Khi làm bài tập về các số la mã, chắc hẳn bạn sẽ thấy sự xuất hiện của số VII. Vậy VII số la mã là bao nhiêu? Cách đọc, cách viết như thế nào? Hãy cùng Wikihoc tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

VII số la mã là bao nhiêu?

Số VII la mã được biết đến với giá trị 7, hay còn được gọi là số 7 la mã. Số la mã VII là một trong những số la mã rất phổ biến, thường xuyên xuất hiện ở nhiều lĩnh vực.

Cách đọc, cách viết số la mã này vô cùng đơn mọi người chỉ cần dành vài phút tham khảo tiếp những thông tin sau đây là có thể học số VII dễ dàng.

Số VII la mã là số mấy? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách đọc VII trong chữ số la mã chính xác

Về cách đọc, VII số la mã được đọc là “bảy”. Mọi người có thể thấy cách đọc số la mã này tương tự như cách đọc các số tự nhiên hiện nay. Các bạn nhỏ khi đọc số này chỉ cần nhìn vào mặt số, ghi nhớ các ký tự xuất hiện và ghép chúng lại là có thể đọc số la mã 7 thành thạo.

Đọc số la mã 7 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Quy tắc viết số 7 trong số la mã có thể bạn chưa biết

Đối với quy tắc viết, số VII là mã cũng không có quá nhiều quy tắc đặc biệt. Khi viết số 7 này, các bạn nhỏ sẽ sử dụng hai ký tự đặc biệt đó là V và I.

Hướng dẫn cách viết số 7 la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đối với ký tự V, các con chỉ viết đúng một lần và coi nó là số gốc.

 • Đối với ký tự I, các con sẽ viết nó ở bên phải ký tự V. I có thể lặp lại hai lần để thể hiện giá trị là 2.

Như vậy, cách viết số la mã VII sẽ được ghép từ các ký tự V, I và I, tức là 5 + 1 + 1.

Một số dạng bài tập về chữ VII trong số la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Để củng cố kiến thức cho các bạn nhỏ về số la mã thì hiện nay trong các bài thi rất thường xuyên xuất hiện các dạng bài tập liên quan đến số 7 như:

Tham khảo thêm:   50+ bài tập toán lớp 2 nâng cao có lời giải cùng bé ôn tập hiệu quả

Dạng 1: Cộng trừ số la mã VII

Dạng toán cộng trừ số la mã VII một trong những dạng bài tập vô cùng quen thuộc đối với tất cả các bạn nhỏ. Bởi khi học toán thì các con bắt buộc phải thực hiện các phép tính cộng trừ.

Dạng bài tập liên quan đến việc cộng trừ số la mã VII (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Điểm khác biệt duy nhất khi các bạn nhỏ làm bài tập liên quan đến việc cộng trừ VII số la mã chính là các con sẽ tiến hành quy đổi số la mã thành số tự nhiên để làm bài tập dễ dàng hơn. Sau đó thì các bạn nhỏ sẽ một lần nữa quy đổi kết quả từ số tự nhiên thành số la mã để viết đáp án cho đúng với yêu cầu của đề bài.

Ví dụ: VII + II 

Dạng 2: Nhận biết số la mã 7 trong dãy số cho trước

Ngoài dạng toán cộng trừ số la mã VII thì các bạn nhỏ cũng sẽ gặp dạng bài tập nhận biết số la mã 7 trong dãy số cho trước rất phổ biến.

Để làm được dạng bài tập này, các con sẽ ghi nhớ các ký tự liên quan đến số 7 la mã để nhận biết số la mã này trong dãy số cho trước.

Ví dụ:nhận biết số 7 la mã trong những số sau: VII, XVII, V, XX

Dạng 3: So sánh các số la mã với số VII

Dạng bài tập phổ biến nữa cũng thường xuyên xuất hiện trong một số bài thi hiện nay đó chính là so sánh số la mã VII với các số la mã khác. Dạng bài tập này có cả yêu cầu các con so sánh số la mã lớn hơn 7 và số la mã nhỏ hơn 7.

Vì thế nếu muốn cho bé làm tốt bài tập so sánh VII số la mã, bố mẹ sẽ hướng dẫn các con ghi nhớ các số la mã từ 1 cho đến 7. Sau đó trong quá trình làm bài tập thì các bé sẽ nhận biết những số la mã này.

Nếu thấy số nào nhỏ hơn 7 thì điền dấu nhỏ hơn còn nếu như gặp những số la mã khác thì các bạn nhỏ có thể hiểu là những số la mã này lớn hơn 7.

Ví dụ:số sánh VII và XV

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với VII

Dạng bài tập liên quan đến số la mã tiếp theo chính là đọc và viết số thường sang số la mã. Đối với dạng bài tập này thì các bạn nhỏ sẽ phải học thuộc quy tắc viết cũng như quy tắc đọc số la mã VII.

Khi nắm chắc được quy tắc viết và quy tắc đọc số la mã này thì các con có thể làm được dạng bài tập viết số la mã VII rất dễ dàng. Thậm chí, các bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ sự hướng dẫn của thầy cô giáo về số VII la mã có thể làm được dạng bài tập này rất dễ dàng.

Dạng 5: Xem đồng hồ với VII la mã

Một dạng toán nữa thường xuất hiện trong rất nhiều bài tập hiện nay và cũng khá phổ biến trong thực tế đó chính là xem đồng hồ với số la mã VII.

Dạng đồng hồ này rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay nên các con cần phải kết hợp kiến thức xem giờ và kiến thức về số la mã để làm bài tập dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:   Đề thi thử toán lớp 2 học sinh giỏi và bí quyết luyện thi hiệu quả

Ví dụ: hồ chỉ mấy giờ?

Xem đồng hồ với số la mã VII (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng của số la mã VII trong đời sống

Số la mã được biết đến là số đếm trong thời kỳ cổ đại và trung đại vô cùng phổ biến. Và ở thời kỳ hiện đại hiện nay, số tự nhiên ra đời gần như thay thế được số la mã nhưng sự hiện diện của số la mã vẫn rất phổ biến trong đời sống ở những lĩnh vực như:

 • Giải bài tập ở cấp tiểu học: số la mã thường xuất hiện trong chương trình kiến thức tiểu học để giúp cho các bạn nhỏ không chỉ nhận biết được số la mã mà còn có thể làm các phép tính, so sánh số la mã,… Số la mã xuất hiện trong những dạng bài tập này với mục đích giúp các con làm quen từng bước trước khi chính thức làm bài tập.

 • Xem đồng hồ: để tăng tính thẩm mỹ, hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ thiết kế số la mã. Những mẫu đồng hồ này đánh số từ 1 cho đến 12 với kiểu số la mã. Muốn xem được giờ thì mọi người cần phải nắm được quy tắc viết các số la mã từ 1 cho đến 12 để nhận biết chúng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 • Hình xăm: trong thời gian gần đây, rất nhiều bạn trẻ đã áp dụng cách xăm số la mã thể hiện ngày tháng năm sinh của mình. Chính vì thế mà VII số là mã trở nên ngày càng phổ biến. Con số này thường xuất hiện trong ngày sinh, tháng sinh cũng như số cuối cùng của năm sinh.

Ứng dụng số la mã trong cuộc sống (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 7 trong số la mã đơn giản

Để có thể ghi nhớ được VII số la mã, các bạn nhỏ nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Bí quyết để học số la mã hiệu quả như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé học toán tư duy theo phương pháp tích cực với Wikihoc Math

Để giúp các bé học kiến thức toán học nói chung, số la mã nói riêng thì bố mẹ cần có phương pháp dạy phù hợp thì bé mới có sự hứng thú khi học, đam mê hơn với môn toán và ứng dụng chúng trong giải toán và thực tế.

Nếu bố mẹ quá bận bịu, không có nhiều thời gian trong việc hỗ trợ dạy bé học toán có thể tham khảo Wikihoc Math. Đây là một trong những ứng dụng dạy toán cho trẻ mầm non và tiểu học với nội dung bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra để các em dễ dàng theo học các kiến thức trên trường.

Đi cùng với đó, Wikihoc Math sẽ áp dụng nhiều phương pháp dạy toán khác nhau để giúp bé học một cách có sự hứng thú, đam mê và xây dựng nền tảng toán học từ còn nhỏ chắc chắn nhất.

Cụ thể, với ứng dụng này sẽ cung cấp hơn 400 bài giảng được thể hiện qua video, hình ảnh minh họa sống động để giúp bé tiếp thu kiến thức một cách dễ hiểu, ghi nhớ sâu để áp dụng hiệu quả. Đồng thời, Wikihoc Math xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác để bé gia tăng sự hứng thú khi học toán và biết cách tư duy toán học trong giải bài tập và ứng dụng thực tế tốt nhất.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng bài tập phép chia lớp 4 cùng nhiều mẹo hay để áp dụng tốt hơn

Lộ trình bài học tại Wikihoc Math cho mỗi bài học sẽ là:

 • Xem video bài giảng
 • Học và ôn tập qua các hoạt động tương tác
 • Làm bài tập tại sách bổ trợ Wikihoc Math Workbook (Không bắt buộc)

Đặc biệt, các bài học tại Wikihoc Math không chỉ đơn thuần là việc học kiến thức khô khan, nhàm chán mà còn giúp bé biết cách ứng dụng toán trong việc giải quyết các bài tập và ứng dụng trong thực tiễn. Chẳng hạn như ba mẹ cùng bé xem số la mã trên đồng hồ, đếm số lượng quần áo, đồ chơi… để con ôn tập lại kiến thức đã học. Nhưng hoạt động này sẽ giúp môn toán trở nên gần gũi hơn và thắt chặt tình cảm gia đình.

Đảm bảo, với Wikihoc Math sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bé vừa củng cố kiến thức đã học, phát triển toán tư duy vừa song song học ngoại ngữ. Hứa hẹn, mỗi giây phút học toán của bé với Wikihoc Math sẽ là những giờ học thú vị nhất. Tìm hiểu thêm về Wikihoc Math TẠI ĐÂY.

Tải Wikihoc Math cho điện thoại Android

Tải Wikihoc Math cho điện thoại iOS

Học thuộc quy tắc đọc và viết số la mã

Học thuộc quy tắc đọc và viết số la mã là yêu cầu đầu tiên mà bất cứ bạn nhỏ nào khi học về số la mã cũng cần phải nắm chắc.

Và khi làm quen với VII số la mã cũng vậy. Các con cần phải học thuộc quy tắc đọc và viết số la mã này thì mới có thể làm được các bài tập một cách hiệu quả vì khi biết cách viết số la mã các con có thể nhận biết chúng rất dễ dàng.

Thường xuyên làm các bài tập liên quan đến số 7 la mã

Bí quyết thứ hai để có thể học thuộc được các số la mã một cách hiệu quả nhất đó chính là các bạn nhỏ thường xuyên là bài tập liên quan đến số la mã. Khi làm các bài tập thường xuyên thì các con có thể nhớ được mặt số la mã nhanh chóng và dễ dàng.

Đặc biệt là trong quá trình làm bài tập, các bạn nhỏ không chỉ ghi nhớ được số 7 la mã mà còn có thể học và làm quen được với rất nhiều số la mã khác.

Các bạn nhỏ nên phân biệt số VII la mã: các ký tự sử dụng trong số VII la mã không quá nhiều nhưng cách viết số la mã này thể gây nhầm lẫn với số la mã 6 hoặc số la mã 8. Do đó các con cần phải cố gắng ghi nhớ để phân biệt được số la mã này.

Tham gia các trò chơi có số la mã

Tham gia vào các trò chơi liên quan đến số la mã là cách học số la mã hiệu quả nhất hiện nay. Việc tham gia vào các trò chơi vừa giúp các con có thể vui chơi giải trí lại vừa có thể tiếp thu được kiến thức học tập một cách rất dễ dàng.

Tích cực đặt câu hỏi liên quan đến số la mã

Bí quyết tiếp theo giúp cho các bé có thể học số la mã tốt hơn đó chính là các con sẽ tích cực đặt các câu hỏi liên quan đến số la mã. Theo đó, việc đặt câu hỏi về số la mã sẽ giúp cho bé có thể khám phá được những điều chưa biết về VII số la mã nhanh chóng và dễ dàng.

Gợi ý một số bài tập về chữ VII trong la mã giúp bé tự luyện hiệu quả

Sau đây sẽ là một số bài tập liên quan đến số la mã mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn để cho bé thực hành:

Làm bài tập với số la mã VII (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Làm các phép tính sau:

 1. VII + III

 2. XVI + VII

 3. XX + VII

 4. VII + XV

Bài tập 2

Làm các phép tính sau:

 1. VII – III

 2. XV – VII

 3. XXVI – VII

 4. VII – V

Bài tập 3

Làm các phép tính sau:

 1. XV – VII

 2. VII + XII

 3. XXVII + VII

 4. VII – IV

Bài tập 4

Tìm số VII la mã trong dãy số sau đây: XVII, CVI, XV, VII, II, XX

Bài tập 5

Điền dấu >, < vào chỗ chấm

 1. VII … VIII

 2. XVII … VII

 3. XIX … VII

 4. VII … II

Bài tập 6

Đọc và viết số 7 la mã

Bài tập 7

Đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem giờ với đồng hồ số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với những thông tin chia sẻ, các bạn nhỏ đã biết VII số la mã viết như thế nào hay chưa? Hi vọng từ những thông tin chia sẻ này, các con có thể học số la mã nhanh chóng và hiệu quả nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *