Toán lớp 1 hình vuông hình tròn là kiến thức cơ bản bé sẽ được làm quen, học, làm bài tập và thi cử. Để giúp con học kiến thức này một cách tốt hơn, hãy cùng đọc ngay bài viết này của Wikihoc nhé.

Hình vuông, hình tròn là gì?

Chương trình kiến thức toán hình học lớp 1, các bạn nhỏ sẽ được làm quen với hai hình chính là hình vuông của hình tròn. Hai hình học này có những đặc trưng riêng rất dễ nhận biết nên các bạn nhỏ có thể dễ dàng nhận ra.

Hình vuông và hình tròn trong toán lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trong đó, hình vuông là hình có bốn cạnh bằng nhau và có bốn góc vuông. Còn hình tròn là hình không có góc và cũng không có cạnh. Hình ảnh của hình tròn sẽ được thể hiện bằng một đường cong khép kín.

Các dạng bài tập toán lớp 1 hình vuông hình tròn

Hiện nay có rất nhiều dạng bài tập liên quan đến toán lớp 1 với dạng hình vuông và hình tròn mà các bạn nhỏ cần phải tìm hiểu. Trong đó năm dạng bài tập phổ biến nhất chính là:

Nhận biết hình tròn, hình vuông

Dạng bài tập đầu tiên mà các bạn nhỏ thường gặp nhất đó chính là nhận biết hình tròn, hình vuông. Đề bài có thể đưa ra rất nhiều loại hình học khác nhau sau đó yêu cầu các con tô màu vào hình tròn, hình vuông hoặc khoanh tròn vào hình vuông và hình tròn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách đọc các số la mã siêu đơn giản

Nhận biết hình tròn, hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Để làm được dạng bài tập này thì các bạn nhỏ cần phải nắm vững kiến thức về hình vuông và hình tròn. Các con chỉ cần ghi nhớ hình tròn sẽ có dạng giống như chữ o nhưng lớn hơn còn hình vuông thì có cả bốn cạnh đều bằng nhau với các góc bằng nhau.

Đếm hình vuông, hình tròn

Ngoài dạng bài tập nhận biết hình vuông, hình tròn thì khi học toán lớp 1 hình vuông hình tròn, các con cũng sẽ gặp bài tập liên quan đến việc đếm hình. Các con muốn đếm được hình chính xác thì cần phải quan sát kỹ lưỡng thì mới không bỏ sót bất cứ một hình nào.

Các con nên lưu ý một số dạng bài tập đếm hình rất đơn giản nhưng cũng sẽ có một số dạng bài tập có các hình lồng ghép với nhau nên việc đếm hình đôi khi sẽ yêu cầu sự tỉ mỉ.

Vẽ thêm đoạn thẳng để tạo thêm hình

Dạng bài tập này thường sẽ được áp dụng đối với hình vuông. Đề bài có thể cho sẵn một hình vuông rồi yêu cầu các con vẽ thêm một số đường thẳng phù hợp để chia hình vuông đã cho thành những hình vuông nhỏ hơn. Các con lưu ý số đường thẳng mà các con vẽ thêm thường sẽ là những số chẵn.

Vẽ thêm đoạn thẳng để tạo hình vuông mới (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cho hình và yêu cầu đếm có bao nhiêu đường thẳng

Cũng tương tự như dạng bài tập yêu cầu vẽ thêm đoạn thẳng để tạo thành số lượng hình vuông nhất định thì dạng bài tập cho hình và yêu cầu đếm có bao nhiêu đường thẳng cũng chỉ áp dụng đối với hình vuông. Lý do là vì hình tròn sẽ không có đoạn thẳng mà chỉ có đường cong khép kín.

Với dạng bài tập này thì các con chỉ cần đếm số đoạn thẳng xuất hiện trong hình là đã đạt yêu cầu. Để tránh tình trạng bỏ sót các đường thẳng thì khi đếm các con có thể sử dụng bút chì đánh dấu x nhỏ lên đoạn thẳng mà các con đã đếm.

Cách học đếm hình vuông hình tròn trong toán lớp 1

Trong các dạng bài tập liên quan đến toán lớp 1 hình vuông hình tròn thì có lẽ dạng bài tập đếm hình vuông hình tròn sẽ là dạng bài tập phổ biến nhất. Muốn làm được dạng bài tập này cũng không quá khó nhưng đôi khi các bạn nhỏ sẽ thường bỏ sót các hình hoặc đã đếm hình rồi lại đếm lại một lần nữa.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy và học toán lớp 4 VNEN chi tiết nhất

Bí quyết để giúp các con có thể đếm hình vuông hình tròn chuẩn xác nhất là:

Làm sao để học toán đếm hình hiệu quả? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Đầu tiên, bạn nhỏ sẽ đánh số 1 vào một góc của hình.

  • Sau đó các con sẽ tiếp tục đánh số cho những hình tiếp theo bên cạnh.

  • Tiếp theo là các bạn nhỏ sẽ thực hiện các phép cộng tất cả các số mà các con vừa đánh lại với nhau. Kết quả cuối cùng chính là đáp án có bao nhiêu hình vuông, hình tròn.

Tổng hợp một số bài tập toán lớp 1 hình tròn hình vuông để bé luyện tập

Tiếp theo sẽ là tổng hợp những bài tập liên quan đến toán lớp 1 hình vuông hình tròn mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé:

Bài tập 1

Tô màu đỏ vào hình tròn trong những hình sau.

Tìm hình và tô màu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Đếm xem có bao nhiêu hình tròn trên hình vẽ?

Đếm hình tròn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Vẽ thêm hai đường thẳng để tạo thành bốn ô vuông bằng nhau.

Vẽ thêm đoạn thẳng để tạo hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Hình vuông sau có bao nhiêu đường thẳng?

Đếm đoạn thẳng trong hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Tô màu xanh vào hình vuông trong những hình sau.

Nhận biết hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Có bao nhiêu hình vuông trong hình vẽ sau đây?

Đếm hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Vẽ thêm bốn đường thẳng để tạo thành 9 ô vuông bằng nhau.

Vẽ thêm đoạn thẳng để tạo hình vuông (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Tô màu vàng vào những hình tròn và màu xanh vào những hình vuông.

Tô màu vào hình theo yêu cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Hình sau có bao nhiêu hình vuông?

Đếm số hình vuông theo yêu cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 10

Đếm số đường thẳng trong hình vuông sau đây:

Đếm số đường thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Học toán lớp 1 hình tam giác và những điều bé cần nắm vững

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 hình vuông hình tròn hiệu quả

Giúp cho các con có thể học được toán lớp 1 liên quan đến hình tròn hình vuông không phải là điều quá khó. Vậy nhưng một số bạn nhỏ vẫn gặp phải một vài vấn đề trong quá trình làm bài tập nhưng đến thiếu hình, nhận diện hình vuông bị nhầm lẫn với hình chữ nhật,…

Chính vì thế sau đây sẽ là một vài bí quyết mà các bậc phụ huynh nên bỏ túi để hướng dẫn con học toán hình vuông hình tròn hiệu quả.

Các bậc phụ huynh lấy những ví dụ thực tiễn liên quan đến hình vuông, hình tròn cho con nhận diện

Một cách nữa rất hiệu quả để giúp các con học toán lớp 1 hình vuông hình tròn tốt đó chính là các bậc phụ huynh lấy những ví dụ thực tiễn minh họa cho bé.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn

Khi các bậc phụ huynh giới thiệu cho bé hình vuông, hình tròn thông qua những ví dụ thực tiễn với những hình ảnh trực quan sẽ không chỉ giúp con hình dung rõ hơn về kiến thức cơ bản mà còn giúp bé có thể làm tốt bài tập nhận biết hình vuông, hình tròn.

Lấy ví dụ cho bé về hình vuông, hình tròn trong thực tế (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chẳng hạn như bố mẹ có thể chỉ cho con thấy khung ảnh có hình vuông, chiếc đĩa có dạng hình tròn, chiếc bàn hình vuông, cái mâm hình tròn,… Việc lấy những ví dụ thực tiễn với hình dạng cụ thể cũng sẽ giúp cho các bé không cảm thấy học toán khô khan.

Giúp bé nắm vững kiến thức cơ bản

Đây là vấn đề đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi dạy con về hình vuông và hình tròn. Dù là bé học bất cứ chương trình kiến thức gì thì các bạn nhỏ cũng phải nắm chắc kiến thức cơ bản.

Kiến thức cơ bản chính là nền tảng để giúp cho các con giải quyết được các dạng bài tập nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế nếu như bố mẹ thấy bé chưa hiểu bất cứ phần kiến thức nào thì cần phải giảng giải thật kỹ cho bé.

Luyện cho bé tính chăm chỉ làm bài tập

Chăm chỉ làm bài tập là một trong những yêu cầu rất quan trọng, là yếu tố thúc đẩy bé có thể giải bài tập dễ dàng. Vì khi các con chăm chỉ làm bài tập thì bé có thể tiếp cận được với rất nhiều dạng bài tập khác bởi vậy mà khi các con gặp phải bất cứ dạng bài tập nào trong bài kiểm tra thì bé cũng có thể giải quyết được.

Việc cho con làm bài tập thường xuyên còn giúp bé ghi nhớ kiến thức cơ bản về hình vuông hình tròn chắc chắn thậm chí là trong quá trình làm bài tập nếu như bé khám phá ra một điều gì thú vị thì các con cũng có thể chia sẻ ngay với bố mẹ. Và đây chính là một trong những yếu tố giúp con phát triển tư duy rất tốt.

Cho bé tham gia các trò chơi liên quan đến hình vuông hình tròn

Để các bạn nhỏ học tốt chương trình kiến thức toán lớp 1 hình vuông hình tròn thì các bậc phụ huynh cũng có thể cho bé tham gia vào một số trò chơi. Bố mẹ có thể cắt một số lượng hình học nhất định rồi yêu cầu con tìm ra hình vuông hoặc hình tròn theo yêu cầu.

Khi bé tìm ra được hình đúng thì bố mẹ nên có phần thưởng cho con. Còn nếu như bé chưa tìm đúng hình theo yêu cầu thì các bậc phụ huynh cần nhẹ nhàng giảng giải cho bé cách nhận biết hình dễ hiểu nhất.

Để giúp con học toán lớp 1 hình vuông hình tròn không quá khó khăn. Các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng vì giờ đây đã có Wikihoc đồng hành cùng các bạn nhỏ trên con đường học tập của mình.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *