Dạy toán chia lớp 3 cho bé tưởng chừng như đơn giản, nhưng đã có nhiều giáo viên hay bố mẹ gặp khó khăn trong việc truyền tải kiến thức, khiến con khó hiểu, khó nhớ và dẫn đến việc làm bài tập sai. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây Wikihoc sẽ chia sẻ cách toán toán chia lớp 3 cho bé dễ nhớ, dễ hiểu hơn mà bố mẹ có thể tham khảo thêm nhé.

Một số kiến thức quan trọng khi dạy bé học phép tính chia lớp 3

Để có thể dạy bé học toán lớp 3 phép chia hiệu quả, bố mẹ cần phải trang bị những kiến thức quan trọng sau đây cho con:

Bảng cửu chương

Một trong những nền tảng để học phép tính chia chính là bảng cửu chương. Các em sẽ được học từ khi lên lớp 2. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra xem con đã học thuộc bảng cửu chương nhân, chia từ 1 – 10 hay chưa? Nếu bé còn quên thì bố mẹ cần hướng dẫn, củng cố lại kiến thức cho con kịp thời.

Học thuộc bảng cửu chương là yếu tố quan trọng khi học phép chia. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nắm rõ thế nào là phép chia có dư và phép chia hết

Phép chia là một phép tính khó khi các bé mới bắt đầu học và làm quen với toán. Càng về sau kiến thức sẽ càng nâng cao hơn, nên đòi hỏi các con phải nắm vững nền tảng này để hỗ trợ việc học toán đạt kết quả tốt hơn, cũng như ứng dụng trong thực tiễn hiệu quả.

Trong phép chia, sẽ được chia thành 2 loại là phép chia hết và phép chia có dư, cụ thể:

 • Phép chia hết là phép chia có số dư là 0, số bị chia = thương x số chia.

 • Phép chia có dư chính là số dư luôn nhỏ hơn số chia và lớn hơn 0. Cụ thể số chia = thương x số chia + số dư.

Ví dụ:

Phép chia hết: 6: 3 = 2 dư 0

Phép chia có dư: 7 : 3 = 2 dư 1 

Vậy nên, bố mẹ cần giải thích, hướng dẫn rõ chi tiết cách giải các loại phép chia, nhất là phép chia có dư sẽ có phần khó hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 0 đến 9 nhiều phụ huynh áp dụng thành công

Một số lưu ý khi dạy toán chia lớp 3 cho trẻ

Nhiều bé khi học phép chia toán lớp 3 thường rất dễ bị nhầm lẫn, tính toán sai, nhất là ở phép chia có dư. Chính vì vậy, khi bố mẹ dạy bé học cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần học thuộc bảng cửu chương nhân, chia, cộng, trừ trước khi học phép tính.

 • Khi tính phép chia có dư thì số dư luôn nhỏ hơn số chia.

 • Nếu thực hiện phép tính chia với kết quả là 0, ta có thể bỏ 0 ở nháp nhưng khi trình bày trong khi làm bài tập cần phải viết số 0.

 • Trong lần chia đầu tiên, các em được phép lấy 2 chữ số để chia nhưng trong các lần chia tiếp theo cần phải thực hiện đúng quy tắc lấy từng chữ số để chia (trừ trường hợp số bị chia nhỏ hơn số chia)

 • Giai đoạn đầu, cần đặt phép tính chia theo cột dọc và thực hiện lần lượt thay vì tính nhẩm dễ bị sai.

 • Đặt các số hạng theo đúng cột của phép tính chia để tránh nhầm lẫn, cũng như tính từ trái sang phải.

 • Mỗi lượt thực hiện phép tính, cần yêu cầu con tính nhẩm 3 phép tính lần lượt là chia, nhân và trừ để đảm bảo kết quả đúng.

Phương pháp giải phép chia toán lớp 3

Đối với phép tính chia, các em có thể thực hiện giải theo các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Đặt phép tính theo cột dọc

 • Bước 2: Thực hiện phép tính từ trái sang phải, hàng đơn vị lớn nhất tới bé nhất.

 • Bước 3: Kiểm tra lại kết quả

Để giúp các bé hiểu rõ hơn, dưới đây là ví dụ chi tiết:

Các dạng bài tập toán lớp 3 phép chia thường gặp

Trong chương phép chia ở toán lớp 3, các em thường sẽ được học và chinh phục những dạng bài tập sau:

Có nhiều dạng bài tập về phép tính chia lớp 3. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạng toán tìm thành phần chưa biết

Dạng bài tập này hay được gọi với tên gọi thân quen là bài tập tìm x. Vậy Để giải bài tập toán lớp 3 tìm x trong phép chia, các bé sẽ phải ghi nhớ công thức sau đây:

Ví dụ 1: tìm x biết

40 : x = 5

=> x = 40 : 5

=> x = 8

Ví dụ 2: Tìm x biết

x : 5 = 8

=> x = 5 x 8

=> x = 40

Dạng toán có lời văn

Cung tương tự như các bài tập toán có lời văn khác, các bé cần phải đọc kỹ đề bài, tìm những dữ kiện mà bài toán đưa ra, những dữ kiện chưa có cần tìm. Sau đó tóm tắt đề bài, giải toán và trình bày lời giải rõ ràng.

Ví dụ: Có 31 mét vải đỏ, mẹ mang đi may mỗi chiếc áo hết 3 mét vải. Hỏi có thể may được nhiều nhất bao nhiêu chiếc áo và thừa mấy mét vải?

Hướng dẫn giải:

31 mét vải đỏ có thể may được số chiếc áo là:

31 : 3 = 10 ( dư 1 )

Vậy với 31 mét vải đỏ có thể may được 10 chiếc áo và dư 1 mét vải 

Đáp số: 10 chiếc áo, thừa 1 mét vải

Tính

Ở dạng bài tập này, các em cũng sẽ thực hiện tính phép chia theo như quy tắc. Nên đặt theo cột dọc, tính từ trái sang phải để tránh nhầm lẫn.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 đường gấp khúc: Hướng dẫn giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Ví dụ:

Bí quyết dạy toán chia lớp 3 cho bé hiệu quả

Để giúp bé chinh phục được toán lớp 3 phép chia, bố mẹ có thể áp dụng ngay những bí quyết mà Wikihoc sẽ chia sẻ ngay sau đây:

Dạy bé khả năng tập trung khi học toán phép chia lớp 3

Với các bé học lớp 3, đang còn khá nhỏ nên khả năng tập trung còn kém. Vậy nên, nếu quá trình học mà con không tập trung thì rất dễ gây ảnh hưởng tới hiệu quả tiếp thu, cũng như tạo thành thói quen xấu trong quá trình phát triển.

Vậy nên, bố mẹ cần khích lệ con tập trung hơn trong quá trình học toán. Không nên học quá lâu, chỉ cần tập trung học trong 20 – 30 phút sẽ hiệu quả hơn học nhiều mà không đọng lại được gì. Cùng với đó, bạn nên đa dạng các dạng bài tập, kết hợp dạy học trực quan, trò chơi… để giúp bé tập trung và cảm thấy hứng thú khi học toán nhé.

Cách dạy toán chia lớp 3 thông minh bằng sơ đồ tư duy

Để giúp con dễ dàng xâu chuỗi được các kiến thức đã học, cũng như cách thực hiện giải phép tính chia thì bố mẹ có thể hướng dẫn bé xây dựng một sơ đồ tư duy đa dạng màu sắc cho riêng mình.

Ở đây, nhánh lớn nhất có thể là phép chia, sau đó phân ra thành từng nhánh nhỏ như phép chia có dư, phép chia hết, trong từng nhánh nhỏ đó sẽ có nhánh nhỏ hơn… Khi học theo sơ đồ này sẽ đảm bảo con hiểu kiến thức, dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và kích thích khả năng tư duy của con tốt hơn.

Sơ đồ tư duy toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé tiếp xúc với những dạng bài tập toán chia lớp 3 vừa sức với con

Trong dạng toán phép chia, sẽ có nhiều dạng bài tập khác nhau từ toán lớp 3 cơ bản đến nâng cao. Chính vì vậy, bố mẹ cần biết năng lực học của con để có thể cho bé học từ những kiến thức vừa sức rồi mới đến toán lớp 3 nâng cao lên.

Chẳng hạn, ban đầu nên cho bé học về phép chia hết, cho đến lúc bé hiểu rồi mới chuyển sang phép chia có dư. Đồng thời, cần yêu cầu con giải chi tiết từng bước, đọc kỹ đề bài, không vội vàng để tránh làm sai kết quả.

Áp dụng các mẹo chia nhanh

Trong khi học toán, thường sẽ có các mẹo tính toán nhanh mà bố mẹ nên tìm hiểu để hỗ trợ bé giải toán nhanh, chính xác hơn. Vậy nên, dưới đây là một số mẹo giải phép tính chia để phụ huynh có thể hướng dẫn bé học:

Tham khảo thêm:   Những lợi ích “khủng” mà toán tư duy lớp 4 sẽ mang lại cho con của bạn

Tìm hiểu, áp dụng các mẹo dạy toán chia cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Trong phép chia có số dư lớn nhất, ta có thể công thêm 1 đơn vị vào số bị chia. Lúc này, phép chia sẽ trở thành phép chia hết thương sẽ tăng thêm 1.

 • Nếu xem phép chia có dư có dạng tổng quát là a : b = c ( dư d ). Lúc này, số bị chia bằng thương nhân với số chia cộng với số dư. b = c x a + d

 • Phép chia nào chia cho 3 có dư thì số dư thường sẽ bằng tổng các số đó cộng lại chia cho 3. Chẳng hạn: 578 : 3 dư 2, 5 + 7 + 8 = 20 : 3 cũng dư 2

 • Nếu phép chia cho 5 có dư, lúc này số dư đó cũng sẽ bằng chính số dư của chữ số hàng đơn vị chia cho 5. Chẳng hạn: 597 : 5 dư 2, 7 :5 cũng dư 2

Bài tập về toán lớp 3 phép chia để bé luyện tập

Dưới đây Wikihoc sẽ tổng hợp một số bài tập phép chia toán lớp 3 để trẻ có thể luyện tập:

Bài 1: Tính

a) 222 : 3

b) 45 : 6

c) 98 : 3

d) 665 : 5

e) 347 : 6

Bài 2: Tìm x, biết:

x  : 9 = 54

32 : x = 23

553 : x = 79

x : 5 + 9 x 3 = 104

22 : (x : 2) = 22

Bài 3: Tìm y trong phép chia, có số bị chia là số lớn nhất có 2 chữ số, thương bằng 7 và số dư kém thương 6 đơn vị.

Bài 4: Cho một số biết số đó chia cho 9 thì được thương là 45 và dư 2. Nếu lấy số đó chia cho 7 thì ta được kết quả là bao nhiêu?

Bài 5: Một xe khách cỡ vừa có thể chở được 30 hành khách, một xe buýt cỡ nhỏ có thể chở được 8 hành khách, một xe khách cỡ lớn có thể chở 52 hành khách. Hỏi cần bao nhiêu xe buýt cỡ lớn để chở tất cả hành khách của 8 xe buýt cỡ nhỏ đầy hành khách và 13 xe buýt cỡ vừa đầy hành khách (đề thi Olympic Đông Nam Á)

Bài 6: Tính giá trị biểu thức

a) 123 – 72 : 6 =

b) 100 + 95 : 5 =

c) (123 + 77) : 3 =

d) (96 : 6) + (98 : 7) =

e) (96 : 3) + (25 : 5) =

Bài 7: Đặt tính rồi tính

a) 96 : 9

b) 52: 4

c) 63 : 5

d) 75 : 6

e) 87 : 7

f) 92 : 3

Bài 8: Có 34 mét vải, may mỗi bộ quần áo hết 3 mét vải. Hỏi có thể may được nhiều nhất bao nhiêu bộ quần áo như thế và còn thừa bao nhiêu mét vải?

Bài 9: Một cửa hàng có 475 kg gạo tám thơm đóng vào các bao nhỏ, mỗi bao 7 kg. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu bao gạo để chứa hết số gạo đó?

Bài 10: Đoàn khách du lịch có 40 người, muốn thuê xe loại 7 chỗ ngồi. Hỏi cần thuê ít nhất bao nhiêu xe loại đó để chở hết số khách?

Bài 11: Tìm y biết

a) y x 4 = 156

b) y : 5 = 45

c) 7 : y = 470

d) y x 3 = 87

e) y x 7 = 245

Bài 12: Cần có ít nhất bao nhiêu con thuyền để chở hết 77 người của đoàn qua sông, biết rằng mỗi thuyền chỉ ngồi được nhiều nhất là 8 người, kể cả người lái thuyền?

Bài 13: Một thùng dầu 74 lít được chia đều vào 5 can dầu nhỏ. Hỏi mỗi can chứa bao nhiêu lít dầu? Thùng dầu còn lại thừa bao nhiêu lít dầu?

Trên đây là những kiến thức, hướng dẫn dạy toán chia lớp 3 để bố mẹ có thể áp dụng, hỗ trợ dạy bé học tập tốt hơn. Hy vọng, với những chia sẻ trên thì bạn hoàn toàn có đủ kinh nghiệm, kiến thức để giúp bé hiểu dạng toán, giúp con chinh phục bài tập đạt kết quả tốt nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *