Để giúp bé hứng thú khi học toán, ngoài việc cho con học trên trường thì bố mẹ nên có những phương pháp dạy học toán ở tiểu học cho bé tại nhà hiệu quả và phù hợp.

Dưới đây là các phương pháp dạy học toán tiểu học tại nhà nên thử áp dụng, đảm bảo hiệu quả mang đến sẽ khiến bạn bất ngờ.

Những phương pháp dạy học toán ở tiểu học sai lầm của nhiều phụ huynh

Ngoài việc học kiến thức toán trên trường, nhiều phụ huynh muốn con học tốt hơn nên đã lựa chọn phương pháp dạy toán tiểu học ở nhà thêm cho bé.

Tuy nhiên, trong quá trình dạy học nhiều phụ huynh đã mắc phải một số sai lầm khiến về phương pháp dạy toán ở tiểu học đã gây phản tác dụng, khiến bé cảm thấy sợ học toán và áp lực về học hành. Điển hình như:

Ép trẻ học càng nhiều càng tốt

Đây là một sai lầm khá phổ biến ở nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Nhất là các bé được theo học tại trường chuyên, trường quốc tế thường bố mẹ cho con học thêm rất nhiều.

Nhiều bố mẹ ép con học quá nhiều. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nên nhiều bé không có thời gian để vui chơi cùng bạn bè, trò chuyện với người thân dẫn tới hệ lụy là bé bị stress nặng, bé càng ngày càng trở nên khép kín hơn với gia đình, bạn bè.

Với lại kiến thức toán cũng khá khô khan và nhiều bài học khá nặng, nếu con không muốn học mà bố mẹ cứ ép sẽ khiến hai bên mệt mỏi.

Luôn phàn nàn về bài tập toán của con, làm giúp con

Khi thấy bé làm bài tập toán bị sai, bị điểm thấp nhiều bố mẹ bắt đầu phàn nàn, rầy la bé. Và không muốn con không thua kém bạn bè nhiều bố mẹ đã làm giúp con để đạt điểm cao.

Luôn phàn nàn mỗi khi bé làm bài sai. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Với phương pháp dạy học toán tiểu học này không những không giúp bé học tốt lên mà còn khiến bé dần bị mất năng lực học tập, tạo lỗ hổng kiến thức sau này, ảnh hưởng tới tính kỷ luật của con và khiến bé ỉ lại vào bố mẹ nhiều hơn.

Không có thói quen đặt câu hỏi toán cho con

Một trong các phương pháp dạy học toán tiểu học áp dụng chính là cho con học và làm bài tập trên SGK là được.

Tham khảo thêm:   M trong số la mã là bao nhiêu? Cách đọc, cách viết M trong chữ số la mã đúng chuẩn

Luôn để bé học một cách thụ động. (Ảnh: Webtretho)

Nhưng ít người đặt ra những câu hỏi vì sao con lại chọn giải toán theo cách này? Ngoài cách này còn cách khác hay không? Hay khuyến khích bé đặt câu hỏi về toán để được bố mẹ hướng dẫn….

Chính những điều này sẽ khiến bé tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Về lâu về dài bé sẽ dễ học theo kiểu học thuộc lòng, học vẹt mà chưa thực sự nắm vững được kiến thức.

So sánh con với bạn bè

Khi nhìn vào điểm số toán của con, nhiều phụ huynh thường so sánh với bạn bè đồng trang lứa. Chính điều này sẽ khiến bé cảm thấy tự ái, tổn thương.

Về lâu về dài dễ khiến con cảm thấy mặc cảm và hạn chế giao tiếp với mọi người hơn.

Giao việc học toán của con cho nhà trường

Nhiều bố mẹ quá bận bịu vào việc “cơm áo gạo tiền” nên luôn phó mặc việc học cho con vào thầy cô trên nhà trường.

Nhiều bố mẹ không quan tâm đến việc học của con. (Ảnh: Tinmoi.vn)

Nhưng bạn có biết, một trường có nhiều lớp, mỗi lớp có rất đông học sinh với nhiều môn học khác nhau. Nên không thể nào thầy cô có thể theo sát 1 học sinh trong suốt quá trình học.

Chính vì suy nghĩ giao việc học toán của con cho nhà trường là một sai lầm, khiến bé dễ lơ là vì không có sự kiểm soát từ bố mẹ.

Cha mẹ thiếu tính kiên nhẫn khi dạy bé học toán tại nhà

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà hầu như bố mẹ nào cũng gặp phải. Cụ thể khi bé chưa hiểu vấn đề của một bài toán mà bố mẹ vừa giải thích, bạn đã sẵn sàng nổi nóng, quát mắng con.

Nhiều bố mẹ thiếu sự kiên nhẫn khi dạy bé học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính điều này dẫn tới việc phương pháp dạy học toán ở tiểu học của bạn đang đi sai hướng, càng khiến bé cảm thấy lo sợ mỗi khi học tại nhà với bố mẹ, dễ dẫn đến mâu thuẫn quan hệ giữa con cái và bố mẹ.

Không nắm được kiến thức toán mà con đang học

Kiến thức toán học tiêu học hiện nay đang áp dụng chương trình GDPT mới của Bộ GDĐT theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của bé.

Nhiều bố mẹ không nắm được cách giải bài toán. (Ảnh: Kaixin)

Trong khi đó, nhiều phụ huynh không nắm được phương pháp giải bài tập mà con đang học, cùng với phương pháp dạy toán tiểu học không phù hợp nên dễ hướng dẫn sai, dẫn tới việc bé học theo lối truyền thống sẽ không theo kịp kiến thức hiện hành.

Chính vì vậy, phương pháp dạy học toán ở tiểu học phù hợp cực kỳ quan trọng để có thể giúp con học và theo kịp tiến độ kiến thức hiện hành hiệu quả hơn.

Có thể bạn chưa biết: Môn toán tiểu học học những gì? Phương pháp học toán cấp 1 online hiệu quả

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học đúng và hiệu quả bố mẹ nên thử

Tùy vào mỗi người sẽ có phương pháp dạy học cho bé tại nhà khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về các phương pháp dạy học toán tiểu học được nhiều phụ huynh áp dụng thành công để mọi người có thể tham khảo:

Áp dụng phương pháp dạy toán tiểu học tích cực

Phương pháp dạy toán tích cực sẽ hướng đến mục tiêu “lấy người học làm trung tâm” và quan tâm đến nhu cầu, khả năng nhận thức của bé khi học.

Phương pháp tích cực hướng tới sự tự học, chủ động nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ở phương pháp dạy học này, bố mẹ sẽ hướng đến cho bé tính chủ động và tự học nhiều hơn. Bố mẹ chỉ đưa ra bài tập, có thể là gợi ý và việc còn lại là bé sẽ chủ động tìm kiếm thông tin, phân tích, tư duy, sáng tạo để giải quyết bài toán.

Tham khảo thêm:   Cách học Toán của người Nhật Bản và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Bên cạnh hoạt động trên sách vở, bố mẹ nên cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để có thể vận dụng được kiến thức toán học vào thực tiễn tốt hơn.

Phương pháp dạy học toán tiểu học cho bé hướng đến tinh thần tự giác, yêu thích toán

Để giúp bé học tốt toán chỉ khi các con thực sự đam mê và yêu thích toán học thì bé mới có động lực tự học và học tốt hơn.

Khuyến khích bé yêu thích toán học hơn. (Ảnh: Hoc247)

Nhưng vì toán học chủ yếu là những con số khô khan, cùng những bài toán rối não nên không phải bé nào cũng thực sự yêu thích.

Chính vì vậy, bố mẹ cũng nên giúp con định hướng và xây dựng tinh thần yêu thích toán học bằng việc giải thích tầm quan trọng của việc học toán giỏi như: Lấy tấm gương của những người thành công trong gia đình, ngoài xã hội… cũng nhờ học giỏi toán mà họ đã thành công như vậy.

Việc lấy ví dụ về những tấm gương thành công ở đây mang tính chất làm động lực cho con cố gắng hơn, không nên so sánh bé với bất kỳ ai sẽ dễ phạm phải sai lầm như đã nói trên.

Bên cạnh đó, cần phải rèn luyện cho bé tính tự giác khi học tập. Bởi vì hiện nay có nhiều cám dỗ như điện thoại, TV, game…. Nên dễ khiến việc học của con bị sao lãng.

Vậy nên, bố mẹ cần nhắc nhở con trong việc học tập, đề cao tính tự giác, chủ động tác con ra khỏi những thú vui ngoài lề khi bước vào giờ học.

Phương pháp dạy toán ở tiểu học hiệu quả hơn khi liên hệ với thực tiễn

Liên hệ toán học với thực tiễn là một phương pháp dạy toán tích cực được nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

Học toán nên liên hệ với thực tiễn nhiều hơn. (Ảnh: Vio Edu)

Thay vì chỉ cho con học toán và làm bài tập trên sách vở, cũng dễ khiến bé nhanh quên đi những kiến thức đã học. Thay vào đó hãy tạo nhiều cơ hội để con thấy được sự liên quan mật thiết giữa toán học và cuộc sống.

Bố mẹ có thể tận dụng những hoạt động hàng ngày như cách xếp các hộp trong tủ bếp, tính toán thời gian đi xe đến nhà ông bà, tính tiền đi chợ, tìm kiếm con số còn thiếu trong hình,…

Chính phương pháp dạy toán này sẽ giúp con nhớ kiến thức lâu hơn và có thể phát triển năng lực tư duy của con sau này tốt hơn.

Tạo không khí vui vẻ, kết hợp trò chơi trong khi học toán

Thay vì mắc sai lầm ép con học quá nhiều, phàn nàn mỗi khi con làm bài sai…. Với toán học vốn đã khô khan, rối não thì để tạo sự thoải mái cho con học tập bố mẹ hãy tạo không khí vui vẻ trong mỗi giờ học với con qua những trò chơi, câu đố….

Cho bé tham gia nhiều trò chơi toán học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài việc làm bài tập toán, bố mẹ có thể hướng dẫn bé “chơi” với các con số, phép tính như: đố ai giải toán đúng, tìm kiếm con số tiếp theo, … như vậy sẽ giúp toán học ít khô khan hơn và bé có sự hứng thú khi học toán hơn.

Học kết hợp với thực hành nhiều hơn

“Học đi đôi với hành” là câu nói không bao giờ sai. Đối với toán học lại càng phải thực hành nhiều mới có thể đạt được kết quả cao.

Thế nhưng, nếu các bé không chịu rèn luyện, làm bài tập nhiều thì việc học lý thuyết cũng chỉ là kiến thức viển vông, rất nhanh quên.

Cho bé học toán kết hợp với thực hành nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, bố mẹ nên dành thời gian để đồng hành với bé để hệ thống lại kiến thức lý thuyết, làm nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao để nâng cao khả năng của mình.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách đọc và viết số la mã 2007 chuẩn không phải ai cũng biết

Ngoài ra, nên kết hợp với phương pháp dạy học toán ở tiểu học liên hệ với thực tiễn để giúp bé va chạm với kiến thức toán nhiều hơn.

Phương pháp dạy học toán ở tiểu học giảng giải – minh hoạ

Phương pháp dạy toán giảng giải – minh họa là phương pháp sử dụng lời nói để phân tích, giải thích về một kiến thức toán học nào đó kết hợp với các dụng cụ trực quan giúp bé hình dung vấn đề và dễ hiểu hơn.

Dạy bé học toán với sự giảng giải và dụng cụ trực quan. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ khi giải thích bài toán 1 + 1 = 2 thì bé cũng chỉ biết đây là công thức cộng như vậy, cũng nhanh quên.

Thay vào đó, bố mẹ có thể giảng dạy bằng cách chỉ rõ nếu có 1 cái kẹo khi cho con thêm 1 cái nữa sẽ thành 2 cái. Bạn nên kết hợp lời nói và dụng cụ trực quan là cái kẹo để minh họa giúp bé dễ hiểu hơn.

Hướng dẫn bé học toán bằng việc đặt và giải quyết vấn đề

Thay vì để bé học và tiếp thu kiến thức một cách thụ động là học và làm bài tập trên SGK là xong. Bố mẹ cần hướng dẫn bé cách đặt ra vấn đề và hướng giải quyết chúng.

Khuyến khích con đặt và giải quyết vấn đề chủ động. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ với một bài toán bình thường thay vì bé sẽ áp dụng công thức và tính toán, nên cùng bé đặt ra vấn đề liệu bài toán này còn cách giải khác không? Và giải như thế nào?…

Điều này sẽ giúp thức đẩy hoạt động tự giác suy luận, tích cực và tư duy không chỉ trong cách giải toán mà còn giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Từ đó kích thích sự nhạy bén và giúp bé học toán tốt hơn.

Cho bé tham gia nhiều cuộc thi toán để thử sức với năng lực của mình

Bên cạnh những giờ học trên lớp, tại nhà, bố mẹ cũng có thể cho bé tham gia các trò chơi hay cuộc thi về toán học để có cơ hội cọ sát, trải nghiệm và đánh giá được năng lực học của con đến đâu.

Cho bé tham gia nhiều cuộc thi toán để trải nghiệm nhiều hơn. (Ảnh: Blacasa)

Tuy nhiên, cũng không nên quá áp đặt con về việc phải chiến thắng. Hãy xem đây là cơ hội để con trải nghiệm, khám phá nhiều kiến thức mới thú vị hơn.

Luôn ôn tập lại kiến thức toán đã học

Nhiều bé hiện nay thường gặp phải tình trạng “học trước quên sau”, nên việc bố mẹ cùng bé ôn lại các kiến thức toán đã học từ trước rất cần thiết.

Kết hợp với việc ôn tập cũng nên vận dụng chúng với thực tiễn, trò chơi, câu đố,… như vậy sẽ giúp con nhớ lâu và vận dụng tốt hơn.

Cùng bé học toán online hiệu quả cùng Wikihoc Math

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để cùng học toán với bé tại nhà, hãy để Wikihoc Math là người bạn đồng hành cùng bé trên con đường chinh phục toán học của mình.

Học toán thú vị cùng với Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Wikihoc Math là ứng dụng toán tiếng Anh online với nội dung học bám sát chương trình GDPT mới hiện nay, dành cho đối tượng trẻ mầm non và tiểu học.

Nội dung bài học có hơn 200 video, hơn 10.000 hoạt động tương tác cùng với 60 chuyên đề toán học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để bé học, khám phá, trải nghiệm và ứng dụng thực tiễn tốt hơn.

Đồng thời, nội dung chương trình học trên Wikihoc Math đều được các chuyên gia tính toán kỹ lưỡng, cá nhân hóa theo từng độ tuổi và trình độ học của mỗi bé.

Cùng với mỗi bài học được thiết kế hình ảnh hoạt họa sinh động, vui nhộn, hấp dẫn sẽ giúp cho những giờ học toán với bé thú vị và hứng thú hơn.

Đặc biệt, thông qua Wikihoc Math sẽ giúp con:

  • Phát triển tư duy logic.
  • Phát triển đa kỹ năng.
  • Phát triển tính tự lập thông qua việc tự học.
  • Vừa giỏi toán, vừa siêu tiếng Anh (100% bài học thể hiện bằng tiếng Anh).
  • Hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh và vận động thô.
  • Xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả

Chỉ từ 10 – 30 phút/ngày học cùng Wikihoc Math, đảm bảo sẽ giúp con nắm vững được nền tảng kiến thức toán học, giúp con vừa học toán vừa luyện tiếng Anh cực đỉnh.

Hiện tại đã có hơn 10 triệu người tại 108 quốc gia trên toàn thế giới tin dùng Wikihoc Math. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không chọn phương pháp học toán tích cực này cho con mình thôi nào!

Kết luận

Mỗi phụ huynh sẽ có những phương pháp dạy học toán ở tiểu học riêng cho bé yêu của mình. Wikihoc hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích phần nào đó trên chặng đường chinh phục toán học của bé tốt và hiệu quả hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *