Cách viết số 0 tưởng chừng như đơn giản, nhưng với độ tuổi của trẻ nhỏ thường sẽ gặp một số khó khăn trong khi viết. Vậy nên, để giúp bé học viết chữ số 0 đơn giản, hiệu quả và nhớ lâu thì hãy thử áp dụng cách viết mà Wikihoc chia sẻ sau đây nhé.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số 0?

Muốn cho các con viết được số 0 dễ dàng và đẹp nhất thì trước hết bố mẹ cần phải trang bị một số dụng cụ học tập hỗ trợ con như:

Một số dụng cụ cần chuẩn bị trước khi học viết số (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

  • Bảng

  • Phấn

  • Vở ô ly

  • Bút chì

  • Tẩy

Đây đều là những dụng cụ hỗ trợ bé bước đầu khi học viết. Bảng và phấn sẽ giúp cho con luyện tập được nhiều lần với số 1 và nếu như bé có viết sai thì các con có thể xóa đi và viết lại. Tương tự với vào ô ly và bút chì cũng như thế.

Tuy nhiên có một lưu ý nho nhỏ khi các bậc phụ huynh chọn mua vào ô ly cho con chính là bố mẹ nên chọn những quyển vở có chất lượng giấy tốt, dày, không bị lóa.

Ngoài việc chuẩn bị cho con những món đồ dùng học tập trên đây thì khi dạy bé viết số 0 các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái nhất cho cả bé và mình. Bởi nếu như cả con và bố mẹ đều thoải mái thì quá trình dạy học sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Đặc biệt là trước khi bé học cách viết số 0 bố mẹ phải điều chỉnh cho con tư thế ngồi đúng cũng như cách cầm bút chuẩn.

Tham khảo thêm:   Có nên cho con học phần mềm học toán lớp 4 miễn phí hay không?

Bên cạnh đó thì các bậc phụ huynh cũng nên kiểm tra các kỹ năng viết, rê bút, kỹ năng nhận biết các số trước khi bé học viết số 0. Điều này thực sự có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho quá trình học tập của bé.  Nó giúp cho quá trình học tập của bé diễn ra nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách viết số 0 đơn giản

Khi dạy bé viết số 0, bố mẹ nên dạy con cả cách viết số 0 trên giấy và cách viết số 0 trong excel. Bởi các bé hiện nay không chỉ sử dụng sách vở trong học tập mà các con còn cần phải sử dụng đến máy tính rất nhiều. Cụ thể:

Hướng dẫn bé viết số 0 trên giấy như thế nào (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

Hướng dẫn bé học viết số 0 trên sách vở

Trước khi hướng dẫn con cách viết số 0 như thế nào thì bố mẹ cần phải chỉ cho các bạn nhỏ nắm bắt được đặc điểm cũng như cấu tạo của số 0. Con số này có độ cao hai ly với ba đường kẻ. Và nó được cấu tạo là một nét cong kín duy.

Về cách viết thì số 0 rất giống như chữ o trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tức là các con sẽ đặt bút ở phía sát vào đường kẻ số 5 rồi đưa bút thành một đường cong kín từ trái qua phải và dừng bút ở điểm các con đã đặt bút đầu tiên. Số 0 thì các bạn nhỏ cần lưu ý là chiều cao của số 0 sẽ gấp đôi chiều rộng.

Hướng dẫn cách viết số 0 trong Excel cực dễ

Ngoài việc hướng dẫn các con viết số 0 trên giấy thì các bậc phụ huynh cũng nên hướng dẫn bé cách viết số 0 trong excel. Bởi các con hiện nay cũng phải học online và học với máy tính rất nhiều.

Thế nhưng rất nhiều bạn nhỏ không thể nhập được số 0 trong excel. Vì các con cứ nhập số 0 xong xuống dòng thì số 0 lại sẽ tự động biến mất. Sau đây sẽ là 4 gợi ý về cách viết số 0 cực đơn giản:

Viết số 0 trong excel như thế nào? (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

  • Thêm dấu nháy: Các con thêm dấu nháy ‘ trước số 0

  • Định dạng text: các con sẽ vào thẻ Home → nhấn chọn General →Text →nhập số 0 bình thường

  • Sử dụng format cell: bạn nhỏ chọn vùng dữ liệu rồi bấm chuột phải và chọn format cell. Tại đây thì các con sẽ chọn custom thẻ number rồi xóa chữ general trong mục type cuối cùng là gõ 10 chữ số 0 rồi nhấn vào ok ở cuối cùng.

  • Sử dụng hàm text: với cách viết số 0 trong excel này các con sẽ bấm vào một ô trống ở ngoài cột dữ liệu rồi nhập công thức =TEXT(value, 0000 000 000). Sau đó các con copy công thức này vào những hàng cần nhập số 0.

Tham khảo thêm:   Bộ câu hỏi toán học cấp 1 Brain Out kèm lời giải giúp bé phát triển tư duy não bộ vượt bậc

Một số bí quyết giúp bé học cách viết số 0 hiệu quả

Khi dạy bé học viết số 0, các bậc phụ huynh nên chú ý đến một số bí quyết sau đây.

Gợi ý cho bé liên tưởng số 0 đến những đồ vật quen

Cách để con có thể viết số 0 dễ dàng nhất chính là bố mẹ gợi ý cho bé liên tưởng đến những đồ vật quen thuộc. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh gợi ý cho con số 0 tròn như quả trứng gà, số 0 giống như quả bóng,…

Gợi ý cho bé liên tưởng số 0 đến các đồ vật quen thuộc (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

Khi bé thấy những đồ vật quen thuộc xuất hiện trong các số tự nhiên thì con có thể dễ dàng ghi nhớ chúng hơn. Và khi các con ghi nhớ được những số tự nhiên này thông qua các hình dạng riêng thì bé sẽ học viết rất nhanh chóng.

Dạy bé ngồi đúng tư thế và cầm bút chuẩn khi viết số 0

Để con ngồi đúng tư thế và cầm bút chuẩn cũng là một trong những bí quyết rất quan trọng giúp cho các con có thể viết số 0 chính xác. Chỉ khi bé ngồi với tư thế thoải mái nhất và cầm bút đúng cách thì các con mới đưa được những đường nét chuẩn.

Ngoài việc dạy bé ngồi đúng tư thế mà cầm bút chuẩn thì bố mẹ cũng nên lựa chọn những mẫu bàn ghế phù hợp với chiều cao và độ tuổi của con. Cạnh đó thì các bậc phụ huynh cũng nên trang bị cho con những loại bút viết phù hợp với bé.

Bố mẹ dạy con viết số 0 với những nét cơ bản

Số 0 là một trong những số có cách viết rất đơn giản chỉ với một nét cong kín duy nhất. Vì thế mà trong quá trình dạy bé viết số 0 bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con vài lần là bé có thể dễ dàng viết được số 0.

Lưu ý cho bé điểm dừng bút cuối cùng cũng chính là điểm đặt bút đầu tiên của số 0

Số 0 là một số đặc biệt, nó giống như chữ o trong bảng chữ cái tiếng Việt. Cách viết số 0 vô cùng đơn giản chỉ với một nét cong kín duy nhất nên bố mẹ cần chú ý cho con điểm đặt bút đầu tiên của số 0 cũng chính là điểm đặt bút cuối cùng. Khi bố mẹ nhắc nhở con về vấn đề này thì các bé có thể viết số 0 chuẩn, không bị hở nét hay quá nét.

Tham khảo thêm:   X số la mã là bao nhiêu? Quy tắc viết và đọc chữ X trong số la mã chính xác

Nhắc bé điểm dừng bút và điểm đặt bút trong số 0 trùng nhau (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

Trang bị đồ dùng học tập phù hợp với lứa tuổi

Các bạn nhỏ thường rất yêu thích những món đồ vật hoặc dụng cụ học tập dễ thương và đáng yêu. Do đó mà khi mua sắm đồ dùng học tập cho con thì bố mẹ nên chú ý lựa chọn những món đồ dùng học tập phù hợp với độ tuổi của bé.

Chẳng hạn như bố mẹ có thể chọn cho con những chiếc bút có gắn hình thù hay những chiếc thước kẻ có hình ảnh của các nhân vật hoạt hình,… Nhờ có những món đồ dùng học tập này mà các bạn nhỏ có thể yêu thích việc học hơn.

Tạo cho con một không gian học tập thoải mái

Việc tạo cho con một không gian học tập thoải mái rất quan trọng. Bởi nó là yếu tố quyết định đến tâm lý cũng như sự tiếp thu của trẻ. Do đó khi dạy con học thì các bậc phụ huynh nên tạo cho con một không gian học tập thoải mái và vui vẻ.

Bố mẹ lên cho con ngồi vào đúng góc học tập của mình và không nên quát mắng trẻ trong quá trình dạy học. Khi trẻ giữ được một tâm lý thoải mái thì chắc chắn các con sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn với trẻ

Trong quá trình dạy trẻ học, không ít các bậc phụ huynh mất bình tĩnh và không giữ được sự kiên nhẫn của mình. Vì thế mà không có sự kết nối giữa bé với bố mẹ. Bởi vậy mà các con thường sẽ sợ học, khó tiếp thu kiến thức mà bố mẹ dạy.

Bố mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con viết số 0 (Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

Chính vì thế lời khuyên chân thành dành cho các bậc phụ huynh chính là cần phải kiên nhẫn với trẻ. Các bạn nhỏ thường sự nhẹ nhàng nên bố mẹ tuyệt đối không cáu gắt khi giảng giải cho bé cách viết số 0.

Có quà tặng cho con

Khi dạy con cách viết số 0, các bậc phụ huynh nên có những món quà để khích lệ tinh thần học tập của bé. Bố mẹ có thể thưởng quà cho con khi bé viết đúng, đẹp hoặc trả lời được một số câu hỏi phụ trong quá trình học viết.

Cho bé thỏa sức sáng tạo với số 0

Khi dạy con viết số 0, các bậc phụ huynh không nên kìm hãm sự sáng tạo cho bé. Bạn nên để bé tự mình thỏa sức viết số không theo ý muốn. Chẳng hạn như khi bé viết số 0 xong các con có thể vẽ mắt, mũi, miệng, tay, chân cho số 0 thêm sinh động thì bố mẹ cũng nên khuyến khích.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản

Với những chia sẻ của Wikihoc trên đây, các bậc phụ huynh đã biết cách viết số 0 cho bé như thế nào cho đúng hay chưa? Hi vọng với những thông tin chia sẻ này, các con có thể học viết số nhanh chóng nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *