Việc ghi nhớ và nhận biết các ngày trong tuần là một yêu cầu bắt buộc đối với các học sinh lớp 2. Vì thế mà, cha mẹ cần phải chú trọng hơn về vấn đề này. Bài viết này của Wikihoc, sẽ mang lại tất cả các kiến thức cần và đủ, hỗ trợ bạn dạy con học toán lớp 2 ngày giờ một cách hiệu quả nhất.

1. Những khó khăn thường gặp khi trẻ bắt đầu học về thời gian (Ngày, giờ)

Trước khi bắt đầu dạy một kiến thức mới nào đó cho trẻ, bạn – những bậc phụ huynh cần phải thấu hiểu con em mình một cách sâu sắc nhất. Vậy, đâu là những khó khăn của trẻ khi mới bắt đầu học về thời gian:

  • Khả năng ghi nhớ kém: Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất, trẻ sẽ rất dễ quên những điều mới, và cần thời gian để ghi nhớ nếu chúng không thật sự quan trọng. Vì thế mà, hãy kiên nhẫn hướng dẫn và lặp lại đủ nhiều, để trẻ có thể thật sự nằm lòng các kiến thức ấy.

  • Nhàm chán và bị động: Các bé đang là học sinh lớp 2, vẫn đang ở trong độ tuổi năng động và dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ. Cho nên, việc học những thứ khô khan và nhàm chán như ngày giờ, dẫn đến quá trình nhận biết và ghi nhớ của trẻ cũng bị giảm sút. Việc học lúc này dường như không còn hiệu quả.

  • Dễ bị mất tập trung: Vì trẻ dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ như Wikihoc đã nêu trên, cho nên trẻ thường xuyên bị mất tập trung trong quá trình học. Điều này sẽ khiến cho quá trình ghi nhớ của trẻ bị gián đoạn.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 giúp bé chinh phục dễ dàng

Học sinh lớp 2 thường gặp khó khăn khi nhận biết ngày giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng quan lại thì việc dạy trẻ học toán lớp 2 ngày giờ không phải dễ, cũng không phải khó. Vì não bộ của trẻ lúc này rất nhạy bén, và dễ nhận diện nhất là các vật thể hữu hình hoặc dễ gây thu hút cho trẻ. Cho nên, các bậc phụ huynh cần phải có các phương pháp thích hợp để giáo dục trẻ.

Xem thêm: Học toán phát triển năng lực lớp 2 và những điều bố mẹ cần biết để dạy trẻ

2. Các bước dạy trẻ đọc hiểu giờ trên đồng hồ

Trong bài viết này Wikihoc sẽ không bàn đến các khái niệm thời gian, mà chỉ cung cấp cho bạn đọc các bước hướng dẫn trẻ đọc hiểu thời gian trên đồng hồ một cách hiệu quả nhất. Sau đây là các bước đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà.

Bước 1: Đếm số

Giả định rằng các em học sinh lớp 2 đều thành thạo các mặt chữ số và cách đếm số. Ở bước này ba mẹ cần phải cho trẻ tập đếm liên tục các số trong khoảng từ 1 đến 60. Hành động này sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ các thứ tự của các con số mà không vấp. Đây là một bước đệm quan trọng cho việc dạy trẻ ghi nhớ và nhận biết giờ sau này.

Bước 2: Dạy trẻ về các khoảng thời gian lớn trong ngày

Trước khi dạy trẻ từng khoảng giờ, phút, giây nhỏ hơn. Ba mẹ cần phải dạy trẻ nhận biết các buổi trong ngày, bao gồm: Buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, tối và khuya. Việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng phân chia các khoảng thời gian một cách dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:   Có nên cho bé học toán IQ lớp 1? Bí quyết giúp bé học toán IQ hiệu quả

Bước 3: Dùng đồng hồ thủ công để giúp trẻ hiểu rõ hơn về cấu tạo

Ở bước này, ba mẹ có thể mua một chiếc đồng hồ kim, hoặc tự làm tại nhà bằng bìa carton. Sau đó tiếp tục dạy bé về các khoảng thời gian theo nguyên tắc từ lớn tới bé. Như, 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây,… Bạn có thể dạy trẻ biết thêm về 1 giây có 60 khắc, nếu trẻ tỏ ra hứng thú với việc học này.

Đồ hồ thủ công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 4: Lấy ví dụ mốc thời gian quen thuộc với trẻ

Đây là một trong các bước giúp xây dựng thói quen, cũng như sự say mê và hứng thú cho trẻ trong hành trình học và ghi nhớ các mốc thời gian. Ví dụ như đúng 9 giờ tối, tivi sẽ chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ chẳng hạn. Hãy cố gắng tìm ra các mộc thời gian mà trẻ cảm thấy thích thú, càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ học của trẻ một cách nhanh hơn bạn tưởng tượng đấy.

Bước 5: Dạy trẻ về đơn vị giây và phút

Ở bước 3, chúng ta đã dạy trẻ về cấu tạo của một ngày gồm có giờ phút giây khắc. Đến với bước cuối cùng này, bạn cần phải cho trẻ nhận biết được kim nào là kim giờ, kim phút, kim giây. Và có thể đọc ngay giờ phút giây mà không cần phải ghi nhớ theo cấu tạo của bước 3. Điều này sẽ hỗ trợ trẻ rút ngắn được thời gian nhận biết và đọc giờ trên đồng hồ.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 2 số 0 trong phép nhân và phép chia đơn giản dễ hiểu

3. Cách dạy trẻ ngày, tháng, năm

Dạy trẻ nhận biết số ngày trong tháng là một phương pháp mà hầu hết người Việt Nam nào cũng áp dụng. Đó chính là đếm đốt trên mui bàn tay, tưởng lại nhưng lại rất quen thuộc. Cụ thể là cho trẻ nắm bàn tay phải thành nắm đấm để trước mặt (như hình minh họa) rồi tính từ trái qua phải (sau đó từ phải qua trái): Chỗ lồi ra của đốt xương ngón tay chỉ tháng có 31 ngày, chỗ lõm giữa hai chỗ lồi đó chỉ tháng có 28 hoặc 29 ngày (tháng 2) hay 30 ngày (tháng 4, 6, 9, 11).

Dạy trẻ nhận biết các số ngày trong tháng theo phương pháp nắm đấm phải. (Ảnh: Hoctot.hocmai.vn)

Để dạy trẻ nhận biết số tháng trong năm khá đơn giản, vì luôn cố định 1 năm có 12 tháng. Ba mẹ chỉ cần hướng dẫn trẻ ghi nhớ, bên cạnh đó là cách đếm và nhận biết mình đang ở tháng nào trong năm.

Để dạy trẻ nhận biết số ngày trong tuần hay số tuần trong tháng cũng tương tự như trên. Vì đã cố định 7 ngày 1 tuần, 4 tuần 1 tháng, nên việc học và ghi nhớ với trẻ rất dễ dàng. Bên cạnh đó bạn nên dạy trẻ nhận biết từ thứ 2 đến chủ nhật trong một tuần nhé!

4. Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ làm quen với các khái niệm thời gian

Bên cạnh việc dạy trẻ toán lớp 2 ngày giờ đúng phương pháp, ba mẹ còn cần phải chú ý các điểm sau đây để việc giáo dục trẻ đạt được hiệu quả cao nhất.

  • Không được thúc ép trẻ học và ghi nhớ, hãy đồng hành và kiên nhẫn với trẻ.

  • Bỏ đi suy nghĩ trẻ sẽ hiểu hết những điều mình nói, thay vào đó hãy đặt mình dưới tâm thế là một người chưa biết gì. Từ đó thấu hiểu góc nhìn của trẻ và có phương pháp giảng dạy phù hợp.

  • Tất cả mọi ví dụ được đưa ra phải trực quan và sinh động, điều này sẽ hỗ trợ trẻ dễ dàng nhận biết và hiểu rõ các nguyên tắc.

  • Trách những tác nhân gây mất sự tập trung hay giảm chú ý của trẻ, như: Đồ chơi, tivi, điện thoại, môi trường quá ồn,…

Tóm lại, việc dạy con học toán lớp 2 ngày giờ tại nhà sẽ rất dễ dàng nếu bạn hiểu đúng và đủ. Bên cạnh đó việc bạn đồng hành cùng con, cũng sẽ tạo đồng lực cho trẻ học các kiến thức mới một cách hiệu quả hơn. Hãy theo dõi Wikihoc để đón xem các bài viết hữu ích tiếp theo nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *