Lớp 5 là giai đoạn quan trọng với các bé khi chuẩn bị chuyển cấp với nhiều kiến thức phải học, nhất là môn toán. Vậy nên, nội dung bài viết của Wikihoc sau đây sẽ chia sẻ những bí quyết học giỏi toán lớp 5 bố mẹ nên áp dụng cho con yêu của mình nhé.

Kiến thức toán lớp 5 có khó không?

Trước khi tìm hiểu về bí quyết để học giỏi toán lớp 5, bố mẹ nên dành thời gian cùng các bạn nhỏ tìm hiểu xem kiến thức toán lớp 5 có khó không? Phần nào là phần khó? Từ đó mới có thể tìm ra được bí quyết chuẩn để học toán một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu kiến thức toán lớp 5 có khó không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể thấy, Toán là bộ môn song hành với tiếng Việt, chào đón các bạn nhỏ ngay từ khi vào lớp 1. Đây là môn học có tính kế thừa nên kiến thức năm trước sẽ là nền móng cho kiến thức năm sau.

Riêng về toán lớp 5 thì chương trình kiến thức sẽ khá khó. Lý do là bởi đây chính là giai đoạn rất quan trọng để chuẩn bị cho bé những kiến thức cơ bản cho việc thi chuyển cấp.

Bên cạnh đó, lý do khẳng định toán lớp 5 khó chính là lượng kiến thức nhiều, đặc biệt là những kiến thức mới về số thập phân, hình thang, hình thoi,… Chính vì vậy các bạn nhỏ phải thực sự nghiêm túc trong quá trình học thì mới có thể đạt được kết quả tốt khi thi và tạo nền tảng để học cấp 2.

Bí quyết học giỏi toán lớp 5 nhất định bé phải biết

Sau khi đã nắm được tầm quan trọng của toán lớp 5, biết được chương trình kiến thức toán lớp 5 không dễ thì giờ đây, Wikihoc sẽ chia sẻ một vài bí quyết để các bạn nhỏ học giỏi toán lớp 5.

Đặt mục tiêu học tập

Trước khi các con chính thức học lớp 5 nói chung và học toán lớp 5 nói riêng, các bạn nhỏ cần đặt ra mục tiêu riêng cho mình trong quá trình học tập. Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, vì nó chính là cơ sở, là nền tảng để các bạn nhỏ phấn đấu và đạt được những kết quả tốt.

Tham khảo thêm:   Nâng cao khả năng học toán tư duy lớp 2 cho bé với những bí kíp siêu hay

Các bạn nhỏ cần đặt mục tiêu để học toán lớp 5 hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể cùng con đặt ra mục tiêu trước thềm năm học mới như:

  • Đạt điểm thi toán cuối kỳ là 9 trở lên
  • Đạt điểm tổng kết môn toán là 8.5 trở lên
  • Thi học sinh hỏi toán cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia,…
  • Tham gia các cuộc thi toán online
  • Giải 50 bộ đề chuẩn bị thi vào lớp 6

“Soạn bài” trước khi đến lớp

Nhắc đến soạn bài, nhiều người nghĩ rằng chỉ có môn văn, môn tiếng Việt mới có mục “soạn bài”? Thế nhưng, bí quyết học giỏi toán lớp 5 của rất nhiều bạn học sinh đó chính là soạn bài trước khi đến lớp.

thời gian trên lớp rất ngắn nên chỉ đủ thời gian để các con nghe cô giáo giảng. Bởi vậy mà trước khi đến lớp, các bạn nhỏ nên dành từ 10 – 15 phút mở sách toán xem chương trình hôm nay học là gì, đọc qua sách giáo khoa xem có gì không hiểu thì ghi lại.

Khi lên lớp, các con có thể hỏi các thầy, cô giáo về vấn đề mình chưa hiểu. Việc chủ đọc soạn bài sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển tư duy, phát triển tinh thần tự học và cũng giống như một lần ghi nhớ.

Luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài

Mỗi tiết học ở tiểu học thường chỉ được thiết kế từ 30 đến 45 phút. Do đó, thời gian các thầy cô giáo giảng bài cho các bạn nhỏ không quá nhiều. Trong khi đó, kiến thức lớp 5 lại vô cùng quan trọng và có nhiều kiến thức khó.

Chính vì vậy các bạn nhỏ cần phải luôn luôn lắng nghe, chú ý những gì thầy cô giáo giảng trên lớp. Có như vậy các con mới không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích, quan trọng. Việc học toán cũng nhờ đó mà hiệu quả hơn. Khi không hiểu chỗ nào, các bạn nhỏ phải hỏi ngay để được giáo viên giải đáp, xử lý “lỗ hổng” kiến thức ngay lập tức.

Rèn luyện thói quen ghi chép

Các bạn nhỏ thường khá lười viết, nhưng nếu muốn học giỏi toán các con cần phải rèn luyện cho mình thói quen ghi chép. Những kiến thức quan trọng, những điều cần lưu ý, ghi chú phải được ghi chép đầy đủ trong vở thì khi cần các con có thể mở vở ra và áp dụng dễ dàng.

Rèn luyện thói quen ghi chép là bí quyết học giỏi toán lớp 5 không thể bỏ qua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Và mỗi một lần ghi chép là một lần nhớ nên khi các bạn nhỏ rèn luyện được thói quen ghi chép thì khả năng ghi nhớ cũng tăng lên. Đây chính là bí quyết học giỏi toán lớp 5 của nhiều bạn nhỏ.

Dành thời gian làm nhiều bài tập

Học đi đôi với hành mới có thể hiệu quả nên muốn học toán lớp 5 tốt, các con phải dành nhiều thời gian để làm các bài tập. Khi làm bài tập, các bạn nhỏ sẽ áp dụng những kiến thức, những công thức của chương trình toán lớp 5 vào và giải bài tập.

Như vậy, khi làm bài tập, các bạn nhỏ có thể hiểu kỹ hơn về bản chất của từng chuyên mục kiến thức. Ngoài ra, làm nhiều bài tập còn giúp các bạn nhỏ “quen tay” nên khả năng giải toán cũng nhanh chóng hơn, làm bài thi hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy học toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn đơn giản hiệu quả

Tổng hợp các kiến thức toán lớp 5 quan trọng

Toán lớp 5 khó nhưng không phải không thể chinh phục. Và bí quyết để chinh phục toán lớp 5 dễ dàng tiếp theo đó chính là các bạn nhỏ cần tổng hợp kiến thức toán lớp 5 quan trọng và chú ý đến chúng nhiều hơn.

Trong chương trình toán lớp 5 có một số kiến thức vô cùng quan trọng các bạn nhỏ nên lưu ý và dành thời gian luyện tập nhiều hơn là:

  • Số đo đại lượng
  • Hỗn số, phân số
  • Toán có lời văn về chuyển động, tính tỉ số phần trăm, rút về đơn vị
  • Hình học

Phân dạng mức độ bài tập toán và làm theo trình tự “bậc thang”

Toán được biết đến là môn học có tính kế thừa nên các bạn nhỏ cần phải làm từ dễ đến khó mới hiệu quả được. Vì thế, tuyệt chiêu học giỏi toán lớp 5 tiếp theo mọi người cần chú ý chính là phân loại các dạng bài tập theo mức độ rồi làm bài tập theo trình tự từ dễ đến khó.

Các bạn nhỏ cần làm nhiều bài tập với các mức độ khó tăng dần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi thực hiện được việc này, các con sẽ thấy kiến thức toán lớp 5 rất thú vị chứ không hề khó. Và điều này cũng sẽ giúp cho bố mẹ có thể đánh giá được xem sức học của con như thế nào, có thể giải được các bài tập nâng cao không.

Không biết phải hỏi ngay

Một trong những vấn đề khá thường gặp ở các bạn nhỏ hiện nay khi học toán nói riêng và học các bộ môn khác nói chung chính là thường “giấu dốt” vì ngại. Các con thường sợ cô giáo mắng, sợ bố mẹ quát, sợ bạn bè chê cười nên không biết thường sẽ im lặng.

Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm vì nó sẽ tạo nên lỗ hổng kiến thức cho các con. Mỗi kiến thức trong chương trình học đều là một mắt xích quan trọng. Nếu các con không hiểu một vấn đề nào đó thì chính là các con đã làm đứt 1 mắt xích trong tiến trình học. 

Vì thế mà kết quả học tập sẽ không hề hiệu quả. Các bạn nhỏ cần phải mạnh dạn đặt câu hỏi khi không hiểu để bố mẹ, thầy cô giảng giải lại.

Bố mẹ cần làm gì để giúp bé học toán lớp 5 hiệu quả hơn?

Để giúp cho các  bạn nhỏ học toán tốt, ngoài những bí quyết học giỏi toán lớp 5 trên đây, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến một số vấn đề như:

Cần tạo môi trường học tập cho bé thoải mái, không gây áp lực lên con

Trước hết, để con học toán tốt, học tập đạt kết quả cao, các bậc phụ huynh phải mang đến cho con một môi trường học tập thoải mái và đặc biệt là không gây áp lực lên con. Bố mẹ tuyệt đối không ép con làm quá nhiều bài tập về nhà hay đi học thêm toán, học thêm tiếng anh, học thêm tiếng Việt,…

Thay vào đó, bố mẹ nên cho con học các môn rèn luyện kỹ năng, các môn học năng khiếu và nghệ thuật. Những môn học này giúp các bạn nhỏ phát triển được tư duy, cảm xúc, phát triển năng khiếu và khám phá được con người mình. 

Đặc biệt, khi bé được điểm cao, bố mẹ nên khích lệ và động viên con. Còn khi con chưa đạt kết quả tốt, bố mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở, dặn dò con cố gắng chứ tuyệt đối không so sánh “con nhà người ta”.

Tham khảo thêm:   Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà

Những lời so sánh, những lời la mắng sẽ khiến các bạn nhỏ sợ hãi, áp lực, tự ti và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý. Còn việc ép con học quá nhiều có thể khiến bé bị trầm cảm.

Đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ cùng con

Toán lớp 5 là một môn học khó, đây là điều không thể phủ nhận và với khả năng của các bé, rất cần những người đồng hành ở sát cạnh bên. Bố mẹ cần đồng hành và hỗ trợ thì bé mới có thể học tốt được.

Các bậc phụ huynh cần dành thời gian đồng hành, chia sẻ với bé trong quá trình con học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên chủ động chia sẻ cùng con những trong quá trình học toán lớp 5. Khi có bố mẹ đồng  hành cùng, các bạn nhỏ sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. 

Đặc biệt là khi các bậc phụ huynh đồng hành cùng con sẽ biết bé gặp rắc rối ở chỗ nào. Từ đó bố mẹ mới có thể dễ dàng cùng con tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả.

Đa dạng phương pháp học tại nhà

Trẻ con luôn yêu thích sự mới mẻ và rất dễ nhàm chán với những điều cứ lặp đi lặp lại. Chính vì vậy mà bố mẹ khi dạy con học tại nhà phải đa dạng các phương pháp dạy học để bé cảm thấy thú vị.

Bố mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi để học toán hiệu quả hơn thay vì lúc nào cũng bắt bé ngồi vào bàn học nhàm chán và mang không khí đi học như ở trường. Hoặc các bậc phụ huynh có thể thiết kế một tuần sẽ cho bé học online 1 – 2 buổi chứ không phải lúc nào cũng học với sách vở kiểu truyền thống.

Tạo cho con có không gian và thời gian vui chơi giải trí

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay nghĩ rằng kiến thức toán lớp 5 khó, kiến thức toán lớp 5 quan trọng nên con phải học nhiều, học càng nhiều càng tốt. Vậy nhưng đây lại là những suy nghĩ vô cùng sai lầm. 

Việc ép các bạn nhỏ học quá nhiều, không có thời gian vui chơi sẽ khiến trí óc của các con căng thẳng. Và điều này sẽ khiến cho bé tiếp thu kiến thức không hiệu quả do tình trạng mệt mỏi kéo dài triền miên. Thậm chí, nhiều bạn nhỏ bị ép học quá nhiều còn bị trầm cảm hoặc tự kỷ.

Do đó, bố mẹ nên dành cho con những khoảng thời gian nhất định để thư giãn, vui chơi trong ngày. Chẳng hạn như mỗi ngày bố mẹ sẽ cùng con chơi thể thao 30 – 45 phút nâng cao sức khỏe hay cùng bé đi siêu thị, mua sắc 1 tuần 1 lần,…

Bố mẹ nên tạo cho con môi trường học tập thoải mái và dễ chịu nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Dạy đếm số cho bé hiệu quả với 10 bí quyết cực đơn giản mà phụ huynh nào cũng nên biết

Với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã nắm được bí quyết học giỏi toán lớp 5 là gì chưa? Hãy bỏ túi ngay những chia sẻ này và áp dụng với các bạn nhỏ nào. Chắc chắn bé sẽ có một kết quả học tập đáng khen.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *