Toán lớp 2 học những gì? Khi đây là một trong những giai đoạn bé sẽ được ôn tập kiến thức lớp 1 cùng với nhiều bài học mới. Hãy cùng Wikihoc tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Toán lớp 2 học những gì?

Trong chương trình kiến thức Toán lớp 2, con sẽ học rất nhiều mảng kiến thức khác nhau. Trong đó những nội dung chính mà các bé sẽ được học gồm có:

Kiến thức về số tự nhiên

Đối với chương trình kiến thức về số tự nhiên, nội dung mà các bạn nhỏ sẽ được tiếp cận trong chương trình Toán lớp 2 là:

Kiến thức toán lớp 2 về số tự nhiên (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Số hạng, tổng

 • Số bị trừ, số trừ và hiệu

 • Phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

 • Phép cộng có tổng bằng 100

 • Tìm số hạng trong tổng

 • Phép trừ có nhớ

 • Tìm số bị trừ, số trừ

 • Phép nhân

 • Số tròn chục, số tròn trăm

Hình học

Ngoài chương trình về số tự nhiên thì các bạn nhỏ cũng sẽ được học các kiến thức liên quan đến hình học. Những hình học mà các bạn nhỏ sẽ học trong chương trình kiến thức vào lớp 2 là:

 • Hình chữ nhật, hình tứ giác

 • Đường thẳng

 • Chu vi hình tam giác, tứ giác

Giải toán

Thực chất những bài tập liên quan đến giải toán lớp 2 chính là những bài tập toán có lời văn giống như các bạn nhỏ đã từng học ở lớp 1. Tuy nhiên trong chương trình kiến thức Toán lớp 2 thì các con sẽ học về các bài toán nhiều hơn và ít hơn.

Kiến thức toán lớp 2 về giải toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đo lường

Trả lời tiếp theo cho thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc Toán lớp 2 học những gì đó chính là kiến thức về đo lường. Đối với chương trình kiến thức này, sẽ được học về đơn vị đo trọng lượng, đơn vị đo độ dài, đơn vị đo thể tích, đơn vị tính thời gian. Khi học về đo lường, con sẽ biết được đơn vị thường được sử dụng để đo lường hiện nay trong từng lĩnh vực cụ thể.

Bé cần chuẩn bị gì để học toán lớp 2 hiệu quả

Sau khi đã biết Toán lớp 2 học những gì, các bậc phụ huynh sẽ thấy lượng kiến trọng tâm mà các con phải học cũng khá nhiều. Để giúp cho bé học toán hiệu quả thì các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con những kiến thức nền tảng sau đây:

Kỹ năng nhận biết số

Để giúp các con học tốt chương trình kiến thức về số tự nhiên thì bố mẹ phải trang bị cho con kiến thức nhận biết số đầy đủ. Khi các bé đã nhận diện được mặt số, biết được giá trị của các số thì các con có thể làm được các phép tính cộng trừ, nhân chia, tìm số còn thiếu,…

Nhận biết số trước khi học toán lớp 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khả năng nhận biết hình học

Ngoài kiến thức về số đếm, con học tốt Toán thì bố mẹ cần phải trang bị cho con khả năng nhận biết hình học. Khi các bé nhận biết được đâu là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác,… thì các con mới có thể áp dụng được công thức để tính chu vi của mỗi hình cũng như đếm được số hình vẽ xuất hiện trong bài.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp bài tập và cách giải toán lớp 4 dãy số tự nhiên chi tiết

So sánh đồ vật

Một nền tảng kiến thức nữa rất quan trọng mà các bậc phụ huynh phải trang bị cho bé trước khi cho con học chương trình kiến thức Toán lớp 2 đó chính là so sánh đồ vật. Bố mẹ phải cho con so sánh để bé nhận biết được đâu là đồ vật lớn hơn đâu là đồ vật nhỏ hơn.

Từ đây sẽ tạo cho con tiền đề để các bé có thể so sánh được phần nào lớn hơn, phần nào nhỏ hơn,… Thông qua đó các bạn nhỏ sẽ dễ dàng sử dụng được các dấu lớn hơn, nhỏ hơn phù hợp.

Phép tính cộng trừ

Nội dung của chương trình kiến thức Toán lớp 2 có một phần rất quan trọng liên quan đến việc thực hiện các phép tính cộng trừ.

Do đó muốn đẻ con học tốt kiến thức phép cộng có nhớ, phép trừ có nhớ, phép cộng tổng bằng 100,… thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian trang bị cho con kiến thức về phép cộng phép trừ cơ bản.

Giảng dạy cho bé cách tính cộng, trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bé đã biết cách thực hiện phép cộng phép trừ cơ bản các con sẽ áp dụng được với những phép tính có nhớ, những phép tính với con số có giá trị lớn,… Đây chính là một trong những điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

Bé học bảng cửu chương và bảng chia

Một vấn đề nữa mà các bà phụ huynh cần phải chuẩn bị cho con khi đã biết Toán lớp 2 học những gì đó chính là bố mẹ cho con học bảng cửu chương và bảng chia.

Khi các con đã học thuộc được bảng cửu chương và bảng chia thì bé có thể thực hiện những bài tập liên quan đến phép nhân và phép chia rất dễ dàng.

Chỉ cho con cách phân biệt các đơn vị đo lường rõ ràng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị được sử dụng để đo lường trong những lĩnh vực khác chính vì thế mà đôi khi các bạn nhỏ có thể sẽ bị nhầm những đơn vị này với nhau. Bởi vậy mà các bậc phụ huynh cần phải giúp con phân biệt rõ những đơn vị đo lường trong các lĩnh vực khác nhau như:

 • Đơn vị đo độ dài: km, hm, dam, m, dm, cm, mm

 • Đơn vị đo trọng lượng: tấn, tạ, yến, kg, hg, dag, g.

 • Đơn vị đo thể tích: lít, m3

 • Đơn vị đo thời gian: tích tắc, giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập kỷ, thế kỷ.

Bí quyết giúp bé học kiến thức toán lớp 1 dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hành

Muốn giúp cho các con có thể học tốt chương trình Toán lớp 1 một cách dễ hiểu và dễ nhớ nhất, chắn các bậc phụ huynh không thể bỏ qua việc áp dụng cho bé một số mẹo học hiệu quả. Sau đây sẽ là những mẹo mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho các con:

Đảm bảo các con học đến đâu chắc đến đó

Việc tiếp thu được nhiều kiến thức là điều rất quan trọng nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh dồn ép con học nhiều kiến thức nhưng lại không chắc chắn về bất cứ một kiến thức nào. Bố mẹ lên đảm bảo cho các bé học đến đâu chắc đến đó chứ tuyệt đối không nên học dàn trải.

Khi các con nắm chắc được từng phần kiến thức thì các bé sẽ có hứng thú để tìm hiểu những mảng kiến thức tiếp theo. Điều này sẽ giúp cho các con cảm thấy yêu thích môn Toán hơn và việc học cũng sẽ hiệu quả hơn.

Giáo dục theo phương pháp học mà chơi chơi mà học

Đây là một trong những phương pháp giáo dục mang lại hiệu quả rất cao. Bởi nó phù hợp với tâm lý của các bạn nhỏ đang độ tuổi ăn tuổi chơi.

Vừa được chơi thoải mái mà lại có thể tiếp thu được những kiến thức một cách rất tự nhiên sẽ giúp cho các con không còn tâm lý sợ học hay ngại học. Bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu những trò chơi thông minh trên mạng sau đó áp dụng và thực hành với các bé.

Chẳng hạn như bố mẹ cùng với con chơi trò chơi bịt mắt dê để luyện cho bé khả năng đến nhảy cóc. Phụ huynh cũng có thể cùng với con chơi trò cá sấu tham ăn để bé nhận biết được số lớn số bé,… Hiện nay những trò chơi giúp các con phát triển tư duy rất đa dạng và bố mẹ có thể thực hành cũng như áp dụng với bé mỗi ngày.

Tham khảo thêm:   Học toán lớp 1 khối lập phương với bí quyết đơn giản, dễ hiểu nhất

Luôn có những ví dụ liên hệ với thực tiễn

Đưa ra những ví dụ liên hệ đến thực tiễn trong quá trình dạy bé học toán lớp 2 là điều rất quan trọng. Bố mẹ không chỉ quan tâm đến Toán lớp 2 học những gì các bậc phụ huynh cũng cần phải nghiên cứu những chương trình kiến thức này để đưa ra những ví dụ minh họa ngay trong thực tiễn cuộc sống của các con.

Việc đưa ra cho bé những ví dụ minh họa này là điều thực sự rất cần thiết. Lý do là bởi nó giúp cho các con có thể hình dung rõ hơn về kiến thức mình đang được học. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm nhận được mối liên hệ giữa toán học với cuộc sống.

Cho bé thực hành trong quá trình học tập

Đây cũng là một việc làm thực sự rất cần thiết khi bố mẹ cho con học toán. Bởi chỉ khi các bé được thực hành thì các con mới có thể hiểu rõ hơn được về lý thuyết.

Bố mẹ cho con thực hành thường xuyên (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh cũng cần phải cho con thực hành mỗi ngày để các bạn nhỏ làm quen được với nhiều dạng bài tập hơn. Khi các con đã làm quen được với những dạng bài tập này thì nếu như gặp chúng trong các bài thi hoặc bài kiểm tra, các bạn nhỏ cũng không cảm thấy bỡ ngỡ.

Rèn cho con kỹ năng đọc kỹ yêu cầu của đề bài

Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý khi dạy các bạn nhỏ học toán đó chính là rèn cho con thói quen đọc kỹ các yêu cầu của đề bài. Bởi hiện nay có không ít các bạn nhỏ thường khá cẩu thả trong việc đọc đề bài.

Chính vì thế mà các con không nắm được đề bài yêu cầu các bạn nhỏ phải thực hiện những gì. Từ đó mà các con có thể làm sai yêu cầu của đề và bị mất điểm. Do đó bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc kỹ đề bài ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy con cách phân tích đề bài

Không chỉ trang bị cho bé kỹ năng đọc kỹ đề bài mà các bậc phụ huynh cũng cần phải trang bị cho con những kiến thức về cách phân tích đề bài. Khi các bé nắm được cách phân tích đề bài các con sẽ giữ lại những dữ liệu cần thiết và quan trọng.

Bên cạnh đó các bé cũng có thể loại bỏ những dữ liệu không cần thiết để giúp cho các con không bị nhầm lẫn với những thông tin. Để thực hiện được việc này thì tốt nhất là bố mẹ nên dạy con cách tóm tắt đề bài.

Hướng dẫn bé cách chọn phép tính phù hợp

Đối với chương trình Toán học các con có thể lựa chọn rất nhiều các phép tính khác nhau, nhất là trong những bài toán đố. Vì vậy muốn để con học tốt chương trình kiến thức Toán thì bố mẹ nên hướng dẫn con cách lựa chọn phép tính phù hợp nhất.

Với những thuật ngữ xuất hiện như “thêm” thì các con sẽ lựa chọn phép tính cộng, kỹ thuật ngữ “bớt” thì các con sử dụng phép tính trừ hoặc “gấp” thì các con sẽ sử dụng phép nhân.

Hướng dẫn con cách trình bày lời giải đơn giản

Để giúp cho các bé không bị nhầm lẫn khi làm bài tập cũng như không cảm thấy toán học quá rắc rối thì bố mẹ nên hướng dẫn các con cách trình bày lời giải thật ngắn gọn và xúc tích. Bố mẹ sẽ hướng dẫn con trả lời những gì mà đề bài yêu cầu.

Hướng dẫn con cách trình bày lời giải chi tiết (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với những thông tin dư thừa thì các con có thể bỏ qua. Tuy nhiên khi Trình bày lời giải thì các con cũng phải trình bày một cách đầy đủ chứ không nên viết quá vắn tắt, gây ra sự khó hiểu.

Hướng dẫn con cách kiểm tra lại bài làm và ghi đáp số

Để các con tránh bị sai khi trả lời câu hỏi thì các bậc phụ huynh nên để luyện cho con thói quen đọc lại những gì mình làm trước khi biết đáp số. Bởi đôi khi chính nhờ việc đọc lại này các con mới có thể phát hiện ra được mình bị sai ở những chỗ nào.

Khi còn thời gian thì các con hoàn toàn có thể gạch bỏ lời giải đó và trình bày lời giải mới. Điều này vẫn giúp cho các bạn nhỏ có thể ghi được điểm khi cơ hội làm bài vẫn còn.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Hoa Kỳ (Mathnasium/A+): Khởi nguồn tư duy cho trẻ trong giai đoạn Vàng của não bộ

Bố mẹ dạy con làm theo từng mảng kiến thức riêng biệt

Kiến thức Toán lớp 2 khá nặng nên nếu như bố mẹ dồn nén cho con học nhiều một lúc sẽ không thể hiệu quả. Các bậc phụ huynh nên chia thành từng dạng toán riêng biệt rồi hướng dẫn bé từng phần một.

Đi từng bước như vậy sẽ giúp cho các con học toán thêm phần chắc chắn và hiệu quả hơn. Các con nắm bắt được kiến thức cơ bản một cách chắc chắn rồi thì bé sẽ dần dần từng bước chinh phục được các kiến thức Toán lớp 2 nâng cao.

Bố mẹ có thể giúp bé học toán lớp 2 như thế nào?

Tìm hiểu Toán lớp 2 học những gì thì bố mẹ cũng cần phải dành thời gian tìm hiểu xem bản thân mình có thể giúp con học toán lớp 2 như thế nào cho hiệu quả. Những vấn đề mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý là:

Tìm hiểu vì sao bé học kém Toán lớp 2?

Vấn đề đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu đó chính bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu xem vì sao các con học kém chương trình Toán lớp 2. Hiện nay có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau khiến cho việc học toán của bé chưa thực sự được hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé học toán kém? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh tìm ra được nguyên nhân khiến cho các con học Toán không hiệu quả thì bố mẹ có thể tìm ra giải pháp phù hợp hơn cho các bạn nhỏ. Đồng thời bố mẹ cũng hiểu hơn về những gì mà các con phải học, từ đó có thể hỗ trợ con học tập hiệu quả.

Xác định lực học của các con

Vấn đề tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi dạy bé học toán lớp 2 đó chính là phải xác định được lực học của con. Khi bố mẹ xác định được lực học của bé như thế nào thì các bậc phụ huynh sẽ thiết kế được chương trình học tập phù hợp với bé.

Nếu như lực học của các con chưa tốt thì tốt nhất là các bậc phụ huynh không nên cho bé làm những dạng toán nâng cao. Còn nếu như các con đã học tốt chương trình kiến thức cơ bản rồi thì bố mẹ nên cho con khám phá thêm kiến thức nâng cao.

Có những lời khen và động viên cho bé

Khi các bạn nhỏ trả lời đúng hoặc đạt điểm cao với môn Toán thì bố mẹ nên có những lời động viên và khen ngợi dành cho con. Những lời động viên này sẽ khích lệ thêm tinh thần cho con cũng như sự yêu thích và đam mê với môn học toán.

Còn nếu như bố mẹ lúc nào cũng quát mắng, chê bai và không dành cho con những lời khen ngợi thì sẽ rất dễ khiến cho các bạn nhỏ nản chí. Đôi khi vì những điều ấy mà các con sẽ không cố gắng trong quá trình học tập.

Bố mẹ cần quan trọng về chất lượng hơn số lượng kiến thức mà các con tiếp thu được

Việc các con tiếp thu được nhiều kiến thức là một điều rất tuyệt vời nhưng các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến chất lượng hơn số lượng. Bố mẹ không nên “tham” kiến thức các con học được mà phải đảm bảo bé học gì chắc đó.

Phụ huynh không nên quan trọng số lượng hơn chất lượng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bởi nếu như bố mẹ cho các con học quá dàn trải thì sẽ khiến cho các bạn nhỏ không hiểu rõ được bản chất của vấn đề như thế nào. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến nền tảng kiến thức của bé.

Thay đổi phương pháp giảng dạy thường xuyên

Để không khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy nhàm chán trong quá trình học tập thì bố mẹ nên thay đổi các phương thức giảng dạy. Điều này sẽ tạo được sự hứng thú ở trẻ.

Còn nếu như các bậc phụ huynh lúc nào cũng chỉ giảng dạy theo một phương pháp nhất định giống như ở trường các con đã được học thì các bé sẽ cảm thấy mọi thứ rất nhàm chán. Điều này không những không mang lại hiệu quả học cho con mà còn khiến cho các con cảm thấy chán ghét môn Toán.

Hướng dẫn con cách phân biệt các dạng bài tập khác nhau

Với chương trình Toán lớp 2 có rất nhiều các kiến thức thì việc phân biệt các dạng bài tập không phải là điều dễ dàng. Bố mẹ cần phải chỉ cho bé cách để con phân biệt các dạng bài tập rõ ràng.

Khi các bé không có sự nhầm lẫn giữa những dạng bài tập này với nhau thì các con sẽ tìm ra được lời giải phù hợp nhất. Mỗi dạng bài tập sẽ có những đặc điểm đặc trưng riêng nên các bậc phụ huynh cần chú ý để chỉ cho bé nhé những dấu hiệu riêng.

Không bao giờ để các con học một cách bơ vơ

Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh cần phải thực sự quan tâm khi dạy con học Toán lớp 2 chính là không để các con học một cách bơ vơ. Bởi khi bố mẹ để cho các con học một cách bơ vơ thì các bé sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Phụ huynh không để con học bơ vơ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ cần đồng hành với các con để giúp cho các con xác định được hướng đi đúng và có phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên trong quá trình hướng dẫn bé học thì bố mẹ không nên để con quá ỉ lại hay dựa dẫm.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ chi tiết về Toán lớp 2 học những gì cho các bậc phụ huynh tham khảo. Hi vọng sau khi đã biết được chương trình Toán lớp 2 học những gì thì các bậc phụ huynh sẽ có được phương pháp học phù hợp để giúp cho các bé có thể dễ dàng chinh phục được kiến thức và tự tin hơn trên con đường học tập.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *