Thường thì ở giai đoạn 4 tuổi chính là thời điểm khá lý tưởng để bé làm quen với môn Toán. Tuy nhiên, việc dạy toán cho bé 4 tuổi cần phải áp dụng đúng phương pháp thì mới có thể đạt hiệu quả được. Vậy để giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong việc giảng dạy cho con, hôm nay Wikihoc sẽ cung cấp một số phương thức dạy toán mà bố mẹ có thể tham khảo.

Những ưu điểm vượt trội khi dạy toán cho trẻ 4 tuổi

Dạy toán cho bé 4 tuổi học sớm và đúng phương pháp thì rất là tốt nhé các bậc phụ huynh. Việc dạy toán cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp bé rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng tư duy và kích thích cho sự phát triển trí thông minh của con sau này. 

Toán còn được xem là một môn học có khả năng rèn luyện tư duy tốt cho bé. Nếu bé sở hữu khả năng tư duy và trí thông minh tốt, những môn học khác sau này bé sẽ dễ dàng học và tiếp thu hơn.

Ba mẹ nên dạy trẻ 4 tuổi học những gì?

Để bé có thể dễ học toán một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh nên dạy toán cho trẻ 4 tuổi đúng phương pháp. Thay vì các bạn bắt đầu dạy bé những phép tính phức tạp thì hãy dạy những thứ đơn giản nhất về các con số trước nhé, cụ thể như sau.

Nhận biết các chữ số

Các bậc phụ huynh có thể dạy bé nhận biết các chữ số như là bảng chữ cái. Bạn có thể yêu cầu cho bé xác định các con số xuất hiện ở các biển báo, tivi, trong sách báo hay các cửa hàng.

Bé nhận biết các con số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học đếm số

Để dạy toán cho trẻ 4 tuổi đạt hiệu quả tốt, bạn hãy hướng dẫn cho bé đếm số. Các bậc phụ huynh có thể cho bé đếm từ 1-10 bằng cách thông qua các cuốn sách số đếm, hoặc bạn cũng có thể dùng ngón tay để diễn tả các con số. 

Ngoài ra, bạn có thể dạy bé thông qua các bài hát số đếm như một con vịt để trẻ thích thú và tiếp thu nhanh hơn.

Nhận biết hình dạng

Các bạn có thể cho bé nhận biết các hình dạng như hình tròn, hình vuông… bằng cách chỉ bé vẽ hình vuông lên một tờ giấy rồi sau đó yêu cầu bé nhận dạng hình đó qua các tạp chí, bìa sách…

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 3 tìm x hiệu quả - Phương pháp giúp toán không còn là nỗi ám ảnh của bé

Giúp bé nhận biết các hình dạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kích thước

Sau những bài học đơn giản như đếm số, nhận diện hình dạng…thì các mẹ có thể cho bé làm một bài toán nâng cao hơn một chút, đó chính là “đo lường”. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn bé làm quen cách thức đo với một cây thước hoặc cũng có thể là một chiếc cốc có đánh dấu thể tích của nước.

Các phương thức dạy toán cho trẻ 4 tuổi phổ biến nhất hiện nay

Để quá trình dạy toán cho trẻ 4 tuổi đạt được hiệu quả tốt nhất, sau đây là một số phương thức dạy toán cho các bé ở nhà phổ biến nhất hiện nay.

Phương thức truyền thống 

Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng dạy bé bằng cách hướng dẫn bé học dựa trên những cuốn sách toán học cho bé 4 tuổi. Việc này giúp bạn có thể quan sát được trình độ học của bé, nhưng đổi lại bạn phải dành ra nhiều thời gian cho con hơn.

Phần mềm giáo dục: 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm ứng dụng dạy toán cho bé 4 tuổi được cho ra đời nhằm tối ưu việc học của bé. Bạn có thể dễ dàng cho bé học tại nhà bất cứ lúc nào mà bé rảnh, điều này giúp bé cũng như các mẹ không bị gò bó về thời gian. Nhưng phương pháp này đòi hỏi phải có các thiết bị internet ở nhà như điện thoại, máy tính…

Dạy toán thông qua trò chơi: 

Đối với những bé mới bắt đầu tiếp xúc với môn Toán, thì các bé sẽ cảm thấy môn học này rất khô khan và khó hiểu. Vì vậy để giúp bé tiếp thu tốt, bạn hãy áp dụng các trò chơi vào môn toán để có thể vừa học vừa tăng khả năng tư duy. Các trò chơi mà bạn có thể áp dụng như trò đếm số lượng đồ vật, viết số…giúp bé thích thú học và tiếp thu một cách tốt nhất.

Dạy toán thông qua các trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ làm quen với toán học thông qua game: 

Việc dạy bé học toán qua các game cũng là một phương thức hiệu quả. Điều này có thể khiến cho bé trở nên yêu thích môn toán và không bị nhàm chán. Các tựa game mà bạn có thể tải về cho bé nhà chơi như thỏ con học toán, Wikihoc Math School Sunshine…

Trong các phương thức học toán cho bé 4 tuổi trên thì cách thức nào cũng sẽ mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các bạn nên kết hợp tất cả phương thức để cho kết quả học tập của bé đạt được thành quả tốt nhất.

Các phần mềm học toán cho trẻ 4 tuổi uy tín nhất hiện

Hiện nay, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã không còn xa lạ gì với việc dạy toán cho bé 4 tuổi bằng các phần mềm trên thiết bị di động. Điều này sẽ giúp các bố mẹ tự chủ về mặt thời gian hơn cũng như có thể giúp cho các bé vừa học vừa chơi một cách hiệu quả.

Wikihoc Math

Ứng dụng này áp dụng các phương pháp dạy học tích cực giúp kích thích trí não cho bé. Bên cạnh đó, các bé có thể vừa học vừa chơi nhưng vẫn sẽ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Từ đó giúp cho bé có hứng thú và tự giác học mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

Ngoài ra, ứng dụng còn giúp bé phát triển những kỹ năng vận động tinh, vận động thô thông qua quá trình giải các bài toán thực tế trong cuộc sống. Tại Wikihoc Math có hơn 200 video bài giảng cho tất cả bài học bằng hoạt hình và hơn 300 bài học trực quan, sinh động giúp quá trình học của bé tăng thêm phần thú vị.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy toán trừ lớp 1 đơn giản giúp bé vừa học vừa vui

Ứng dụng dạy toán cho bé Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Hơn nữa, ứng dụng sở hữu bộ sách hỗ trợ có in màu đặc sắc nhằm giúp bé tăng khả năng tư duy cũng như hoàn thiện thêm các kỹ năng vận động. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo 4 tài khoản trên mỗi thiết bị. Đặc biệt, khi sử dụng phần mềm này bạn không cần kết nối Internet mà vẫn sẽ học được một cách dễ dàng.

Hiện nay, ứng dụng hỗ trợ trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm thấy Wikihoc Math tại App store cũng như CH Play một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Elephant Learning Math Academy

Ứng dụng này được thiết kế dành cho các bé từ 3-6 tuổi. Khi học trên phần mềm, các bé sẽ được làm quen với toán học một cách dễ dàng. Bên cạnh đó bạn có thể theo dõi thời gian bé sẽ làm gì và tiến độ học như thế nào trên hệ thống một cách đơn giản.

Bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút mỗi tuần để cùng bé học app toán này thì bé nhà bạn sẽ học được chương trình cả năm chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng nhưng vẫn đảm bảo sẽ đầy đủ kiến thức, nền tảng cho bé trong việc học sau này.

Ứng dụng học toán Elephant Learning Math Academy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rocket Math

Nội dung ở ứng dụng này chính là hoàn thành những nhiệm vụ toán học. Từ đó có thể xây dựng tên lửa của riêng bé và phóng nó vào trong không gian. Ứng dụng sở hữu 26 cấp độ và một cấp sẽ có 3 giai đoạn gồm cất cánh, quỹ đạo, vũ trụ. 

Khi bé không trả lời được câu hỏi toán học trong vòng 3 giây hoặc ít hơn, phần mềm sẽ đưa ra câu trả lời và giải thích cho bé. Xong, bé phải chứng minh rằng bé đã hiểu được vấn đề đó bằng cách trả lời câu hỏi tiếp theo.

Học toán hiệu quả cùng Rocket Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách tự tổ chức trò chơi toán học cho trẻ 4 tuổi tại nhà

Để giúp các bé học toán mầm non 4 tuổi vượt trội, ngay từ đầu những bậc phụ huynh thông thái đã hướng dẫn bé làm quen với các khái niệm, con số. Việc này sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi các bố mẹ lồng ghép những bài toán vào các trò chơi và cùng chơi với con. Sau đây là một số trò chơi mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Nặn số đếm từ bột mì

Nếu như bé nhà bạn rất thích nặn các đồ vật từ bột, thì việc hướng dẫn con nặn thành các con số cũng là một điều thú vị để giúp con học toán. Bạn có thể hướng dẫn bé cho thêm màu sắc vào các con số để nó trở nên rực rỡ và giúp bé ghi nhớ nhanh hơn.

Chơi board game

Có rất nhiều trò chơi với các thiết kế đặc biệt được tạo ra nhằm giúp bé thành thạo những kỹ năng học toán một cách vui vẻ như trò rút gỗ, cờ tỷ phú… Tùy vào từng độ tuổi và khả năng của bé mà bạn hãy trò chơi phù hợp.

Một số cách tổ chức trò chơi cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực hiện một công thức nấu ăn

Trong nấu ăn cũng sẽ xuất hiện các công thức toán như “cho thêm 3 muỗng muối”. Vì vậy hãy cho bé thực hành và làm theo công thức của bé để con trở nên thích thú. Mẹ có thể sử dụng một số nguyên liệu an toàn như sữa tươi, bột mì…

Top các app game toán học dành cho trẻ 4 tuổi

Các nhà khoa học đã chứng minh được khi chơi game sẽ giúp bé học toán được tốt hơn. Vậy thì các bậc phụ huynh có thể an tâm và để cho bé chơi mỗi ngày nhé. Sau đây là một số tựa game học toán cho trẻ 4 tuổi mà bạn có thể tham khảo.

Tham khảo thêm:   7+ phần mềm học toán miễn phí dành cho học sinh các cấp tốt nhất hiện nay

Game học toán BBC School Radio – Maths

Game học toán BBC School Radio sẽ có 5 tựa game toán học dành cho bé. Mỗi game sẽ khích lệ và xây dựng sự tự tin cho con trẻ thay vì sẽ là những bài toán học khô khan, nhàm chán. Khi bé trả lời đúng hoặc đạt được thành tích nào đó, hệ thống của game sẽ trao cho bé những phần thưởng và lời khen để giúp bé có động lực học tiếp.

Game học toán BBC School Radio - Maths. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi dành cho trẻ 4 tuổi – Underwater Counting

Tựa game này dựa trên quy luật săn tìm kho báu. Khi bé trả lời chính xác, thợ lặn sẽ tiến tới gần hơn đến nơi giấu vàng. Các bé phải trả lời được 10 câu hỏi toán học thì mới hoàn thành trò chơi.

Trò chơi dành cho trẻ 4 tuổi - Underwater Counting. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học toán hiệu quả cùng game Khan Academy Kids

Ứng dụng này không những chỉ có học toán, mà nó còn được thiết kế để dạy các bé đọc hiểu, ngôn ngữ và toán học. 

Bên cạnh đó, tựa game cổ vũ trẻ phát huy sự sáng tạo cũng như xây dựng kỹ năng xã hội. Hệ thống game còn có thể cung cấp nhiều công cụ cho phụ huynh để có thể theo dõi tiến trình học của bé.

Học toán hiệu quả cùng game Khan Academy Kids. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số sai lầm phạm phải khi dạy trẻ 4 tuổi học toán tại nhà

Việc ép buộc bé học hay thiếu môi trường thú vị sẽ khiến cho con trẻ trở nên chán nản và cảm thấy sợ môn Toán hơn. Ngoài ra, sau đây là một số sai lầm mà bạn nên tránh trong khi dạy toán mẫu giáo 4 tuổi để bé có thể đạt được thành tích tốt.

Thúc ép trẻ học quá nhiều

Có một số bậc phụ huynh muốn cho con mình học giỏi vượt trội cho nên đã sắp xếp lịch học cho bé kín cả tuần lễ cho dù bé không thích học nhiều. Việc bố mẹ áp đặt cho con sẽ làm cho bé dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và từ đó cảm thấy sợ môn Toán. Đây cũng là một trong số nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở các bé.

Xem thêm: Một số cách dạy số cho trẻ 4 tuổi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Không thường xuyên đặt câu hỏi và câu hỏi ngược cho trẻ

Việc chỉ học và làm bài tập một cách máy móc theo sách giáo khoa sẽ khiến cho quá trình tiếp thu của bé bị thụ động. Vì vậy, khuyến khích các bậc phụ huynh nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi cũng như câu hỏi ngược để bé có thể trả lời.

Thường xuyên đặt câu hỏi cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt câu hỏi cho trẻ trả lời

Trong các buổi học tại nhà, bố mẹ có thể đặt các câu hỏi như “Tại sao con lại giải theo cách này”… Để bé có thể suy nghĩ trả lời, việc bé suy nghĩ như thế này sẽ giúp cho trí não của bé hoạt động và từ đó kích thích cho sự thông minh của con trẻ.

Đặt câu hỏi ngược cho những câu hỏi của trẻ, để trẻ tự trả lời

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên thường xuyên đặt ra câu hỏi ngược khi bé hỏi bạn một vấn đề nào đó. Ví dụ như khi bé hỏi “Vì sao lại phải cho cá ăn?” thì thay vì trả lời bình thường các mẹ có thể hỏi ngược lại “Vậy con thử nghĩ xem, nếu cá không có thức ăn thì sẽ như thế nào nhỉ?” 

Việc hỏi ngược lại này sẽ giúp bé tự tìm ra câu trả lời cho chính bản thân cũng như tăng sự kích thích cho não bộ của bé phát triển.

So sánh con với bạn bè

Việc bố mẹ so sánh con với những bạn bè khác sẽ vô tình gây tổn thương cho bé. Thực tế, bố mẹ chê bai con trước mặt nhiều người sẽ khiến cho bé cảm thấy kém cỏi, từ đó hạn chế việc giao tiếp.

Giao toàn bộ việc học của con cho nhà trường

Để dạy toán cho bé 4 tuổi hiệu quả hơn thì ngoài thời gian lên lớn bạn nên học cùng bé tại nhà. Bố mẹ có thể hiểu rõ tính cách và sở thích của con, rồi từ đó có thể đưa ra những phương pháp dạy sao cho phù hợp với bé.

Một số sai lầm cần tránh khi dạy toán cho bé 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết trên, hy vọng các phương pháp dạy toán cho bé 4 tuổi sẽ giúp các bạn và bé đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình dạy và học. Cũng như mong rằng các bậc phụ huynh có thể chọn được phương pháp dạy phù hợp nhất dành cho các nhóc tỳ của mình.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *