Bộ đồ dùng học toán lớp 1 chính là một trợ thủ đắc lực giúp bé vượt ải môn toán khô khan và đầy sự tư duy. Nếu ba mẹ biết cách hướng bé đến với việc thực hành với dụng cụ nhiều hơn sẽ giúp con nắm vững kiến thức nền tảng, là một bước đệm hoàn hảo cho hành trình học tập sau này của bé. Wikihoc sẽ hướng dẫn và mang đến cho bạn một bí quyết dạy toán mà trẻ vô cùng thích thú ngay dưới đây nhé!

1. Thế nào là bộ đồ dùng toán lớp 1?

Lớp 1 là cột mốc quan trọng, việc chuẩn bị đồ dùng đầy đủ và chu đáo khiến con hứng khởi và tò mò muốn được học hơn. Bộ dụng cụ học toán lớp 1 là các đồ dùng hỗ trợ cơ bản như: bộ chữ số, các tấm thẻ hình học, bộ que tính đơn vị học…. Ngoài các dụng cụ mua sẵn, ba mẹ có thể cùng bé làm đồ dùng dạy học toán 1 để làm tăng khả năng sáng tạo của con. 

Công dụng chính của dụng cụ học toán lớp 1 nhằm giúp bé tiếp xúc và tương tác với môn toán nhiều hơn. Điều này sẽ hỗ trợ cho các bé được thông thạo và tăng khả năng tư duy với các con số. Toán là môn học cơ bản, là nền tảng để các em tiếp thu tốt môn khác và các kiến thức chuyên sâu hơn, vì thế ba mẹ nên chuẩn bị dụng cụ học toán cho bé lớp 1 càng sớm càng tốt nhé. 

Bộ đồ dùng học toán lớp 1 là một công cụ cần thiết cho bé học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể hơn, Wikihoc sẽ giới thiệu cho bạn vài đồ dùng học tập cần thiết khi bé bắt đầu vào tiểu học dưới đây:

  • Bộ que tính: giúp bé làm quen với các phép tính toán cơ bản, đọc thời gian cùng với màu sắc tự nhiên, sinh động kích thích tính tò mò của bé. Bộ que tính thường bao gồm các loại: Bộ tính tròn chục, bộ que tính bó 100,… Sự tiện lợi này đem đến cho bé có thể vừa học các số cơ bản từ 0 – 9 và nâng cao.

  • Thẻ flashcard học số tiểu học: Những tấm thẻ flashcard sẽ giúp bé nhớ lâu và tạo ra những trò chơi đầy thú vị. Bạn có thể bắt đầu từ những con số cơ bản, giơ cao tấm thẻ và đọc số đó rõ ràng để bé có thể nghe và bắt đầu ghi nhớ. Tiếp tục chuyển qua những tấm thẻ tiếp theo và đây chính là cách sử dụng bộ đồ dùng học toán lớp 1 với những tấm flashcard độc đáo.

  • Thước đo độ dài: Trong mỗi hộp bút của bé thì thước luôn là dụng cụ cần thiết. Việc dùng thước để đọc số đo, để kẻ các hình học phục vụ cho môn toán tiện lợi hơn. Vì thế, ba mẹ có thể sắm cho bé những loại thước dài 20cm, trên thước có các hình mà con thích để bé tập làm quen và sử dụng nhiều hơn.

  • Đồng hồ: Khi các em bắt đầu lên lớp 1, giáo viên thường sẽ hướng dẫn và dạy trẻ cách đọc chỉ số đồng hồ xem giờ sao cho đúng. Từ những kiến thức đã dạy trên lớp, bộ đồ dùng dạy toán lớp 1 đã kèm theo 1 đồng hồ dạng nhựa nhằm giúp các em xác định kim giây, kim phút và luyện tập cách xem giờ trên đồng hồ.

Tham khảo thêm:   Gợi ý 5+ đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 bố mẹ có thể cho bé thử chinh phục

2. Một số loại đồ dùng dạy học môn toán lớp 1 phổ biến

Hiện nay, dụng cụ học toán cho bé được bán tràn lan trên Internet hay ở ngoài nhà sách. Để chọn đồ dùng dạy học môn toán lớp 1 nào vừa giá hạt dẻ vừa phù hợp với trẻ thì không khó nhưng cần phụ huynh phải am hiểu về sản phẩm. Do vậy, Wikihoc đã giúp bạn lựa chọn ra một số loại đồ dùng dạy học toán 1 phổ biến dưới đây:

2.1. Bộ toán học bằng gỗ cho bé

Một bộ dụng cụ như này gồm 2 khay gỗ, 31 khối vuông cùng với các thẻ học số. Ưu điểm của bộ dụng cụ này chính là khi học ba mẹ có thể để thẻ vào các tấm khay để che đi đáp án và đố vui cho bé đoán sau đó sau đó hãy lật đáp án lên xem. 

Tiếp theo, với chất liệu làm bằng gỗ sẽ giúp bé cầm nắm chắc tay, có mùi thơm nhẹ và nhìn cũng đẹp mắt hơn. Từ đó có thể kích thích sự ham thích vừa học vừa chơi trong bé. Hành trình học lớp 1 là một mốc quan trọng, là xây dựng nên những kiến thức nền tảng, vì lẽ đó phụ huynh nên cùng học với bé để tiếp thêm động lực cho con nhé.

Bộ toán học bằng gỗ cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.2. Bộ dụng cụ thực hành toán lớp 1

Ba mẹ có thể dạy bé học số dựa trên bộ chữ số từ 0 đến 9 hay bộ thiết bị dạy phép cộng phép trừ giúp bé tính toán nhanh hơn. Với dụng cụ thực hành lớp 1 này đã mang đến những bài học đa dạng. Nếu bé đam mê các hình hơn thì bộ dụng cụ này cũng đáp ứng được với các bộ hình vuông, hình tròn, hình tam giác,… phong phú.

Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung thêm các thẻ chấm tròn để các em học cách chia tách nhóm trong phạm vi số lượng từ 1 đến 20. Hoặc mô hình đồng hồ cũng là dụng cụ giúp bé xác định tốt thời gian. Vì thế, nếu ba mẹ cần một bộ dụng cụ đầy đủ thì dụng cụ thực hành toán lớp 1 là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn học toán lớp 4 hàng và lớp chi tiết hiệu quả

Bộ dụng cụ thực hành toán lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.3. Bộ dụng cụ học toán và tiếng Việt lớp 1

Khi các bé bắt đầu học tiểu học thì toán và tiếng Việt là hai môn học bắt buộc và cơ bản nhất, việc trau dồi từ bé sẽ giúp trẻ có nền tảng sớm. Bên cạnh đó, khi bé bắt đầu vào lớp 1 chính là thời gian con bắt đầu khám phá thế giới rộng lớn hơn, việc làm quen với nề nếp học sẽ là cơ hội để con có hành trình học tập vượt trội. Bộ dụng cụ học toán và tiếng Việt lớp 1 sẽ hỗ trợ cho bé nắm vững các nguyên âm, phụ âm hay các dấu phép tính, so sánh,…

Với thiết kế chất liệu nhựa, phông chữ chuẩn cùng với các bộ hình học đa dạng, màu sắc kích thích sự ham học của trẻ. Các ô chữ sẽ được lắp ghép vào các thanh dẫn, dính chặt và không dễ rơi nếu di chuyển. Ô chữ cái, dấu và thanh được sắp xếp kín trong hộp nhằm khi bé học xong thì sắp xếp lại cũng dễ dàng.

Bộ dụng cụ học toán và tiếng Việt lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Cách dạy trẻ tại nhà với đồ dùng dạy học toán 1 sẵn có

Dạy trẻ tự học tại nhà là vô cùng quan trọng, bởi học thế nào thì sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển trí tuệ của con thế đấy. Và điều này vô tình gây nên sự áp lực, chán nản lên trẻ vì ba mẹ thường hà khắc nhằm muốn bé tập trung học hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm vậy sẽ khiến tuổi thơ của con không còn đẹp nữa.

Dưới đây, Wikihoc sẽ giúp ba mẹ có những biện pháp dạy con học tốt hơn với bộ đồ dùng học toán lớp 1 nhé:

3.1. Giúp con hiểu bản chất và tầm quan trọng của các con số và phép tính

Toán học thường có những yêu cầu về sự chính xác tuyệt đối của kết quả tính, nên trước khi dạy con học ba mẹ có thể chỉ cho con tầm quan trọng của một phép tính đúng. Chẳng hạn, nếu con cộng trừ đúng sẽ mang đến kết quả chính xác, điểm cao hơn, khả năng tính nhanh được nâng cao,… Trong thực tế, việc tính đúng sẽ giảm bớt những sự rắc rối khi tính tiền, khi đi mua đồ chơi,… 

Ngoài ra, bạn có thể thử hình ảnh hóa các sự vật gần con để trẻ dễ hình dung hơn. Ví dụ: Nếu con có 5 que màu đỏ, con cho ba 2 que, vậy con còn lại bao nhiêu que? Hoặc con cho mẹ 10 que kem, con cho mẹ thêm 3 que nữa thì mẹ sẽ có được bao nhiêu que kem?

Trong đồ dùng dạy toán lớp 1, ba mẹ giúp con nhận diện số lượng que hay chia các que ra để con so sánh số lượng nhiều ít, gợi ý cho bé cần bao nhiêu con số để tạo ra số 8. Ban đầu có thể bé chưa quen nên ba mẹ cần kiên nhẫn cùng con hơn nhé.

Giúp con hiểu bản chất và tầm quan trọng của các con số và phép tính. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3.2. Cùng con sáng tạo đồ dùng dạy học tự làm toán lớp 1

Một điều mà ba mẹ có thể không biết chính là nếu chúng ta cùng bé làm những dụng cụ thực hành toán lớp 1 tại nhà sẽ tạo nên không gian ấm cúng giúp bé cảm thấy vui vẻ, giảm stress sau những giờ học tại trường. Những món đồ mà ba mẹ có thể cùng bé tạo nên như: cắt giấy làm thẻ flashcard con số, vẽ các hình học trên bìa cứng và cắt ra để bé tô màu theo sở thích,… 

Tham khảo thêm:   Phép chia hai chữ số lớp 4: Bài tập và bí quyết học hay chính xác

Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng hiệu quả ngay tại nhà

3.3. Đố vui có thưởng cùng đồ dùng dạy học toán 1

Đố vui là một phương pháp giúp bé tính toán nhanh hơn trong phạm vi nhỏ, vừa vui vừa hiệu quả mà ba mẹ có thể dạy bé ôn lại kiến thức ở các hoàn cảnh khác nhau. Song song, bạn cũng có thể kèm theo những phần thưởng nho nhỏ như khích lệ tinh thần mỗi khi con trả lời đúng. Lưu ý rằng nên chọn những câu đố dễ, chủ yếu để bé củng cố kiến thức, thoải mái vừa học vừa chơi để rèn luyện phản xạ.

Những gợi ý trên là những phương pháp giúp bé làm quen với bộ đồ dùng học toán lớp 1 nhanh chóng mà hiệu quả. Những dụng cụ luôn được tìm thấy dễ dàng ở các hiệu sách, siêu thị hay Internet. Nếu ba mẹ mong muốn con mình tăng thêm kỹ năng tư duy, sáng tạo thì cũng có thể cho bé tự làm đồ dùng dạy học toán lớp 1 nữa nhé. 

Đố vui có thưởng cùng đồ dùng dạy học toán 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Học toán tiện lợi và hiệu quả cùng Wikihoc Math

Wikihoc Math – Ứng dụng số 1 hiện nay dành cho các bé bậc mầm non và tiểu học mang lại phương pháp học hiện đại với: Học qua các chủ đề truyện, video với hàng ngàn bài học đa dạng. Cụ thể hơn, có 60+ chủ đề thuộc 7 chuyên đề học toán phù hợp khi con học trên lớp, không lan man, không dài dòng mà đánh vào trọng tâm bài học. Wikihoc Math xây dựng thêm 400 bài học cùng với 1000 hoạt động giúp bé vừa học vừa ôn lại kiến thức cũ. 

Tuy số lượng bài giảng vô cùng nhiều nhưng luôn được xây dựng một cách khoa học, bài bản tránh tình trạng bé lười học hay chán nản. Khi ba mẹ tải ứng dụng Wikihoc Math, đầu tiên sẽ bắt gặp video hướng dẫn giải thích các khái niệm, công thức nhằm mang lại cái nhìn trực quan về ứng dụng thông qua hình ảnh màu sắc độc đáo. 

Học toán tiện lợi và hiệu quả cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Về nội dung, các bé sẽ được thực hành thông qua 3 phần: Phần 1, là các bài tập dạng thông hiểu, nhận biết. Phần 2 là các kiểu bài tập vận dụng và phần 3 sẽ là phần tổng hợp và ôn lại những gì bé đã học. Đặc biệt, sau mỗi phần bé vượt qua đều được thưởng tùy theo cấp độ nhé. 

Không chỉ là một ứng dụng chuyên về học toán, Wikihoc Math còn trang bị những trò game được xây dựng thực tế, minh họa sống động để giúp bé không bị áp lực khi học. Ba mẹ thì có thể cho bé học ở bất cứ đâu chỉ với chiếc điện thoại hay máy tính mà không cần kết nối Internet. Chỉ với vài nghìn đồng mỗi ngày mà kiến thức của bé sẽ được nâng cao hơn rất nhiều thay vì chỉ học mỗi trên lớp. 

Bài viết là tổng hợp các phương pháp khi dạy trẻ học với bộ đồ dùng học toán lớp 1. Thông qua đây, bạn có thể đã chọn được một bí quyết dạy trẻ tại nhà mà không cần áp lực. Mong rằng bài viết Wikihoc mang lại lợi ích cho bạn và chúc bạn thành công nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *