Toán tư duy lớp 1 được biết đến là một môn học đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo của trẻ rất nhiều. Nhưng để giúp con học và làm quen được dạng toàn này hiệu quả với bố mẹ không phải dễ dàng.

Thông qua bài viết này của Wikihoc, ba mẹ sẽ không chỉ được phổ cập các kiến thức về cách dạy trẻ học toán làm sao cho đúng. Mà còn nhận biết được các khó khăn khi học toán tư duy của trẻ, từ đó đưa ra các phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Các bước dạy cách học toán tư duy lớp 1 hiệu quả ngay tại nhà

Nhiều bố mẹ phân vân có nên dạy bé học toán tư duy lớp 1 hay không? Nhưng sau khi biết được lợi ích tuyệt vời mà phương pháp học toán này mang lại, nên phụ huynh nào cũng muốn áp dụng để giúp bé học tốt hơn.

Vậy nên, sau đây là các bước dạy trẻ học toán tư duy lớp 1 hiệu quả mà Wikihoc gợi ý cho các bố mẹ trẻ:

Bước 1: Làm quen, hiểu rõ bản chất của các con số và phép tính cộng trừ cơ bản

Bước đầu cũng là bước quan trọng nhất trong hành trình dạy trẻ học toán đó chính là làm quen với các con số từ 0 đến 10. Vì dù phương pháp dạy trẻ học các phép tính cộng trừ có tốt đến cỡ nào, thì cũng là vô ích nếu trẻ không hiểu được ý nghĩa của từ chữ số.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 4 tìm x nâng cao chi tiết nhất

Cho nên, bạn hãy cho trẻ học và tiếp xúc nhiều với các con số trong giai đoạn đầu học toán. Bằng cách dán những con số khắp nhà, hoặc thường xuyên khảo bài trẻ bằng những bài tập khác nhau, như:

  • Câu hỏi: “Đây là số mấy?” khi chỉ vào một con số bất kỳ.

  • Dạy trẻ các tạo ra con số 2 bằng cách cộng hai con số 1 lại với nhau.

Bên cạnh đó, hãy xen kẽ giữa việc dạy trẻ làm quen với các con số, và các phép tính cộng trừ đơn giản. Việc này sẽ giúp não bộ của trẻ linh hoạt hơn, và không bị nhàm chán khi phải học quá nhiều con số khô khan.

Các bước dạy trẻ học toán tư duy ngay tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Dạy trẻ học đếm thông thường cho đến cách đếm nhảy

Trong kiến thức toán lớp 1 học những gì, việc dạy trẻ học đếm số từ 1 đến 100 hay thậm chí là 1000 mà không cần công cụ hỗ trợ, sẽ là một nền tảng vững chắc cho công cuộc học toán sau này của bé. Bên cạnh việc dạy trẻ đếm theo dãy số liên tục, bạn cũng nên hướng dẫn con mình học đếm nhảy.

Ví dụ như đếm nhảy cho đơn vị 2 sẽ là “0,2,4,6,8,10,…” hoặc đếm nhảy cho đơn vị 3 sẽ là “0,3,9,12,..”. Cách học đếm nhảy như thế này, sẽ hỗ trợ bé cực kỳ tốt trong việc tư duy các phép tính cộng trừ. 

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ tính toán

Ở bước này, các ba mẹ sẽ cho trẻ sử dụng các công cụ hỗ trợ tính toán như que tính hay viên bi để hỗ trợ trẻ làm các phép tính cộng trừ lớn hơn.

Ví dụ như bạn sẽ đưa cho con bạn 3 quen tính, rồi 2 que tính, rồi 4 que tính chẳng hạn. Như thế trẻ sẽ học được phép tính 3 + 2 + 4, sau đó hãy làm tương tự cho phép tính trừ.

Bước 4: Dạy trẻ toán logic lớp 1 thông qua các ví dụ thực tế

Để áp dụng cách dạy toán tư duy cho trẻ lớp 1, thì việc áp dụng các ví dụ thực tế vào bài học cho trẻ là thật sự cần thiết. Bạn có thể cho trẻ học toán ngay trên món đồ chơi yêu thích của trẻ.

Ví dụ như công hay trừ các búp bê ra vào nhà, đếm số lượng xe đồ chơi, hay xếp các miếng lego lại với nhau và cho trẻ đếm số lượng.

Bước 5: Cho trẻ tiếp xúc với phần mềm học toán càng sớm càng tốt

Sau khi trải qua cả 4 bước trên, trẻ cũng đã phần nào hình dung được toán học là gì, và làm thế nào để tính toán với chúng. Ở thời điểm này, trẻ cần phải có thêm “một cú bùng nổ” bằng cách cho trẻ học toán trên các phần mềm giáo dục uy tín. Lúc này, trẻ sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với các bài toán khó, cùng phương pháp học mới lạ.

Tham khảo thêm:   Mách ba mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả “KHỦNG”

Điều này giúp tăng cường tư duy cho trẻ một cách hiệu quả hơn. Đồng thời hỗ trợ trẻ tiếp thu các kiến thức trên lớp một cách tốt hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn ba mẹ trẻ các cách dạy viết số lớp 1 cho con tại nhà chuẩn nhất hiện nay

Những khó khăn thường gặp của trẻ khi học toán

Đối với học sinh lớp 1 khi bắt đầu học toán sẽ thường gặp rất nhiều rào cản. Việc của phụ huynh lúc này chính là thấu hiểu và đồng hành cùng con, để giúp trẻ dễ dàng vượt qua các khó khăn ấy hơn.

Trẻ em dễ chán nản khi gặp các khó khăn trong lúc học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các khó khăn mà trẻ thường gặp, bao gồm:

  • Sự yêu cầu chính xác tuyệt đối với những con số: Với sự bay bổng hiện có của trẻ ở độ tuổi này, thì yêu cầu này của môn toán dường như bất khả thi.

  • Trẻ bị hạn chế về sự sáng tạo: Vì yếu tố chính xác kế trên, mà trẻ thường phải tư duy logic nhiều hơn, nên khả năng sáng tạo của trẻ dễ bị kìm hãm.

  • Áp lực về tâm lý: Việc học toán cần có một sự tập trung nhất định, nhưng trẻ ở độ tuổi này thường hay lơ đễnh và dễ bị phân tâm bởi những hoạt động khác xung quanh.

  • Nhàm chán với mới lý thuyết: Hầu hết các kiến thức toán học được trẻ tiếp thu đều là lý thuyết. Việc này sẽ khiến trẻ dễ bị nhàm chán trong quá trình học.

Tổng hợp những dạng toán tư duy hay dành cho học sinh lớp 1

Wikihoc đã tổng hợp 2 bài toán tư duy lớp 1 hình học và số học dễ nhất cho trẻ dưới đây. Ba mẹ có thể ngay lập tức hướng dẫn con mình học toán, bằng các bài tập này nhé!

Dạng 1: Bài tập về hình học

Đây là mức độ dễ nhất, rất phù hợp với trẻ trong giai đoạn từ 5-6 tuổi. Bài toán tư duy hình học lớp 1 sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và tư duy cực kỳ hiệu quả.

Đề bài: Hãy tìm ra các hình dạng khác nhau để tạo ra bức tranh này?

Bài tập về hình học dành cho trẻ. (Ảnh: Education.com)

Dạng 2: Tư duy về số học

Đây là bài tập đơn giản nhất, giúp trẻ dễ dàng nhận biết các con số và thứ tự của chúng. Từ đó tạo tiền đề cho các bài tập phức tạp hơn.

Tham khảo thêm:   Một số mẹo học toán lớp 5: Giúp trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn

Đề bài: Sử dụng những gì mà bạn đã biết về phép cộng và phép trừ để điền số thích hợp vào ô trống dưới đây.

Bài tập về số học dành cho học sinh lớp 1. (Ảnh: 99worksheets.com)

Dạng 3: Đếm số cho bé lớp 1

Đây được xem là dạng toán tư duy cho bé lớp 1 cơ bản mà bé sẽ được làm quen đầu tiên. Cụ thể, ở dạng toán này sẽ giúp bé nhận diện được các số đếm trong phạm vi 100 hiệu quả.

Bài tập đếm số cho bé lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 4: Toán tư duy so sánh số

Dạng toán này sẽ cho bé phân biệt được số nào nhỏ hơn, số nào lớn hơn trong dãy số mà bé đã được học. Với bài tập này thường sẽ ưu tiên về hình ảnh số lượng đồ vật để giúp bé dễ dàng hình dung và tư duy giải toán tốt hơn.

Ví dụ Toán tư duy so sánh số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 5: Toán tách số cho bé lớp 1

Dạng bài tập này sẽ giúp bé nhận biết và làm quen được các phép tính cộng trừ ở mức cơ bản. Ban đầu, bố mẹ chỉ nên cho bé rèn luyện tách các số nhỏ hơn 10. Bạn có thể tách số lớn thành tổng của các số nhỏ hay các phép trừ tương ứng.

Bài tập tách số cho bé lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Tách 1 số thành tổng của số 2 với số khác. Như 4 = 2 + 2, 5 = 3 +2, 10 = 2 + 8

Sau đó có thể hướng dẫn con tách các số ở mức độ khó hơn từ 10 trở lên. Chẳng hạn như: 15 =  10 +5, 13 = 10 + 3, 17 = 10 + 7….

Dạng 6: Toán tư duy cộng trừ cho bé 6 tuổi

Đây sẽ là dạng toán tư duy lớp 1 với phép tính cộng trừ cơ bản. Trước tiên, bố mẹ cũng nên giúp bé hiểu thế nào là phép tính cộng trừ trong phạm vi 10, rồi mới tăng dần lên 20, 100, 1000…. Việc tăng dần này sẽ giúp bé kịp thời thích ứng mà không bị chán nản hay thấy khó khi học.

Bài tập tư duy cộng trừ cho bé 6 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạng 7: Giải bài toán lớp 1 tư duy

Với các bài toán tư duy lớp 1 này thường sẽ là bài tập giải toán có lời văn hay dạng câu đố. Để qua đó giúp bé có thể nhận biết được những bài tập có đề dài, phân tích từng câu chữ để từ đó đưa ra định hướng kèm phương pháp giải phù hợp nhất.

Bài tập giải bài toán lớp 1 tư duy. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 8: Tư duy toán lớp 1 về so sánh và sắp xếp

Đây là dạng toán tư duy so sánh thích hợp với các bé bắt đầu học toán. Thông qua dạng toán này sẽ giúp bé phân biết được nặng nhẹ, lớn nhỏ và tầm quan trọng của nó. Ban đầu, bố mẹ có thể dạy bé học các phép tính cộng từ đơn giản kết hợp so sánh, sau đó sẽ nâng lên cấp độ so sánh đồ vật, phép tính khó hơn chứ không đơn thuần là sắp xếp như dạng trên.

Bài tập tư duy toán lớp 1 về so sánh và sắp xếp. (ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 9: Toán tư duy thống kê cho trẻ lớp 1

Bài tập này sẽ thiên về dạng thống kê các con số, phép tính,… Qua đó sẽ giúp bé tăng khả năng liệt kê, sắp xếp. Từ đó góp phần tăng cường tính cẩn thận, kiên trì hơn khi làm bài tập hạn chế sai sót.

Bài tập tư duy thống kê cho trẻ lớp 1. (ảnh: sưu tầm internet)

Dạng 10: tìm quy luật tư duy cho bé 6 tuổi

Để tăng khả năng tư duy toán học cho bé tốt hơn, những bài toàn về tìm quy luật luôn hữu hiệu. Ở đây bé sẽ phải tìm quy luật thông qua đề bài để tìm phương pháp giải chính xác.

Bài tập tìm quy luật tư duy cho bé 6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập toán tư duy lớp 1 để bé tự luyện hiệu quả

Dưới đây là một số bài tập toán tư duy cho bé 6 tuổi mà bố mẹ có thể cho bé luyện tập mỗi ngày, để nâng cao khả năng học toán của bé tốt nhất:

Bài tập toán tư duy logic nâng cao về hình học cho bé lớp 1

Bài tập toán tư duy logic lớp 1 về số học

Bài tập toán tư duy logic cho bé 6 tuổi về so sánh

Bài tập toán tư duy lớp 1 về thống kê

Tóm lại, việc dạy trẻ học toán tư duy lớp 1 không chỉ dựa vào các bài tập hay bài giảng trên lớp. Mà bố mẹ cần phải có phương pháp dạy phù hợp, đồng thời kết hợp với các phần mềm giáo dục uy tín nhất. Chúc các bạn thành công!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *