Các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 không quá phức tạp, với những kiến thức căn bản về số, phép tính đơn giản. Nhưng việc cho con thử sức với những dạng bài tập này thường xuyên sẽ dễ đánh giá năng lực học của con và đưa ra phương pháp dạy học khi lên lớp 1 hiệu quả.

Hãy cùng Wikihoc luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những dạng bài tập được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Những kiến thức toán cần chuẩn bị cho bé sắp lên lớp 1

Trước khi tìm hiểu về cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên nắm rõ được các dạng kiến thức liên quan để dạy con. Theo đó, khi các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi, bố mẹ có thế cho các bạn nhỏ làm quen và ghi nhớ những kiến thức đơn giản, cơ bản như:

Những kiến thức cần chuẩn bị để con vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Làm quen và ghi nhớ số đếm từ 1 đến 10: Bố mẹ sẽ dạy cho bé cách đếm những đồ vật trong nhà tương ứng theo các số đếm bé học. Đặc biệt, để thu hút các bạn nhỏ, tạo sự hứng thú, bố mẹ có thể mua bảng số in màu bắt mắt và treo ở những vị trí dễ thấy cho con có thể theo dõi hằng ngày bằng cách:
  • Để bé liên tưởng và so sánh với các đồ vật gần gũi, quen thuộc
  • Cùng có bạn nhỏ làm toán đơn giản, áp dụng vào hoạt động trong cuộc sống thường ngày như chia bánh kẹo, lấy bát đũa cho cả nhà, thêm hoặc bớt một vài đồ vật
  • Chơi xúc xắc rồi đếm số chấm xuất hiện.
 • So sánh: Các bậc phụ huynh hướng dẫn con so sánh các đồ vật để nắm rõ khái niệm nhiều hơn, ít hơn.
 • Thêm, bớt: Bố mẹ dạy các con thêm đồ, bớt đồ trong phạm vi từ 0 đến 5
 • Hình học: Hướng dẫn con nhận biết các hình dạng như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác,… thông qua những đồ vật quen thuộc hằng ngày.
Tham khảo thêm:   Toán tư duy Singapore: Phương pháp học toán theo tiến trình CPA hiện đại cho trẻ dưới 12 tuổi

Do đặc điểm của các con chủ yếu nhận thức thông qua hình ảnh trực quan là chủ yếu nên bố mẹ cần mô tả bằng những hình ảnh quen thuộc, những đồ vật gần gũi để các con tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Các bước luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà đơn giản hiệu quả

Các bậc phụ huynh muốn luyện toán tiền tiểu học tại nhà có thể áp dụng các bước sau:

Các bước luyện toán cho con vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bước 1: Giúp con hiểu được ý nghĩa các con số. Bố mẹ nên hỏi trẻ các cách để có thể tạo được những con số cụ thể như thế nào? Chẳng hạn như cách tạo ra số 1, số 4, số 6,…
 • Bước 2: Cùng con đếm nhảy. Để bé học toán hiệu quả. ngoài việc yêu cầu con học các số đếm theo đơn vị cách nhau 1 đơn vị, bố mẹ có thể dạy con đếm nhảy các số cách nhau 2 đơn vị, 3 đơn vị như 1, 3, 5, 7, 9,… hay 2, 4, 6, 8,…
 • Bước 3: Bố mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ, giúp bé làm phép toán dễ dàng hơn. Chẳng hạn như sử dụng bi, đồ chơi, đồ vật xung quanh để các con có thể học số chủ động hơn.
 • Bước 4: Các bậc phụ huynh hỏi con những câu hỏi thú vị để con hiểu bản chất các số như thế nào. Chẳng hạn như bố mẹ hỏi con 10 + 0 = ? hay 10 – 0 = ?
 • Bước 5: Bố mẹ nên thay đổi hình thức học để các bé học không bị nhàm chán. Các bậc phụ huynh có thể cho bé luyện tập các phép tính qua những trò chơi hay sử dụng ngón tay để con đếm,…

Phương pháp giúp bé làm bài tập toán chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Khi cho bé tập làm toán chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh muốn con làm toán nhanh, hiệu quả có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Nhờ sự hỗ trợ của các dụng cụ khi dạy toán cho bé lớp 1

Các bạn nhỏ đang trong độ tuổi phát triển tư duy nên sử dụng những dụng cụ, đồ vật có hình dạng bắt mắt thường rất thu hút các con. Chính vì vậy mà bố mẹ nên nhờ đến sự hỗ trợ của các dụng cụ để bé làm toán hiệu quả.

Bố mẹ nên dùng các dụng cụ hỗ trợ việc học của con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh có thể dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 bằng việc sử dụng ngay những đồ vật, những dụng cụ trong cuộc sống hằng ngày của con như trái cây, bút màu, đồ chơi,… Chẳng hạn như bố mẹ có thể đố con “Bi có 3 quả cam, Bi được mẹ cho thêm 2 quả cam. Vậy Bi có tất cả bao nhiêu của cam?”

Đặc biệt phương pháp này khi áp dụng với các phép trừ sẽ giúp bé tiếp thu và nhận thức rất nhanh. Chắc chắn các con sẽ rất thích làm những bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 kiểu như vậy.

Tham khảo thêm:   Review sách Pomath - Toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi công tâm nhất

Thường xuyên thay đổi thủ thuật học và dạy

Thay vì cứ dạy con 1 + 1 bằng mấy quen thuộc, đôi khi khiến các con cảm thấy nhàm chán, bố mẹ nên áp dụng một số thủ thuật học và dạy hay để con làm bài tập hiệu quả. Ví dụ như bố mẹ có thể lồng ghép cách học thông qua bài hát hay những câu đố vui để bé thấy sự thú vị của toán học.

Chẳng hạn như khi bố mẹ dạy con hát bài “Đếm ngón tay” sau khi học hát xong câu cuối “5 ngón tay sạch đều”, các bậc phụ huynh có thể hỏi con “5 ngón tay với 5 ngón tay là bao nhiêu?”,…

Luôn tạo cho bé sự thoải mái

Khi dạy học cho bé, sự thoải mái luôn là một trong những yếu tố rất quan trọng mà bố mẹ cần phải chú ý. Khi bé thoải mái tinh thần thì đầu óc mới có thể dễ dàng tiếp thu được những kiến thức mới. 

Các bậc phụ huynh cần tạo sự thoải mái cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Vì vậy các bậc phụ huynh nên nhẹ nhàng nói chuyện, chia sẻ với con, dạy con từ từ chứ không nên quát mắng bé khi bé không hiểu, con làm sai,… Ngoài ra, bố mẹ cũng chú ý thời gian đầu chỉ cho con làm các bài tập đơn giản, sau đó mới nâng dần độ khó lên.

Làm bài tập toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 liên hệ với thực tiễn

Toán học và cuộc sống có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy khi cho con làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên liên hệ với thực tiễn để bé nhận thấy sự gần gũi của Toán học. Chẳng hạn như bố mẹ có thể hỏi con đồ vật này là hình gì? Yêu cầu con đếm đồ vật trong nhà,… Hoặc bố mẹ có thể cho con cùng đi chợ, yêu cầu con tính tiền,…

Tổng hợp các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thử sức

Để các con có thể làm tốt bài thi vào lớp 1, bố mẹ nên cho con thử sức với những bài toán chuẩn bị vào lớp 1 như:

Những bài tập cho bé vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tính – bài tập luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Bố mẹ có thể áp dụng cho con làm các bài tập toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 với phép cộng, phép trừ trong phạm vi đến 10. Chẳng hạn như:

Bài tập 1: Tính các phép tính sau:

a. 3 + 3 = ?

b. 2 + 5 = ?

c. 6 + 4 = ?

d. 5 + 3 = ?

Bài tập 2: Tính các phép tính sau:

a. 7 – 4 = ?

b. 5 – 1 = ?

c. 8 – 5 = ?

d. 9 – 3 = ?

Tìm số lớn nhất, nhỏ nhất – bài tập cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thú vị

Dạng bài tập tiếp theo bố mẹ nên cho các con làm quen đó chính là tìm số lớn nhất, số nhỏ nhất. Chẳng hạn như:

Bài tập 1: Khoanh tròn vào số lớn nhất trong những dãy số sau:

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

Tham khảo thêm:   Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản

d. 9, 7, 1, 3, 6

Bài tập 2: Khoanh tròn vào số nhỏ nhất trong những dãy số sau:

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

Viết theo thứ tự từ lớn đến bé – các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hay

Tiếp theo là dạng bài tập yêu  cầu bé viết các số theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn. Cụ thể:

Bài tập viết số theo thứ tự (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1: Viết lại các dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

Bài tập 2: Viết lại các dãy số sau theo thứ tự từ bé đến lớn

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

So sánh – bài tập toán tiền tiểu học các con cần nắm vững

Khi cho bé làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh cũng cần cho các con thực hành, làm các bài tập so sánh. Đây là dạng toán quan trọng giúp các con nhận biết được bản chất của các số như thế nào, đâu là số lớn, đâu là số bé.

Bài tập 1: Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ trống

a. 4 … 7

b. 8 … 5

c. 6 … 7

d. 2 … 10

Bài tập 2: Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ trống

a. 3 + 7 … 2

b. 7 – 3 … 4

c. 8 – 2 … 5

d. 4 + 1 … 7

Toán tư duy – các bài toán chuẩn bị vào lớp 1 thú vị nhất

Khi các bạn nhỏ đã quen hết với các dạng bài tập trên thì bố mẹ nên cho các bé làm những bài toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 dạng toán tư duy. Dạng toán này sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển tư duy toàn diện hơn. Chẳng hạn như:

Bài tập: Điền các số hoặc dấu <, > hay = vào chỗ trống

a. 5 … 7

b. 4 … 3 = 7

c. … + 3 = 8

d. 7 … 2 = 9

Một số lưu ý bố mẹ cần biết khi cho bé tập làm toán chuẩn bị vào lớp 1

Khi cho con làm bài toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến những vấn đề sau:

Những lưu ý khi dạy bé làm bài tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Hiểu tâm lý bé: Các bạn nhỏ rất nhạy cảm với tâm lý có thể thay đổi thất thường. Chính vì thế mà bố mẹ nên hiểu tâm lý của bé nhiều hơn để xem con thích gì, sợ gì, từ đó mới có thể cùng con vượt qua khó khăn.
 • Không ép con học quá nhiều: Khi bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần tạo tâm thế thoải mái cho con chứ tuyệt đối không nên ép con học quá nhiều. Việc ép sẽ khiến các bé không thích toán, ghét học toán, sợ học toán,…
 • Khuyến khích, động viên: Những khi bé trả lời sai, bé không hiểu bài tập, bố mẹ không nên la mắng con mà cần khuyến khích và động viên bé. Đồng thời, những lúc con trả lời đúng, làm được bài tập bố mẹ cần khen thưởng. Những điều này sẽ tác động không nhỏ đến tinh thần của các con, giúp các con thêm phần hứng thú với việc học.
 • Luyện cho con sự tập trung: Bố mẹ nên luyện cho bé sự tập trung trước khi con vào lớp 4 để bé chăm chú nghe cô giáo giảng bài. Điều này giúp các con hiểu bài hơn.
 • Đầu tư ứng dụng học toán: Để giúp các con học toán, ba mẹ đừng tiếc tiền cho việc đầu tư một ứng dụng học toán phù hợp. Ứng dụng sẽ mang đến các các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cùng những phương pháp học hiệu quả nhất.

Xem thêm: Dạy toán lớp 5 cho trẻ muốn hiệu quả nhất định bố mẹ phải nắm được những phương pháp này!

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho bé làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào chưa? Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp bố  mẹ có thể cùng con đồng hành tốt với con trên con đường vào lớp 1.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *