Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy ở giai đoạn này hay không?” Đây có thể được xem là một câu hỏi khá phổ biến của những bố mẹ đang có con em ở trong giai đoạn này. Vậy, để giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề trên. Hôm nay, Wikihoc sẽ đồng hành cùng các bạn đi tìm hiểu về loại toán tư duy này nhé.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một môn học rất quan trọng dành cho các bé. Nó được nghiên cứu và áp dụng để giúp cho bé có thể dễ dàng hiểu được bản chất của toán học. Từ đó tạo nên cho bé sự tư duy để xử lý những phép tính thay vì là áp dụng các công thức một cách máy móc.

Mặc khác, toán tư duy còn sử dụng những đề tài và phương pháp thú vị nhằm giúp cho bé dễ tiếp thu cũng như giải quyết được nhiều bài toán. Nhờ thế bé sẽ hình thành được thói quen tư duy độc lập mà ít khi nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy hay không?

Trong giáo dục cho bé, các môn học hay phương pháp giảng dạy yêu cầu phải phù hợp với từng giai đoạn tuổi của bé thì nó mới đem lại hiệu quả. Vậy, việc có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy lúc này hay không? Các bố mẹ có thể tham khảo một số thông tin sau.

Bao nhiêu tuổi thì có thể bắt đầu học toán tư duy

Tư duy được hiểu rằng là sự kết hợp các quy tắc suy luận cơ bản diễn ra trong hoạt động sống hằng ngày. Nó đòi hỏi sự hiểu biết những thuộc tính, trình tự hay mối quan hệ từ việc học cũng như từ các hoạt động thường ngày.

Tham khảo thêm:   7+ phần mềm học toán miễn phí dành cho học sinh các cấp tốt nhất hiện nay

Bao nhiêu tuổi thì có thể dạy bé học toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, các bé 1-3 tuổi đã có thể tư duy và sáng tạo một cách hoàn toàn vô thức từ những gì bé hình dung hay nhìn thấy. Trong giai đoạn này là lúc bé tập đi, tập nói nên sẽ rất thích thú khi trải nghiệm các thứ mới mẻ. Do đó, bố mẹ dạy con tư duy nhiều mặt ở độ tuổi này sẽ được coi là phù hợp.

Những ưu điểm vượt trội mà toán tư duy mang lại

Có thể nói mầm non chính là giai đoạn mà các bé phát triển nhiều về trí tuệ lẫn thể chất, hầu hết mọi thứ xung quanh bé đều hoàn toàn mới mẻ. Vì vậy cho bé 5 tuổi học toán tư duy đúng cách sẽ đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như.

Sáng tạo

Những bài học về toán tư duy sẽ giúp xây dựng sự sáng tạo ở bé. Trong đó các thách thức, tình huống được lồng ghép vào bài tập một cách rất tự nhiên. Lúc này bé sẽ say mê và thích thú thực hiện chúng mà không cảm thấy bản thân như bị bắt ép.

Phát triển não bộ toàn diện

Không những ở vấn đề sáng tạo mà nhiều mảng khác trong não bộ đều sẽ được kích thích. Lúc này bé sẽ được kích thích cả não phải và não trái. Vì vậy toàn bộ tư duy sẽ được phát triển và rèn luyện trên não bộ.

Rèn luyện 5 kỹ năng cần thiết

Việc dạy toán tư duy cho bé sẽ được hướng tới những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Đó là các kỹ năng chính được nhắc đến nhiều nhất như phản biện, tư duy, giải quyết vấn đề, sáng tạo và ghi nhớ.

Xây dựng nền tảng toán học cho trẻ

Tất nhiên là quá trình học theo phương pháp toán tư duy này đều sẽ được liên quan đến những phép tính cơ bản. Chính vì thế mà các bé được tiếp xúc sớm với những phép tính thông thường nhằm phục vụ cho việc học sau này.

Xây dựng nền tảng cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những mặt hạn chế khi dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy

Đối với việc dạy cho bé 5 tuổi học toán tư duy phải đòi hỏi bố mẹ phải dành nhiều thời gian cho bé hơn. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh thật phải kiên trì và tinh tế, tránh gây áp lực lên cho con.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách viết và cách đọc số 21 số la mã chính xác nhất

Ngoài ra, nhiều bố mẹ còn cho bé tham gia học thêm các môn học khác như nghệ thuật, tiếng Anh… Điều này sẽ làm cho quỹ thời gian chơi của bé trở nên hạn hẹp và cảm thấy áp lực khi phải học thêm môn Toán tư duy nữa. Vì vậy, nếu như bạn cảm thấy bé nhà mình thích học môn Toán cũng như có thời gian thích hợp, thì lúc đó hãy cho bé tiếp xúc với toán tư duy nhé.

Những lưu ý cần biết để việc dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả cao

Việc các bé 5 tuổi khi lần đầu tiếp xúc với môn toán tư duy ắt sẽ còn gặp nhiều bỡ ngỡ, chưa thể làm quen được những con số cũng như các khái niệm liên quan. Vậy để giúp quá trình học của bé diễn ra hiệu quả, sau đây là một số vấn đề mà các bậc phụ huynh hãy lưu ý khi dạy cho bé học toán tư duy.

Các khái niệm

Trước khi đến với những bài tập, những con số thì các bố mẹ nên giới thiệu rõ cho bé những khái niệm liên quan trước. Việc này nhằm giúp cho bé hiểu rõ được bản chất hơn là áp dụng một cách máy móc phức tạp.

Thời gian và từ vựng

Để bé tiếp thu kiến thức một cách thích thú và dễ dàng hơn, các bố mẹ nên để cho bé chơi những đồ chơi có liên quan đến toán tư duy trước tiên.  Đồng thời, trong quá trình chơi các đồ chơi đó bố mẹ nên xây dựng thêm thêm vốn từ vựng về toán tư duy cho bé. Việc hiểu được những từ ngữ liên quan tới toán sẽ giúp cho bé diễn tả và hiểu được những điều bố mẹ hướng dẫn.

Số đếm

Để bé có thể chú ý đến độ chính xác cũng như tin cậy khi học tập, làm việc. Các bạn có thể hướng dẫn bé cách học đếm.  Sau khi trẻ đã biết đếm thì bạn hãy thường xuyên đặt câu hỏi về số lượng đồ vật trong nhà, số đồ chơi hay số bánh kẹo mà bé có. Việc này nhằm giúp cho bé rèn luyện tư duy suy nghĩ cũng như giúp bé chú ý đến độ chính xác hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao

Xem thêm: Bật mí cách dạy số cho trẻ 5 tuổi đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao

Hướng dẫn bé học số đếm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đo lường

Khi bạn muốn bé học cách đo độ dài, thì trước tiên bạn hãy hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng thước dây rồi đo những thứ sản phẩm, đồ dùng mà bé muốn đo. Đồng thời khi đo bạn hãy giới thiệu các con số trên thước dây cùng với ý nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp cho bé thích thú và say mê thực hiện mà không cảm thấy chán buồn chán hay ép buộc.

Tư duy phản biện

Trong những phương pháp dạy toán tư duy, các bậc phụ huynh cần phải dành ra nhiều thời gian để rèn luyện cho con. Nhưng hãy lưu ý rằng là các bạn nên thật tinh tế và cẩn thận, tránh gây áp lực lên cho bé nhé.

Thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ trả lời

Ở độ tuổi này, các bé thường hay tò mò những điều xung quanh. Vì vậy để tận dụng điều đó bạn có thể rèn luyện trẻ suy nghĩ logic bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi cho bé trả lời. Bạn nên đặt các câu hỏi “Tại sao” về những chủ đề cuộc sống hằng ngày của bé nhé.

Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp cho bé suy nghĩ thông qua những gì đã biết để có thể giải quyết các vấn đề ấy. Qua đó không những rèn luyện được khả năng tư duy cho bé mà còn giúp cho bé có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

Đặt câu hỏi ngược cho những câu hỏi của trẻ

Bạn cũng có thể giúp cho bé tự rèn luyện khả năng tư duy bằng cách đặt các câu hỏi ngược lại cho bé. Ví dụ như khi trẻ thắc mắc “Vì sao lại cho những chú mèo ăn” thì bạn có thể hỏi ngược lại bé rằng “Thế con nghĩ xem, nếu như chú mèo không ăn gì thì như thế nào”.

Thường xuyên đặt câu hỏi ngược cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc này sẽ giúp cho bé tự độc lập giải quyết vấn đề của bản thân mà không cần phải nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ.

Trên đây là một số thông tin về toán tư duy mà Wikihoc đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy lúc này hay không?”. Đồng thời với những điều đã được chia sẻ, mong rằng các bậc phụ huynh có thể giảng dạy cho bé học toán tư duy tại nhà một cách hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *