Phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 là kiến thức cơ bản toán lớp 2. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài tập này, bé vẫn thường tính sai vì phép tính trừ có nhớ sẽ có phần khó hơn. Chính vì vậy, để giúp con hiểu và chinh phục được kiến thức toán này, bố mẹ đừng bỏ qua những tuyệt chiêu mà Wikihoc chia sẻ trong bài viết sau.

Khó khăn khi bé học toán phép trừ trong phạm vi 100 có nhớ

Trong chương trình toán lớp 2 phép trừ có nhớ, bé sẽ được thực hiện phép tính trong phạm vi 100. Tuy nhiên, trong quá trình giải toán, các em thường mắc một số khó khăn như:

Nhiều bé chưa hiểu cách tính phép trừ có nhớ nên dễ làm sai. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Chưa giải toán phép trừ trong phạm vi số lớn: Với nhiều bé chỉ có thể giải được phép trừ trong phạm vi 10 là chủ yếu, khi thực hiện phép trừ các số lớn hơn trong phạm vi 100 thường dễ tính sai.

  • Chưa hiểu thế nào là phép trừ có nhớ: Không giống như phép trừ có nhớ, với phép trừ có nhớ sẽ có thêm việc “nhớ” vào số hạng phía trước. Nên nhiều bé khi thực hiện phép tính lấy số nhỏ trừ số lớn chưa thể hiểu và giải chính xác.

  • Khả năng tư duy còn hạn chế: Mỗi trẻ sẽ có năng lực tuy duy khác nhau, nhất là trong môn toán khi thực hiện bài tập phép tính trừ khó như suy luận, giải toán có lời văn,… Nhiều trẻ gặp khó khăn khi không hiểu yêu cầu bài toán để tư duy cách giải chính xác.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp bộ đề thi học sinh giỏi toán lớp 2 cấp huyện các năm gần nhất

Bí quyết giúp bé học phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 hiệu quả

Với kiến thức phép trừ có nhớ này, để giúp con hiểu và giải bài tập chính xác, hiệu quả thì bố mẹ có thể áp dụng ngay một số bí quyết sau:

Giúp bé hiểu thế nào là phép trừ có nhớ

Đa phần các con giải toán phép trừ có nhớ sai là do chưa hiểu rõ về kiến thức này. Cụ thể, khi thực hiện phép tính trừ có nhớ sẽ theo thứ tự từ phải sang trái, nhưng trong cùng một hàng chữ số bị trừ bé hơn số trừ ta sẽ phải mượn 1 ở hàng tiếp theo để trừ (nhớ 1). Đến khi khi thực hiện phép tính trừ ở hàng tiếp theo ta cộng 1 ở số trừ vào để tính.

Chính vì vậy, bố mẹ cần phải lấy ví dụ cụ thể, giải từng bước một và chỉ dẫn chi tiết từng số khi thực hiện phép tính để bé hiểu. Sau đó để bé giải bài toán tương tự để xem khả năng tiếp thu và hiểu của con đến đâu để đưa ra phương án dạy khác hiệu quả hơn.

Giúp con học phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 từ cơ bản đến nâng cao

Thay vì khi dạy toán phép trừ có nhớ với số lớn từ đầu tiên, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với những phép tính đơn giản đầu tiên để con có thể hiểu rõ bản chất của phép tính này, sau đó mới nâng cao lên các phép tính nâng cao hơn.

Cụ thể, ban đầu bố mẹ có thể dạy bé học phép trừ có nhớ 2 số với 1 chữ số, sau đó mới giải bài toán trừ 2 chữ số với 2 chữ số trong phạm vi 100.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Gabe là gì? Phát triển tư duy toán học thông qua giáo cụ

Cho bé học toán với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé luyện tập, thực hành nhiều hơn

Nếu chỉ nắm chắc lý thuyết thì bé rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải cho bé luyện tập, thực hành giải toán nhiều hơn.

Cụ thể, bạn có cùng con giải các bài tập phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 trong sách giáo khoa, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, cùng con làm quen các bài tập nâng cao khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, tổ chức các trò chơi, cho bé thử tham gia các cuộc thi nếu có năng lực,…

Bởi vì khi được thực hành thường xuyên bé sẽ dễ dàng lĩnh hội kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ, khả năng tư duy và sáng tạo khi học toán tốt hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Các dạng bài tập phép trừ trong phạm vi 100 có nhớ thường gặp

Trong chương trình toán lớp 2, khi giải toán phép tính trừ trong phạm vi 100 các bé sẽ được làm những dạng bài tập sau đây:

Có nhiều dạng bài tập về phép trừ có nhớ bé nên nắm bắt rõ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạng 1: Đặt tính rồi tính

Phương pháp giải: Ta sẽ đặt phép tính theo cột dọc, chú ý các số phải cùng đẳng hàng với nhau. Sau đó thực hiện phép tính theo thứ tự từ phải sang trái, đồng thời nên nhớ vào chữ số ở số trừ để tránh nhầm lẫn khi thực hiện phép tính.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính 43 – 26

Giải:

 43

– 26

——-

  17

Ở đây ta lấy 3 – 6 không được, nên phải mượn 1 đơn vị của số bị trừ thành 13 – 6 = 7, viết 7.

Tiếp theo vì mượn 1 đơn vị nên ta sẽ phải trả 1 cho 4 sẽ chỉ còn 3, ta lấy 3 – 2 = 1, viết 1

Kết quả: 43 – 26 = 17

Dạng 2: Bài toán có lời văn

Phương pháp giải: Đọc và phân tích kỹ đề bài đưa ra, xem những dữ liệu nào cho trước, yêu cầu tính những gì để từ đó tìm cách giải chính xác. Sau đó sẽ trình bày lời giải kèm theo phép tính và đáp số sao cho rõ ràng, chính xác.

Tham khảo thêm:   Giúp bé làm quen với số la mã 2002 cực đơn giản dựa vào quy tắc đọc và viết này

Ví dụ: An có tổng cộng 30 viên bi, trong đó số viên bi màu xanh ít hơn số viên bi màu đỏ là 7 viên. Hỏi An có tổng cộng bao nhiêu viên bi màu xanh?

Giải: Tổng số viên bi màu xanh An có là:

30 – 7 = 23 (viên)

Đáp số: 23 (viên)

Dạng 3: Thực hiện phép tính phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 và so sánh

Phương pháp giải: Ta sẽ thực hiện phép tính ở hai vế rồi thứ hiện so sánh xem số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn hay bằng nhau, để điền dấu chính xác.

Ví dụ: Điền dấu >, <, = vào chỗ chấm

a) 81 – 57 … 62 – 18

b) 62 – 39 … 91 – 23

c) 70 – 69 …83 –  27

Giải:

a) 81 – 57 < 62 – 18

b) 62 – 39 > 91 – 73

c) 70 – 69 < 83 –  27

Dạng 4: Hoàn thành dãy số cách đều

Phương pháp giải: Dựa vào quy luật tính giữa các số đã cho, để biết phép tính cách nhau mấy đơn vị để tiến hành tìm đáp án của số còn thiếu chính xác.

Ví dụ:

85; 70; …; 50; …; …; 5

Giải:

Ta lấy 85 – 70 = 15, suy ra số sau nhỏ hơn số trước là 15 đơn vị. Hoàn thiện dãy số ta được: 85; 70; 65; 50; 35; 20; 5.

Một số bài tập phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 để bé tự luyện

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập liên quan tới phép tính trừ phạm vi 100 có nhờ mà bố mẹ có thể cùng bé luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán phép trừ có nhớ

Để nâng cao hiệu quả học toán phép trừ có nhớ phạm vi 100 tốt hơn, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bố mẹ cần đồng hành cùng bé khi học toán trừ nhé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Luôn đồng hành, hỗ trợ học toán cùng con

  • Tạo môi trường học toán thoải mái

  • Không đặt áp lực điểm số, học quá nhiều lên trẻ

  • Tạo cơ hội để bé thực hành nhiều hơn

  • Thường xuyên trao đổi với giáo viên để biết năng lực học của trẻ

  • Thường xuyên đặt ra câu hỏi, câu đố về phép toán để tránh bé quên kiến thức

  • Đầu tư những công cụ hỗ trợ học toán để bé dễ dàng tiếp thu.

Với toán phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 thực chất cũng chưa phải là kiến thức khó, nhưng là nền tảng để con học nhiều bài học toán khó hơn. Chính vì vậy, bố mẹ nên đồng hành, hỗ trợ và áp dụng những bí quyết trên để giúp trẻ có thể học và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *