Số 5 la mã viết như thế nào? Cách đọc ra sao? Chắc hẳn sẽ có nhiều bé trong quá trình học các số la mã sẽ tìm hiểu. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây hãy cùng Wikihoc tìm hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn cách đọc số 5 la mã chính xác

Số 5 la mã có cách đọc rất đơn giản, tương tự như khi đọc số 5 trong dãy số tự nhiên. Các bạn nhỏ sẽ đọc “năm”. Khi đọc số la mã 5 mọi người sẽ hoàn toàn dựa trên các ký tự xuất hiện trong cấu tạo của số.

Đọc số 5 la mã như thế nào? (Nguồn ảnh: iStock)

Số 5 la mã viết thế nào?

Số 5 la mã là một trong các số la mã có giá trị nhỏ, vì vậy mà không chỉ có cách đọc đơn giản con số này còn có cách viết rất dễ dàng. Khi biết số 5 thì các bạn nhỏ chỉ cần viết ký tự cơ bản mang giá trị 5 trong dãy số la mã là V.

Tham khảo thêm:   Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả

Ngoài ra thì các con cũng không cần phải ghi nhớ về quy tắc viết hay lặp lại các ký tự để tạo thành giá trị x2, x3 hay thêm các ký tự vào bên phải hay bên trái để tăng hoặc giảm giá trị,…

Hướng dẫn cách viết số 5 la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số dạng bài tập về số 5 trong la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Vì số 5 là một trong những số la mã đơn giản nên các dạng bài tập liên quan đến số 5 thường xuất hiện rất nhiều trong các bài kiểm tra. Sau đây sẽ là một số dạng bài tập phổ biến nhất phụ huynh có thể tham khảo và cho bé thực hành.

Dạng 1: Cộng trừ số 5 la mã

Đối với các bạn nhỏ việc làm toán cộng trừ là một công việc vô cùng quen. Vì thế trong các bài kiểm tra sẽ thường xuất hiện các dạng toán liên quan đến cộng trừ số 5 la mã. Ví dụ: V + X = ?.

Muốn làm dạng bài tập liên quan đến cộng trừ với số 5 la mã thì các con cần phải lưu ý về quy trình làm toán là:

Dạng toán cộng trừ số 5 la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bước 1: đổi các số la mã thành số tự nhiên

 • Bước 2: thực hiện phép tính với các số tự nhiên đã quy đổi

 • Bước 3: đổi kết quả từ số tự nhiên thành chữ số la mã.

Dạng 2: Nhận biết số la mã 5 trong dãy số cho trước

Một dạng bài tập nữa cũng thường xuất hiện trong các bài kiểm tra đó chính là nhận biết 5 số la mã. Để làm dạng bài tập này thì các con cần phải ghi nhớ chính xác cách viết số 5 la mã như thế nào. Ví dụ: Tìm số 5 la mã trong dãy số sau VII, XV, V, L, D, DV.

Dạng 3: So sánh các số la mã với số 5

Dạng toán so sánh cũng là một trong những dạng bài tập rất phổ biến thường xuất hiện trong nhiều bài kiểm tra.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy học toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn đơn giản hiệu quả

Dạng bài tập này cũng thường liên quan đến số 5 và nhiệm vụ của các bạn nhỏ chính là phải ghi nhớ cách viết các số la mã để dễ dàng nhận ra được những số la mã này và so sánh chúng với số 5 theo yêu cầu của đề bài. Ví dụ: so sánh V và XV

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với 5

Đây là dạng bài tập cơ bản liên quan đến số 5 la mã mà nhiều bạn nhỏ hiện nay sẽ gặp trong các bài kiểm tra. Cách để đọc và viết số 5 la mã này rất đơn giản. Con chỉ cần ghi nhớ cách viết cũng như cách đọc số 5 la mã rồi mô tả lại bằng lời nói hoặc cách viết số 5 la mã là được.

Dạng 5: Nhận biết đồng hồ với số la mã 5

Một lĩnh vực nữa khá liên quan đến số la mã đó chính là xem giờ. Và các bạn nhỏ hiện nay cũng có thể gặp bài kiểm tra liên quan đến việc nhận biết giờ với đồng hồ là số la mã.

Khi làm được bài tập liên quan đến nhận biết giờ thông qua đồng hồ số la mã thì các con cần phải ghi nhớ các số la mã từ 1 cho đến 12.

Bên cạnh đó thì muốn làm tốt dạng bài tập này các bạn nhỏ cũng cần phải bỏ túi cho mình kỹ năng xem giờ hơn, giờ kém chính xác. Sau đó thì các con sẽ vận dụng cả kiến thức liên quan đến số la mã và kiến thức xem giờ để đưa ra câu trả lời chính xác.

Ví dụ: đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem giờ số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Gợi ý một số bài tập về số 5 la mã giúp bé tự luyện hiệu quả

Sau khi đã nắm được một số dạng bài tập liên quan đến số la mã 5 thì các bạn nhỏ có thể thực hành những bài tập sau đây để rèn luyện cho mình thêm những kiến thức liên quan đến số 5 la mã:

Tham khảo thêm:   Có nên cho trẻ học toán bàn tính Soroban hay không?

Bài tập liên quan đến số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Thực hiện phép tính sau:

 1. V + VII

 2. III + V

 3. V + XX

 4. D + V

Bài tập 2

Thực hiện phép tính sau:

 1. V – IV

 2. XX – V

 3. V – I

 4. M – V

Bài tập 3

Thực hiện những phép tính sau:

 1. VIII + V

 2. L – V

 3. V + XXI

 4. XX – V

Bài tập 4

Tìm số 5 la mã trong những số sau:

VII, V, MV, LV, DV, VI, IV

Bài tập 5

Điền dấu >, < hoặc = trong những trường hợp sau:

 1. V … VI

 2. IV … V

 3. XVI … V

 4. V … L

Bài tập 6

Viết và đọc số la mã 5

Bài tập 7

Đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem giờ số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc và viết số la mã 2007 chuẩn không phải ai cũng biết

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 5 trong số la mã đơn giản

Để giúp các con có thể ghi nhớ được số 5 trong dãy số la mã đơn giản và nhanh chóng nhất thì các bậc phụ huynh nên chia sẻ cho một bé một vài bí quyết sau đây:

Làm sao để ghi nhớ được số 5 la mã? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhớ quy tắc viết số 5 la mã

Để các bạn nhỏ có thể học tốt số la mã năm thì trước hết các bậc phụ huynh cần phải nhắc bé ghi nhớ quy tắc viết số la mã năm. Bật mí nho nhỏ dành cho các con khi viết số 5 la mã chính là các bạn nhỏ viết giống chữ V in hoa.

Thường xuyên thực hành bài tập liên quan đến số la mã 5

Muốn các bé ghi nhớ được số 5 la mã viết như thế nào thì bố mẹ phải cho con thực hành các bài tập liên quan đến số 5 thường xuyên. Bé làm các bài tập với số 5 la mã thường xuyên thì các con có thể ghi nhớ được con số này nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhắc bé lưu ý đến việc phân biệt các ký tự để không bị nhầm lẫn

Số 5 rất đơn giản trong cách viết nên thường không có nhiều sự làm nhẫn nhưng các bạn nhỏ thường hay bị nhầm lẫn trong việc viết số 5 với những số quanh nó như số 4 hay số 6 la mã: IV, VI.

Bố mẹ cùng con luyện viết và đặt câu hỏi về số la mã 5

Để giúp các con có thể ghi nhớ được số 5 một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng nên đồng hành cùng bé trong quá trình con học la mã này.

Bởi khi có bố mẹ cùng đồng hành thì các con có thể tự tin hơn và bé sẽ không còn cảm thấy sợ học. Khi con gặp phải bất cứ vấn đề gì thì các bậc phụ huynh cũng sẽ ở bên cạnh và giúp bé gỡ rối ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về số 5 la mã có cách viết và cách đọc như thế nào cho các bạn nhỏ tham khảo. Bên cạnh đó là một số dạng bài tập liên quan đến số 5 các con có thể lưu ý và làm bài tập dễ dàng.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *