Hướng dẫn dạy toán lớp 4 cho bé tại nhà tưởng chừng như đơn giản, nhưng nhiều bố mẹ đã thất bại vì bé học càng ngày càng sa sút hay cảm thấy chán nản mỗi khi học toán.

Để cải thiện thất bại này, hãy cùng Wikihoc áp dụng một số phương pháp dạy toán lớp 4 hiệu quả được chia sẻ ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn dạy toán lớp 4 cho bé tại nhà với bố mẹ khó hay dễ?

Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác khi con em mình bước vào lớp 4, với lượng kiến thức toán học nâng cao hơn nên việc dạy bé học thêm tại nhà sẽ có nhiều thách thức.

Vậy nên, để trả lời được câu hỏi hướng dẫn học toán lớp 4 tại nhà cho bé với bố mẹ khó hay dễ? Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp phải:

Lợi ích khi hướng dẫn dạy toán lớp 4 tại nhà cho bé

Ngoài việc cho con học toán trên trường, việc hướng dẫn dạy toán lớp 4 tại nhà cho con cùng bố mẹ còn mang đến một số lợi ích như:

 • Bố mẹ và con cái có thời gian tương tác với nhau nhiều hơn, để qua đó hiểu nhau hơn.
 • Bé sẽ được kèm cặp chu đáo hơn, vì trên lớp sĩ số lớp đông nên thầy cô không thể quản lý tất cả học sinh nên nhiều lúc bé sẽ ngại hỏi trực tiếp thầy cô.
 • Bé sẽ thoải mái trình bày ý kiến của mình hơn với bố mẹ để cùng tìm ra hướng giải bài toán, vì khi học tại nhà chỉ có bố mẹ và con là những người thân nên bé sẽ dễ nói ra khó khăn mình gặp phải.
 • Môi trường học tập thoải mái hơn, vì đây là học tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.
 • Có nhiều tài liệu học tập môn toán, vì học tại nhà cùng bố mẹ kết hợp với công nghệ phát triển sẽ có nhiều tài liệu ôn tập và hỗ trợ bé học tốt hơn.

Việc bố mẹ dạy bé học tại nhà sẽ giúp gắn kết tình thân. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khó khăn khi hướng dẫn dạy toán lớp 4 tại nhà cho bé

Bên cạnh những lợi ích trên, việc bố mẹ không có quy trình dạy toán lớp 4 phù hợp sẽ dễ gây phản tác dụng. Bởi vì một số khó khăn như:

 • Bố mẹ không nắm được kiến thức toán lớp 4 theo chương trình GDPT mới dễ dẫn tới việc bé học sai kiến thức.
 • Bố mẹ dạy học theo kiểu truyền thống như bắt ép con làm bài tập, quát tháo khi bé không hiểu bài… dẫn tới tình trạng con sợ học toán, áp lực.
 • Nhiều trẻ lên lớp 4 cảm thấy mình đã lớn, không muốn bố mẹ kèm cặp quá nhiều nên không thích bố mẹ dạy học cho mình, cũng như ngại chia sẻ với phụ huynh.
 • Bố mẹ không tìm được phương pháp dạy phù hợp với năng lực học của con, thường nhiều phụ huynh bắt bé học vượt quá sức của mình cũng dễ khiến con cảm thấy áp lực, lo sợ dẫn đến stress.
Tham khảo thêm:   Gợi ý bộ đề ôn tập toán lớp 2 lên 3 hiệu quả bố mẹ nhất định nên tham khảo!

Dạy toán tại nhà cho con khó khăn khi bố mẹ chưa hiểu bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tóm lại, việc dạy bé học toán lớp 4 tại nhà cùng bố mẹ sẽ có những cái dễ và cái khó tùy thuộc vào tính cách của mỗi bé.

Tuy nhiên, quan trọng nhất ở đây chính là việc bố mẹ tìm được phương pháp dạy học hợp lý để tạo sự hứng thú cho bé khi học toán, thoải mái chia sẻ và tương tác với bố mẹ. Nếu không sẽ dễ gây phản tác dụng.

Một số chia sẻ của phụ huynh khi hướng dẫn dạy toán lớp 4 cho con tại nhà

Chị Hường (Q. Cầu Giấy):Con tôi năm nay lên lớp 4, bình thường tôi cũng dạy toán cho bé tại nhà. Nhưng chủ yếu xem bài tập của giáo viên giao về nhà rồi bắt bé làm xong để mình kiểm tra lại, nếu đúng thì thôi sai thì bảo sửa.

Nhưng sau khi được tư vấn tôi thấy phương pháp dạy toán lớp 4 cho con tại nhà của mình có chút sai lầm, khiến cháu nó cứ lặp và làm lại theo không có nhiều sự tiến bộ, tôi cũng không hiểu rõ con mình.

Chị Hiền ( Q. Thanh Xuân ):Cháu nhà tôi cũng đang học lớp 4, thành tích học toán cũng khá ổn. Nhưng dạo gần đây kiểm thi của cháu lúc thì cao, khi lại xuống rất thấp.”

Anh Bá (Q. Đống Đa):Bé nhà tôi đang học lớp 4, gia đình tôi tạo mọi điều kiện cho con học thêm rất toán rất nhiều.

Nhưng không hiểu sao cháu học hành vẫn không có nhiều tiến bộ. Bình thường giải một bài toán đơn giản chỉ cần áp dụng công thức là giải được, nhưng bé nhà tôi mất nhiều thời gian mới giải được.

Cô Liên (Q.Cầu Giấy ):Cháu nhà tôi hiện cũng đang chuẩn bị lên lớp 4, cháu thường không có chia sẻ nhiều về việc học tập với bố mẹ, nên việc dạy cháu học toán tại nhà cũng gặp nhiều khó khăn nên tôi để cháu thoải mái hơn, nên chỉ để theo học kiến thức trên trường.

Chọn phương pháp dạy học cho con rất quan trọng. (Ảnh: Vnexpress)

Trên đây là những chia sẻ của một số phụ huynh, nhưng chắc hẳn đó cũng là phương pháp dạy bé học toán lớp 4 tại nhà của nhiều bố mẹ khác.

Tham khảo thêm:   Các dạng Toán lớp 3 nâng cao giúp tăng cường tư duy Logic trong giai đoạn Vàng của con

Qua đó có thể thấy hiệu quả mang lại sẽ không được tốt, càng khiến bé cảm thấy áp lực hoặc ngại tâm sự với bố mẹ nhiều hơn.

Chính vì vậy, việc chọn được cách dạy toán lớp 4 phù hợp cho bé rất quan trọng.

Một số kinh nghiệm dạy toán lớp 4 tại nhà cho bé hiệu quả

Nếu nhiều bố mẹ đang gặp khó khăn trong việc tìm cách học toán lớp 4 tại nhà hiệu quả cho con của mình, dưới đây là một số kinh nghiệm, phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

Hãy chia sẻ với con nhiều hơn về kiến thức toán học lớp 4

Điều đầu tiên mà bố mẹ cần phải chú ý trước khi dạy con học toán lớp 4 tại nhà chính là dành nhiều thời gian để hiểu xem chương trình, kiến thức toán lớp 4 của con học như thế nào.

Sau khi đã biết được về những kiến thức toán bé sẽ được học trong lớp 4, bố mẹ sẽ dễ dàng truyền thụ kiến thức cho con.

Ngoài ra, chỉ khi bố mẹ cũng nắm được cơ bản về kiến thức toán lớp 4 bé học thì khi con gặp khó khăn thì bạn mới có thể hỗ trợ, giúp quá trình dạy con học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bố mẹ cần nắm rõ kiến thức toán lớp 4 để dạy bé dễ dàng. (Ảnh: Gia Sư)

Áp dụng phương pháp dạy học tích cực môn toán lớp 4

Dạy học tích cực môn toán được biết đến là phương pháp đang được áp dụng tại nhiều quốc gia giáo dục tiên tiến, phát triển.

Ở đây việc dạy học cho bé dựa trên tinh thần chủ động, tích cực và sáng tạo. Thông qua phương pháp này sẽ giúp con hình thành được nhiều kỹ năng cho bản thân như tư duy và lập luận, mô hình hóa, giải quyết các vấn đề và áp dụng toán học trong thực tiễn.

Cụ thể ở đây, bố mẹ nên hướng dẫn bé học tập một cách chủ động, hoặc có thể đưa ra một bài toán nào đó không có trong sách vở để còn tự mình phân tích và tìm cách giải quyết vấn đề, thay vì chỉ áp dụng công thức là giải bài tập theo cách dạy học toán lớp 4 truyền thống.

Áp dụng phương pháp dạy học toán tích cực thay vì truyền thống. (Ảnh: CEC)

Đưa ra các quy tắc toán học lớp 4 quan trọng để bé luyện tập

Trong toán lớp 4 có rất nhiều dạng toán mới từ cơ bản đến nâng cao mà các con sẽ được học, điển hình như:

 • Tìm hai số khi biết tổng và hiệu
 • Tính trung bình cộng
 • Tìm hai số khi biết hiệu hai số
 • Tìm phân số của một số
 • Dạng toán có lời văn, dạng toán liên quan đến hình học và dạng toán chia hết …

Mỗi dạng toán sẽ có những phương pháp giải và quy tắc riêng biệt. Vậy nên, bố mẹ hãy hướng dẫn con nắm rõ các quy tắc và nội dung kiến thức liên quan.

Bởi vì nếu không hiểu quy tắc của các dạng toán này thì sẽ rất khó ghi nhớ được kiến thức và áp dụng vào làm bài tập.

Tham khảo thêm:   Cùng bé chinh phục toán lớp 2 dm hiệu quả khi đọc bài viết này!

Ngoài ra, ở nhà bố mẹ nên nhắc nhớ bé làm bài tắc theo đúng trình tự, quy tắc, không nên “nhảy cóc” bài học hay bỏ bớt các công đoạn khi làm bài.

Điều này sẽ dễ hình thành thói quen giải toán không đúng quy tắc, trình tự nên dễ dẫn đến nhiều sai sót. Cũng như khi bé nhận ra mình bị vướng mắc lại không biết xử lý tại đâu.

Cần hướng dẫn bé học tập đúng quy trình, quy tắc. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Phương pháp học toán lớp 4 hiệu quả khi liên hệ với thực tiễn

Với cách dạy con toán lớp 4 tại nhà cho con sẽ trở nên nhàm chán, tẻ nhạt nếu kiến thức chỉ áp dụng để làm bài tập trên sách vở.

Vậy nên, để có thể khơi gợi được niềm đam mê, yêu thích toán học ở con trẻ, bố mẹ nên áp dụng cách dạy con học toán lớp 4 kết hợp với thực tiễn.

Chẳng hạn, cùng một bài toán về đơn vị, thay vì bảo bé quy đổi kg thành g thì có thể cho bé cùng đi chợ với mẹ để xem 1kg thịt bằng bao nhiêu g?

Hay bố mẹ có thể đố bé những bài toán khi đi chợ cùng mẹ như 1kg táo 15.000đ, nếu mua 3kg sẽ phải trả bao nhiêu tiền?….

Từ việc kết hợp toán học vào thực tiễn sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn, thấy môn toán không nhàm chán như bé nghĩ.

Học toán kết hợp với thực tiễn để nâng cao hiệu quả. (Ảnh: Kynaforkids)

Dạy học toán lớp 4 tại nhà bằng việc hướng dẫn con biết cách tóm tắt đề bài

Với nhiều phụ huynh khi dạy học môn toán lớp 4 cho con tại nhà thường chỉ bắt bé giải bài tập và nhìn đáp số của con.

Nhưng cách này sẽ dễ khiến bé không hiểu rõ được một bài toán. Đặc biệt là dạng bài toán có lời văn khá thịnh hành trong toán lớp 4.

Vậy nên, với những dạng toán này bố mẹ nên hướng dẫn bé đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung kỹ để tìm ra phương pháp giải phù hợp.

Đặc biệt, ở bước phân tích nội dung bố mẹ hãy chỉ cho bé làm thêm một bước nữa chính là “tóm tắt đề bài” dưới dạng câu ngắn và số hay dưới dạng sơ đồ.

Ví dụ một sơ đồ tóm tắt đơn giản:

(Ảnh: Hocmai)

Với cách dạy toán lớp 4 này sẽ giúp con dễ dàng nhìn nhận vấn đề của một bài toán, không bị nhầm lẫn số liệu và rèn luyện khả năng phân tích và tư duy để giải quyết một vấn đề hiệu quả hơn.

Phương pháp học toán lớp 4 lý thuyết kết hợp với thực hành và luyện tập

Lý thuyết chính là nền tảng quan trọng khi học bất kỳ bộ môn nào, không ngoại lệ toán học mà khi học bé phải nắm vững.

Bố mẹ có thể đặt ra một số câu hỏi về lý thuyết toán học để kiểm tra xem bé đã nắm rõ kiến thức lý thuyết được học hay chưa. Lý thuyết môn toán thường có các khái niệm, ký hiệu, công thức, các trường hợp vận dụng để giải toán.

Tuy nhiên, không phải cứ học thuộc lòng lý thuyết là được. Thay vào đó hãy để bé kết hợp với luyện tập và thực hành với lý thuyết đó nhiều hơn thông qua việc làm bài tập.

Để trẻ làm tốt điều này, bố mẹ nên cùng đồng hành với con trong việc hỗ trợ giải đáp những vấn đề mà bé đang gặp phải, để từ đó giúp bé hiểu hơn và tự mình giải quyết bài toán đó.

Học toán nên kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bố mẹ hiểu được việc dạy toán lớp 4 tại nhà cho con có khó không? Cũng như nắm được những hướng dẫn học toán lớp 4 cho bé hiệu quả. Hy vọng, với những kiến thức trên sẽ giúp bố mẹ và các con có được những giây phút học tập thú vị và hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *