Cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nhiều phụ huynh tưởng dễ, nhưng khi thực hành mới thực sự “bế tắc” vì con còn nhỏ, khá ham chơi.

Vậy thì để giúp bố mẹ hết “bế tắc” trong việc này, hãy cùng Wikihoc tham khảo ngay những cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đơn giản mà hiệu quả trong bài viết sau đây nhé.

Những khó khăn dạy toán bé chuẩn bị vào lớp 1 mà bố mẹ thường gặp phải

Với kiến thức toán lớp 1 chắc hẳn đối với người lớn sẽ không quá khó để có thể dạy trẻ học. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều phụ huynh lo lắng vì gặp nhiều khó khăn khi dạy trẻ bởi vì:

 • Không có năng khiếu sư phạm
 • Kiến thức toán học lớp 1 có nhiều điều mới so với chương trình học thuở xưa.
 • Bố mẹ bận rộn không có thời gian kèm cặp bé, phó mặc cho nhà trường.
 • Không có phương pháp dạy phù hợp với năng lực của con.
 • Nhiều bé ham chơi, không tập trung khi học tập.

Dạy bé học toán tại nhà tưởng đơn giản nhưng khá khó khăn. (ảnh: Sưu tầm internet)

Để hạn chế những khó khăn trên, bố mẹ cần phải có phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 phù hợp. Vì trẻ ở độ tuổi này còn khá ham chơi, nếu không dạy đúng sẽ dễ khiến tương lai bé đi chệch hướng.

Những lợi ích và tác hại trong cách dạy con học toán chuẩn bị vào lớp 1

Trong cách dạy bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 sẽ có những lợi ích nếu dạy bé học đúng, nhưng cũng có những tác hại nếu sai phương pháp mà bố mẹ cần chú ý:

Lợi ích khi dạy toán cho bé vào lớp 1 đúng phương pháp

 • Rèn luyện tư duy não bộ tốt hơn: Toán được ví như môn thể thao dành cho não bộ, nếu bạn dạy bé đúng cách sẽ giúp tư duy não bộ của bé phát triển tốt hơn, tạo tiền đề vững chắc khi học lên cao hơn.
 • Rèn luyện nhiều kỹ năng cho bé: Việc dạy bé học toán trước khi lên lớp 1 không chỉ đơn thuần là con số mà còn giúp con phát triển nhiều kỹ năng như ghi nhớ, tập trung, giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.
 • Cân bằng hai bán cầu não: Khi bé học toán tốt, đồng nghĩa não trái của con sẽ được kích thích để tư duy tốt hơn, não phải sẽ cân bằng được cảm xúc để tập trung hơn khi giải toán.
 • Tạo tiền đề vững chắc về toán học: Khi lên lớp 1 các con sẽ không sợ bị sợ hổng kiến thức, theo kịp chương trình giảng dạy, yêu thích toán vì có nền tảng vững chắc.
Tham khảo thêm:   Hướng dẫn trẻ học toán lớp 2 phép chia và các bài tập vận dụng thường gặp

Việc dạy bé học toán đúng cách sẽ giúp con phát triển tư duy tốt. (Ảnh: Vnexpress)

Tác hại trong việc dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sai phương pháp

Trường hợp cách dạy con học toán chuẩn bị vào lớp 1 sai phương pháp từ đầu, sẽ dễ khiến con gặp áp lực khi học, dẫn tới việc hạn chế tư duy sáng tạo của trẻ. Đồng thời nhiều trường hợp bé ngại tiếp thu kiến thức mới, não phải vận động quá sức…

Chính vì vậy, ngay từ đầu khi cho bé làm quen với Toán thì bố mẹ nên tìm ra phương pháp dạy học đúng, phù hợp với khả năng của trẻ để nhận được những lợi ích như trên nhé.

Nếu dạy con không đúng phương pháp bé sẽ dễ sợ học toán. (Ảnh: Học Tốt Blog)

Cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Để có thể giúp bé chuẩn bị vào lớp 1 học toán tốt hơn, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp, cách dạy hiệu quả mà Wikihoc chia sẻ sau đây:

Ứng dụng toán học vào thực tiễn

Những con số, phép toán vô tri, khô khan trên mặt giấy sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến con cảm thấy không thích học toán và lười tư duy.

Để giúp bé có hứng thú với bộ môn này hơn trước khi lên lớp 1, bố mẹ hãy giúp bé thấy được tầm quan trọng của toán học trong thực tiễn dựa vào những hoạt động thường ngày như đi siêu thị, đi chợ, mùa đồ…

Ở đây, bố mẹ có thể đố con các con số ở trên đồ vật, tờ tiền, hay tính tiền những món hàng đã chọn, tính toán các đồ vật, cùng con đo đếm chúng,… như vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Hãy liên hệ toàn học với thực tế nhiều hơn. (Ảnh: Chilux)

Hãy cho con làm quen với toán qua cuốn lịch năm

Để kích thích việc yêu thích môn toán, bố mẹ có thể cho bé làm quen với chúng thông qua cuốn lịch năm trong nhà. Chẳng hạn như cùng con đếm ngày trong tuần, tính khoảng cách các ngày trong tháng, tính số ngày đến lễ, Tết, hay dịp đặc biệt…

Chính những hoạt động này sẽ giúp bé dễ dàng giải quyết được những dạng toán cơ bản trước khi bước lên lớp 1 hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Kinh nghiệm giúp bé học tốt toán lớp 1 hình vuông hình tròn

Cùng học toán qua cuốn lịch hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hãy luôn đồng hành, học toán cùng con

Kiến thức toán trước khi bé lên lớp 1 cũng không quá khó, nên bố mẹ hãy cùng đồng hành, gắn bó với con trong giai đoạn này đề hướng dẫn, giúp con hiểu và làm bài tập tại nhà.

Nếu so với việc học trên lớp, đi học thêm thì khi bé có sự đồng hành của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, dễ tiếp thu hơn. Đồng thời, đây cũng là cách để gắn kết tình cảm gia đình hiệu quả.

Hãy luôn đồng hành, chia sẻ cùng con khi học toán. (Ảnh: Bút Lá Tre)

Giúp con học toán từ đơn giản đến phức tạp

Đa phần bố mẹ nào cũng muốn con học sao để tiếp thu kiến thức nhanh, giải toán nhanh và chính xác. Nhưng mà họ quên mất rằng các bé từ 3 – 5 tuổi đang độ tuổi ham chơi, chúng chỉ mới dần làm quen với toán nên điều quan trọng nhất chính là hiểu, yêu và xây dựng nền tảng vững chắc.

Vậy nên, để giúp con có thể làm quen và yêu thích môn toán, bố mẹ hãy chỉ dẫn bé thật chậm, thật kỹ để con hiểu và ghi nhớ chúng dần dần, từ kiến thức đơn giản đến phức tạp.

Hãy dạy con học toán kiến thức đơn giản trước. (Ảnh: Wikihoc)

Học toán với việc kết hợp trò chơi

Với các bé đang độ tuổi mầm non, chuẩn bị lên lớp 1 còn khá ham chơi. Nên để giúp con vừa được học, vừa được chơi thì bố mẹ có thể tổ chức những trò chơi tương tác liên quan đến toán học.

Ở đây, bạn có thể tổ chức những trò chơi đơn giản như thi ai đếm số đồ vật đúng, đoán số còn thiếu, tìm con số,… kết hợp với đồ vật xung quanh bé sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

Lưu ý, khi tổ chức trò chơi nên có thưởng và phạt để bé có động lực cố gắng và hoàn thiện trò chơi xuất sắc nhất.

Hãy cho bé học toán kết hợp với trò chơi để tạo hứng thú. (Ảnh: Chilux)

Cảm hứng học toán cho con bắt nguồn từ bố mẹ

Có nhiều phụ huynh chia sẻ ngay chính họ cũng không thích môn toán từ bé, nên họ cũng không mấy mặn mà khi dạy con mình học chúng.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục chia sẻ, phụ huynh nên tạo cho con hứng thú học toán thông qua mình. Mặc dù trước đây bạn không thích học toán, nhưng trước bé hãy thể hiện mình là một người có kiến thức về toán, thái độ tích cực khi dạy học cho con.

Chính điều này sẽ giúp bé nhìn thái độ của bố mẹ, tạo được cảm hứng tự tin khi học kiến thức cùng bạn và đảm bảo các con sẽ giảm bớt áp lực khi học môn này hơn.

Tham khảo thêm:   Danh sách bài tập toán 4 bảng đơn vị đo khối lượng và cách học hiệu quả

Hãy cho bé thấy bố mẹ cũng từng thích toán học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hãy cùng con chinh phục môn toán

Cũng giống như việc tập chơi một loại nhạc cụ, môn thể thao mới việc luyện tập sẽ giúp con có được những kỹ năng thuần thục để chiến đấu.

Học toán cũng như vậy, khi bé gặp khó khăn trong việc giải bài tập toán, bố mẹ không nên vội vàng chỉ con đáp án. Thay vào đó nên để bé tự tìm lời giải, dù đáp án sai nhưng cũng có nghĩa bé đã suy nghĩ và có được trải nghiệm cho riêng mình và muốn tìm đáp án đúng.

Trường hợp, bé cảm thấy chán nản khi giải bài tập toán hãy khuyến khích, động viên con vì quá trình tìm lời giải là một phần quan trọng trong toán học sau khi con lên lớp 1 và các cấp cao hơn.

Cùng với con chiến đấu với toán học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kiểm tra kiến thức toán của con thường xuyên ngoài giờ học

Điều quan trọng trong cách dạy toán bé chuẩn bị vào lớp 1 chính là bố mẹ nên biết cách kết hợp chúng vào những cuộc trò chuyện, cuộc sống thường ngày và hãy để toán là một phần không thể thiếu trong cuộc sống với con.

Chính vì vậy, ngoài giờ học thì dù ở bất kỳ đâu, thời điểm nào bố mẹ có thể lồng ghép các kiến thức toán học vào như đọc số biển số xe, nói chuyện phép toán tại siêu thị, đọc số trong thang máy,…. Tóm lại, bố mẹ hãy tạo tình huống và kết hợp toán để bé được làm quen và học chúng hiệu quả hơn.

Cho bé tiếp cận được với các phép toán mọi lúc mọi nơi có thể. (Ảnh: aFamily)

Cho bé học thêm nhiều kiến thức toán bên ngoài

Thay vì chỉ học kiến thức trên sách giáo khoa, bố mẹ có thể cho con học thêm kiến thức bên ngoài để con làm quen và bổ sung những điều còn thiếu khi đi học trên trường.

Việc bổ sung kiến thức bên ngoài có thể thông qua việc đọc sách về toán học, xem những chương trình về toán học, chơi các trò chơi toán học,… Việc cho con tiếp cận với toán từ nhiều hình thức khác nhau sẽ giúp bé hình thành tư duy và có niềm đam mê với toán hơn.

Cho con tiếp cận với toán ngoài sách vở, trường học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý trong cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Vì bé chuẩn bị lên lớp 1 thuộc độ tuổi khá ham chơi. Vậy nên, để giúp bố mẹ áp dụng các phương pháp trên thành công nên lưu ý một số vấn đề sau:

Chú ý thời gian học tập của bé hợp lý, tránh ép bé học quá nhiều. (Ảnh: Báo Dantri)

 • Không nên áp đặt việc bé phải học giỏi: Hầu như bố mẹ nào cũng muốn con học giỏi, nhưng cũng phải dựa vào năng lực của con chứ không nên bắt ép chúng phải học nhiều. Như vậy càng khiến bé sợ, áp lực và chán học toán hơn.
 • Tạo môi trường học tập thoải mái: Hãy cho con được học tập tại phòng riêng, tránh nhiều tiếng ồn dễ gây mất khả năng tập trung, đầu tư dụng cụ học tập để hỗ trợ con học tốt hơn.
 • Cân bằng việc học – chơi – ngủ nghỉ: Thay vì cứ bắt bé học con số hàng ngày, hãy cân bằng thời gian học tập và sinh hoạt của bé để con phát triển một cách tự nhiên.
 • Đa dạng phương pháp dạy học: Có nhiều cách dạy học toán mà Wikihoc đã chia sẻ trên, bố mẹ hãy đa dạng chúng để tạo sự hứng thú và giúp con cảm thấy hào hứng khi học hơn nhé.

Xem thêm: Cho con thử sức với 9 mẫu bài tập toán cho bé 5 tuổi thú vị nhất định bố mẹ phải biết!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Hy vọng dựa vào những chia sẻ đó sẽ giúp bố mẹ lựa chọn và đưa ra được phương pháp dạy bé yêu của mình hiệu quả và an toàn nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *