Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy không? Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi như thế nào hiệu quả? Là những thắc mắc của nhiều phụ huynh hiện nay.

Vậy nên, để giúp bố mẹ có định hướng tốt nhất cho tương lai của bé, hãy cùng Wikihoc phân tích và giải đáp những câu hỏi trên chi tiết trong bài viết sau.

Toán tư duy là gì?

Nếu trong toán học theo cách hiểu đơn giản, đây là sự liên quan giữa các con số và các phép tính với nhau.

Toán tư duy sẽ giải quyết bài toán dựa vào tư duy, logic nhiều hơn. (Ảnh: Clevai)

Tuy nhiên, toán tư duy là một phạm trù khác khi vận dụng tư duy, logic vào toán học thay vì chỉ đơn thuần là các con số và phép tính khô khan khó tiếp thu.

Cụ thể, toán tư duy sẽ biến những con số nhàm chán thành những đề tài sống động, sự liên kết logic giữa các vấn đề thông qua con số, phép tính, phương trình toán học để giúp trẻ dễ nhớ và giải quyết bài toán chính xác hơn.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Toán tư duy không cụ thể hay giới hạn một độ tuổi nhất định nào đó học chứng, mà nó sẽ phủ rộng ở nhiều độ tuổi khác nhau từ mầm non đến cấp 3.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho bé tiếp cận với toán tư duy từ 4 – 14 tuổi là đẹp nhất. Vì đây là giai đoạn mà não bộ của bé đang phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, đây là thời điểm vàng mà não bộ của bé phát triển từ 60 – 70% so với não của người lớn.

Chính vì vậy, nếu bố mẹ đang băn khoăn có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy hay không? Thì câu trả lời là . Nhưng cũng phải lưu ý, bố mẹ cần phải quan sát về năng lực và sở thích của con thay vì bắt ép bé học thì sẽ dễ phản tác dụng.

4 tuổi là thời điểm vàng để học toán tư duy. (Ảnh: Kynaforkids)

Vì sao nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm?

Việc trẻ được tiếp xúc với toán tư duy từ sớm, nhất là các bé đang trong giai đoạn phát triển não bộ từ 4 tuổi sẽ có nhiều lợi thế như:

 • Tiếp cận phương pháp học hiện đại: Toán tư duy là phương pháp giáo dục hiện đại ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, để bé có thể phát huy tối đa khả năng bản thân, tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng theo hướng tư duy, logic.
 • Tư duy não bộ toàn diện: Khi bé được tiếp cận với toán tư duy từ sớm sẽ giúp não bộ hoạt động linh hoạt, kích thích tư duy não bộ của bé hình thành sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
 • Phát triển 5 kỹ năng chính hướng: Bé học toán tư duy sẽ giúp phát triển 5 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng quan sát, tư duy, phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề.
 • Tạo dựng kiến thức toán cơ bản: Khi học toán tư duy sẽ liên quan tới các con số, phép tính… để từ đó giúp con rèn luyện, phát triển tư duy và tạo dựng nền tảng kiến thức toán học tốt hơn.
 • Yêu thích toán học: Việc học toán tư duy có nhiều hoạt động sẽ khơi gợi sự đam mê, yêu thích toán học cho bé ngay từ nhỏ.
 • Tăng tính chủ động khi học tập: Khi học toán tư duy bé sẽ tập trung giải quyết vấn đề, bài toán một cách chủ động hơn thay vì phụ thuộc vào bố mẹ, thầy cô.
Tham khảo thêm:   Mách ba mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả “KHỦNG”

Học toán tư duy mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. (Ảnh: Sylvan Learning)

Nhìn chung, việc cho con làm quen và học toán tư duy từ sớm lúc 4 tuổi thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, để có thể giúp con học tập một cách hiệu quả đòi hỏi bố mẹ cần có một phương pháp dạy phù hợp, khoa học.

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà hiệu quả

Hiểu được lợi ích tuyệt vời của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp con học tập tốt hơn:

Cho con làm quen với con số, toán học từ đầu

Bước đầu tiên khi dạy con học toán tư duy chính là giới thiệu và cho bé làm quen được với các con số và tìm hiểu sự liên quan giữa chúng trong toán học.

Đặc biệt, bố mẹ cần phải giúp cho bé hiểu được ý nghĩa của những con số mà chúng sẽ được tiếp xúc, giúp con nhận diện được chữ số trước khi dạy phép tính để giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ví dụ đơn giản trong việc cho con tiếp xúc với toán chính là hãy cùng bé tìm tra tất cả những cách để bé biết để tạo ra một chữ số cụ thể. Hãy cùng con tìm càng nhiều đáp án càng tốt. Hay giúp bé học thuộc các số từ 1 – 10 thông qua 10 ngón tay.

Cho bé làm quen với số ngay từ đầu. (Ảnh: Blog Nuôi Dạy Con)

Dạy con tập đếm

Sau khi con đã nhận biết được mặt chữ, con số thì để rèn luyện toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nhanh và hiệu quả đó là dạy tập đếm.

Cụ thể, ở đây bố mẹ có thể cho bé tập đếm bằng miệng, vẽ, viết ra theo cách mà bé tư duy được. hay cho con tập đếm bằng tay, đếm thành viên trong gia đình, đêm đồ chơi,… Miễn sao mỗi bài học bé đều cảm thấy sự hứng thú trong đó chứ không phải là ép buộc.

Dạy con nhận biết khái niệm cộng, trừ, tổng

Tiếp đến, bố mẹ có thể dạy và hướng dẫn cho con những phép tính cơ bản và đơn giản nhất. Bởi vì bé 4 tuổi thì việc học các phép toán cộng , trừ khá khó.

Chính vì vậy, bố mẹ có thể giúp con nhận biết khái niệm cộng, trừ thông qua các phương pháp chơi trò chơi, hay cho bé tính toán các đồ vật gần gũi với con như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi.

Tham khảo thêm:   Bí quyết dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giúp con học giỏi, bố mẹ yên tâm

Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho bé 2 cái kẹo rồi cho bé thêm 1 cái, hỏi thứ bé có bao nhiêu cái kẹo? Hoặc bé đang có 2 quả táo, bé cho mẹ 1 quả hỏi bé còn mấy quả?…

Dạy bé tập đếm những bài toán đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với dạng toán này mới đầu bé sẽ không hiểu chúng là gì. Nhưng bố mẹ nên kiên trì hướng dẫn, làm lại nhiều lần chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và hiểu chúng để giải quyết các bài toán khó hơn sau này.

Cho bé học toán tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Học toán tư duy thường sẽ kết hợp với việc ghi nhớ nhanh. Đây là nền tảng giúp các con ghi nhớ được kiến thức, hình thành nên được bộ nhớ lâu dài và ổn định.

Về phương pháp dạy, bố mẹ có thể cho con xem 5 – 7 đồ vật khác nhau (quả bóng, cục tẩy, bút chì,…), sau đó cất các đồ vật đó đi và đố bé kể lại tên những đồ vật đã nhìn thấy. Hay dấu một vài đồ vật để bé đoán xem đồ nào còn thiếu.

Đây được xem là một trong những bài toán tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ 4 tuổi khá hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Cho con làm quen với những dạng toán ghi nhớ nhanh. (Ảnh: Abacus Master)

Dạy bé tập làm những việc cá nhân liên quan tới toán học

Đối với trẻ 4 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên để học toán tư duy hiệu quả, bạn nên cho bé tập làm những việc cá nhân có liên quan tới toán học như sắp xếp đồ cá nhân vào đúng vị trí, ra cửa hàng lấy đồ, thử yêu cầu bé tính tiền với con số nhỏ, mua kẹo bánh mình thích…. Điều này sẽ kích thích khả năng ham học hỏi của con tốt hơn.

Dạy bé học toán tư duy liên hệ với thực tiễn

Điều quan trọng khi học toán tư duy chính là có sự tư duy, tưởng tượng để giải quyết vấn đề. Để làm được điều này, đòi hỏi bố mẹ nên đưa ra những bài toán liên quan tới thực tiễn, gần gũi với cuộc sống của con trẻ hơn.

Ví dụ: Bố mẹ có thể yêu cầu bé lấy số lượng đồ chơi theo yêu cầu để chơi, phụ bố mẹ nấu nướng, đi chợ cùng mẹ, đi chơi sở thú đếm con vật,… Từ những bài toán từ thực tiễn này sẽ giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy và phân tích vấn đề hiệu quả hơn.

Cho bé học toán tư duy thông qua thực tiễn. (Ảnh: Kiddi)

Kết hợp học toán tư duy 4 tuổi với trò chơi

Để có thể tạo sự hứng thú khi học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi, bố mẹ có thể kết hợp với các trò chơi như tìm con số, giải câu đố,…

Tuy nhiên, để bé có động lực hơn bố mẹ có thể tổ chức trò chơi cho bé cùng bạn bè, có thưởng cho đội thắng. Như vậy sẽ khiến con có hứng thú, động lực cố gắng để chinh phục trò chơi, giải toán năng suất hơn.

Cho bé học toán kết hợp với trò chơi để tăng sự hứng thú. (Ảnh: Abacus Master)

Một số dạng bài tập học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nên cho bé thử sức

Ngoài việc áp dụng những phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi trên, bố mẹ có thể tham khảo một số bài tập toán để bé có thể làm quen trong giai đoạn này như sau:

So sánh thiếu đủ

Bài tập so sánh thiếu đủ là dạng bài tập giúp con phát triển khả năng quan sát, tư duy và suy nghĩ. Điểm đặc biệt của dạng bài tập này chính là yêu cầu các con phải có phản ứng nhìn nhận xem đâu là thiếu, đâu là đủ.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 10+ mẹo học toán lớp 2 giúp kích thích tư duy não bộ trẻ tốt hơn

Ở đây, bố mẹ nên dạy bé bằng việc đưa ra các hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để con dễ dàng quan sát và có hứng thú học hơn.

Dạng toán so sánh thiếu đủ. (Ảnh: Betuduy.vn)

Dạng bài toán tư duy 4 tuổi tìm quy luật

Quy luật được xem là phần quan trọng trong toán học, nhất là khi học toán tư duy vì nó được mang ra áp dụng trong cuộc sống.

Với dạng toán này, bố mẹ có thể dạy bé nhận biết những trật tự phức tạp của số trong tuần, số trong tháng hoặc năm, số chẵn hoặc lẻ trong phạm vi từ 1 – 10.

Đặc biệt, trẻ sẽ hứng thú và hăng say học hỏi nhất khi tham gia trò chơi, hoạt động để có thể nắm bắt được trình tự đồ vật, hiểu được quy luật của bài toán đó là gì.

Một cách dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi ở dạng bài tập này nên dẫn bé ra ngoài ra, yêu cầu con mang theo bút màu, giấy và quan sát cảnh quan xung quanh. Sau đó có thể yêu cầu bé tìm ra quy luật, trật tự của những hòn gạch trên tường, màu sắc bông hoa, số cánh hoa trên bông hoa….

Dạng toán tìm quy luật cơ bản. (Ảnh: VCK)

Bài tập nhận biết hình khối

Việc dạy bé nhận biết hình khối như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật,… rất tốt cho việc học toán tư duy.

Vậy nên, bố mẹ muốn dạy bé dạng bài tập này nên chuẩn bị những đồ vật có nhiều hình khối khác nhau, hướng dẫn bé nhận biết hình và sau đó đố bé đó là hình gì.

Cho bé làm quen với hình khối từ nhỏ. (Ảnh: aFamily)

Dạng toán đi trong mê cung

Dạng toán tìm đường đi trong mê cũng sẽ giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như: quan sát, phân tích, rèn luyện tính kiên trì, tập trung và tinh thần trách nhiệm.

Ở dạng bài tập này, bố mẹ có thể sử dụng các tranh ảnh với đường mê cung đơn giản để bé làm quen. Sau đó đố bé tìm được đường đi đúng để thoát khỏi mê cung. Nếu bé tìm được đường, bố mẹ đừng quên khen ngợi hay có phần thưởng để bé có động lực và hứng thú hơn trong những lần học sau.

Dạng toán mê cung cơ bản cho bé. (Ảnh: VnDoc)

Học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi qua bài tập ghép tranh

Bài tập ghép tranh sẽ giúp con rèn luyện được khả năng quan sát, cùng với tư duy tích cực nhạy bén hơn. Ở đây bé sẽ tự giác tìm, ghép tranh đúng vị trí trong sự thích thú.

Lưu ý, ở dạng bài tập này bố mẹ nên chọn những bức tranh mà bé yêu thích, với hình ảnh ngộ nghĩnh, cùng với nội dung đơn giản để bé làm quen và tập ghép chúng.

Cho bé chơi các bài toán ghép tranh. (Ảnh: Nemo Store)

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Dạng bài tập này sẽ giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Bố mẹ nên tìm những đồ vật để ở cột bên phải có liên quan tới đồ vật cột trái, sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau. Nhưng trước hết bố mẹ cần phải giải thích các đồ vật để bé có thể hiểu và giải được bài tập.

Bài toán nối số với đồ vật khá thú vị. (Ảnh: Wikihoc)

Một số lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà

Để có thể nâng cao hiệu quả học tập của trẻ khi học toán tư duy, bố mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

 • Nên đồng hành cùng bé để giúp con cảm thấy tự tin hơn khi học cùng bố mẹ.
 • Không nên đặt nặng vấn đề bé ở độ tuổi này phải học thật tốt.
 • Luôn khuyến khích con đặt câu hỏi, phản biện về một vấn đề nào đó.
 • Tạo sự hứng thú học tập cho con bằng việc hiểu bé muốn gì.
 • Đa dạng phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi để nâng cao hiệu quả học tập.

Bố mẹ cần đưa ra phương pháp dạy bé học phù hợp. (Ảnh: Dạy Bé Học)

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi. Qua đó có thể thấy được đây là thời điểm vàng để giúp con làm quen và tiếp cận với toán học hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ về phương pháp trên sẽ giúp bố mẹ có được lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *