Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn là bài học quan trọng trong chương trình SGK Toán 1 (Bộ sách Cánh Diều) giúp trẻ hiểu được những khái niệm cơ bản nhất về dài hơn, ngắn hơn và vận dụng để giải quyết những tình huống thực tế. Dưới đây là một vài chia sẻ của Wikihoc hy vọng sẽ giúp ba mẹ có thêm tài liệu giúp bé học tập và ôn luyện dễ dàng tại nhà.

Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn dạy trẻ những gì?  

Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn thuộc chương 3 “Các số trong phạm vi 100”. Trước bài học này, trẻ đã được làm quen với các số trong phạm vi 100 và thực hiện các phép so sánh giữa chúng. Bài học dài hơn ngắn hơn này là cơ sở để trẻ tiếp tục học các kiến thức nâng cao hơn về đo độ dài và đơn vị để đo độ dài chính xác.

Dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là bài học quan trọng trong chương trình Toán 1 trong bộ sách Cánh Diều, giúp trẻ:

 • Hiểu được các khái niệm cơ bản về dài hơn ngắn hơn: Dựa trên những ví dụ minh họa cụ thể về độ dài của các vật, trẻ có thể hình dung rõ ràng về dài hơn, ngắn hơn và mở rộng khái niệm dài nhất và ngắn nhất.

 • Giải quyết tình huống thực tế để so sánh độ dài các vật: Từ những kiến thức về dài hơn ngắn hơn, trẻ có thể áp dụng để so sánh các vật trong thực tế, thực hiện theo những chỉ dẫn của ba mẹ ví dụ như: “Con hãy mang giúp mẹ chiếc bút chì dài hơn”, “Con hãy mang giúp mẹ chiếc váy dài hơn”…

Không chỉ giúp trẻ lớp 1 có thêm kiến thức Toán học về dài hơn, ngắn hơn, bài học còn giúp trẻ nâng cao năng lực sử dụng công cụ và phương tiện Toán học thông qua việc thực hành đo độ dài. Không những vậy, quá trình nhận xét và trao đổi cùng ba mẹ hay với bạn bè và thầy cô trên lớp còn giúp con phát triển năng lực giao tiếp, giải quyết các vấn đề Toán học.

Dạy Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn – 3 hoạt động ba mẹ có thể làm

Với người lớn Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn có thể rất đơn giản nhưng với các bạn nhỏ lần đầu tiếp xúc với khái niệm này sẽ không dễ để hình dung. Để giúp các con hiểu bài nhanh chóng hay ôn lại bài tập trên lớp dễ dàng, ba mẹ có thể thực hiện các hoạt động sau:

Tham khảo thêm:   Bật mí cách đọc và viết số 22 số la mã giúp bé làm bài tập chính xác hơn

Dạy trẻ học Toán về so sánh độ dài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động 1: Khởi động chuẩn bị cho bài học

Trước khi đi vào giải thích cụ thể từng khái niệm để trẻ tư duy, ba mẹ có thể bắt đầu bằng những hoạt động đố vui đơn giản để con dễ dàng hình dung nội dung học.

Ví dụ như: Ba mẹ chuẩn bị 2 chiếc áo với độ dài khác nhau để trước trẻ. Tiếp tục để con quan sát và nói chiếc áo nào dài hơn chiếc áo nào ngắn hơn.

Hoạt động 2: Quan sát hình thành kiến thức

Ba mẹ chuẩn bị 2 chiếc bút chì với độ dài khác nhau, bút chì dài hơn có màu xanh và bút chì ngắn hơn có màu đỏ. Để con quan sát tranh và phát biểu bút chì nào dài hơn, bút chì nào ngắn hơn sau đó để con tự giải thích cách làm theo ý hiểu của mình.

Sau khi con trả lời đúng, ba mẹ hãy để con chỉ vào bút chì xanh và nói: “Bút chì xanh dài hơn bút chì đỏ”. Tiếp tục để con chỉ vào bút chì đỏ và nói: “Bút chì đỏ ngắn hơn bút chì xanh)

Minh họa bài tập về Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn. (Ảnh: Pinterest.com)

Đến đây ba mẹ có thể giải thích cho con những kiến thức lý thuyết Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn cụ thể như sau:

 • Dài và ngắn: Để so sánh chiều dài của hai vật bất kì, chúng ta sẽ đặt 1 đầu của vật ở vị trí bằng nhau và kiểm tra đầu còn lại.

 • Cao và thấp: Nếu vật đang ở vị trí thẳng đứng, ví dụ như 2 cái cây thay vì sử dụng dài hơn, ngắn hơn ta sẽ dùng từ “cao hơn – thấp hơn”.  

Hoạt động 3: Thực hành và luyện tập

Sau khi giải thích những khái niệm cơ bản cho trẻ, ba mẹ hãy để cho con vận dụng những kiến thức đã học để chơi các trò chơi trí tuệ hay làm các bài tập để ôn lại kiến thức. Đơn giản như ba mẹ có thể đố con:

 • Trong nhà ai là người cao nhất, ai là người thấp nhất?

 • Chiếc thước với tẩy cái nào dài hơn cái nào ngắn hơn?

 • Để trước mặt con 1 cái kẹo, một chiếc thước, 1 chiếc bút chì để con quan sát và so sánh độ dài các vật theo thứ tự tăng dần…  

Tham khảo thêm:   Vì sao không có số la mã 0? Câu trả lời khiến mọi người bất ngờ

Xem thêm: 3 cách dạy Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn đơn giản, con hiểu bài ngay

Các dạng bài tập Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn ba mẹ nên dạy trẻ

Để con có thể thực hành làm các bài Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn dễ dàng, ba mẹ có thể giới thiệu một số dạng bài tập và cách làm của từng bài để con làm quen:

 • Dạng bài so sánh độ dài của 2 hoặc nhiều vật: Đề bài đưa ra 2 hoặc nhiều vật bất kì, con quan sát và so sánh chiều dài của các vật đó. Các vật so sánh có thể giống nhau (ví dụ như so sánh bút chì này ngắn hơn hay dài hơn bút chìa kia) hoặc có thể khác nhau (cục tẩy ngắn hay dài hơn chiếc thước)…

 • Dạng bài tập so sánh cao thấp của 2 vật (hoặc nhiều hơn): Đề bài đưa ra 2 vật (hoặc nhiều hơn) ở dạng thẳng đứng ví dụ như cái cây, chiếc thang, hay người cụ thể. Để trẻ quan sát và đưa ra nhận xét vật nào cao hơn, thấp hơn hay vật nào cao nhất, thấp nhất.

Bài tập Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn SGK cánh Diều kèm lời giải

Sau khi đã nắm được những kiến thức lý thuyết cơ bản về Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn, ba mẹ hãy cùng bé làm những bài tập trong SGK Toán 1 Cánh Diều nhé:

Bài tập 1 (SGK, trang 113)

Bài tập số 1. (Ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

a) So sánh độ dài của chiếc bàn chải đánh răng và chiếc thìa:

 • Bàn chải đánh răng dài hơn chiếc thìa.

 • Chiếc thìa ngắn hơn bàn chải đánh răng.

b) So sánh độ dài của các chiếc thang:

 • Thang màu xanh ngắn hơn thang màu đỏ. Thang màu đỏ dài hơn thang màu xanh.

 • Thang màu xanh lá cây ngắn hơn thang màu hồng. Thang màu hồng dài hơn thang màu xanh lá cây.

 • Thang màu xanh dài hơn thang màu tím. Thang màu tím ngắn hơn thang màu xanh.

Bài tập 2 (SGK, trang 114)

Bài tập số 2. (Ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Để trẻ quan sát hình vẽ và gợi ý đáp án:

 • Chiếc váy dài nhất là váy xanh lá mạ (váy số 2 từ trái sang).

 • Chiếc váy ngắn nhất là váy xanh dương (váy số 3 từ trái sang).

Bài tập 3: (SGK, trang 114)

Bài tập số 3. (Ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Để trẻ quan sát hình vẽ và gợi ý đáp án:

 • Con nhím thấp hơn con thỏ. Con thỏ cao hơn con nhím.

 • Hươu cao cổ cao hơn đà điểu. Đà điểu thấp hơn hươu cao cổ.

Tham khảo thêm:   Muốn con yêu môn toán nên tổ chức 10 trò chơi toán học tiểu học này!

Bài tập 4 (SGK, trang 114)

Bài tập số 4. (Ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Để trẻ quan sát hình vẽ và gợi ý đáp án:

Chú Nam cao nhất. Tú thấp nhất.

Các lưu ý khi dạy trẻ Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn

Như đã chia sẻ, các dạng Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn rất quan trọng, là nền tảng để trẻ học tiếp các nội dung khác liên quan đến đo độ dài và đơn vị để xác định độ dài của vật. Để giúp con nắm được những kiến thức về bài học dài hơn ngắn hơn nhanh chóng, ba mẹ hãy:

Ba mẹ nên đồng hành cùng con học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đặt câu hỏi thường xuyên cho trẻ: Ba mẹ hãy thường xuyên đặt ra những câu hỏi về độ dài của 2 hay nhiều vật/ người để con quan sát và so sánh. Điều này vừa tạo sự hứng thú cho trẻ, vừa giúp con vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

 • Đa dạng các bài tập để con thực hành: Ngoài so sánh độ dài của 2 vật giống nhau, ba mẹ có thể cho con làm các bài tập thực hành so sánh 2 đồ vật khác nhau, nâng cao lên so sánh nhiều đồ vật để tìm ra đồ vật nào dài nhất, ngắn nhất hay vật/ người nào cao nhất, thấp nhất. Luyện tập với các dạng bài khác nhau giúp tư duy của con phát triển nhanh nhạy hơn.

 • Kiên nhẫn và đồng hành cùng con: Sự khuyến khích và đồng hành của ba mẹ đem lại ý nghĩa rất lớn với trẻ. Nếu trẻ làm chưa tốt, ba mẹ đừng quở trách mà hãy động viên để con làm tốt hơn các bài tập sau. Nếu con làm tốt, đừng tiếc lời khen để khích lệ trẻ, giúp con có nhiều động lực học tập hơn nữa.

Để con phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ, ba mẹ đừng bỏ lỡ Wikihoc Math – Ứng dụng dạy Toán bằng tiếng Anh theo theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. Bằng việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, học thông qua trò chơi và học với sách bài tập bổ trợ, Wikihoc Math sẽ giúp trẻ phát triển cả tư duy & ngôn ngữ trong giai đoạn vàng.

Phát triển tư duy và ngôn ngữ cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Wikihoc Math có hơn 60 chủ đề Toán học, thuộc 7 chuyên đề Toán học lớn như: Đếm và tập hợp số, phép tính và tư duy đại số, đo lường, số và phép tính hệ thập phân, hình học, dữ liệu và đồ thị, không gian và thời gian. Với hơn 400 bài tập thú vị, hơn 10.000 hoạt động tương tác, Wikihoc Math chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành giúp con Toán dễ dàng hơn.

Những chia sẻ trên đây của Wikihoc về Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn hy vọng đã giúp ba mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để đồng hành học cùng con tại nhà. Để nhận những thông tin chia sẻ thú vị sớm nhất mỗi tuần từ Wikihoc, ba mẹ hãy bấm nút “NHẬN CẬP NHẬT” trên đầu bài viết nhé! Chúc ba mẹ và các bạn nhỏ có những thời gian học tập hiệu quả và vui vẻ!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *