Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn là một trong những dạng bài tập mà các bé sẽ thường gặp trong SGK, bài tập và các đề kiểm tra. Vậy nên, để giúp con học hiểu, áp dụng và làm bài tập này đạt điểm cao, bố mẹ có thể tham khảo những bí quyết dạy bài toán về nhiều hơn, ít hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn là gì?

Về cơ bản, lớp hay nhiều hơn hay ít hơn chính là dạng toán so sánh. Tuy nhiên, dạng toán này thường sẽ xuất hiện trong những bài toán đố có lời văn. Vì thế mà các bạn nhỏ sẽ không tiến hành điền dấu lớn hơn hay nhỏ hơn giống như khi làm toán so sánh thông thường.

Tìm hiểu toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với dạng toán này, trong bài tập thường sẽ xuất hiện những từ khóa như ít hơn, nhiều hơn, lớn hơn, nhỏ hơn, bé hơn, to hơn, nặng hơn, nhẹ hơn,… Trong đó, cách dạy bài toán nhiều hơn lớp 2 sẽ sử dụng phép cộng. Còn cách dạy bài toán về ít hơn lớp 2 sẽ sử dụng phép trừ.

Ví dụ:Chị Hoa được mẹ cho 10 cái kẹo. Bé Lan được mẹ cho nhiều hơn chị Lan 5 cái kẹo. Hỏi bé Lan được mẹ cho bao nhiêu chiếc kẹo?

Khó khăn khi bé học toán lớp 2 nhiều hơn hay ít hơn bao nhiêu?

Mặc dù Toán lớp 2 về kiến thức nhiều hơn ít hơn là một dạng toán so sánh nhưng với tư duy của các bạn nhỏ khi mới về lớp 2 thì các con còn gặp phải khá nhiều khó khăn. Đôi khi các bạn nhỏ sẽ hiểu về dạng toán này một cách phức tạp hóa.

Tham khảo thêm:   Dạy toán lớp 1 tiếng Anh hiệu quả cho bé chỉ với 5 chiêu thức này!

Những khó khăn bé gặp phải khi học toán nhiều hơn, ít hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập nhiều hơn và ít hơn về cơ bản vẫn là phép tính cộng trừ cũng như nhận biết số và so sánh thông thường. Do đó nếu như các bạn nhỏ chưa nhận biết được về các số cũng như chưa tính toán đúng hoặc chưa biết thế nào là nhiều hơn hay ít hơn thì việc học chương trình kiến thức này sẽ rất khó khăn. Bởi:

  • Nếu các con chưa nhận biết được về số thì các bé sẽ tính toán sai

  • Khi các con tính toán chưa đúng thì các bé sẽ viết kết quả không chuẩn xác

  • Các bạn nhỏ không nhận biết được thế nào là ít hơn và thế nào là nhiều hơn thì các con sẽ áp dụng các phép tính bị sai

Đồng thời, khả năng tư duy của cóm các con cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập.

Bí quyết giúp bé học toán lớp 2 nhiều hơn, ít hơn hiệu quả

Để giúp cho các con có thể khắc phục được những khó khăn khi học Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn thì các bậc phụ huynh nên có những bí quyết để giúp con học tập hiệu quả hơn. Những bí quyết đó là:

Giúp con nắm chắc kiến thức Toán lớp 2

Dạy toán lớp 2 với kiến thức nhiều hơn hay ít hơn bao nhiêu là một dạng toán liên quan đến nhiều kiến thức. Các bạn nhỏ vừa phải ghi nhớ kiến thức về phép cộng hoặc phép trừ, kiến thức so sánh và kiến thức về các con số.

Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần phải giúp con nắm chắc kiến thức Toán lớp 2 trước khi học chương trình liên quan đến nhiều hơn hoặc ít hơn. Khi các bạn nhỏ nắm chắc được kiến thức liên quan đến Toán lớp 2 thì các con sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những kiến thức khi học về nhiều hơn và ít hơn.

Ngoài việc các bạn nhỏ nghe lời giảng của thầy cô ở trên lớp thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian để kiểm tra lại kiến thức của các con. Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên bổ túc thêm cho con học toán lớp 2 ở nhà hoặc vào những ngày nghỉ để bé nắm thật chắc các kiến thức cơ bản đến nâng cao.

Nên cho con thực hành nhiều

Một trong những phương pháp học vô cùng hiệu quả mà hầu hết các bạn học sinh hiện nay đều áp dụng đó chính là thực hành nhiều. Khi các con được thực hành nhiều thì các bé sẽ hiểu rõ hơn kiến thức và ghi nhớ được kiến thức lâu hơn.

Tham khảo thêm:   Các trò chơi toán học lớp 2 cho bé học toán vui và hiệu quả

Bố mẹ cho con làm nhiều bài tập hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế bố mẹ nên cho con thực hành các bài tập liên quan đến Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn để các con có thể được cọ xát nhiều hơn với các bài tập. Điều này sẽ giúp cho các bé không quá lúng túng khi gặp phải những bài tập hơi lạ trong các bài kiểm tra hoặc bài thi.

Đưa thực tiễn cuộc sống vào Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể hình dung rõ hơn về Toán lớp 2 nhiều hơn hay ít hơn thì một bí quyết nữa mà bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là nên đưa thực tiễn cuộc sống vào bài học của con. Các bậc phụ huynh có thể lấy ngay những ví dụ trong cuộc sống hàng ngày của bé để các con cảm nhận được sự gần gũi và hình dung rõ hơn.

Chẳng hạn như bố mẹ có thể đưa cho con hai túi cam. Trong đó có một túi nhiều hơn và một túi ít hơn. Bố mẹ sẽ hỏi các bé xem túi nhiều hơn sẽ nhiều hơn túi ít hơn bao nhiêu quả.

Cho con tham gia các trò chơi liên quan

Việc cho các bạn nhỏ tham gia vào những trò chơi cũng là một trong những cách học Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn thú vị mà lại rất hiệu quả. Những trò chơi này sẽ giúp cho các bé không cảm thấy áp lực khi học tập.

Bố mẹ cho con tham gia những trò chơi liên quan đến nhiều hơn, ít hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Và điều đặc biệt nhất chính là đôi khi với những trò chơi các con sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với việc bé học theo chương trình dạy học truyền thống. Việc lồng ghép kiến thức cơ bản vào các trò chơi cũng là một trong những cách dạy học giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Bài tập toán lớp 2 nhiều hơn, ít hơn để bé luyện tập

Để giúp các bạn nhỏ có thể học tốt chương trình Toán lớp 2 liên quan đến nhiều hơn và ít hơn thì các bậc phụ huynh có thể cho con thực hành những bài tập sau:

Bài tập toán về nhiều hơn, ít hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Nhà bạn Mai có 50 cây nhãn trong vườn. Số cây táo ít hơn số cây nhãn là 27 cây. Hỏi nhà bạn Mai có bao nhiêu cây táo?

Tham khảo thêm:   5 bước giúp bé học toán lớp 1 phạm vi 20 bố mẹ nào cũng làm được!

Bài tập 2

Trong nhà có một can đựng dầu 18 lít. Can đựng xăng có số lít ít hơn can đựng dầu là 5 lít. Hỏi can đựng xăng có bao nhiêu lít?

Bài tập 3

Mẹ mua cho hai chị em 15 cái bút chì. Số bút chì của chị ít hơn tổng số bút chì của hai chị em là 8 cái. Hỏi chị có bao nhiêu cái bút chì?

Bài tập 4

Trong bãi đỗ xe có 17 chiếc xe máy. Số xe ô tô có nhiều hơn số xe máy là 28 chiếc. Hỏi trong bãi đỗ xe có bao nhiêu chiếc xe ô tô?

Bài tập 5

Mẹ đi chợ mua hết 40 nghìn tiền rau. Số tiền thịt mẹ mua nhiều hơn số tiền rau là 29 nghìn. Hỏi mẹ mua hết bao nhiêu tiền thịt?

Bài tập 6

Trong lớp học có 12 bạn học sinh nữ. Số bạn học sinh nam ít hơn số bạn học sinh nữ là 4 bạn. Hỏi lớp có bao nhiêu bạn học sinh nam?

Bài tập 7

Năm nay mẹ 48 tuổi. Số tuổi của chị hai ít hơn số tuổi của mẹ là 28 tuổi. Hỏi chị hai năm nay bao nhiêu tuổi?

Bài tập 8

Trong cửa hàng có 32 chiếc quạt điện. Số chiếc quạt tích điện nhiều hơn số quạt điện là 28 chiếc. Hỏi trong cửa hàng có bao nhiêu chiếc quạt tích điện?

Bài tập 9

Ở quầy văn phòng phẩm có 150 chiếc bút bi xanh. Số bút bi đỏ có nhiều hơn số bút bi xanh 58 chiếc. Hỏi có bao nhiêu chiếc bút bi đỏ?

Bài tập 10

Bạn Trà My được mẹ mua cho 10 chiếc thước kẻ 30 cm. Số thước kẻ dài 20 cm nhiều hơn số thước kẻ dài 30 cm là 8 chiếc. Hỏi có bao nhiêu chiếc thước kẻ dài 20 cm?

Bài tập 11

Một cửa hàng có 150 chiếc điện thoại. Số chiếc máy tính ít hơn điện thoại là 78 chiếc. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu chiếc máy tính?

Bài tập 12

Trong giỏ có 28 chiếc kẹo. Số bánh có trong giỏ nhiều hơn số kẹo là 32 chiếc. Hỏi có tất cả bao nhiêu chiếc bánh?

Bài tập 13

Số chiếc bàn có trong hội trường là 18 chiếc. Số ghế có trong hội trường nhiều hơn số bàn 54 chiếc. Hỏi trong hội trường có bao nhiêu chiếc ghế?

Bài tập 14

Một cửa hàng có 40 quả cam. Số quýt ít hơn số cam là 12 quả. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu quả quýt.

Bài tập 15

Ở nhà trẻ có 27 chú siêu nhân. Số búp bê có ít hơn số siêu nhân là 3 con. Hỏi có bao nhiêu con búp bê?

Trên đây là tổng hợp những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất để Toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn để các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con học toán hiệu quả hơn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ hữu ích nhất giúp cho các con học toán hiệu quả hơn và dễ dàng hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *