Toán lớp 1 mấy và mấy là một dạng kiến thức toán cơ bản mà các bé sẽ được học. Để hiểu rõ hơn về dạng toán này, cũng như giúp bé học và làm bài tập chính xác. Hãy cùng Wikihoc tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Toán lớp 1 mấy và mấy là dạng toán như thế nào?

Kiến thức Toán lớp 1 mấy và mấy thực chất là một dạng toán liên quan đến số đếm. Các bạn nhỏ sẽ quan sát các hình ảnh cho trước rồi đến xem trong hình ảnh đó có bao nhiêu đồ vật, bao nhiêu con vật,…

Toán lớp 1 mấy và mấy là dạng toán như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ muốn làm được dạng toán lớp 1 mấy và mấy không hề khó khăn. Con chỉ cần học tốt kiến thức về số đếm là các bé có thể dễ dàng trả lời câu hỏi và đề bài đưa ra.

Một số khó khăn khi bé học toán lớp 1 mấy và mấy?

Mặc dù là một dạng toán rất đơn giản nhưng đôi khi học toán lớp 1 mấy và mấy các con thường gặp phải những khó khăn nhất định. Những khó khăn mà bé thường gặp phải đó là:

Các con chưa nắm vững được kiến thức về các con số

Khó khăn đầu tiên mà rất nhiều các bé gặp phải khi làm toán lớp 1 với dạng toán mấy và mấy chính là chưa nắm vững kiến thức về học số đếm. Do các số cần học quá nhiều và thậm chí có những số gần giống nhau nên các bạn nhỏ thường bị nhầm lẫn.

Tham khảo thêm:   Cách học toán lớp 1 viết phép tính thích hợp với bé đơn giản, dễ hiểu hơn

Những khó khăn khi làm toán lớp một mấy và mấy do bé chưa học thuộc số đếm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các con chưa nắm vững kiến thức về số đếm thì rất dễ dẫn đến tình trạng các bé điền sai số khi học toán lớp 1 mấy và mấy. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên dành một buổi để hướng dẫn bé cách học thuộc số đếm dễ nhớ.

Khả năng quan sát của các bạn nhỏ chưa tốt

Vấn đề thứ hai mà các con thường gặp phải khi học toán mấy và mấy chính là khả năng quan sát chưa thực sự tốt. Các bạn nhỏ đôi khi chủ quan, cẩu thả trong việc đếm số nên mặc dù hình ảnh cho rất rõ ràng nhưng các con vẫn đếm bị sai.

Muốn con khắc phục được khó khăn này thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian rèn luyện cho bé tính cẩn thận. Khi các bạn nhỏ cẩn thận khi bé có thể làm tốt bài tập liên quan đến mảng kiến thức này.

Bé chưa biết cách diễn giải như thế nào

Mặc dù khó khăn này không gặp ở quá nhiều bạn nhỏ hiện nay nhưng cũng là một trong những vấn đề mà các con thường khá lúng túng. Đôi khi bé diễn đạt chưa được tốt dẫn đến việc các con trả lời “nhát gừng”. Do đó các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn con cách diễn đạt sao cho trôi chảy và hợp lý.

Bé chưa biết cách diễn đạt câu trả lời (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học toán mấy và mấy lớp 1 hiệu quả

Để các bạn nhỏ có thể học được Toán lớp 1 thì bố mẹ nên có những bí quyết riêng. Trong đó nếu các bậc phụ huynh bỏ túi 5 bí quyết sau đây thì chắc chắn sẽ giúp cho các con có thể học bài một cách dễ dàng:

Dạy bé về số đếm trong phạm vi 10

Thực chất dạng toán lớp 1 mấy và mấy chính là dạng toán liên quan đến số đếm. Vì thế muốn con học tốt thì việc đầu tiên và các bậc phụ huynh cần làm đó chính là dạy bé khả năng đếm số.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 30+ bài tập toán lớp 2 có lời giải và bí quyết chinh phục dễ dàng

Các bậc phụ huynh dạy con học thuộc số đếm trong phạm vi 10 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ban đầu các bậc phụ huynh có thể cho con đếm các số trong phạm vi 10. Sau đó bố mẹ có thể nâng dần phạm vi này lên để các bạn nhỏ có thể làm tốt dạng bài tập đếm số.

Luôn cho bé thực hành sau mỗi bài học

Việc cho con làm bài tập là rất quan trọng bởi chỉ khi bé làm bài tập thì các con mới có thể vận dụng tốt các kiến thức đã được học trong phần lý thuyết. Và thời điểm thích hợp nhất để các con thực hành đó chính là làm bài tập ngay sau mỗi giờ học ở trên lớp về quản lý thuyết.

Khi bố mẹ cho con làm bài tập ngay sau khi bé đã tiếp thu kiến thức lý thuyết ở trên lớp thì sẽ giúp cho các con có thể vận dụng được tốt những kiến thức này vào bài tập và để giải bài tập một cách hiệu quả.

Tuy nhiên các bà phụ huynh không nên ăn làm bài tập quá nhiều khiến bé cảm thấy áp lực mà chỉ nên cho bé làm bài tập với một số lượng phù hợp để các con không cảm thấy quá tải.

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ cho con học bài

Muốn con học tốt Toán lớp 1 mấy và mấy thì chắc chắn bố mẹ không nên bỏ qua việc sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ. Khi cho bé tiếp cận với những món đồ dùng học tập này sẽ giúp cho các con cảm thấy toán học không quá xa vời.

Bố mẹ sử dụng đồ vật hỗ trợ con học đếm hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Việc sử dụng những hình ảnh quen thuộc hoặc những đồ vật xung quanh bé sẽ giúp cho con hình dung rõ hơn về chương trình kiến thức số đếm. Chẳng hạn như bố mẹ có thể lựa chọn những món đồ chơi của con rồi yêu cầu bé trả lời xem ở đây có mấy món đồ chơi.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 hình học: Các dạng hình và một số bài tập luyện đếm thường gặp

Cho bé làm bài tập mỗi ngày

Để giúp các con có thể học tốt chương trình kiến thức Toán lớp 1 mới vào mấy thì bố mẹ cũng mệt bỏ túi bí quyết cho con làm bài tập thường xuyên mỗi ngày. Khi các bạn nhỏ làm bài tập thường xuyên thì các con sẽ ghi nhớ được kiến thức lâu hơn.

Đặc biệt là việc cho bé làm nhiều bài tập còn rất hiệu quả trong việc giúp các con không bị bỡ ngỡ khi gặp phải các dạng bài tập ở trên lớp.

Đây là một trong những ưu điểm rất tuyệt vời mà các bà phụ huynh có thể áp dụng cho con mỗi ngày khi bé học bất cứ dạng toán nào đi chăng nữa.

Để Wikihoc Math đồng hành cùng con

Wikihoc Math được biết đến là ứng dụng học toán hỗ trợ các con học toán rất hiệu quả. Ứng dụng được thiết kế phù hợp với các bạn nhỏ trong một buổi tập mầm non cho đẹp tiểu học.

Để Wikihoc Math đồng hành cùng bé khi làm bài tập liên quan đến số đếm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Điều đặc biệt của ứng dụng này chính là có thể hỗ trợ các bạn nhỏ học toán dựa trên tiêu chuẩn kiến thức giáo dục phổ thông nhưng không hề nhàm chán hay khô khan. Các bé khi học vẫn được tham gia vào các trò chơi nên dường như các con không hề cảm thấy áp lực trong quá trình học tập.

Và để giúp cho các con có thể học toán hiệu quả hơn thì các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé thực hành với những bài của Wikihoc Math sau mỗi buổi học. Ngoài ra, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký cho hai đến ba bạn nhỏ học chung một tài khoản, rất tiết kiệm chi phí.

Một số bài tập toán lớp 1 mấy và mấy để bé luyện tập

Sau đây sẽ là một số bài tập liên quan đến chương trình kiến thức Toán lớp 1 mấy và mấy các bậc phụ huynh có thể lựa chọn để cho bé thực hành:

Bài tập 1

Hình sau có mấy con cá ?

Trong hình có mấy con cá? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Hình sau có mấy con gà?

Bé trả lời trong hình có mấy con gà? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Hình sau có mấy quả cam và mấy quả dâu?

Con làm bài tập Toán lớp 1 mấy và mấy (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Hình sau có mấy cái kẹo ?

Bé trả lời câu hỏi trong hình có mấy cái kẹo? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Hình sau có mấy cái bút ?

Bé đếm số bút trong hình (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Hình sau có mấy chai nước ?

 Trong hình có mấy chai nước? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Hình sau có mấy bát ?

Con trả lời số bát có trong hình (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Hình sau có mấy con vịt ?

Các bạn nhỏ làm bài tập đếm số vịt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Hình sau có mấy con chó ?

Trong hình có mấy con chó (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 10

Hình sau có mấy con chim?

Các con trả lời thắc mắc trong hình có mấy con chim (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng toán lớp 1 mấy và mấy là một dạng toán thú vị và rất dễ thực hiện. Chính vì vậy nếu như các bậc phụ huynh nắm bắt được một vài bí quyết hữu ích thì việc hướng dẫn bé làm dạng bài tập này sẽ không có quá nhiều khó khăn. Wikihoc hy vọng sẽ thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho các con có thể làm bài tập một cách dễ dàng nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *