Số la mã 2002 có cách đọc khá dễ, nhưng cách viết của số này khá phức tạp nên gây khá nhiều khó khăn trong quá trình bé làm bài tập. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây của Wikihoc sẽ chia sẻ quy tắc đọc và viết số 2002 trong số la mã dễ hiểu, dễ học để bé có thể áp dụng hiệu quả hơn nhé

Cách đọc số 2002 la mã như thế nào?

Đối với số la mã, cách đọc không khác gì các số tự nhiên. Vì vậy, số 2002 có cách đọc là “hai nghìn không trăm hai mươi hai”.

Đọc số la mã 2002 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Mọi người chỉ cần vào cách viết các số la mã là có thể đọc được con số này dễ dàng. Tuy nhiên, điểm khác biệt khi đọc số la mã 2002 là dù không có ký tự biểu thị chữ số 0 nhưng khi đọc mọi người vẫn phải đọc những chữ số này.

Bởi trong số la mã thì không có số 0. Số la mã không biểu thị số 0 là vì trong thời kỳ cổ đại thì số la mã được sử dụng làm số đếm. Và đương nhiên số đếm thì không có số 0.

Quy tắc viết số 2002 trong số la mã như thế nào?

Số la mã 2002 được viết là MMII. Nhìn vào cách viết số la mã này các con sẽ thấy quy tắc để viết số 2002 rất đơn giản.

Tham khảo thêm:   Làm sao để dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi tại nhà nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao?

Viết số la mã 2002 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Thứ nhất, số 2002 được hình thành từ việc ghép các ký tự lại với nhau. Những ký tự được sử dụng là M và I.

 • Thứ hai, để viết số 2002 la mã thì con sẽ lặp lại những ký tự cơ bản để hiện giá trị của số. Đó là chữ số M được lặp lại hai lần thể hiện giá trị 2000. Chữ số I lặp lại 2 lần thể hiện giá trị là 2. Những chữ số này không lặp lại quá 3 lần.

 • Thứ ba, chữ số thêm vào bên tay phải luôn nhỏ hơn chữ số gốc và thể hiện giá trị tăng thêm.

Ứng dụng đặc biệt của số 2002 trong số la mã

Hiện nay số 2002 được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

Tính toán trong toán học

Trước hết, người ta sẽ sử dụng số la mã 2002 để tính toán trong toán học. Việc tính toán sẽ được sử dụng phổ biến trong chương trình giáo dục tiểu học.

Các thầy cô giáo sẽ mang đến những bài tập để kiểm tra kiến thức của các bạn nhỏ về số la mã. Thậm chí là trong các cuộc thi, số la mã 2002 cũng sẽ xuất hiện.

Số la mã được ứng dụng trong toán học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng trong ngôn ngữ cổ đại

Số la mã hiện nay còn được ứng dụng rất nhiều trong việc sử dụng ngôn ngữ cổ đại. Bởi đây là loại số đếm duy nhất xuất hiện ở thời kỳ cổ đại. Do đó, để phù hợp với văn cảnh, số la mã sẽ được sử dụng trong ngôn ngữ cổ đại.

Hình xăm số 2002 la mã (hình xăm năm sinh)

Nhiều người hiện nay còn sử dụng số la mã 2002 để làm hình xăm. Đây chính là hình xăm năm sinh theo hot trend của giới trẻ. Thay vì xăm những ký tự với số tự nhiên quen thuộc thì các bạn trẻ sẽ xăm số 2002 la mã lên tay, vai, ngực, lưng,… Điều này tạo nên sự độc đáo và khác lạ.

Số la mã xuất hiện trên hình xăm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập về số 2002 la mã thường gặp trong các kỳ thi của bé

Trong các kỳ thi hiện nay, số 2002 la mã thường xuất hiện ở nhiều dạng bài tập khác nhau. Nổi bật nhất là 4 dạng bài tập sau:

Dạng 1: Cộng trừ số 2002 trong số la mã

Bài tập cộng trừ với số la mã là bài tập quen thuộc nhất mà hầu hết các bạn nhỏ sẽ gặp trong bài thi. Trước hết, làm bài tập này thì các con cần phải ghi nhớ được cách viết các số la mã, trong đó có số la mã 2002.

Tham khảo thêm:   Tất tần tật các dạng toán lớp 2 phép cộng từ cơ bản đến nâng cao

Sau đó các bạn nhỏ sẽ quy đổi những con số này thành số tự nhiên rồi thực hiện phép tính giống như thông thường. Tuy nhiên, đến khi viết kết quả các con cần phải quy đổi số tự nhiên thành chữ số la mã và viết vào đáp án.

Ví dụ: MMII + MMVIII = ?

Dạng 2: Nhận biết số la mã 2002 trong dãy số cho trước

Dạng bài tập tiếp theo mà các con có thể gặp trong bài kiểm tra đó chính là nhận biết số la mã 2002 trong dãy số cho trước. Để nhận biết được con số này thì các con cũng cần phải nắm chắc quy tắc viết để nhận ra được số 2002.

Bài tập liên quan đến số la mã 2002 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với dạng bài tập này thì các bạn nhỏ không cần phải nhớ các số la mã quá nhiều. Bé chỉ cần nhớ số la mã 2002. Còn nếu các con ghi nhớ được hết các mặt số la mã thì đây cũng là một điều rất tốt.

Ví dụ: viết số la mã 2002 trong những số la mã sau đây: MMII, XXII, XXXII, CII

Dạng 3: So sánh các số la mã với số 2002

Dạng bài tập so sánh số la mã 2002 với những số la mã khác cũng là dạng bài tập khá phổ biến hiện nay. Các bạn nhỏ sẽ thực hiện việc so sánh tương tự như khi so sánh số tự nhiên, điền dấu >, <, =.

Đầu tiên thì khi làm dạng bài tập này các con sẽ quy đổi số la mã thành số tự nhiên để làm cơ sở cho việc so sánh dễ dàng hơn. Sau đó các bạn nhỏ sẽ điền các dấu >, <, =.

Ví dụ: Số sánh MMII … MM XXII

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với 2002

Đọc và viết số la mã 2002 là bài tập cơ bản và đơn giản nhất thường xuất hiện trong các bài kiểm tra hiện nay. Để làm được bài tập này thì các con chỉ cần ghi nhớ cách đọc và cách viết của số la mã 2002 rồi trình bày cách viết, đọc số là hoàn thành được mục tiêu bài tập yêu cầu.

Tham khảo thêm:   Danh sách bài tập toán 4 bảng đơn vị đo khối lượng và cách học hiệu quả

Đọc và viết số la mã 2002 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp một số bài tập về số la mã 2002 giúp bé tự luyện hiệu quả

Để giúp cho các con có thể tự tin hơn trong việc các bài kiểm tra có liên quan đến số la mã thì sau đây sẽ là một số bài tập cho bé tự luyện tại nhà:

Những bài tập liên quan đến số 2002 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Tìm số la mã 2002 trong những số la mã sau đây: MMMII, MMII, MII, CMII, XXII

Bài tập 2

Thực hiện các phép tính sau:

 1. MMII + VIII

 2. MMII + MMMI

 3. MMII + CII

 4. MMII + XXVII

Bài tập 3

Thực hiện các phép tính sau:

 1. MMI – CII

 2. MMM – MMII

 3. MMVI – MMI

 4. MMII – CMII

Bài tập 4

Thực hiện các phép tính sau:

 1. MMII – CVII

 2. MMII + XC

 3. MMM – MMII

 4. MMII + XXIII

Bài tập 5

Đọc và viết số la mã 2002

Bài tập 6

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ trống:

 1. MMII … CII

 2. XXI … MMI

 3. MMMII … MMII

 4. MM .. MMII

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc và viết số la mã 2001 giúp bé học hiệu quả

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 2002 la mã đơn giản

Để cho các con có thể ghi nhớ được số 2002 la mã một cách dễ dàng nhất thì sau đây sẽ là một vài bí quyết khá thú vị:

Bí quyết học số la mã 2002 dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Học thuộc quy tắc viết và đọc số 2002 la mã

Đây là yêu cầu đầu tiên đối với tất cả các bạn nhỏ để giúp cho các con có thể nắm được cách viết cũng như cách đọc số la mã hiệu quả nhất. Bởi chỉ khi các con nắm được quy tắc liên quan đến số la mã thì các bạn nhỏ mới làm được các bài tập dễ dàng nhất.

Cho con làm bài tập thường xuyên

Học các số la mã cũng giống như học các kiến thức văn hóa khác. Bé phải luyện tập thường xuyên và học đi đôi với hành thì các con mới nhớ được số la mã hiệu quả.

Chính vì thế mà bố mẹ nên cho con làm các dạng bài tập mà Wikihoc chia sẻ trên đây càng nhiều càng tốt.

Chơi trò chơi với số 2002 la mã

Muốn cho các bé học số la mã 2002 mà không cảm thấy áp lực thì các bậc phụ huynh lên cho con tham gia những trò chơi có số la mã 2002 xuất hiện.

Chẳng hạn như bố mẹ cho bé tham gia vào trò chơi xếp que tính hay xếp diêm. Khi bé xếp đúng được số 2002 thì các bậc phụ huynh nên có thưởng cho con.

Nhắc bé cách phân biệt cũng như thứ tự viết số 2002

Nhiều bạn nhỏ hiện nay thường nhầm lẫn trong cách viết số 2002. Tức là các con viết ký tự không theo quy tắc mà viết một cách lộn xộn, chẳng hạn như IIMM, MIMI,… Vì thế mà bố mẹ nên nhắc nhở con ngay lập tức để bé không mắc các sai lầm.

Bố mẹ luôn đồng hành cùng con trong quá trình học

Đây là một việc làm cần thiết để các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ bé kịp thời khi bé gặp phải bất cứ khó khăn gì. Bên cạnh đó thì việc đồng hành cùng con trong quá trình học sẽ giúp cho bé cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn. Từ đó các con không hề cảm thấy sợ học.

Như vậy, Wikihoc đã chia sẻ rất chi tiết cho các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham khảo về thông tin số la mã 2002. Hi vọng với những kiến thức này các con sẽ học tốt hơn kiến thức liên quan đến số la mã.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *