Dạy đếm số cho bé là một trong những kiến thức về toán học mà các con sẽ được học. Nhưng làm sao để dạy trẻ học số đếm hiệu quả, bé nhớ lâu thì hãy cùng Wikihoc khám phá ngay bí quyết trong bài viết sau đây nhé.

Khi nào nên dạy bé học đếm số?

Thắc mắc mà nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là dạy số đếm cho bé khi nào là phù hợp?

Theo như số nghiên cứu khoa học hiện nay thì việc dạy bé học đếm số càng sớm sẽ càng tốt. Khi các con đã biết nói rồi thì việc nhận biết mọi thứ xung quanh cũng sẽ vô cùng dễ dàng.

Bố mẹ nên dạy con học số đếm khi nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Có rất nhiều các bậc phụ huynh muốn con có nhiều kiến thức và kỹ năng cơ bản để tự tin hơn trong các hoạt động nên tìm mọi cách để dạy bé học đếm số sớm. Tuy nhiên, việc này lại vô tình tạo nên áp lực đối với các bạn nhỏ.

Vì thế, nếu không muốn tạo áp lực cho con, các bậc phụ huynh phải đảm bảo khả năng tiếp thu cho bé khi học số. Tức là bố mẹ sẽ chọn thời điểm vàng để giúp con học số đếm.

Các bạn nhỏ bắt đầu vào mẫu giáo, đã có thể dạy con cách học những con số. Học số đếm trong giai đoạn này nên được bắt đầu từ những trò chơi sáng tạo với sự tương tác cao. Vì vậy độ tuổi thích hợp nhất để dạy bé đọc số là từ 3 đến 5 tuổi.

Vì sao cần dạy đếm số cho bé càng sớm càng tốt?

Sở dĩ các bậc phụ huynh nên dạy đếm số cho con càng sớm càng tốt là bởi đếm số là bài học toán đầu tiên khi các bé tiếp xúc với toán học. Học đếm số sẽ giúp cho con phát triển tư duy tốt hơn để tạo nền tảng học toán vững chắc.

Vì sao bố mẹ cần dạy bé đếm số càng sớm càng tốt? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thông qua việc học đếm số bố mẹ có thể gây dựng niềm đam mê và yêu thích đối với môn Toán. Đặc biệt là các bạn nhỏ còn có thể được tinh thần ham học hỏi. Bởi vậy bố mẹ nên cho con làm quen với chữ số từ sớm với phương pháp giáo dục khoa học.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Gabe là gì? Phát triển tư duy toán học thông qua giáo cụ

Tuyệt chiêu giúp dạy đếm số cho bé cực hiệu quả bố mẹ nên biết

Học đếm số cho bé, bố mẹ nên nắm rõ một vài tuyệt chiêu để giúp cho các con có thể học đếm nhanh hơn. Những tuyệt chiêu đó là:

Kết hợp việc dạy bé đếm số trong các hoạt động thực tiễn

Tuyệt chiêu đầu tiên chính là bố mẹ sẽ lồng ghép việc dạy bé đếm số trong các hoạt động hàng ngày. Đây là một cách dạy bé học hiệu quả mà không hề khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy nhàm chán.

Với phương pháp dạy học như vậy, các bạn nhỏ có thể vừa học vừa chơi, không hề cảm thấy những con số nhàm chán vô vị. Bố mẹ có thể yêu cầu các bạn nhỏ đếm số bước chân di chuyển trên một quãng đường nhất định hay đếm số thành viên trong gia đình.

Lồng ghép việc đếm số với các hoạt động hằng ngày để bé học đếm hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp con nắm được những ký hiệu chữ số

Khi dạy đếm số cho bé, các bậc phụ huynh lên giới thiệu ký hiệu chữ số. Bố mẹ nên giới thiệu một cách từ từ để các bạn nhỏ không bị quá tải.

Bố mẹ có thể cho con tô màu, vẽ tranh để làm quen với các con số. Khi bé tiếp cận với những hoạt động này thì các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất hứng thú. Sau đó thì các bậc phụ huynh có thể yêu cầu con đọc thật to và rõ ràng để ghi nhớ được các con số cụ thể.

Cho trẻ chơi trò chơi

Áp dụng hoạt động chơi trò chơi với trẻ là một trong những cách dạy trẻ học số đếm rất thú vị. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để cùng các con tham gia vào những trò chơi Toán học.

Đây chính là cách thức rất hữu hiệu giúp con có thể học số đến nhanh chóng mà không hề cảm thấy nhàm chán. Bởi các trò chơi cũng giống như hoạt động hát, luôn có sức hấp dẫn riêng với các bạn nhỏ.

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Các bài hát sẽ mang đến những vần điệu riêng bé có thể ghi nhớ một cách dễ dàng các số đếm hơn. Vì vậy bố mẹ có thể áp dụng cách dạy đếm số này cho các con.

Bố mẹ cùng con học đếm qua các bài hát (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ở độ tuổi mầm non của các con, bé cũng rất thích ngân nga giai điệu của các bài hát. Vì thế lồng ghép hoạt động đến sẽ giúp cho các bạn nhỏ không hề cảm thấy cứng nhắc.

Bố mẹ có thể dạy con hát bài đếm sao hay đến ngón tay. Những bài hát này rất gần gũi lại giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy việc học đếm và làm toán hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   5+ bí quyết giúp bé chinh phục đấu trường toán học lớp 3 hiệu quả

Miêu tả con số trực quan nhất có thể

Khi diễn tả các con số, bố mẹ cần phải diễn đạt một cách trực quan nhất qua ngôn ngữ hình thể của mình để các con có thể cảm nhận được. Bởi bé dưới 6 tuổi thường sẽ học cách ghi nhớ thông qua hình ảnh chứ không ghi nhớ trực tiếp giống như người lớn.

Bộ não của bé khi nhìn thấy các hình ảnh sẽ chụp lại. Vì thế mà bố mẹ vừa diễn tả vừa nói sẽ là một trong những cách học số đếm cho bé vô cùng hiệu quả. Cách học này sẽ giúp con nhận thức nhanh hơn, ghi nhớ hiệu quả hơn.

Dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Dạy bé học đếm số mọi lúc mọi sẽ là cách giúp cho các bạn nhỏ có thể ghi nhớ số đếm một cách hiệu quả nhất. Các bé được luyện phản xạ đếm số nên có thể ghi nhớ mọi lúc mọi nơi.

Bố mẹ nên cùng với các con đếm số bất cứ khi nào có cơ hội. Chẳng hạn như cùng bé đi trên đường, phụ huynh có thể đếm số bước chân với con.

Lưu ý, khi dạy con đếm số thì bố mẹ nên dạy trẻ cả cách đếm ngược bên cạnh cách đếm xuôi. Điều này giúp cho bé tư duy logic tốt hơn và hiểu được ý nghĩa của các con số một cách chi tiết.

Việc nhận biết số ở trẻ tốn nhiều thời gian

Bố mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc học đếm ở trẻ mầm non. Bởi các con còn nhỏ nên thường ham chơi và khó tập trung. Chính vì thế bố mẹ không thể ép buộc con học nhanh các chữ số.

Các bậc phụ huynh nên dạy bé học đếm từ từ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phải bắt đầu từ khi bé lên 3, con mới có thể học được số đếm, còn khi 4 hoặc 5 tuổi thì bé mới có những khái niệm cơ bản về phép tính cộng và trừ. Do đó, bố mẹ chỉ nên khơi gợi khả năng đếm số của con chứ không nên ép bé học số quá nhiều về trong một khoảng thời gian ngắn.

Đọc và đếm số không giống nhau

Muốn dạy đếm số cho bé hiệu quả, các bậc phụ huynh nên dạy con đọc và đến những số không giống nhau. Mục đích là để cho bé có thể ghi nhớ các số đếm vài hiểu được bản chất của các số.

Bởi mặc dù bắt đầu từ vài tuổi bé có thể đã học được cách để những con số. Bé mới chỉ dừng ở mức độ học vẹt chưa thực sự hiểu được những con số này là gì.

Do đó mà nếu như bố mẹ đưa ra một con số và yêu cầu bé tìm số đứng trước hoặc tìm số đứng sau con số này các con sẽ không thể làm được. Hoặc bố mẹ yêu cầu con đếm ngược thì các bé cũng không thể đếm thành thạo.

Tham khảo thêm:   Sự thật về việc học toán lớp 2 chân trời sáng tạo bố mẹ nên cân nhắc!

Không nên đặt nặng vấn đề trẻ đếm sai

Khi các con học số đếm, ban đầu có thể đếm sai. Và lúc này các bậc phụ huynh không nên đặt quá nặng vấn đề này vì ở độ tuổi của bé chưa thể nhận thức hoàn chỉnh mọi vấn đề nên.

Ngoài ra, do các bé học đếm số là học vẹt nên việc đếm sai là điều hoàn toàn có thể dễ hiểu. Khi bố mẹ hỏi các con số, bé có thể nói đại một con số nào đó.

Và bố mẹ không nên mắng con trong tình huống này. Vì dù là bé có đọc sai thì việc này cho thấy bé đang cố gắng học đếm. Thay vì mắng con, bố mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo, chỉ cho con những lỗi sai mà con gặp phải.

Không nên dạy bé học đếm những chữ số vượt quá 10

Các bạn nhỏ ở độ tuổi mầm non chưa phát triển hoàn toàn về tư duy nên khi dạy đếm số bố mẹ không nên dạy con đến những chữ số vượt quá 10. Việc vượt qua giới hạn này sẽ quá sức đối với trẻ.

Bố mẹ chỉ nên cho con học đếm với các số trong phạm vi đến 10 quay đầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh không nên dạy con đếm thật nhiều mà hãy để con học những số này một cách từ từ. Trường hợp các bạn nhỏ học tốt thì bố mẹ có thể cân nhắc cho bé học thêm kiến thức.

Giúp bé học đếm số qua sách

Một tuyệt chiêu nữa giúp cho các bạn nhỏ có thể học đến số nhanh chóng đó chính là đếm số qua sách. Bố mẹ có thể để dở các cuốn sách khác nhau với số trang được đánh thứ tự sẵn và dạy con đếm.

Đặc biệt là các bậc phụ huynh có thể ưu tiên lựa chọn những cuốn sách chủ đề truyện tranh. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú và và bị lôi cuốn hơn nhờ những hình ảnh ảnh sống động.

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy đếm số cho bé tại nhà

Khi bố mẹ dạy đếm số cho các con ở nhà, nên chú ý đến một vài lưu ý sau:

Đồng hành cùng con

Trong quá trình con học đếm, bố mẹ cần phải đồng hành với con để bé không cảm thấy lạc lõng. Khi đồng hành cùng với bé trong quá trình học, những lỗi sai mà con gặp phải để kịp thời khắc phục.

Đặc biệt nhất là trẻ con ở độ tuổi mầm non rất thích làm mọi việc với bố mẹ và người thân. Do đó mà việc học đếm cũng sẽ hiệu quả hơn

Tạo môi trường học tập thoải mái

Dạy đếm số cho bé, các bậc phụ huynh nên tạo cho con một môi trường học tập thoải mái nhất với không gian yên tĩnh, tăng độ tập trung, đồ dùng học tập đầy đủ nhất. Có như vậy thì các con mới có thể học tập một cách tốt nhất.

Luôn tạo môi trường học tập thoải mái cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đừng quên kiểm tra kiến thức bé thường xuyên

Muốn con học đếm nhanh, hiệu quả bố mẹ cần phải dành thời gian và kiểm tra kiến thức của con một cách thường xuyên. Khi kiểm tra thường xuyên, bố mẹ mới biết được những lý do vì sao các bạn nhỏ lại gặp khó khăn khi học đếm, từ đó tìm ra phương pháp học hiệu quả hơn cho các con.

Xem thêm: Gợi ý các bài tập toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nên cho con thử chinh phục ngay!

Thông qua những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết nên bắt đầu dạy đếm số cho bé như thế nào hay chưa? Hy vọng từ những thông tin này các bậc phụ huynh có thể tìm ra được giải pháp phù hợp để có thể giúp con học toán hiệu quả nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *