Ba mẹ trẻ thường hay mắc sai lầm là luôn cho trẻ đi học thêm từ quá sớm. Ngay cả việc học toán lớp 1 lên lớp 2 cho trẻ cũng được chú trọng quá mức. Việc nhồi nhét kiến thức này, đôi khi sẽ bị tác dụng ngược, khiến trẻ ngày càng chán học hơn. 

Vậy, làm sao để giúp trẻ học tốt môn toán với tâm trạng đầy hứng khởi hơn. Hãy cùng Wikihoc giải mã tất cả trong bài viết này nhé!

1. Những cách giúp trẻ chuẩn bị vào lớp 2 học tốt môn toán

Trên thị trường có rất nhiều phương thức dạy trẻ học môn toán làm sao cho hiệu quả nhất. Nhưng, để tìm được cách học phù hợp nhất cho con em mình không phải là dễ. Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là thấu hiểu trẻ. 

Sau đây là một số cách dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 2 học toán mà bố mẹ có thể cân nhắc áp dụng cho con mình.

1.1 Wikihoc Math – Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh số 1 cho trẻ

Đây là một phần mềm học toán bằng tiếng Anh nổi tiếng dành cho trẻ. Đặc biệt hơn, ứng dụng này không chỉ giúp trẻ học tốt hơn môn toán lớp 2, mà còn phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ, cụ thể là tiếng Anh.

Bên cạnh đó, Wikihoc Math còn giúp trẻ phát triển 5 năng lực toán học theo chương trình mới của Bộ. Hỗ trợ trẻ phát triển tư duy và logic thông qua các phương pháp học thú vị, được tích hợp ngay trong ứng dụng.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 20+ bài tập toán ô vuông lớp 1 và bí quyết giúp bé học tốt

Nhất là não bộ của trẻ đang ở trong giai đoạn vàng, có thể tiếp thu kiến thức và phân tích dữ kiện một cách tối ưu nhất. Việc áp dụng Wikihoc Math vào chương trình dạy thêm cho trẻ tại nhà, sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và trí thông minh một cách hiệu quả nhất.

Wikihoc Math - Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh số 1 cho trẻ. (Ảnh: Wikihoc)

Ngoài ra, vì các bài học được thiết kế theo chuẩn sách giáo khoa của trẻ, theo từng cấp độ học khác nhau. Hỗ trợ con bạn chuẩn bị bài, cũng như là học tốt hơn trên lớp. Có thể dễ dàng vượt qua các kỳ thi trên trường, nếu phân bổ lịch học hợp lý.

Ba mẹ có thể dễ dàng tải và cho trẻ dùng thử tại:

 • Kho ứng dụng CH Play (Dành cho thiết bị Android)

 • Cửa hàng ứng dụng App Store (Dành cho thiết bị iOS)

1.2 Đồng hành cùng trẻ

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các ông bố bà mẹ, đó chính là quát mắng khi con làm sai một bài tập toán nào đó. Mặc dù, hiện nay, với sự tiếp cận mạnh mẽ của các kênh thông tin đại chúng, thì phương pháp giáo dục trẻ bằng cách la mắng hay đánh đập là không còn. Tuy nhiên, vì khi xưa các bậc phụ huynh thường hay dùng cách này, nên nó vẫn in sâu vào tiềm thức của các ông bố bà mẹ hiện đại.

Điều này, sẽ khiến não bộ của trẻ có sự bài xích nhất định với việc học. Càng làm giảm đi khả năng tiếp thu và phân tích vấn đề vốn có của trẻ. Lúc này việc dạy trẻ học toán dường như khó khăn hơn, vì trẻ rất khó hiểu hoặc không hiểu các kiến thức mới.

Điều mà bố mẹ cần làm trong quá trình dạy trẻ học toán, đó chính là ở bên khích lệ trẻ. Lưu ý là chỉ khuyến khích và hướng dẫn trẻ làm, không trực tiếp làm bài tập thay trẻ. Việc làm bài tập, sẽ khiến trẻ dần quen với tính ỷ lại, đây là một thói quen không tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.

Tham khảo thêm:   Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả

1.3 Kiên nhẫn là chìa khóa

Khi dạy trẻ học toán, chúng ta thường dễ cáu gắt hơn, vì có những bài tập dường như rất dễ, nhưng trẻ lại không hiểu gì, dù đã giảng đi giảng lại rất nhiều lần. Đầu tiên, bạn cần phải biết rằng, trẻ em là một trang giấy trắng, không thể áp tư duy của người trưởng thành lên trẻ được. Vì thế mà, để việc giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải hết sức kiên nhẫn và chậm rãi.

Kiên nhẫn khi dạy trẻ học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1.4 Đa dạng các phương pháp dạy trẻ

Cùng là một vấn đề, nhưng khi học bằng phương pháp này bé lại không thể ghi nhớ hay hiểu rõ. Nhưng khi đổi một cách học mới, trẻ là phân tích và ghi nhớ rất nhanh. Vì thế mà, bên cạnh sự kiên nhẫn khi dạy trẻ, ba mẹ cũng cần phải tìm tòi và nghiên cứu thêm các cách dạy khác nhau.

Những không phải ai cũng có thời gian để làm điều đó. Cho nên Wikihoc Math sinh ra để làm điều đó thay bố mẹ trẻ, những người thật sự không có nhiều thời gian. 

Với đa dạng các phương pháp học được tích hợp ngay trong một ứng dụng. Giờ đây, các bậc phụ huynh vẫn có thể đồng hành cùng con trong chặn hành trình trưởng thành. Mà không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc chọn lọc các phương pháp dạy học.

Xem thêm: Cách học Toán hiệu quả ba mẹ cần biết giúp con không bỡ ngỡ với Chương trình GDPT Mới

2. Những điều cần ghi nhớ trong môn toán lớp 2

Để trẻ học đúng trọng tâm các kiến thức của môn toán lớp 2, các bậc phụ huynh cần dạy trẻ nắm rõ các điều sau:

 • Số hạng, tổng: Hãy yêu cầu trẻ giải thích đâu là số hạng, đâu là tổng trong một phép tính.

 • Đề-xi-mét (dm): Hãy lấy thước, và chỉ cho trẻ 1 dm là từ đâu đến đâu.

 • Phép cộng có nhớ trong phạm vi 100: Tại đây, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ bằng que tính, với nhiều các phép tính khác nhau để trẻ làm quen với các phép cộng.

 • Hình chữ nhật, hình tứ giác: Ba mẹ có thể dạy trẻ hình chữ nhật cũng là hình tứ giác, bằng cách gấp giấy cho trẻ đếm các góc và cạnh.

 • Bài toán nhiều hơn: Ở phần này, ba mẹ có thể dạy con về khái niệm nhiều hơn, hãy áp dụng các ví dụ trực quan để con dễ hiểu hơn nhé.

 • Bài toán ít hơn: Tương tự bài toán nhiều hơn ở trên, các ba mẹ cần phải đưa ra nhiều ví dụ sinh động, để trẻ dễ hình dung và ghi nhớ hơn.

 • Ki-lô-ram (Kg): Với các đơn vị đo khối lượng, cha mẹ có thể dùng cân để hướng dẫn trẻ học.

 • Đường thẳng, đoạn thẳng: Ba mẹ có thể dùng một tờ giấy trắng để vẽ các điểm, sau đó nối các điểm lại với nhau. Cuối cùng, cho trẻ tìm ra các đường thẳng, đoạn thẳng có trong hình.

 • Ngày tháng năm giờ phút giây: Ba mẹ có thể dạy con đếm số ngày trong tháng ngay trên mu bàn tay. Ngoài ra, hãy dạy trẻ đọc giờ bằng đồng hồ treo tường nhé.

 • Bảng cửu chương: Đây là một trong những phần quan trọng khi dạy trẻ học toán. Vì đây là kiến thức cần ghi nhớ, nên cha mẹ hãy kiên nhẫn hết mức có thể khi hướng dẫn trẻ nhé. Và nhớ kiểm tra thường xuyên, tránh trường hợp trẻ quên kiến thức cũ khi học kiến thức mới.

Tham khảo thêm:   Muốn bé học toán tiếng anh online hiệu quả nhất định phải biết 10 ứng dụng này!

Phụ huynh đang dạy trẻ học môn toán lớp 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Wikihoc về môn toán lớp 1 lên lớp 2, sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc giáo dục con em mình. Đồng thời sẽ tìm được phương pháp học phù hợp nhất cho trẻ.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *