Dạy bé viết số 4 sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn cho bé trong quá trình tập viết, bố mẹ có thể áp dụng hướng dẫn mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số 4?

Trước khi dạy bé viết số nói chung, số 4 nói riêng thì bố mẹ nên trang bị cho con những món đồ dùng học tập sau đây để các con có thể có đầy đủ các điều kiện học viết số tốt nhất:

  • Phấn

  • Bảng

  • Bút viết, bố mẹ nên ưu tiên sử dụng bút chì để bé viết sai thì có thể tẩy đi vết lại

  • Vở ô ly

  • Phiếu tập tô số 4

  • Gôm (tẩy)

Chuẩn bị dụng cụ học tập cho bé viết số 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài những đồ dùng học tập này thì các bà phụ huynh cần phải chuẩn bị một tâm thế thoải mái nhất để có thể dạy các con viết số một cách chính xác. Bố mẹ cũng không nên quá tạo áp lực đối với các bạn nhỏ mà nên mang đến cho bé một không gian thoải mái để các con không bị áp lực học hành.

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên chú ý đến tư thế ngồi của bé để các con có thể học viết tốt nhất. Bởi nếu như bé ngồi sai tư thế hay ngồi trên những bộ bàn ghế không phù hợp với chiều cao và cân nặng thì việc luyện viết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Và trước khi bắt đầu dạy cho con cách viết số 4 thì bố mẹ nên kiểm tra các kiến thức mà bé đã học như:

  • Khả năng các chữ số

  • Khả năng viết các nét thẳng, nét cong

  • Khả năng rê bút

Khi bé luyện tốt được những khả năng này thì quá trình học viết số 4 của các bạn nhỏ sẽ diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn cách dạy viết số 4 cho bé đơn giản

Muốn các con có thể viết được số 4 chính xác nhất thì bố mẹ cần phải hướng dẫn con cách nhận biết số vốn với các đặc điểm và cấu tạo riêng. Trong đó, 4 có độ cao 2 ly với 3 đường kẻ và nó được cấu tạo từ 3 loại nét thẳng. Đó là nét thẳng xiên, nét ngang và nét thẳng đứng. Còn về cách viết thì hiện nay số 4 sẽ có hai cách viết là:

Tham khảo thêm:   Gợi ý các bộ đồ dùng học toán lớp 3 có thể tự làm tại nhà cho phụ huynh và giáo viên

Cách 1

Đầu tiên các con viết nét thằng xiên từ đường kẻ thứ 5. Nét thẳng xiên này các con sẽ viết theo chiều từ phải sang trái và dừng lại ở đường kẻ thứ hai.

Số 4 viết như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó các con sẽ nét thẳng đứng bằng cách đặt bút ở điểm đầu của đường thẳng xiên rồi kéo sang phải tạo thành nét thẳng ngang. Tiếp theo các con sẽ đặt bút ở điểm đường kẻ thứ tư, dưới nét đặt bút đầu tiên của đường thẳng xiên và viết nét thẳng đứng cắt dọc qua nét thẳng ngang. Khi viết thì các con lưu ý độ dài của nét thẳng ngang sẽ là 2,5 ô li.

Cách 2

Cách dạy bé viết số 4 thứ hai tương tự như cách viết thứ nhất nhưng sẽ có sự khác biệt ở đường nét và cách rê bút. Trước hết các con sẽ viết nét thẳng xiên và nét thẳng ngang.

Cách viết số 4 thứ hai (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi viết nét thẳng xiên thì đến điểm dừng lại của đường kẻ thứ hai các con sẽ lượn bút trở lại tạo thành một vòng xoắn nhỏ sau đó viết một nét thẳng ngang trùng với đường kẻ thứ hai. Cuối cùng thì các con sẽ đặt bút ở đường kẻ thứ ba và viết nét thẳng đứng dừng lại ở đường kẻ thứ nhất.

Lưu ý nho nhỏ cho các con khi viết số 4 theo cách này đó chính là vòng xoắn phải viết với kích thước vừa phải, không được lớn quá nhưng cũng không được nhỏ quá.

Một số bí quyết trong cách dạy bé viết số 4 hiệu quả

Để cho các con có thể học viết số 4 nhanh chóng và dễ dàng hơn thì các bậc phụ huynh nên gợi ý cho bé một vài bí quyết sau đây:

Liên tưởng số 4 đến lá cờ đang bay

Bí quyết đầu tiên chính là các con nên liên tưởng số 4 đến một số đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như lá cờ đang bay. Việc liên tưởng này sẽ giúp cho các con hình dung cụ thể hơn về cách viết số 4. Thông qua đó, các bạn nhỏ có thể ghi nhớ được cách viết số 4 và viết được số đúng theo yêu cầu.

Bố mẹ dạy con cách cầm bút chuẩn và ngồi đúng tư thế

Không chỉ là khi viết số 4 các bậc phụ huynh mới hướng dẫn cho con cách cầm bút chuẩn và ngồi đúng tư thế mà khi bé bắt đầu học viết, bố mẹ đã phải dạy con về tư thế ngồi và cách cầm bút.

Tham khảo thêm:   Lý thuyết và cách giải bài tập toán lớp 4 tìm y chi tiết nhất

Đặc biệt khi bé biết số 4 là một số khó viết thì bố mẹ càng phải chú ý về vấn đề này hơn để cho các con có thể viết đúng, viết đẹp.

Hướng dẫn con cầm bút chuẩn để viết số chính xác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu như bé cầm bút sai sẽ tạo thành thói quen lâu dài và điều này khiến cho các con khó có thể sửa được. Khi bé cầm bút sai thì các bạn nhỏ sẽ thấy vô cùng khó viết và đặc biệt là các con sẽ khó có thể viết được những con số có nhiều đường nét và có những nét khó như số 4.

Cho con những phiếu tập tô có số 4

Khi dạy viết số 4 cho các bạn nhỏ thì vấn đề mà các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý đó chính là nên trang bị cho con các loại phiếu tập tô có sẵn số 4. Tác dụng của phiếu tập tô chính là giúp cho các bạn nhỏ có thể bắt chước theo những đường nét có sẵn để biết được số 4 dễ dàng.

Với phiếu tập tô, các con không chỉ học viết nhanh hơn mà các bậc phụ huynh cũng đỡ vất vả hơn trong quá trình dạy học cho bé. Nếu có thể thì bố mẹ nên tìm mua những phiếu tập tô có nội dung bắt mắt với tính thẩm mỹ cao để thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ.

Nhắc bé chú ý về các điểm đặt bút và dừng bút

Số 4 hiện nay có rất nhiều đường nét với những điểm đặt bút khác nhau. Sau đó các bậc phụ huynh nên nhắc các con chú ý về điểm đặt bút đầu tiên của các nét và điểm đặt bút cuối cùng.

Khi các bạn nhỏ ghi nhớ được các nét thẳng ngang, thẳng đứng và nét thẳng xiên có điểm đặt bút đầu tiên, bút cuối cùng ở đâu thì các con đã có thể nắm được đến 90% cách viết số 4. Bố mẹ cần phải nhắc con thường xuyên chú ý đến những điểm đặt bút để viết số cho đúng.

Chuẩn bị cho bé đồ dùng học tập đáng yêu

Khi con học viết số 4 nói riêng và bé học viết nói chung, bố mẹ nên mua cho con những món đồ dùng học tập đáng yêu. Lý do là bởi những món đồ dùng học tập này sẽ kích thích sự hứng thú học tập trong bé.

Bố mẹ nên chuẩn bị cho con dụng cụ học tập đáng yêu để khích lệ tinh thần học tập của bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bé học tập với những món dụng cụ học tập mà mình yêu thích thì chắc chắn các bạn nhỏ sẽ có hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Thông qua đó các con cũng có thể nhanh chóng nắm bắt được cách viết các con số như thế nào.

Tạo cho bé một không gian học tập tràn đầy năng lượng

Việc tạo cho các bạn nhỏ không gian học tập tràn đầy năng lượng là một trong những việc làm rất cần thiết. Bởi không gian học tập như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của các con.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng bài tập phép chia lớp 4 cùng nhiều mẹo hay để áp dụng tốt hơn

Khi bé được học tập trong một không gian đầy đủ trang thiết bị hiện đại và tiện nghi chắc chắn các con sẽ không bị phân tán suy nghĩ. Cũng nhờ đó mà việc tiếp thu kiến thức của các bạn nhỏ trở nên hiệu quả hơn.

Điều đặc biệt và các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đó chính là tuyệt đối không nên gây áp lực cho bé trong quá trình các con học bài. Khi dạy bé viết số 4 mà các bậc phụ huynh tạo tâm lý quá nặng nề sẽ khiến cho các con sợ học, không muốn học.

Tuyệt đối không mất kiên nhẫn đối với con

Đã có không ít các bậc phụ huynh hiện nay cực kỳ mất kiên nhẫn trong quá trình dạy bé học bài. Sở dĩ những bậc phụ huynh này không thể kiên nhẫn là vì có những vấn đề bố mẹ nói mãi mà con vẫn không hiểu.

Thế nhưng, các bạn nhỏ với tư duy còn chưa phát triển hoàn toàn và đôi khi sẽ bị phân tán tư tưởng bởi những yếu tố xung quanh thì việc chưa thể hiểu được những kiến thức bố mẹ truyền đạt là điều rất dễ hiểu.

Chính vì thế các bậc phụ huynh không nên mất kiên nhẫn với các bạn nhỏ. Thay vì quát mắng con khi học bài thì tốt nhất bố mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện để giúp cho bé hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Luôn có phần thưởng khích lệ

Phần thưởng cho bé luôn là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cho các con có thể học viết số hiệu quả hơn. Khi các bé nhìn thấy phần thưởng, con sẽ có thêm nguồn động lực để học tập hiệu quả.

Do đó mà bố mẹ nên chuẩn bị cho bé những món quà nhỏ để khích lệ tinh thần của các con. Bố mẹ có thể chọn quà tặng là đồ dùng học tập mới mà bé yêu thích hay những cuốn truyện tranh cho con giải trí,…

Phụ huynh nên có phần quà khích lệ cho con khi bé viết số 4 đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bé tự lựa chọn cách viết số 4

Cách dạy bé viết số 4 hiệu quả tiếp theo chính là các bậc phụ huynh nên để cho con tự viết số 4 theo sở thích của mình. Bởi hiện nay số 4 có hai cách viết khác nhau nên bố mẹ có thể cho con chọn một trong hai cách viết này, miễn sao con viết đúng là được.

Phụ huynh không nên quá khách he trong việc yêu cầu bé viết số 4 theo mẫu hoặc theo ý muốn của mình. Việc cho bé tự chọn cách viết chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bé cảm thấy thoải mái hơn khi học bài.

Khi các con đã thành thạo trong việc viết số 4 thì lúc này các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn nốt cách viết còn lại cho con.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Wikihoc về cách dạy bé viết số 4 chi tiết nhất mà các bậc phụ huynh nên tham khảo. Wikihoc hy vọng với những thông tin này, bố mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm để dạy con học viết số dễ dàng hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *