Việc dạy số cho bé 3 tuổi không phải là một quá trình đơn giản và nhanh chóng. Trong tương lai, các bé thích hay không thích môn Toán là do ảnh hưởng một phần tại thời điểm này. Để bé có thể tiếp thu và yêu thích bộ môn của các con số một cách tự nhiên nhất, thì bố mẹ không nên bỏ qua những bí quyết dạy số cho trẻ 3 tuổi tại nhà sau đây.

Có nên dạy số cho trẻ 3 tuổi hay không?

Theo giáo dục cho trẻ, các phương pháp dạy học phải đòi hỏi phù hợp với từng giai đoạn tuổi thì mới mang lại kết quả tốt nhất.

Nên dạy trẻ học số và học đếm từ bao tuổi?

Các chuyên gia cho rằng, bạn nên giới thiệu cho bé về số đếm khi được 12 tháng tuổi bằng việc đếm các đồ vật. Bạn có thể đếm cho bé nghe về số lượng đồ vật trong nhà, hoặc bạn cũng thể hát bài một con vịt cho bé, việc này sẽ giúp trẻ thích thú và tiếp thu.

Đến khi bé 2 tuổi, bạn hãy tập cho trẻ đếm tới 10. Mặc dù lúc này bé sẽ không hiểu về khái niệm đếm, nhưng thực tế bé đang học tên các đối tượng, điều này sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn trong quá trình học sau này.

Cho đến khi trẻ lớn hơn từ 3-4 tuổi, lúc này bé sẽ hiểu về việc tăng giảm số lượng. Bạn có thể ra những câu đố về giảm hoặc tăng số lượng các đồ vật trong nhà để giúp bé tăng thêm khả năng tư duy.

Tham khảo thêm:   Học toán violympic lớp 3: Góc tối của sân chơi trí tuệ và cách luyện thi hiệu quả

Chính vì vậy, các bé có thể học số và đếm số ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng các phương pháp dạy phải phù hợp cho từng lứa tuổi để bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Bí quyết dạy số cho bé 3 tuổi tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những ưu điểm khi dạy trẻ học số từ khi 3 tuổi

Khi các bậc cha mẹ dạy số cho trẻ 3 tuổi một cách chính thức sẽ mang lại những ưu điểm, lợi ích như sau:

  • Giúp bé phát triển trí thông minh.

  • Xây dựng các nền tảng về tư duy logic, tăng khả năng phản biện và rèn luyện kỹ năng suy luận trong những năm đầu đời.

  • Bé sẽ được trang bị hành trang để có thể nuôi dưỡng niềm yêu thích với môn Toán trong những năm học sau đó.

  • Ngoài ra, khi dạy số cho bé 3 tuổi sớm thì bé sẽ trở nên tiến bộ, tự tin và có thể sáng tạo trong học tập.

Vì vậy, việc cho các bé tiếp cận sớm những con số cũng là một lợi thế cho quá trình học sau này.

Những phương pháp dạy số cho trẻ 3 tuổi ngay tại nhà nhưng mang hiệu quả cao

Sau đây là một số phương pháp dạy số cho bé 3 tuổi ngay tại nhà vô cùng đơn giản mà các bạn có thể áp dụng.

Tô màu, đọc sách số

Việc cho các bé đọc sách và tô màu các con số sẽ giúp bé có thể làm quen với các hình ảnh con số trực quan, kích thích sự tò mò cho con trẻ.

Bên cạnh đó giúp cho bé học được việc phân biệt những con số, hình dạng, thứ tự một cách dễ dàng. Đây là một phương pháp dạy số cho bé ngay tại nhà rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Dùng ngón tay và ngón chân của chính bé

Kết hợp với việc trò chuyện về các con số cho bé, mẹ nên đồng thời dùng ngón tay, ngón chân để minh họa cho những chữ số tương ứng nhé. Điều này giúp cho bé dễ dàng hình dung hơn và giúp cho việc học trở nên thú vị cũng như hiệu quả hơn.

Phương pháp tô màu các con số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi nhớ các con số thông qua môi trường xung quanh trẻ

Các chữ số sẽ hiện diện mọi nơi xung quanh cuộc sống hằng ngày chúng ta như trên tờ quảng cáo, cột đèn giao thông, tranh ảnh…Tận dụng điều đó, các mẹ có thể giúp bé nhận ra chúng bằng cách chỉ vào đó rồi hỏi về các con số đấy nhé.

Tham khảo thêm:   3 cuốn toán lớp 2 sách giáo khoa bố mẹ nên đầu tư cho bé để nâng cao kiến thức toán học

Các bậc phụ huynh hay lưu ý rằng, sau khi bé trả lời được các yêu cầu của mình thì đừng quên dành những lời khen ngợi cho bé nhé. Việc này như là một món quà giúp cho bé có thêm động lực để học đấy.

Một số mẹo hay giúp trẻ ghi nhớ các con số một cách nhanh chóng

Để giúp các bé tiếp thu được nhanh chóng nhưng lại không có cảm giác bị ràng buộc hay nhàm chán. Sau đây là một số mẹo hay giúp cho các bé ghi nhớ một cách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Học thông qua trò chơi

Việc học qua các trò chơi sẽ giúp bé thích thú và tự giác học một cách thật chăm chỉ mà không cần sự giám sát của bố mẹ. Sau đây là một số trò chơi mà mẹ có thể hướng dẫn cho bé chơi.

Học thông qua trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tìm các con số

Trò này rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị các thẻ chứa những con số rồi sắp xếp nó ở xung quanh, rồi sau đó bạn có thể nói ra con số mà bạn muốn bé tìm. Việc này sẽ giúp bé tăng khả năng tư duy cũng như phản xạ một cách nhanh chóng.

Đếm đồ vật trong nhà

Bạn hãy gom lại các đồ vật đơn giản ở trong nhà rồi yêu cầu bé phân loại và đếm số lượng chúng. Khuyến khích các bậc phụ huynh nên tham gia trò này với bé, việc có bạn cùng chơi sẽ giúp bé thích thú và chơi nhiệt tình hơn nhiều.

Chơi nhảy lò cò

Các bậc phụ huynh hãy vẽ những con số vào ô nhảy lò cò. Sau đó khi bé nhảy đến ô nào thì các bạn hãy hô to ô đó để bé có thể dễ tiếp thu hơn.

Học thông qua bài hát

Cũng như người lớn, các bé vẫn thích được ngân nga những bài hát thay vì phải đếm số một cách nhàm chán. Vì vậy bạn có thể sử dụng một số bài hát như “đếm ngón tay” hoặc là “đếm sao” để giúp cho các bé thích thú với việc học hơn nhé.

Khuyến khích trẻ nhẩm đếm số mọi lúc

Nếu có thời gian rảnh thì mẹ hãy cùng bé đếm số một cách thường xuyên nhé. Điều này sẽ giúp cho bé nhà mình tăng thêm khả năng phản xạ với các con số một cách hiệu quả.

Dạy số cho trẻ 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học cách đếm ngược

Đây được coi là một mẹo vô cùng hữu dụng, việc giúp bé học nhanh hơn cũng như nhớ được sâu hơn chính là hướng dẫn bé học cách đếm ngược. Phương pháp này sẽ giúp bé phát triển thêm khả năng tư duy và hiểu được các ý nghĩa của những con số.

Tham khảo thêm:   Môn toán tiểu học học những gì? Phương pháp học toán cấp 1 online hiệu quả

Chỉ nên dạy bé 3 tuổi học số từ 1 đến 10

Khi dạy số cho bé 3 tuổi thì các bậc phụ huynh không nên dạy cho trẻ quá số 10. Bởi vì nếu như vượt ra khỏi khả năng này thì các bé sẽ quá sức tư duy, tạo nên áp lực và từ đó khiến cho bé học chậm hơn và có tâm lý sợ môn học này.

Khuyến khích bố mẹ chỉ nên dạy cho bé những thứ cơ bản như đếm từ 1 đến 10. Còn những con số cao hơn một chút thì các bậc phụ huynh đừng lo nhé! Vì công việc này sẽ diễn ra được dễ dàng hơn khi bé học với các thầy cô có chuyên môn ở trường. 

Hãy dạy bé 3 tuổi từ số 1 đến số 10. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm thường gặp của phụ huynh khi dạy trẻ 3 tuổi học toán

Việc dạy số cho bé 3 tuổi tuy đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn từ bậc phụ huynh. Bên cạnh đó để bé có thể tiếp thu một cách hiệu quả, các bạn cần phải tránh những sai lầm sau đây.

Không đa dạng trong cách dạy trẻ

Khi mới bắt đầu làm quen với các con số, các bé sẽ cảm thấy rất khó khăn. Cho nên, nếu như các bậc phụ huynh vẫn chỉ dạy cho trẻ một cách khô khan, nhạt nhẽo thì bé sẽ cảm thấy căng thẳng và không thể tiếp thu tốt bài học.

Vì vậy để khuyến khích bé yêu thích môn học này, các bạn hãy tạo ra những trò chơi và lồng ghép vào đó là các phép tính toán học. Lúc này đầu óc bé sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy toán cho trẻ 3 tuổi tại nhà dành cho phụ huynh không có kinh nghiệm

Gây áp lực cho trẻ trong quá trình học

Nhiều phụ huynh thường cố gắng giải thích khi thấy con chậm hiểu, giải thích cho đến khi nào hiểu mới ngừng lại. Thì việc này sẽ vô tình gây ra áp lực cho bé, khiến bé căng thẳng và sinh ra tâm lý sợ các con số.

Những sai lầm thường gặp khi dạy bé học số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu như gặp phải trường hợp này trong khi dạy số cho bé 3 tuổi, các bố mẹ nên cho bé nghỉ giải lao, thư giãn rồi sau đó tiếp tục học.

Trông chờ vào giáo viên, trung tâm thậm chí là sách học

Thường thì vì cuộc sống quá bận rộn cho nên có nhiều bố mẹ không quan tâm đến việc học của con, từ đó phó mặc việc này cho nhà trường và giáo viên. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho rằng, khi cho bé bắt đầu tiếp xúc với môn toán thì bạn cần hướng dẫn thêm cho bé ở nhà, ngoài những thời gian lên lớp. Có như thế bé mới dễ dàng tiếp thu.

Những sai lầm thường gặp khi dạy bé 3 tuổi học số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quá trình dạy số cho bé 3 tuổi nhìn chung thì đơn giản nhưng bạn vẫn sẽ vô tình mắc phải các lỗi lầm khi dạy. Vì vậy qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hạn chế được những sai lầm cơ bản ấy, từ đó có thể giúp cho bé nhà mình học và tiếp thu một cách hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *