Trong các đề thi toán hiện nay đều có những dạng bài tập quy đổi số bằng chữ, hay trong các tờ tiền cũng vậy. Tuy nhiên, với các bé việc đọc chữ số thường gặp nhiều khó khăn, khi nhận biết mặt số thì quên mặt chữ. Vậy làm sao giúp bé đọc các chữ số hiệu quả?

Đọc chữ số là gì?

Đọc chữ số là cách quy đổi các số thành dạng chữ chứ không để tồn tại dưới dạng các con số. Ví dụ như 1 sẽ được quy đổi thành “một”, 2 quy đổi thành “hai”,… 

Đọc chữ số là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Kiến thức đọc chữ số là một trong những kiến thức được hỏi khá nhiều ở các đề thi. Trong cuộc sống, việc đọc chữ số sẽ xuất hiện trên các tờ tiền. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, các con cần phải học cách đọc chữ số sao cho thành thạo nhất.

Vì sao nên cho bé làm quen với bộ môn đọc chữ số

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy bé đọc chữ số bởi bộ môn này sẽ mang đến rất nhiều điều bổ ích cho các bạn nhỏ như:

Những lý do nên cho bé làm quen với cách đọc chữ số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp các con có thể nhận biết được các số dưới dạng chữ: để làm bài tập trong các đề thi dễ dàng, biết cách đọc mệnh giá tiền,…
 • Bộ môn giúp các bạn nhỏ có thể ứng dụng vào cuộc sống tốt hơn: khi giúp bố mẹ thanh toán tiền, trả tiền mà không bị nhầm lẫn.
 • Môn đọc chữ số còn giúp bé tăng tính tư duy và sáng tạo khi học môn Toán: bé sẽ không thấy toán học khô khan khi chỉ có các con số.
Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì? Bài tập và bí quyết học hiệu quả

Một số nhầm lẫn khi bé đọc chữ số

Trong cách đọc các chữ số, các bạn nhỏ có thể gặp phải một số nhầm lẫn bởi có một số chữ số hiện nay sẽ có nhiều hơn một cách đọc. Chẳng hạn như:

Những nhầm lẫn bé có thể gặp phải khi đọc chữ số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • 1 có thể đọc là “một” hoặc “mốt” tùy từng trường hợp cụ thể
 • 4 có thể đọc là “bốn” hoặc “tư” tùy từng trường hợp cụ thể
 • 5 có thể đọc là “năm” hoặc “lăm” tùy từng trường hợp cụ thể
 • 10 có thể đọc là “mười” hoặc “mươi” tùy từng trường hợp cụ thể

Hướng dẫn cách đọc chữ số đúng giúp bé không bị nhầm lẫn

Trong cách dạy con đọc số, để giúp các bạn nhỏ không bị nhầm lẫn khi đọc một số con số, bố mẹ hãy áp dụng những cách sau đây:

Nắm rõ nguyên tắc đọc chệch âm ở các số có 1 chữ số và 2 chữ số trở lên

Trong tiếng Việt, những số có 2 chữ số trở lên thì số ở hàng đơn vị sẽ được đọc chệch âm. Cụ thể:

Giúp bé nắm rõ nguyên tắc đọc chệch âm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Từ 21 đến 91 sẽ đọc 1 ở hàng đơn vị là “mốt”. Ví dụ: 31 đọc là “ba mươi mốt”.
 • Từ 24 đến 94 sẽ đọc 4 ở hàng đơn vị là “tư”. Ví dụ: 44 đọc là “bốn mươi tư”.
 • Từ 15 đến 95 sẽ đọc 5 ở hàng đơn vị là “lăm”. Ví dụ: 75 đọc là “bảy mươi lăm”.
 • Từ 20 đến 90 sẽ đọc 0 ở hàng đơn vị là “mươi”. Ví dụ: 30 đọc là “ba mươi”.

Bố mẹ nên nhớ những nguyên tắc này và chỉ cho các bạn nhỏ để các con nắm bắt được mẹo đọc chữ số, từ đó tránh được việc đọc chữ số bị sai, bị nhầm lẫn.

Tham khảo thêm:   Mách ba mẹ các cách dạy trẻ 2 tuổi học toán giúp phát triển trí tuệ vượt trội trong giai đoạn VÀNG của não bộ

Cách dạy bé đọc số bằng việc cho con luyện tập thường xuyên

Các bé còn nhỏ nên việc ghi nhớ các số sẽ khá khó khăn. Vì vậy khi dạy đọc số cho bé, các bậc phụ huynh nên cho con luyện tập thường xuyên. 

Với mỗi lần luyện tập, các con sẽ ghi nhớ hơn cách đọc chữ số, đặc biệt là với những số khó đọc, những số đọc chệch âm và hạn chế mắc lỗi hơn. Bố mẹ có thể hỏi con mỗi ngày cách đọc số này, số kia như thế nào. 

Việc làm này vừa kiểm tra kiến thức của bé, vừa giúp bé nhớ lâu hơn về cách đọc chữ số. Ngoài ra, nếu các con đọc sai, đọc nhầm bố mẹ cũng có thể phát hiện sớm và giúp con sửa lỗi sai.

Hướng dẫn đọc số tiền bằng chữ để làm quen

Đây cũng là một cách dạy bé đọc số rất hiệu quả. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn đọc số tiền bằng chữ, cho bé làm quen với các mệnh giá tiền. Trên mỗi tờ tiền đều sẽ ghi các cách đọc mệnh giá tiền bằng chữ số. 

Cho bé làm quen với tiền để đọc chữ số hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy trẻ đọc số như vậy vừa giúp các con học cách đọc chữ số hiệu quả, vừa giúp các bạn nhỏ có thể biết được mệnh giá tiền để thực hiện việc giao dịch sau này. Các bậc phụ huynh có thể cho con đi chợ hoặc siêu thị, sau đó yêu cầu bé chọn tờ tiền với một mệnh giá cụ thể để thanh toán.

Lồng ghép cách đọc chữ số trong cuộc sống hàng ngày

Ứng dụng toán học vào cuộc sống sẽ giúp cho các con không chỉ cảm thấy toán học gần gũi, thêm yêu môn Toán mà còn học Toán hiệu quả hơn. Và khi dạy bé cách đọc chữ số, bố mẹ nên lồng ghép cách dạy con đọc vào những hoạt động cụ thể của cuộc sống hằng ngày.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy bằng hình ảnh: Giúp trẻ phát triển cả 2 bán cầu não

Bố mẹ có thể yêu cầu bé đếm số thành viên trong gia đình, viết dưới dạng đọc chữ số hay đếm số bước chân di chuyển trên một quãng đường cụ thể,… Những hoạt động này tuy đơn giản nhưng lại giúp cho các bé cảm thấy rất hứng thú và học cách đọc chữ số nhanh chóng hơn.

Đưa ra các ví dụ thực tế để bé dễ hiểu về cách đọc chữ số

Để giúp các bé đọc chữ số hiệu quả, phương pháp tiếp theo bố mẹ cần biết chính là nên đưa ra các ví dụ thực tế để bé dễ hiểu hơn.

Với các số cho bé học, các bậc phụ huynh có thể gắn với nhiều chủ đề như số đồ chơi bé có, số cây trái trong vườn,… Thông qua những ví dụ này, các bạn nhỏ sẽ hiểu hơn về cách đọc chữ số, đọc đúng các chữ số, hạn chế việc đọc sai, đọc nhầm.

Tìm hiểu thêm: Top 10 sách học toán cho bé 5 tuổi giúp bé rèn luyện tư duy và tạo nền tảng toán học vững chắc

Một số lưu ý khi dạy bé đọc chữ số

Khi dạy cách đọc số cho bé, bố mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề như:

 • Không ép con học: Việc đọc chữ số khá quan trọng nhưng nó không quá cần thiết. Vì vậy bố mẹ không nên ép con học đọc chữ số. Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên cho con học và làm quen với mặt số thuần thục. Và khi học lên cao con sẽ tự nhận biết được chữ số
 • Bố mẹ nên đồng hành cùng con: Khi dạy con cách đọc số có nhiều chữ số, bố mẹ nên đồng hành cùng con trong quá trình học. Điều này sẽ giúp các bé không cảm thấy chán nản. Và khi thấy con đọc sai, bố mẹ có thể sửa cho con.
 • Không nên đặt nặng việc bé phải đọc số đúng chuẩn 100%: Bởi các con còn nhỏ, đôi khi có thể đọc sai một vài chữ số nào đó. Việc này không quá ảnh hưởng, bố mẹ chỉ cần nhắc nhở và hướng dẫn con đọc sao cho đúng lại là được.

Những vấn đề cần lưu ý khi dạy bé đọc chữ số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Từ những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết nên dạy con cách đọc chữ số hiệu quả như thế nào chưa? Nếu bố mẹ gặp nhiều khó khăn khi dạy bé đọc chữ số, hãy để Wikihoc Math đồng hành cùng con. Wikihoc Math sẽ có những phương pháp dạy đọc chữ số riêng, giúp các con sẽ đọc đúng và chuẩn các chữ số.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *