Hiện nay, chủ đề dạy toán tư duy lớp 4 được các phụ huynh và thầy cô bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn học thuật. Đặt biệt, toán logic được ca ngợi rằng nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ, tiếp thu, cũng như phân tích các bài toán một cách dễ dàng hơn. 

Vậy, toán tư duy thật sự có “thần thánh” như vậy hay không? Và những lợi ích thực tế mà phương pháp này mang lại cho học sinh lớp 4. Hãy cùng Wikihoc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Toán tư duy là gì?

Toán là một môn học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông, đây là môn học giúp trẻ hình thành khả năng tư duy logic, phát triển trí thông minh sẵn có và khả năng phân tích vấn đề. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng thiên bẩm với môn toán, nhất là chúng quá khô khan và ít gây ra sự hứng thú cho trẻ.

Vì thế mà, khái niệm toán tư duy ra đời. Phương pháp dạy toán này được nghiên cứu và thiết kế dựa trên nguyên tắc não bộ của trẻ, giúp trẻ tự mình đào sâu một vấn đề, từ đó đưa ra đáp án. 

Dạy trẻ học toán tư duy tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ưu điểm dễ thấy nhất khi dạy toán phát triển tư duy lớp 4, đó chính là trẻ dễ dàng hình thành thói quen chủ động, tự phân tích và giải quyết vấn đề. Cho nên, đến nay phương pháp giáo dục này đã được áp dụng rộng rãi. Thay thế một phần hay hoàn toàn cho cách dạy trẻ học toán bằng công thức khô khan và nhàm chán truyền thống.

Những lợi ích “khổng lồ” mà toán tư duy mang lại cho học sinh lớp 4

Thực tế thì toán tư duy logic lớp 4 không hề “thần thánh” như mọi người tung hô, và không thể khiến một đứa trẻ thích thể thao chuyển sang yêu thích toán học ngay lập tức được. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục này vẫn mang lại rất nhiều lợi ích so với các cách dạy truyền thông trước đây.

Tham khảo thêm:   Lưu ngay 5+ bộ câu hỏi toán đố vui tiểu học cùng bé vừa chơi vừa học hứng thú hơn

Phát triển toàn diện não bộ của trẻ

Khi cho con học và luyện tập với các bài toán tư duy lớp 4 thường xuyên, bạn sẽ thấy hoạt động thường ngày của trẻ cũng dường như tốt hơn. Ví dụ như:

  • Trẻ sẽ sắp xếp đồ chơi gọn gàng, và đếm số lượng mà mình có.

  • Có tính tự giác cao khi học tập hay làm bất kỳ một việc cá nhân nào.

  • Có chính kiến hơn trong các quyết định của mình.

  • Nhận biết các vấn đề một cách sâu sắc, phân tích và giải quyết chúng một cách hợp lý nhất.

  • Biết cách quản lý và phân bố thời gian trong ngày của mình hợp lý.

Mặc dù ở độ tuổi này trẻ vẫn rất ham chơi và yêu thích những điều mới mẻ, cho nên sự tập trung của trẻ không cao. Tuy nhiên, bạn có thể phân nhỏ thời gian học, từ đó giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi học toán, và trẻ sẽ tự giác làm bài tập xong rồi mới đi chơi.

Học tập hiệu quả hơn với toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xây dựng nền tảng môn toán vững chắc cho trẻ

Học sinh lớp 4 nói riêng và tiểu học nói chung chính là giai đoạn quan trọng nhất để xây dựng nền tảng cho trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin và dễ dàng tiếp thu các kiến thức cao cấp hơn khi lên cấp 2 và cấp 3. Cho nên, toán tư duy logic lớp 4 là một sự lựa chọn chính đáng mà bố mẹ nên áp dụng nó vào quá trình học tập của con. 

Vì học toán không chỉ đơn giản là đọc và viết, tính toán hay sao chép những con số vô hồn, khô khan. Mà cần phải ghi nhớ các kiến thức và phân tích chúng một cách sâu sắc, để giúp trẻ vận dụng vào các bài tập sau này tốt hơn.

Một số app game học toán tư duy logic lớp 4

Ngoài việc giải các bài toán tư duy lớp 4 cho thấy cô cung cấp, ba mẹ có thể dạy trẻ học toán tư duy ngay tại nhà bằng các phần mềm sau đây:

Tham khảo thêm:   Top những phần mềm học toán lớp 1 uy tín trên điện thoại, máy tính bảng

Wikihoc Math

Đây không chỉ là một phần mềm dạy học toán thông thường. Với các tính năng mới mẻ được tích hợp ngay trong ứng dụng, giúp trải nghiệm học tập của trẻ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. 

Ngoài các trò chơi mang tính tương tác cao, Wikihoc Math còn giúp trẻ phát triển toàn diện 5 kỹ năng toán học theo chương trình giáo dục THPT mới. Ngoài ra, các bài toán tư duy ứng dụng đã được đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm nghiên cứu và thiết kế. Đảm bảo các bài tập này giúp trẻ nhớ lâu và nhớ sâu hơn các kiến thức đã học.

Phần mềm học toán bằng tiếng Anh Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Không chỉ có thế, đây là phần mềm dạy toán bằng tiếng Anh. Vì thế mà, ứng dụng này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, mà cả năng lực ngôn ngữ cũng được tăng trưởng một cách mạnh mẽ trong và sau khi học.

Giờ đây ba mẹ có thể tải Wikihoc Math và cho con trải nghiệm ngay tại App Store hoặc CH Play.

Thỏ con học toán

Điểm đặc biệt của app game học toán tư duy này là các mức độ phân cấp nội dung được thiết kế vô cùng chính xác. Giúp ba mẹ có thể lựa chọn cấp độ học cho con của mình một cách dễ dàng và phù hợp nhất. Ngoài ra, giao diện đơn giản nhưng không kém phần bắt mắt cũng là một điểm cộng cho phần mềm này. 

Ứng dụng thỏ con học toán. (Ảnh: Mightymath.edu.vn)

Finger Math

Đây là một ứng dụng vô cùng thú vị, được phát triển dựa trên việc nâng cấp thói quen đếm ngón tay của trẻ em. Giờ đây, thay vì trẻ chỉ đếm được đến 10, thì có thể đếm tới 100 đơn vị thậm chí là hơn. 

Mặc dù, không mang lại quá nhiều lợi ích như các phần mềm toán tư duy khác. Nhưng đây là một ứng dụng khá thú vị và giúp tăng tốc độ tính toán cho trẻ, bạn nên cho con mình trải nghiệm thử ít nhất một lần nhé!

Phần mềm tập đếm Finger Math. (Ảnh: Dayconkhoahoc.edu.vn)

Violympic App

Nhắc đến cái tên Violympic chắc các bậc phụ huynh và học sinh đều không mấy xa lạ. Vì đây là một cuộc thi khá nổi tiếng tại Việt Nam, thu hút rất nhiều học sinh đăng ký tham gia. Và ứng dụng Violympic ra mắt, nhằm giúp mọi trẻ em dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với toán học phát triển tư duy.

Tham khảo thêm:   Các trò chơi toán học lớp 2 cho bé học toán vui và hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn trẻ học toán lớp 2 phép chia và các bài tập vận dụng thường gặp

Violympic App. (Ảnh: Apkpure.com)

Tổng hợp một số bài tập toán tư duy lớp 4 thường gặp

Sau đây là một số bài tập toán tư duy lớp 4 đã được Wikihoc phân loại dựa trên các chủ đề lớn, gồm: Hình học, đại số, so sánh,… Bạn có thể cho trẻ luyện tập các bài toán này ngay tại nhà nhé!

Hình học

Bài tập dạng “hình học” trong toán tư duy lớp 4. (Ảnh: Sylvanlearning.edu.vn)

Đại số

Bài tập dạng “đại số” trong toán tư duy lớp 4. (Ảnh: Sylvanlearning.edu.vn)

So sánh

Bài tập tham khảo: Mr. No là một người cực kỳ thú vị và cũng vô cùng lập dị. Có thể nói, xét về độ lập dị, nếu Mr.No đứng thứ hai thì sẽ không có ai đứng thứ nhất. Vì ông ta luôn đáp lại lời của người khác bằng việc phủ định những gì mà bản thân nghe được. Kì lạ đúng không? Đương nhiên rồi, vì chính bản thân Mr. No cũng chẳng quan tâm đến việc câu nói của mình là đúng hay sai mà. Tại sao Mr. No lại làm như vậy? Chỉ là thói quen, tất cả chỉ là thói quen, chứ không hẳn là vì muốn chọc tức người đối diện.

Ví dụ nhé:

(1) Nếu tôi nói: Tất cả các bạn nhỏ đều thích ăn kem, Mr. No sẽ đáp lại: Có những bạn nhỏ không thích ăn kem.

(2) Nếu tôi nói: Ban đêm, tất cả mọi người đều đi ngủ, Mr. No sẽ đáp lại: Ban đêm, có những người không đi ngủ.

Thử thách dành cho bạn: Vậy nếu bạn là Mr. No, bạn sẽ đưa ra lời đáp như thế nào cho những câu dưới đây:

(1) Tôi nói: Tất cả học sinh đều thích môn toán. Bạn sẽ nói gì?

(2) Tôi nói: Tất cả các ngôi sao đều ở rất rất xa. Bạn sẽ nói gì?

(3) Tôi nói: Trong lớp, tất cả các bạn học sinh đều chú ý nghe giảng. Bạn sẽ nói gì?

Như chúng ta thấy, mỗi câu nói đều có thể có một lời đáp trái ngược với nó. Hay nói cách khác, với mỗi câu khẳng định, ta luôn xác định được câu phủ định của nó.

Bí quyết dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là toàn bộ nội dung về ưu điểm của toán tư duy lớp 4 và các dạng bài tập thường gặp. Hy vọng rằng với những gì mà Wikihoc đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dưỡng con cái. Xin được đồng hành cùng bạn!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *