Toán lớp 2 hình tam giác là một kiến thức rất mới mẻ với trẻ, nên nếu như trẻ không nắm rõ ngay từ đầu thì sẽ rất dễ bị mất gốc hình học. Do đó mà ba mẹ hãy cùng các bé xem bài viết này để có thể chuẩn bị và nắm thật tốt các kiến thức hình tam giác trong Toán lớp 2 nhé.

Tổng quan đặc điểm của hình tam giác toán lớp 2

Trong chương trình toán học lớp 2, ở phần hình học thì bé sẽ được làm quen với thể loại hình tam giác. Vậy khái niệm hình tam giác ở tiểu học như thế nào? có bao nhiêu hình tam giác toán lớp 2? Dưới đây là thông tin chi tiết:

Định nghĩa hình tam giác

Thế nào là hình tam giác? Đây là loại hình hai chiều phẳng, có ba điểm không thẳng hàng là ba đỉnh của hình, cùng với các đoạn thẳng nối ba điểm lại với nhau mà không cắt nhau. Ở cấp độ tiểu học thì tam giác sẽ luôn ở dạng hình học 3 cạnh và luôn là một đa giác đơn và lồi, các góc của hình thì luôn luôn có số đo nhỏ hơn 180 độ. 

Hình tam giác còn có một vài đặc tính cơ bản như là tổng các góc trong hình tam giác luôn bằng 180 độ. Và mỗi góc kề bù với một góc trong nào đó của hình tam giác sẽ luôn bằng tổng độ của hai góc trong còn lại của tam giác.

Khái niệm hình tam giác trong Toán học lớp 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có mấy hình tam giác toán lớp 2?

Trong toán lớp 2 hình học, hình tam giác có 3 loại hình dạng chính, đó là tam giác vuông, tam giác nhọn và tam giác tù. Mỗi loại tam giác đều có đặc điểm nhận biết riêng mà các bạn học sinh cần phải nắm rõ như sau:

 • Tam giác vuông: đây là hình tam giác cũng có đầy đủ ba đỉnh và ba cạnh nhưng điều khiến nó đặc biệt đó là nó sẽ có một góc vuông, với số đo là 90 độ. Ngoài ra còn có dạng hình tam giác vuông cân, tương tự như vậy nhưng nó có hai cạnh góc vuông bằng nhau.

 • Tam giác nhọn: Khác với hình tam giác trên thì với tam giác nhọn, nó có toàn bộ cả ba đỉnh đều dưới 90 độ, tạo thành các góc nhọn trong hình tam giác.

 • Tam giác tù: Với hình tam giác này thì trong 3 đỉnh của hình sẽ luôn có một đỉnh là góc tù, nghĩa là nó là một góc rộng với số đo luôn lớn hơn 90 độ.

Tham khảo thêm:   Thi violympic toán lớp 3 – Tất tần tật thông tin cần nắm rõ để luyện thi hiệu quả

Cách xác định đáy và đường cao của hình tam giác

Để xác định được đâu là cạnh đáy và đâu là đường cao của hình tam giác, thì ta hãy lần lượt xem qua các các xác định đối với ba dạng hình tam giác trên:

 • Tam giác vuông: Các bạn học sinh chỉ việc xem đâu là góc vuông, thì cạnh góc vuông thẳng đứng chính là đường cao của hình tam giác. Còn cạnh góc vuông còn lại thì chính là cạnh đáy của nó.

 • Tam giác tù: Muốn tìm đường cao của hình tam giác này thì ta hãy kẻ một nét đứt quãng mở kéo từ đỉnh cao nhất và vuông góc với cạnh đáy tạo thành một điểm mới. Còn cạnh đáy sẽ là đường được nối từ điểm mới đó kéo dài đi ngang nối với cạnh của tam giác. Đảm bảo sao cho điểm mới đó sẽ là đỉnh của một góc vuông.

 • Tam giác nhọn: Đó là cạnh nằm ngang và dưới cùng của hình tam giác. Còn đường cao thì ta xác định bằng cách kẻ một đường từ đỉnh cao nhất phía trên vuông góc với cạnh đáy, đó sẽ là đường cao của hình tam giác.

AI là đường cao hình tam giác ABC. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các dạng bài tập toán lớp 2 hình tam giác thường gặp

Trong chương trình toán lớp 2, bé chủ yếu mới được làm quen về đặc điểm của hình tam giác. Chính vì vậy, các dạng bài tập thường gặp trong chương trình học này chưa đòi hỏi quá cao siêu như tính chu vi, diện tích,… Thay vào đó, bé sẽ được học và làm những dạng bài tập liên quan sau đây:

Dạng 1: Đếm hình tam giác lớp 2

Đây là một dạng bài tập đơn giản nhưng rất quan trọng trong quá trình luyện khả năng nhận biết hình tam giác của các bé học sinh. Do đó các em hãy xem kỹ phần này để nắm được những thông tin bổ ích trong bài học mình nha.

Ở bài tập đếm số hình tam giác thì các bạn học sinh của chúng ta cần phải làm đủ các bước sau đây trước khi mình học đếm nhẩm để có thể ra kết quả chính xác hơn nhé:

 • Bước 1: Việc đơn giản ở bước này đó là các bé hãy đánh số thứ tự cho tất cả các hình có trong hình mẫu đề, từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

 • Bước 2: Ta sẽ đếm số tam giác cũng theo thứ tự từ trên xuống và từ trái sang. Tuy nhiên ở bước đếm này ta phải quan tâm đến việc phân biệt ra hình tam giác đơn và những hình tam giác được ghép từ những hình đa giác nhỏ lại với nhau. Sau đó ta tổng lại số tam giác đã đến thì ta sẽ ra được đáp án theo yêu cầu.

Ví dụ: Đếm số tam giác có trong hình vẽ sau:

Bài tập đếm số hình tam giác có trong hình vẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải:

Đầu tiên ta cũng đánh số thứ tự tương tự như trên hình. Sau đó ta bắt đầu đếm số tam giác:

 • Số tam giác đơn: (1), (2), (3), (4) -> Ta có 4 hình tam giác đơn.

 • Số tam giác đôi: (1)+(3); (2)+(4); (3)+(4) -> Ta có 3 hình tam giác đôi.

 • Số tam giác tư: (1)+(2)+(3)+(4)-> Ta có 1 hình tam giác 4. 

Vậy tổng số hình tam giác ta tìm được bằng: 4 + 3 + 1=8 hình tam giác.

Dạng 2: Vẽ thêm đoạn thẳng để được hình tam giác

Phương pháp giải: Các em sẽ dựa vào đặc điểm hình tam giác trên để có thể vẽ thêm một vài đoạn thẳng, nối các điểm để tạo nên một hình tam giác hoàn chỉnh.

Tham khảo thêm:   Vì sao không có số la mã 0? Câu trả lời khiến mọi người bất ngờ

Ví dụ: Kẻ thêm một đoạn thẳng vào hình vẽ bên để có 2 hình tam giác.

Dạng 3: Nhận biết hình tam giác

Phương pháp giải: Mỗi hình học luôn có đặc điểm khác nhau, trong đó riêng hình tam giác chỉ có 3 đỉnh và 3 cạnh nên các em sẽ dựa vào đặc điểm này để nhận biết với các hình khác.

Ví dụ: Trong các hình sau, đồ vật nào có hình tam giác?

Giải: Trong hình trên có hình miếng bánh, miếng dưa dấu, thước kẻ và chóp cây thông là hình tam giác.

Bí quyết giúp bé học kiến thức hình tam giác lớp 2 hiệu quả

Để có thể hỗ trợ bé tiếp thu kiến thức về toán lớp 2 hình tam giác hiệu quả hơn, bố mẹ có thể tham khảo ngay một số bí quyết sau đây nhé:

Cùng bé học toán theo nhiều phương pháp với Wikihoc Math

Nếu chỉ học toán thông qua SGK, sách bài tập thì bé rất dễ nhanh chán, khó tiếp thu kiến thức. Vậy nên, bố mẹ có thể đa dạng phương pháp dạy học như thông qua thực tiễn, trò chơi, giải đố, hình ảnh, video…. để giúp con dễ hiểu và có sự hứng thú hơn khi học tập. Trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian đồng hành cùng trẻ, không có nhiều kinh nghiệm việc dạy học thì có thể tham khảo ngay Wikihoc Math, một ứng dụng dạy toán tư duy online cho trẻ mầm non và tiểu học áp dụng đa dạng các phương pháp trên để hỗ trợ bố mẹ việc dạy bé học toán tốt hơn.

Cụ thể, với Wikihoc Math sẽ cung cấp hơn 400 bài học được giảng dạy thông qua video và hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh, để qua đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Đồng thời, nội dung bài giảng dựa vào trên 60 chủ đề toán, bao gồm cả hình học để bé làm quen và học tập hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ứng dụng này còn cung cấp hơn 10.000 hoạt động tương tác như trò chơi, truyện tranh, giải đố, truy tìm kho báu…. Để qua đó bé vừa được chơi, vừa được học giúp gia tăng hiệu quả tiếp thu, ghi nhớ và tư duy khi học toán một cách vượt trội hơn so với học qua sách vở.

Hứa hẹn, với mỗi buổi học toán cùng Wikihoc Math với bé sẽ là những niềm vui, giúp gia tăng niềm đam mê và yêu thích khi học toán của trẻ một cách hoàn hảo hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo Wikihoc Math thông qua video hoặc tại ứng dụng miễn phí về cùng con trải nghiệm nhé:

Cùng bé học hình tam giác lớp 2 thông qua thực tiễn

Trong chương trình toán lớp 2 về tam giác chủ yếu là kiến thức về nhận biết, đếm số hình nên bố mẹ có thể đưa ra các ví dụ thực tiễn để bé có thể học một cách dễ hiểu hơn. Chẳng hạn như bố mẹ có thể đố con tìm kiếm trong nhà có những đồ vật nào là hình tam giác? Đếm xem có bao nhiêu hình tam giác ở đồ vật kia…

Đây là một trong những phương pháp dạy học tích cực được nhiều giáo viên, chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ việc học của bé tốt hơn, nhất là giúp tăng khả năng ghi nhớ và tư duy khi học toán của trẻ đạt kết quả tốt.

Tham khảo thêm:   Muốn con học toán tốt bố mẹ nhất định nên đầu tư bộ đồ dùng học toán lớp 5 này!

Tổ chức các trò chơi về hình tam giác để bé cùng tham gia

Để gia tăng sự hứng thú trong quá trình học toán hình tam giác của trẻ, bố mẹ có thể tự tổ chức các trò chơi như cùng thi đấu ai vẽ hình tam giác đẹp hơn, ai đếm được nhiều đồ vật có hình tam giác nhiều hơn…. Hay thậm chí có thể sử dụng các bộ trò chơi hình học bán sẵn ngoài thị trường để cùng chơi với bé.

Tuy nhiên, để tạo động lực và hứng thú hơn khi bé vừa chơi vừa học này, bố mẹ đừng quên có những phần thưởng nếu bé dành chiến thắng nhé.

Cùng con thực hành, luyện tập nhiều hơn

Khi bé đã nắm chắc được lý thuyết về đặc điểm hình tam giác, bố mẹ nên yêu cầu con luyện tập và thực hành nhiều hơn. Cụ thể, bé cần phải làm và hoàn thành các bài tập được giao, bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm kiếm thêm nhiều bài tập mới trên internet, tìm hiểu các kiến thức nâng cao của hình tam giác….

Khi được thực hành thường xuyên, sẽ tránh tình trạng bé “học vẹt” cũng như giúp con ghi nhớ, hiểu và tư duy khi học toán và giải bài tập một cách chính xác hơn.

Một số bài tập toán lớp 2 hình tam giác để bé tự luyện

Thông thường ở lớp 2 khi vừa mới chập chững tìm hiểu thêm về hình tam giác thì các bài tập đếm hình cũng khá đơn giản. Và sau đây là một vài bài tập đếm hình tam giác mà trẻ có thể tham khảo cũng như thực hành thử tại nhà.

Bài 1: Yêu cầu học sinh hãy đếm số hình tam giác và hình tứ giác có trong hình vẽ sau:

Bài tập đếm hình tam giác về nhà cho học sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 1. Số hình tam giác có trong hình vẽ trên là…

 2. Số hình tứ giác có trong hình vẽ là…

Bài 2: Hãy vẽ thêm 2 đường thẳng để hình sau có 5 hình tam giác:

Vẽ thêm hai đường thẳng để hình trên có 5 hình tam giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài 3: Yêu cầu học sinh hãy đếm số hình tam giác đơn và số hình tam giác tư có trong hình vẽ sau:

Đếm số hình tam giác đơn và tam giác tư trong hình vẽ trên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 1. Số hình tam giác đơn có trong hình vẽ là…

 2. Số hình tam giác tư có trong hình vẽ là…

Bài 4: Trong các hình sau, đâu là hình tam giác?

Bài 5: Kể tên các đồ vật quen thuộc trong đời sống có hình tam giác mà em biết

Bài 6: Nối các điểm sau thành nhiều hình tam giác nhất có thể:

Bài 7: Có bao nhiêu hình tam giác trong hình sau:

Bài 8: 

Bài 9: Điền số chính xác vào chỗ chấm

Bài 10: Trong các hình sau, đâu là hình tam giác

Xem thêm: Tổng hợp các webgame và app game học toán lớp 2 “CHẤT” nhất hiện nay

Trên đây là tất tần tật những gì mà các bé học sinh cần biết về toán lớp 2 hình tam giác. Để học tốt hơn về hình học tam giác thì các bạn học sinh chúng ta hãy siêng năng học lý thuyết, công thức và đừng quên làm thật nhiều bài tập để nâng cao kỹ năng giải Toán của mình đó nha.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *