Toán lớp 1 viết phép tính thích hợp là dạng bài tập bé sẽ được làm quen, thực hành và chinh phục chúng. Để giúp con có thể học tốt, nắm rõ kiến thức và giải bài tập chính xác hơn, bố mẹ đừng bỏ qua những bí quyết sau đây.

Toán lớp 1 viết phép tính thích hợp là dạng toán như thế nào?

Trong chương trình kiến thức toán lớp 1, các bạn nhỏ sẽ được học về rất nhiều dạng kiến thức khác nhau, trong đó các kiến thức chủ yếu sẽ liên quan đến phép tính cộng trừ.

Đối với dạng toán cộng trừ thì chắc chắn không thể bỏ qua dạng bài tập toán lớp 1 viết phép tính thích hợp.

Toán lớp 1 viết phép tính thích hợp là dạng toán như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đây là dạng toán vẫn liên quan đến cộng trừ nhưng sẽ có một vé bị che đi và các con cần phải điền số thích hợp vào chỗ trống để được kết quả đúng. Ví dụ 5 + … = 18.

Muốn làm được dạng bài tập này thì các con cần phải nắm chắc kiến thức cộng trừ rồi tiến hành thực hiện phép tính. Các con sẽ dựa trên những số đã biết để tìm được số cần tìm.

Một số khó khăn khi bé làm bài tập viết phép tính thích hợp ở toán lớp 1?

Các con học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp thì các bé có thể sẽ gặp phải một vài khó khăn. Các bậc phụ huynh nên nắm rõ khó khăn này để hướng dẫn bé cách làm phù hợp:

Những khó khăn bé có thể gặp phải khi học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Các con chưa nắm rõ các số: đối với các bạn nhỏ học lớp 1, đôi khi các con còn chưa nắm rõ được mặt số. Chính vì thế mà các bé khó có thể thực hiện được bài tập liên quan đến toán viết phép tính thích hợp.

 • Khả năng quan sát của các bạn nhỏ chưa được tốt: khó khăn thứ hai mà các bạn nhỏ có thể gặp phải khi làm bài tập viết phép tính thích hợp đó chính là khả năng quan sát của các con chưa được tốt. Bé có thể nhìn thấy một phần trong phép tính bị che đi nhưng không biết bây giờ làm cách nào để có thể tìm được con số này.

 • Khả năng tính toán của bé còn kém: một khó khăn nữa mà các con cũng thường gặp phải khi làm toán lớp 1 viết phép tính thích hợp đó chính là khả năng tính toán còn kém. Các bạn nhỏ đôi khi thực hiện phép tính cộng trừ bị sai nên dẫn đến kết quả cần phải tìm cũng sẽ bị sai.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn học toán lớp 4 giây thế kỉ đơn giản, dễ hiểu nhất

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp hiệu quả

Để có thể hạn chế được những khó khăn mà bé gặp phải trong quá trình làm bài tập liên quan đến việc phép phép tính thích hợp thì các bậc phụ huynh nên chia sẻ cho con một vài bí quyết sau đây:

Học đếm trong phạm vi 20

Việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần làm khi cho con học toán lớp 1 với bất cứ chương trình nào đó chính là bố mẹ cần phải dạy bé đếm một cách thành thạo. Việc dạy bé đến thành đạo chính là giúp các con quen với mặt phố để khắc phục được khó khăn đầu tiên mà các bạn nhỏ thường gặp phải khi làm toán lớp 1 viết phép tính thích hợp.

Bố mẹ dạy con đếm trong phạm vi 20 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đầu tiên bố mẹ sẽ cho con học đếm trong phạm vi 20. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ cho con học đếm trong phạm vi 30, 40, 50,… Như vậy, khi các con học đếm thành thạo, thì bé có thể dễ dàng học tiếp với các phép tính cộng trừ hơn.

Luôn cho con các bài tập thực hành

Bí quyết thứ hai để giúp cho các bé học tốt được chương trình kiến thức toán lớp 1 liên quan đến cộng trừ đó chính là bố mẹ cần phải cho con làm nhiều bài tập thực hành. Khi bé thực hành ngay sau khi nghe giảng thì các con có thể ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng bài tập phép chia lớp 4 cùng nhiều mẹo hay để áp dụng tốt hơn

Đồng thời các bạn nhỏ có thể áp dụng ngay những kiến thức đã được nghe giảng vào việc thực hành làm bài tập. Nếu như các bé gặp phải bất cứ khó khăn gì thì bố mẹ cũng có thể nắm bắt được và hỗ trợ bé ngay lập tức để con không bị hổng kiến thức.

Sử dụng hình ảnh trực quan để mô tả cho bé

Đối với các bạn nhỏ chưa hình dung ra được cách làm bài tập liên quan đến nước phép tính thích hợp như thế nào thì bố mẹ có thể sử dụng một số hình ảnh trực quan để mô tả cho con.

Nên sử dụng hình ảnh trực quan để giảng giải cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chẳng hạn như bố mẹ cầm ở tay trái ba cái kẹo, tay phải bốn cái kẹo, sau đó để trên bàn 7 cái kẹo. Tiếp đến bố mẹ sẽ nắm một tay lại và hỏi bé xem số kẹo nắm trong tay là bao nhiêu. Ví dụ này với số kẹo nắm trong tay giống như con số bị che đi yêu cầu các bạn nhỏ phải tìm ra.

Cho con làm bài tập mỗi ngày

Một bí quyết nữa rất hiệu quả khi dạy bé học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp chính là bố mẹ cho con làm bài tập mỗi ngày. Việc làm bài tập ngay sau khi bé học bài là chưa đủ mà các bà phụ huynh cũng nên cho con luyện tập mỗi ngày để các bé không bị quên kiến thức.

Khi các con làm bài tập mỗi ngày thì các bậc phụ huynh cũng có thể kiểm tra xem mức độ hiểu bài của bé đến đâu và bé có bị quên bài hay không.

Tuy nhiên khi đã cho bé làm bài tập mỗi ngày thì bố mẹ không nên ép con phải làm quá nhiều bài tập. Số lượng bài tập từ 1 đến 2 bài mỗi ngày trong phần kiến thức toán lớp 1 viết số thích hợp là phù hợp nhất.

Học toán lớp 1 cùng Wikihoc Math

Một bí quyết tuyệt vời nữa mà rất nhiều bố mẹ hiện nay lựa chọn cho các bé học lớp 1 để giúp con học tốt toán đó chính là cho bé học toán cùng Wikihoc Math. Việc cho con học toán với ứng dụng Wikihoc Math sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể nắm chắc hơn kiến thức đã được thầy cô giảng dạy ở trên lớp.

Tham khảo thêm:   Muốn con giỏi toán, bố mẹ hãy tham khảo 5+ kênh video dạy toán lớp 4 hay này!

Cùng Wikihoc Math học toán lớp 1 viết phép tính phù hợp dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt là Wikihoc Math trình bày các phần kiến thức rất khoa học nên các bé có thể dễ dàng theo dõi kiến thức được trình bày. Bên cạnh đó, khi học toán lớp 1 với Wikihoc Math, các con cũng thấy rất thú vị bởi trong mỗi bài học đều có các trò chơi. Các bạn nhỏ vừa làm bài tập vừa có thể chơi nên luôn cảm thấy rất thoải mái.

Các bài tập toán lớp 1 viết phép tính thích hợp trong Wikihoc Math vô cùng đa dạng. Bố mẹ có thể tham khảo những bài tập này rồi cho bé thực hành để kiểm tra mức độ hiểu bài của con như thế nào. Và với Wikihoc Math, các bạn nhỏ có thể học toán ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ thời gian nào nên vô cùng tiện lợi.

Một số bài tập toán lớp 1 viết phép tính thích hợp để bé luyện tập

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay một số bài tập sau đây để học toán lớp 1 hiệu quả hơn:

Bài tập toán lớp 1 viết phép tính thích hợp. (ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 6 + … = 18

 2. 3 + … = 10

 3. 9 + … = 20

 4. 12 + … = 34

Bài tập 2

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 18 – … = 12

 2. 27 – … = 21

 3. 16 – … = 9

 4. 56 – … = 15

Bài tập 3

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. … + 7 = 18

 2. … + 16 = 32

 3. … + 15 = 37

 4. … + 13 = 56

Bài tập 4

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. … – 14 = 16

 2. … – 15 = 18

 3. … – 24 = 40

 4. … – 36 = 12

Bài tập 5

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 12 + … = 15

 2. … – 23 = 18

 3. 34 – … = 17

 4. … – 18 = 25

Bài tập 6

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 34 – 12 = …

 2. 23 – 8 = …

 3. 15 – 9 = …

 4. 54 – 4 = …

Bài tập 7

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 12 + 23 = …

 2. 34 + 12 = …

 3. 35 + 18 = …

 4. 29 + 11 = …

Bài tập 8

Viết số thích hợp vào chỗ trống:

 1. 45 – 33 = …

 2. 23 + 12 = …

 3. 56 – 27 = …

 4. 78 + 23 = …

Bài tập 9

Viết dấu +, – hoặc = vào chỗ trống

 1. 34 … 12 = 22

 2. 18 … 8 = 10

 3. 13 … 11 = 24

 4. 56 … 6 = 50

Bài tập 10

Viết dấu +, – hoặc = vào chỗ trống

 1. 15 … 7 = 8

 2. 13 … 13 = 26

 3. 24 … 13 = 11

 4. 25 … 16 = 41

Xem thêm: Tổng hợp 20+ bài tập toán ô vuông lớp 1 và bí quyết giúp bé học tốt

Với những thông tin chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã viết nên hướng dẫn cho các bé học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp như thế nào hay chưa? Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho các bạn nhỏ có thể giải được các bài tập dễ dàng và hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *