Ngoài cuốn sách giáo khoa toán lớp 2 Cánh Diều, hiện nay Bộ GDĐT cũng ra mắt thêm một số cuốn toán lớp 2 sách giáo khoa để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cho các bé đa dạng và hiệu quả hơn. Vậy dưới đây Wikihoc sẽ giới thiệu những cuốn sách dạy toán lớp 2 được nhiều bố mẹ tin dùng, đừng bỏ qua nhé!

Kiến thức toán lớp 2 sách giáo khoa có những gì?

Trong chương trình học toán lớp 2 ở sách giáo khoa, các bé sẽ được làm quen với nhiều dạng toán phức tạp hơn so với kiến thức toán lớp 1. Đó là chưa kể nhiều bố mẹ còn muốn cho bé học thêm nhiều kiến thức toán lớp 2 nâng cao. Để tránh tình trạng bắt ép con học quá sức, bố mẹ nên tham khảo và nắm được các kiến thức toán lớp 2 sách giáo khoa sau đây:

Sơ đồ kiến thức toán lớp 2. (Ảnh: Hỏi Đáp Toán Tiểu Học)

Phần số học bao gồm:

 • Học và làm quen các số trong phạm vi 100
 • Tìm hiểu về các bài toán cộng trừ (không nhớ, có nhớ) trong phạm vi 100
 • Làm quen với các bài toán phép nhân, phép chia cơ bản với số có 1 chữ số.
 • Tập đếm số tròn chục, tròn trăm
 • Bảng cửu chương nhân chia từ 1 đến 5
 • Tìm hiểu các đơn vị đo độ dài, mm, dm, km…
 • Làm quen các đơn vị đo lường cơ bản, lít, ki lô gam….
 • Các bài tập về thời gian: Ngày, tháng, năm, giờ, giây, phút.

Phần hình học toán lớp 2 bao gồm:

 • Độ dài đường gấp khúc
 • Chu vi hình tứ giác, tam giác.
 • Độ dài đường gấp khúc
 • Làm quen với bài toán về đường thẳng, đoạn thẳng

Đặc biệt hiện nay chương trình toán lớp 2 đều mang tính thực tiễn cao. Nên bố mẹ cần chủ động hơn trong việc hướng dẫn, cung cấp kiến thức để bé làm quen chúng dễ dàng và nắm vững kiến thức hơn.

Những khó khăn khi bé học toán lớp 2 hiện nay

Đối với chương trình toán lớp 2 sách giáo khoa hiện nay có nhiều đổi mới nên khiến nhiều bố mẹ lo lắng, vì không giống kiến thức lúc trước họ được học, nên dễ gặp khó khăn trong quá trình hướng dẫn cho bé học tại nhà.

Các kiến thức toán lớp 2 cũ chủ yếu học nhiều hơn hành. (Ảnh: Học Mãi)

Cụ thể, ở chương trình toán lớp 1 và lớp 2 hiện nay đều có kiến thức liên kết chặt chẽ với nhau. Đặc biệt, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng vì chủ yếu là kiến thức nền tảng để bé có thể nắm vững được chương trình toán tiểu học và các cấp cao hơn. Chính vì vậy, nhiều bé do chưa nắm được kiến thức toán lớp 1, nên khi đến học toán lớp 2 cảm thấy lúng túng, gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, rất ít phụ huynh biết rằng đối với các bé học toán hiện nay thì việc ghi nhớ kiến thức thông qua hình ảnh trực quan sẽ dễ hiểu hơn so với câu chữ, con số. Đó cũng chính là lý do mà sách dạy toán lớp 2 hiện nay đều chú trọng về hình ảnh minh họa. Trong khi đó, nhiều phụ huynh chủ yếu sử dụng sách dạy toán thời trước, chủ yếu là bài tập, lời văn nên khiến bé cảm thấy nhàm chán và áp lực hơn vì khó hiểu.

Tham khảo thêm:   5+ kênh học toán lớp 1 online miễn phí uy tín nhất Việt Nam

Thứ 3, hầu hết các bé ở độ tuổi này thường thích khám phá thế giới bên ngoài nên chưa có nhiều sự tập trung trong việc học tập. Nên việc cho bé học quá nhiều trên sách giáo khoa cũng dẫn tới tình trạng con bị chán học. Để giải quyết khó khăn này, bố mẹ nên lập cho bé thời gian biểu cụ thể để cân đối việc chơi, việc học hoặc có thể kết hợp giữa việc học toán lớp 2 vừa chơi để giúp bé cảm thấy thích thú và yêu thích môn toán hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tìm hiểu các cuốn sách giáo khoa dạy toán lớp 2 thế hệ mới hiện nay có gì nổi bật, để từ đó có thể đưa ra phương pháp hỗ trợ bé học toán tốt hơn.

Những cuốn sách dạy toán lớp 2 của Bộ GDĐT công nhận

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách dạy toán lớp 2 ra đời để hỗ trợ bé nâng cao kiến thức toán học tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nói về các cuốn sách giáo khoa toán lớp 2 được Bộ GDĐT phê duyệt, cũng như đã được đưa vào giảng dạy tại trường học thì phải kể tới 3 cuốn sách sau đây:

Sách giáo khoa toán lớp 2 Cánh Diều

Đây chính là bộ sách giáo khoa đã cùng đồng hành với các em học sinh từ xưa đến nay, với nhiều lần cải cách, bổ sung thì hiện nay nội dung các bộ môn nói chung và toán lớp 2 nói riêng gần như đã hoàn thiện. Đặc biệt, bộ sách giáo khoa toán lớp 2 Cánh Diều được đánh giá cao trong từng trang sách, với sự đầu tư đầy tâm huyết của đội ngũ tác giả, biên tập viên cho đến các họa sĩ mỹ thuật.

Sách toán lớp 2 Cánh Diều. (Ảnh: NXB Đại Học Sư Phạm)

Riêng về môn toán lớp 2 sách giáo khoa Cánh Diều được biên soạn bởi 5 tác giả, giúp cuốn sách trở nên nhuần nhuyễn, thống nhất về tư tưởng, cách trình bày, tư duy toán học cho đến giải quyết được các vấn đề toán học mà các bé có thể gặp phải. Để từ đó, cuốn sách này lựa chọn nội dung cẩn thận cả về phương diện toán học và sư phạm dựa trên học vấn cốt lõi. Đa phần sách giáo khoa toán 2 sẽ giảm lượng bài tập nhiều hơn sách giáo khoa hiện hành, thay vào đó sẽ chú trọng yếu tốt thực hành nhiều hơn với những nền tảng kiến thức then chốt đạt được ở một bộ sách giáo khoa.

Cùng với đó, nội dung học toán lớp 2 trong sách giáo khoa Cánh Diều được đánh giá rất thiết thực, khi tạo dựng được những bài học toán được liên hệ với thực tiễn, chuyển từ dạy bé học thành tự học để tìm ra được năng lực phát triển của mỗi bé.

Tham khảo thêm:   Phần mềm học toán Vioedu - Ứng dụng luyện thi Violympic cho học sinh các cấp

Như Tổng Chủ Biên sách giáo khoa toán lớp 2 Cánh Diều này cho biết, trẻ em ở độ tuổi này rất khó tập trung, thiếu sự nhiên nhẫn để tự mày mò nên việc dạy bé phát triển năng lực sẽ càng khó hơn. Chính vì vậy, trong nội dung chương trình môn toán lớp 2 mới lần này sẽ chủ yếu hướng đến tinh thần tự học, tự kiến tạo kiến thức mới dưới sự hướng dẫn của thầy cô, bố mẹ để giúp bé phát huy tối đa năng lực hơn.

Học toán lớp 2 sách giáo khoa Kết Nối Tri Thức

Cũng được cân nhắc đưa vào giảng dạy trong các trường học hiện nay, sách giáo khoa Kết Nối Tri Thức cũng được biên soạn với các nội dung bám sát chương trình SGK mới như:

Sách toán lớp 2 Kết Nối Tri Thức và Cuộc Sống. (Ảnh: NXB GDVN)

 • Tuân thủ định hướng đổi mới GDPT từ việc chú trọng truyền thụ kiến thức thành giúp các bé hình thành, phát triển năng lực và phẩm chất học tập tốt hơn.
 • Nội dung bài học bám sát tiêu chuẩn SGK mới của Bộ GDĐT ban hành theo thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.

Về cơ bản, cuốn sách dạy toán lớp 2 này có nội dung không có nhiều thay đổi, vẫn giữ được sự ổn định, kế thừa và phát huy của những kiến thức nền tảng của môn toán lớp 2. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là chương trình dạy toán lớp 2 sách giáo khoa Kết Nối Tri Thức chủ yếu ở cấu trung nội dung, cũng như cách tiếp cận về xu hướng dạy học theo định hướng phát triển. Cụ thể như:

Nội dung được thiết kế dựa theo từng chủ đề được biên soạn chi tiết theo từng bài thay vì từng tiết học. Điều này sẽ giúp thầy cô linh hoạt hơn trong việc dạy học theo thực tế của lớp.

Cấu trúc mỗi bài sẽ có nhiều phần như: Khám phá để các bé tìm hiểu kiến thức mới, phần hoạt động để thực hành kiến thức, phần luyện tập để các con có thể ôn tập lại kiến thức và mở rộng năng lực học toán bằng những hệ thống bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra nội dung chương trình học toán lớp 2 sách mới Kết Nối Tri Thức sẽ xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt bài học để các bé cảm thấy gần gũi, tương tác nhiều hơn với sách như hai chị em Mai, Mi cùng hai bạn Nam và Việt cùng học lớp bạn Rô – Bốt và Mai. Các tuyến nhân vật này sẽ đưa ra các bài toán để các bé làm quen, cũng như hy vọng sẽ trở thành người bạn thân thiết với các bé trong quãng thời gian đi học này.

Chưa kể, nội dung chương trình học toán lớp 2 luôn gắn liền với thực tiễn để các bé cảm thấy gần gũi hơn, cũng như hiểu được ý nghĩa của việc học toán và ứng dụng chúng trong đời sống. Đi kèm với đó là nội dung sách được lồng ghép với nhiều trò chơi, hoạt động toán học để giúp các bé có thể trải nghiệm một cách đa dạng nhằm đổi mới hình thức tổ chức dạy học thực hành nhiều hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn dạy toán lớp 3 2 lời giải cực hay và hiệu quả

Đặc thù của cuốn sách giáo khoa toán lớp 2 này chính là đẹp, hình ảnh minh họa được thiết kế chân thật, sống động để đảm bảo nội dung toán học có tính thẩm mỹ và logic cao và ẩn chứa nhiều nội dung giáo dục. Từng chi tiết nhỏ đều phù hợp với từng vùng miền, bối cảnh,… để qua đó giúp các bé cảm thấy hứng thú hơn trong việc học toán và yêu thích môn học này.

Dạy toán lớp 2 sách mới – Chân Trời Sáng Tạo

Cũng là một trong những cuốn sách dạy toán lớp 2 được Bộ GDĐT TPHCM đưa vào giảng dạy tại một số tỉnh thành phía Nam, điển hình như 80% trường tiểu học tại TPHCM đều đánh giá cao về nội dung, kiến thức và phương pháp học trong cuốn sách này.

Sách toán lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo. (Ảnh: NXB GDVN)

Đặc biệt, với nội dung toán lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo được thể hiện theo tư tưởng dễ học, dễ dạy và gắn liền với đời sống thực tiễn. Các hoạt động học tập được thiết kế một cách có chọn lọc để phù hợp với nhận thức và lứa tuổi của mỗi bé, giúp nâng cao tinh thần tự học, gắn bó và yêu thích môn toán hơn.

Đồng thời, với việc học toán lớp 2 sách giáo khoa Chân Trời Sáng Tạo này còn có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Cung cấp đầy đủ các nội dung kiến thức môn toán lớp 2, cùng với phương pháp dạy toán theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất thế hệ mới cho các bé.
 • Cuốn sách ra đời dựa trên mục đích không ép buộc các bé học thuộc lòng theo kiểu áp đặt, thay vào đó sẽ để các bé chủ động nắm được kiến thức, kỹ năng để phát triển năng lực học tập toàn diện tốt hơn.
 • Toán 2 Chân Trời Sáng Tạo sẽ hướng các bé biết quan tâm, chia sẻ, gắn kết với mọi thứ xung quanh từ con vật, cây cối và tìm hiểu nền văn hóa mọi miền đất nước.
 • Nội dung sử dụng hình ảnh minh họa dễ thương, nhiều tình huống gần gũi, vui nhộn, lôi cuốn các bé vào các hoạt động học tập để nâng cao niềm vui học toán hơn rất nhiều.

Ngoài việc cho các bé học tập kiến thức toán lớp 2 trên sách giáo khoa, bố mẹ có thể tham khảo một số ứng dụng học toán online để giúp bé học toán một cách chủ động và thích thú hơn ngay tại nhà. Trong đó, Wikihoc Math được biết đến là ứng dụng học toán bằng tiếng Anh theo chương trình GDPT mới, giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như tư duy sáng tạo, tư duy ngôn ngữ trực diện, làm chủ kiến thức toán học và khả năng luyện tiếng Anh hiệu quả hơn. Hứa hẹn với Wikihoc Math, bé sẽ có được những giây phút học toán đầy niềm vui và trải nghiệm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp về việc học toán lớp 2 sách giáo khoa với những cuốn sách theo chuẩn GDPT mới để bố mẹ có thể tham khảo cho con của mình theo học. Trong đó, sách giáo khoa Cánh Diều hiện vẫn đang được áp dụng trên trường học, ngoài ra thì bố mẹ có thể sử dụng thêm một số cuốn sách khác để giúp bé đa dạng kiến thức học tập và nắm vững nền tảng toán học tốt hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *