Xu hướng cho bé học toán iq lớp 1 ngày càng được nhiều phụ huynh quan tâm. Nhưng để bên cạnh đó nhiều bố mẹ cũng băn khoăn có nên cho bé học kiến thức toán nâng cao này không? Hãy cùng Wikihoc trả lời chi tiết trong bài viết sau đây.

Toán IQ lớp 1 là gì?

Toán học là một trong những môn học chính các bạn nhỏ sẽ phải làm quen và gắn bó từ lớp 1 cho đến bậc đại học. Trong đó Toán học khác biệt hoàn toàn với tiếng Việt hay tiếng Anh ở chỗ môn Toán cần sự liên hệ logic giữa các vấn đề thông qua các con số và phép tính.

Toán IQ là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Để cho các bạn nhỏ có thể giải quyết được một bài toán một cách nhanh chóng thì các bé cần phải rèn luyện khả năng tư duy và để giúp cho các con rèn luyện được khả năng này thi toán tư duy đã ra đời. Ngoài tên gọi toán tư duy, môn học này còn có tên gọi khác là toán IQ.

Học toán IQ lớp 1 không giống như việc học toán thông thường bởi các bạn nhỏ sẽ không cảm thấy khô khan với những con số mang tính lý thuyết. Khi học toán IQ, các con sẽ được học toán với một môi trường vô cùng sinh động, mới mẻ.

Điều đặc biệt là các bạn nhỏ hoàn toàn có thể tự vận dụng khả năng tư duy của não bộ để tính toán mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của bất cứ ai.

Có nên cho bé học toán iq lớp 1?

Đã có không ít các bậc phụ huynh hiện nay thắc mắc rằng liệu có nên cho bé học toán IQ lớp 1 hay không? Các bậc phụ huynh sợ rằng việc cho bé học toán IQ quá sớm sẽ khiến cho các con không đạt được hiệu quả như mong muốn?

Có nên cho bé học toán IQ từ lớp 1? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, đây sẽ là những lo lắng thừa của các bậc phụ huynh. Lý do là bởi toán tư duy không chỉ giúp cho các con có thể giải toán mà nó còn giúp cho các bạn nhỏ phát triển được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như:

  • Kỹ năng tư duy: bởi khi các bạn nhỏ học toán IQ sẽ kích thích não bộ phát triển gồm cả bán cầu não phải và bán cầu não trái.

  • Sự sáng tạo: môn toán IQ còn giúp cho các bạn nhỏ phát triển sự sáng tạo. Bởi các bài toán IQ luôn lồng ghép những tình huống một cách tự nhiên và yêu cầu các bạn nhỏ tìm ra lời giải phù hợp. Do đó mà khi học các con không hề có cảm giác mình bị ép học.

  • Khả năng phản biện về một vấn đề

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Khả năng ghi nhớ

Mặt khác, theo các chuyên gia đánh giá thì độ tuổi lý tưởng nhất để các con học toán tư duy chính là từ 4 đến 14 tuổi. Vì vậy học toán IQ lớp 1 sẽ giúp cho các bạn nhỏ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:   20+ website học toán trực tuyến chất lượng hàng đầu Việt Nam

Đồng thời, ở độ tuổi này, những kiến thức mà bé học được sẽ là kiến thức vàng, nền tảng để nuôi dưỡng niềm yêu thích đối với môn Toán.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên ép con học toán tư duy. Thay vào đó bố mẹ cần phải xem năng lực của bé như thế nào rồi mới quyết định cho con học toán tư duy hay không.

2 phương pháp dạy bé học toán IQ lớp 1 hiệu quả

Để giúp cho các con có thể học toán IQ lớp 1 hiệu quả thì cấp bậc phụ huynh có thể cân nhắc và lựa chọn một trong hai phương pháp sau đây:

Học toán IQ với phương pháp Soroban

Soroban là phương pháp học toán tư duy vô cùng hiệu quả đến từ Nhật Bản. Phương pháp này giúp cho các bạn nhỏ có thể tính nhẩm rất nhanh chóng chỉ với một chiếc bàn tính. Đây chính là một trong những phương pháp tính nhẩm nhanh không giới hạn phạm vi tính toán.

Học toán theo phương pháp Soroban (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không chỉ ở Nhật mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đã mang đến những cuộc thi toán liên quan đến bàn tính Soroban. Và thực sự đây là một phương pháp hiệu quả bởi các bạn nhỏ có thể tính toán lên đến 15 con số trong một thời gian cực ngắn. Hiện tại phương pháp này phù hợp với các bạn nhỏ từ 5 đến 12 tuổi.

Học toán IQ với phương pháp Finger Math

Ngoài phương pháp Soroban thì khi cho bé học toán IQ lớp 1 các bậc phụ huynh cũng nên lựa chọn phương pháp Finger Math. Đây là phương pháp học toán bằng ngón tay – phương pháp toán tư duy Thông dụng bắt nguồn từ Hàn Quốc.

Cho bé học toán theo phương pháp Finger Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với phương pháp này các bạn nhỏ có thể tính toán cực kỳ nhanh chóng chỉ với 10 ngón tay. Đặc biệt đây còn là phương pháp học toán IQ lớp 1 này giúp trẻ phát triển toàn diện cả hai bán cầu não phải và não trái.

Phương pháp học toán này có thể hỗ trợ các bạn nhỏ từ mẫu giáo đến tiểu học thực hiện các phép cộng và trừ trong phạm vi 100 rất dễ dàng. Các con không cần phải sử dụng đến giấy bút hay các que tính mà vẫn tính đúng kết quả. Phương pháp phù hợp với các bạn nhỏ từ 3 đến 8 tuổi.

Các cách dạy toán tư duy cho trẻ lớp 1 tại nhà

Đối với các bậc phụ huynh dạy học toán IQ lớp 1 cho con tại nhà thì các bậc phụ huynh có thể cho bé làm các dạng bài tập sau:

Bài tập đếm số

Số đếm là kiến thức nền tảng rất quan trọng giúp cho các bạn nhỏ có thể học tốt chương trình Toán lớp 1 nói riêng và hệ thống toán trong chương trình giáo dục phổ thông nói chung.

Chính vì thế mà muốn con học tốt Toán thì các bậc phụ huynh trước hết phải cho bé nhận diện và dạy bé học đếm được các số theo thứ tự.

Bài tập đếm số cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các con mới học đếm thì bố mẹ nên cho bé đếm xuôi rồi tiến hành đếm ngược. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ hỏi bé những câu hỏi để con nhận biết được các số dựa vào những thông tin về vị trí và giá trị của các số.

Khi dạy con học đếm thì bố mẹ nên bắt đầu trong phạm vi nhỏ rồi nâng dần độ khó lên phạm vi lớn hơn. Cách dạy con học đếm như thế này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn vì các bé sẽ có sự suy luận và rút ra quy luật về số đếm.

Bài tập cộng trừ

Sau khi các bạn nhỏ đã thành thạo về những bài tập liên quan đến số đếm thì các bậc phụ huynh nên cho con làm bài tập cộng trừ khi học toán IQ lớp 1. Đây là hai phép tính rất quan trọng đối với chương trình Toán học.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng bài tập toán lớp 5 HỖN SỐ thường gặp

Trước hết các bậc phụ huynh có thể cho con làm các bài tập từ cơ bản với độ khó nâng dần để các con không cảm thấy chán học hay sợ học. Khi cho bé làm bài tập liên quan đến phép cộng và phép trừ thì bố mẹ nên đưa ra những bài tập với ví dụ thực tế có hình ảnh sinh động để bé cảm thấy hứng thú và tò mò.

Xem thêm: Cách giải toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 giúp bé chinh phục dễ dàng

Bài tập xem đồng hồ

Dạng bài tập thứ ba giúp các con học toán IQ lớp 1 hiệu quả hơn chính là dạng bài tập liên quan đến việc xem giờ. Có thể thấy đồng hồ là một trong những vật dụng rất quen thuộc với các bạn nhỏ.

Bài tập xem giờ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế mà các bậc phụ huynh nên cho bé xem đồng hồ để bé có thể học toán tư duy hiệu quả hơn. Thông qua dạng bài tập này thì các bạn nhỏ có thể tìm được quy luật về thời gian cũng như biết cách đọc số giờ chính xác.

Khi cho con làm bài tập xem giờ thì bố mẹ nên đi từ cách đọc đơn giản đến phức tạp. Theo đó, trước hết các bậc phụ huynh sẽ cho con làm các bài tập liên quan đến việc xem giờ đúng.

Sau đó bố mẹ sẽ cho con làm những bài tập xem giờ có liên quan đến số phút trong phạm vi 30 phút. Và cuối cùng là các bậc phụ huynh sẽ cho bé làm bài tập xem giờ kém.

Một điều đặc biệt mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho con làm bài tập xem giờ học toán IQ lớp 1 chính là các bậc phụ huynh nên sử dụng các món đồ chơi có mô hình đồng hồ để hướng dẫn con cách xác định thời gian. Cách học này tạo một bầu không khí cho bé luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Bài tập tìm quy luật

Một bài tập khá thú vị nữa mà các bậc phụ huynh nên dành thời gian để tìm hiểu và cho bé thực hành đó chính là bài tập tìm quy luật. Dạng bài tập này sẽ giúp các con hình thành và phát triển tư duy lôgic để có thói quen suy nghĩ và tìm kiếm đáp án phù hợp.

Bài tập làm quen thuật ngữ toán học

Dạng bài tập tiếp theo mà các bậc phụ huynh có thể cho con luyện tập để học toán IQ lớp 1 chính là những bài tập liên quan đến thuật ngữ toán học. Muốn các con học toán hiệu quả nhất thì các bậc phụ huynh cần phải giải nghĩa cho bé những thuật ngữ liên quan đến môn Toán.

Những bài tập toán IQ hay (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách truyền đạt hiệu quả nhất chính là bố mẹ nên lồng ghép các thuật ngữ một cách khéo léo khi dạy bé học để các con có thể làm quen và sử dụng nó trong những trường hợp cụ thể chính xác nhất.

Bố mẹ cần lưu ý rằng các bạn nhỏ ở những độ tuổi khác nhau thì sự phát triển của não bộ không giống nhau nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc để lựa chọn cho con những bài tập phù hợp.

Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi

Một cách hiệu quả nữa để giúp cho các con có thể học toán IQ lớp 1 tốt nhất chính là bố mẹ nên cho con chơi game học toán lớp 1. Những bài tập giúp cho các bé có thể phát triển tư duy hiệu quả hơn là đoán số, đoán cân nặng, tạo hình, tìm đường ra khỏi mê cung,…

Sau khi bé đã thành thạo và biết cách giải những bài tập này thì các bậc phụ huynh có thể chuyển sang cho con làm những bài tập khó hơn. Chẳng hạn như bố mẹ sẽ cho bé một dãy số rồi lấy một số và hỏi xem những số nào lớn hơn số đó và những số nào nhỏ hơn số này.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn học toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp cực đơn giản cho bé

Hoặc các bà phụ huynh cũng có thể cho con tham gia vào trò chơi cắt bánh. Chiếc bánh bố mẹ có thể yêu cầu con cắt bánh thành những phần bằng nhau,…

Một số bài tập test toán IQ lớp 1 để bé chinh phục

Sau đây sẽ là một số bài tập cho các bậc phụ huynh tham khảo để có thể chọn lọc và cho con thực hành. Những bài toán này sẽ test IQ lớp 1 cực hiệu quả cho các bạn nhỏ.

Bài tập 1

Khoanh vào hình phù hợp

Khoanh vào đáp án đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Khoanh vào hình phù hợp

Khoanh vào hình phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Khoanh vào hình tạo nên hình con vịt

Khoanh vào hình đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Chọn hình phù hợp

Chọn đáp án đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Tìm đường ra trong mê cung

Tìm lối ra trong mê cung (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Nối hình phù hợp

Tìm hình phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Tìm số thích hợp

Điền số còn thiếu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Điền số mấy vào ô trống?

Điền đáp án đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Số còn thiếu là số mấy?

Điền số còn thiếu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 10

Điền kết quả đúng

Điền đáp án đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp học toán IQ lớp 1 cho trẻ tại nhà

Khi các bậc phụ huynh áp dụng phương pháp dạy bé học toán IQ lớp 1 tại nhà thì mọi người cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây:

Dạy con cách giải quyết vấn đề

Khi các bạn nhỏ học bất cứ một môn học gì thì việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải thực hiện đó chính là hướng dẫn con cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất. Đa phần các bạn nhỏ khi mới học toán thường sẽ gặp những khó khăn và vướng mắc nhất định.

Bố mẹ hướng dẫn con giải quyết vấn đề (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó để các con không bị lúng túng thì bố mẹ nên dành thời gian hướng dẫn bé cách xử lý và giải quyết vấn đề sao cho thấu đáo nhất. Khi có sự hỗ trợ từ bố mẹ thì các con sẽ dễ dàng biết cách giải quyết những vấn đề khó khăn một cách tự tin nhất.

Khuyến khích các con đặt câu hỏi và thành tư duy phản biện

Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh nên dành thời gian để lưu ý khi dạy bé học toán IQ đó chính là khuyến khích các bạn nhỏ đặt câu hỏi cũng như hình thành tư duy phản biện. Bố mẹ có thể nghe những câu hỏi của bé để kiểm tra xem các con có thực sự hiểu bài hay không, việc học toán IQ của bé có hiệu quả hay không.

Khi các bạn nhỏ đặt câu hỏi thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian cùng con tìm câu trả lời. Thông qua quá trình này thì bố mẹ có thể nắm bắt được những khó khăn mà các con gặp phải. Từ đó có một phụ huynh có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho các bạn nhỏ.

Tạo cho các bạn nhỏ sự hứng thú

Việc tạo hứng thú trong quá trình học cho con là điều vô cùng quan trọng. Lý do là bởi các con phải thực sự hứng thú với toán học thì bé mới có thể học hiệu quả, tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất.

Vậy làm sao để có thể tạo được hứng thú cho con trong quá trình học tập? Bố mẹ nên lồng ghép các trò chơi trong quá trình bé học bài cũng như lồng ghép cho bé những câu chuyện.

Luôn tạo cho con sự hứng thú khi học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh khi áp dụng phương pháp này không chỉ giúp cho các con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn mà còn giúp cho bầu không khí của các buổi học thêm vui vẻ và thoải mái.

Tạo cho con thói quen tư duy toán học mỗi ngày

Việc tạo cho các bạn nhỏ một thói quen tư duy toán học mỗi ngày là điều thực sự rất cần thiết. Bởi khi các con có thói quen tư duy toán học mỗi ngày thì các bạn nhỏ sẽ có những cách xử lý giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Và để có thể giúp con hình thành được tư duy toán học hàng ngày thì bố mẹ nên áp dụng một vài phương pháp sau:

  • Dạy con học thông qua các hành động trực quan mỗi ngày.

  • Dạy bé cách phân loại đồ đạc trong nhà theo những tiêu chí nhất định.

  • Rèn luyện cho các con tư duy so sánh về các đồ vật, con vật xung quanh.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho bé học toán IQ lớp 1 hay không rồi đúng không nào? Để con phát triển tư duy, bố mẹ đừng bỏ qua những bí quyết, cách học toán tư duy hiệu quả này nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *