Đố vui toán học lớp 3 là một trong những phương pháp giúp phát triển tư duy logic của trẻ khi học toán một cách hiệu quả hơn. Vậy nên, dưới đây Wikihoc sẽ tổng hợp những câu đố vui thú vị kèm lời giải mà bố mẹ có thể tham khảo để cùng bé thử sức nhé.

Vì sao nên cho trẻ tham gia đố vui toán học lớp 3?

Hiện nay, tại các trường học và trung tâm toán học đã bắt đầu áp dụng phương pháp đố vui toán để dạy trẻ học toán. Với phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ như:

Phát triển tư duy sáng tạo của trẻ

Khi dạy toán thông qua câu đố, không chỉ sử dụng lối tư duy hay công thức giải toán thông thường. Thay vào đó câu đố sẽ sử dụng nhiều phép ẩn dụ, hoán dụ, chơi chữ,… để đưa ra thông tin. Buộc trẻ phải vận dụng suy nghĩ, tư duy, trí não của mình để xâu chuỗi các dữ kiện mới đưa ra được đáp án chính xác.

Phát triển tư duy não bộ của trẻ khi học toán qua câu đố. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng khả năng suy luận, phán đoán khi học toán

Trong mỗi câu đố vui toán tiểu học, thường sẽ đòi hỏi con phải phán đoán và suy luận xem những điều được nhắc đến yêu cầu tính toán, đếm số, so sánh, suy luận những gì. Từ đó mới có thể giải và đưa ra đáp án chính xác. Chính việc tư duy, óc phán đoán và suy luận được luyện tập thường xuyên sẽ giúp não bộ của bé nhạy bén để giải quyết các bài toán hay ứng dụng trong thực tế hiệu quả hơn.

Giúp trẻ biết vận dụng khả năng quan sát

Khi học toán theo kiểu truyền thống cũng đòi hỏi bé phải có khả năng quan sát đề bài để giải toán chính xác. Đối với phương pháp học toán thông qua đố vui càng đòi hỏi cao kỹ năng này hơn, khi bé quan sát các dữ kiện đề bài đưa ra, cho đến việc quan sát thế giới xung quanh bé để ghi nhớ, xâu chuỗi sự việc từ đó giúp giải câu đố chính xác.

Tham khảo thêm:   10 Phương pháp dạy toán cho bé 5 tuổi bố mẹ muốn con học giỏi nên tham khảo ngay

Vậy nên, kỹ năng quan sát cũng là yếu tố quan trọng trong học tập, làm việc và cả ứng dụng trong thực tế rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tăng khả năng nhạy bén khi học toán

Đối với việc học đố vui toán học lớp 3, đòi hỏi bé sẽ phải vận dụng óc quan sát của mình, nhạy bén trong việc tư duy và ghi nhớ kiến thức để phát hiện vấn đề rồi đưa ra cách giải nhanh chóng.

Sự nhạy bén trong tính cách không phải bé nào cũng có, cần phải thông qua quá trình rèn luyện thường xuyên. Chính vì vậy, khi học toán thông qua đố vui sẽ giúp hình thành sự nhạy bén hơn cho trẻ để hỗ trợ việc học tập và phát triển của trẻ tốt hơn.

Tăng khả năng nhạy bén khi bé học toán hơn với đố vui. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ngôn ngữ tiếng Việt cực kỳ phong phú, nên từ ngữ được sử dụng trong câu đố cho các bé học lớp 3 thường là từ dễ hiểu, không quá xâu xa. Nhưng cũng sẽ có nhiều từ ngữ thú vị để miêu tả vấn đề, nên khi học toán qua câu đố sẽ giúp bé học thêm nhiều từ vựng mới, cách hành văn phong phú mà trong sách giáo khoa không đề cập đến.

Vậy nên, bố mẹ cần chọn lọc câu đố với văn phong sao cho phù hợp nhất với trẻ nhé.

Bé tiếp nạp thêm được nhiều kiến thức mới

Nếu như toán học thông thường, các bài thường có nhiều chủ đề giống nhau. Nhưng với các câu đố vui toán học lại khác, không chỉ giới hạn ở những con số mà còn bao gồm nhiều chủ đề, kiến thức về đời sống, xã hội,… Để qua đó giúp bé nâng cao kỹ năng tiếp thu nhiều kiến thức mới một cách tự nhiên nhất.

Bé được giải trí khi học toán

Toán là bộ môn khá khô khan, nếu chỉ học trên sách vở bé sẽ rất nhanh nhàm chán, mà còn hạn chế sự phát triển tư duy của trẻ. Nhưng với việc chơi game toán lớp 3 về đố vui toán học thì không chỉ đưa ra thông tin, mà còn được thể hiện bằng những câu từ hài hước, vần điệu nên sẽ tăng sự hứng thú, giải trí của bé khi học tốt hơn.

Học toán qua câu đố là phương pháp vừa chơi, vừa học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng kỹ năng giao tiếp của bé

Khi tham gia đố vui toán học, thường sẽ có ít nhất 2 người tham gia, người hỏi có thể là thầy cô, cha mẹ, bạn bè… và một người còn lại trả lời thường là các bé. Nếu càng đông người tham gia thì sẽ càng vui.

Chính việc tương tác trực tiếp như thế này không chỉ giúp bé tăng kỹ năng giao tiếp mà còn tăng phản xạ, trau dồi thêm cho mình lượng lớn vốn từ vựng. Từ đó giúp bé bớt đi sự nhút nhát hay tăng khả năng giao tiếp hơn với mọi người xung quanh.

Tổng hợp các câu đố vui toán học lớp 3

Với những lợi ích tuyệt vời khi bé học toán lớp 3 thông qua câu đố, dưới đây là một số mẫu câu đố để bố mẹ cùng con tham gia:

Tham khảo thêm:   Cùng bé học toán lớp 2 đơn vị đo độ dài đơn giản với 5+ phương pháp hay

Bài 1.

Trong túi có 10 viên bi đỏ, 9 viên bi xanh, 11 viên bi vàng và 4 viên bi trắng. Hỏi không nhìn vào túi, phải lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn có ít nhất 6 viên bi cùng một màu?

Bài 2.

Có 4 đôi bít tất khác nhau để trong tủ. Hỏi không nhìn vào tủ, phải lấy ra ít nhất mấy chiếc bít tất để chắc chắn có 2 chiếc bít tất thuộc cùng một đôi?(giả sử các đôi tất có phân biệt chiếc bên trái và chiếc bên phải)

Bài 3.

Trong một cuộc thi đấu cờ, ba bạn Trí, Dũng, Minh đạt cả ba giải cao nhất. Trí không đạt giải nhất, Dũng không đạt giải nhì, Minh không đạt giải nhất và không đạt giải ba. Hỏi ai đạt giải nhất, giải nhì, giải ba?

Bài 4.

Tí nhiều tuổi hơn Sửu, Dần ít tuổi hơn Mão, Sửu nhiều tuổi hơn Mão. Hỏi bạn nào nhiều tuổi nhất, bạn nào ít tuổi nhất?

Bài 5.

Bằng một can 5 lít và một can 3 lít em làm thế nào để đong được 1 lít hoặc 4 lít dầu hỏa từ một thùng dầu hỏa.

Bài 6.

Có 9 đồng tiền hình dáng và kích thước giống nhau, trong đó chỉ có 1 đồng tiền nhẹ hơn các đồng tiền khác. Làm thế nào để hai lần cân em có thể tìm ra đồng tiền nhẹ đó?(Cân thăng bằng)

Bài 7.

Trong một tháng Hai có 5 ngày chủ nhật. Hỏi ngày 14 của tháng đó là thứ mấy trong tuần?

Bài 8.

Trong 1 buổi học nữ công ba bạn Cúc, Đào, Hồng làm 3 bông hoa cúc, đào, hồng. Bạn làm hoa hồng nói với Cúc : “Thế là trong chúng ta chẳng ai làm loại hoa trùng với tên mình cả!” Hỏi ai đã làm hoa nào?

Bài 9.

Trên bàn là 3 cuốn sách giáo khoa : Văn, Toán và Địa lí được bọc 3 màu khác nhau : xanh, đỏ, vàng. Cho biết cuốn bọc bìa màu đỏ đặt giữa 2 cuốn Văn và Địa lí, cuốn Địa lí và cuốn màu xanh mua cùng 1 ngày. Bạn hãy xác định mỗi cuốn sách đã bọc bìa màu gì?

Bài 10.

Lan ra vườn hái 10 bông hoa vừa hồng vừa cúc, hoa hồng nhiều hơn hoa cúc. Lan cắm vào lọ 5 bông. Hỏi có thể nói chắc chắn rằng trong 5 bông hoa đó có ít nhất một bông hoa hồng hay không?

Bài 11. 

Một đoàn tàu có 4 toa với 4 màu khác nhau: Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng. Toa tàu màu Xanh không phải toa đầu và cũng không phải toa cuối. Toa tàu màu Vàng không đứng cạnh toa màu Trắng và toa màu Đỏ. Toa tàu đầu tiên màu Trắng. Hãy tìm thứ tự các toa tàu?

Bài 12. Bài thử thách học sinh giỏi*.

Có 3 hộp đựng các loại quả như sau: Một hộp chỉ đựng táo, một hộp chỉ đựng cam, một hộp đựng cả táo và cam. Ba hộp đó được dán 3 nhãn: “Táo”, “Cam”, “Táo và Cam” nhưng không hộp nào được dán đúng nhãn. Em được phép chọn 1 hộp và lấy ra 1 quả bất kỳ từ hộp đó sao cho sau khi nhìn quả lấy ra em biết được hộp nào chứa quả gì.

Tham khảo thêm:   Dạy toán lớp 3 cho bé hiệu quả với 10 phương pháp bất bại

Bài 13: Nhìn và đếm cẩn thận xem có bao nhiêu cây bút chì trong hình nhé

Bài 14

Tìm chữ cái còn thiếu trong hình sau:

Bài 15:

Chọn hình bị mất trong 6 hình dưới

Trả lời: Hình bị mất là hình …

Bài 16:

Có 7 người đang ở trong 1 ngôi nhà:

Người thứ 1 đang đọc sách

Người thứ 2 đang chơi cờ tướng

Người thứ 3 đang nấu ăn

Người thứ 4 đang viết

Người thứ 5 đang Ngủ

Người thứ 6 đang lau nhà

Hỏi: người thứ 7 đang làm gì?

Trả lời: Người thứ 7 đang …

Bài 17:

Như trong hình bên dưới bạn thấy có 9 con mèo và nhìn chúng bạn nghĩ là nó giống nhau, nhưng thực sự chỉ có 2 con giống nhau. Tìm 2 con mèo giống nhau đó?

Trả lời: Hai con mèo giống nhau là hình … và hình …

Bài 18:

Thực hiện phép tính sau:

Nếu (78)^9 = 6

(69)^4 = 11

Thì  (89)^2 = ?

Bài 19:

Điền số còn thiếu vào hình sau:

Bài 20:

Tìm số còn thiếu trong hình sau:

Bài 21:

Tìm dãy số có 5 chữ số khi biết:

Tổng số thứ 5 và thứ 3 là 14

Hiệu của số thứ 4 và số thứ 2 là 1

Số thứ 1 thì bằng 2 lần số thứ 2 trừ đi 1

Tổng của số thứ 2 và thứ 3 thì bằng 10

Tổng 5 chữ số thì bằng 30

Bí quyết giúp thiết kế trò chơi trong dạy học toán lớp 3 hiệu quả

Để giúp nâng cao hiệu quả học toán thông qua đố vui, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ cùng bé có thể áp dụng.

Lựa chọn câu đố phù hợp với năng lực của mỗi bé

Mỗi bé thường sẽ có năng lực học toán và tư duy khác nhau. Chính vì vậy khi lựa chọn các đố vui toán học lớp 3 đòi hỏi bố mẹ cần phải biết được năng lực học của trẻ, tránh chọn những câu đố quá khó với khả năng tư duy của trẻ sẽ khiến con cảm thấy khó khăn khi giải chúng.

Bố mẹ cần phải đồng hành cùng với bé

Với nhiều câu đố sẽ có từ vựng đa dạng nên nhiều bé sẽ khó hiểu được ý nghĩa câu hỏi. Nên bố mẹ cần phải đồng hành cùng con trong giai đoạn này.

Ngoài ra, việc có sự đồng hành của bố mẹ hỏi, con trả lời sẽ tăng khả năng tương tác, có sự chia sẻ giúp bé cảm thấy hứng thú hơn khi học toán thông qua phương pháp này.

Khi bé học toán cần có sự đồng hành của bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo động lực, sự hứng thú khi bé tham gia giải đố vui toán học lớp 3

Thay vì bố mẹ hỏi, con trả lời một cách máy móc thì một thời gian bé cũng rất nhanh chán với phương pháp này. Thay vào đó, bố mẹ nên tạo động lực hơn cho bé khi tham gia bằng những câu nói khích lệ hoặc có thể đưa ra các phần thưởng nếu con trả lời đúng,..

Ngoài ra có thể đặt ra giới hạn thời gian giải câu đố, để từ đó sẽ giúp tăng sự kích thích não bộ, tư duy của bé hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về các câu đố vui toán học lớp 3 để bé cùng bố mẹ tham khảo. Để qua đó giúp nâng cao hiệu quả học toán và phát triển tư duy của trẻ tốt hơn mà bố mẹ đừng bỏ qua nhé. Sẽ giúp ích được nhiều cho sự nghiệp học tập của bé lắm đấy.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *