Nếu các phụ huynh đang lo lắng không biết nên cho con học toán lớp 3 phép chia có dư tại nhà liệu có hiệu quả không. Thì câu trả lời là có, tuy nhiên cách học phù hợp thì mới có thể giúp bé giỏi toán được. Hiểu được điều đó, Wikihoc sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo với các phương pháp học phép chia tối ưu nhất ngay dưới đây nhé.

Toán lớp 3 phép chia có dư là gì?

Trong chương trình học toán lớp 3, trẻ sẽ được làm quen với kiến thức phép tính chia. Trong đó có 2 dạng là phép chia hết phép chia có dư.

 • Phép chia hết là phép chia có số dư là 0, số bị chia = thương x số chia.
 • Phép chia có dư chính là số dư luôn nhỏ hơn số chia và lớn hơn 0. Cụ thể số chia = thương x số chia + số dư.

Ví dụ:

Phép chia hết: 6: 3 = 2 dư 0

Phép chia có dư: 7 : 3 = 2 dư 1 

Bí quyết học toán lớp 3 phép chia có dư cho bé

Đối với cách làm phép chia có dư lớp 3 là một kiến thức khá khó. Vậy nên, để giúp bé học kiến thức này tốt hơn, bố mẹ có thể áp dụng ngay bí quyết mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nguyên tắc vàng khi làm phép chia có dư lớp 3 mà bé cần nhớ

Đầu tiên, cách dạy toán lớp 3 phép chia có dư là cho bé tiến hành từng phép chia, dựa vào kết quả và tìm ra những phép chia có cùng số dư. Nguyên tắc này sẽ giúp trẻ rà soát kỹ hơn về kết quả của một bài toán.

Ví dụ: 37 : 2 = 18 (dư 1 ); 64 : 5 = 12 (dư 4); 73 : 8 = 9 (dư 1). Do vậy, phép chia 37 : 2 và 73 : 8 có cùng số dư là 1. Từ phép chia, bé có thể dễ dàng tổng hợp số dư giống nhau hơn.

Một dạng toán thứ 2 mà trẻ cần nắm rõ chính là bài toán lớp 3 tìm ẩn x hoặc y. Khi giải các bài tập tìm ẩn, bé phải nắm quy luật tìm số bị chia và tìm số chia. Chẳng hạn:

Y : 8 = 234 (dư 7)

⇔Y = 234 x 8 + 7 

⇔Y = 1872 

⇔Y = 1879

Bài toán này đi theo nguyên tắc:

 • Muốn tìm số bị chia trong phép chia, ta lấy thương nhân cùng số chia.
 • Muốn tìm số bị chia trong phép chia có dư, sau khi nhân thương với số chia thì ta đem cộng với số dư. Trường hợp số bị chia bớt đi phần dư thì khi đó phép chia hết và thương không đổi.
Tham khảo thêm:   Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt? Phương pháp giúp bé học toán theo chương trình mới hiệu quả

Ngoài ra, ba mẹ cần cho bé nắm những nguyên tắc căn bản khác như: Phép chia có dư là phép chia có số dư khác 0 và lúc nào số dư cũng nhỏ hơn số chia. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần phải học các công thức khi tìm số bị chia hay số chia và nhớ rằng: Số bị chia luôn lớn hơn số chia.

Nguyên tắc vàng khi làm phép chia có dư lớp 3 mà bé cần nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé khả năng tập trung khi học toán lớp 3 phép chia có dư

Ở độ tuổi tiểu học, con thường có tính ham chơi và rất dễ bị phân tâm. Vì thế, việc dạy con thói quen tập trung từ khi còn bé vô cùng quan trọng, vì khi con lớn thì kỹ năng đó sẽ giúp con học tốt và làm việc năng suất hơn.

Ở đây ba mẹ có thể đa dạng các bài tập bằng phương pháp dạy học trực quan, cho con nghỉ ngơi sau khi học tầm 20 – 30 phút hoặc đồng hành vui chơi cùng bé để trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi làm bài.

Dạy bé khả năng tập trung khi học toán lớp 3 phép chia có dư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy toán chia lớp 3 thông minh bằng sơ đồ tư duy

Vậy làm sao để giúp bé tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán? Chỉ là việc bạn hãy cùng bé tạo ra những sơ đồ tư duy đầy màu sắc mà trong đó hệ thống đủ các công thức. Bên cạnh đó, cách học thông qua các khung trong sơ đồ sẽ hỗ trợ con vừa làm bài vừa xem công thức làm tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn. 

Với cách tính phép chia lớp 3 có dư bé có thể phân chia thành nhiều nhánh khác nhau theo các dạng bài tập để từ đó luyện tập theo từng khung sơ đồ đó, thay vì học lộn xộn sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ hơn.

Cho bé tiếp xúc với những dạng bài tập phép tính chia có dư lớp 3 vừa sức với con

Nếu bé luôn phải bắt đầu từ các dạng khó sẽ khiến bé dễ nản chí và từ đó gây nhàm chán trong việc học, bé sẽ lười và dễ bị phân tâm. Vì thế, hãy lựa chọn những bài tập phù hợp với năng lực học của trẻ.

Điển hình với quy tắc phép chia lớp 3, ban đầu bố mẹ nên cho bé làm quen với dạng toán phép chia hết với các số nhỏ trong phạm vi 20. Sau đó khi con đã hiểu về kiến thức này mới chuyển sang dạy cách chia phép chia có dư lớp 3 khó hơn. Từ đó bé mới dễ dàng hiểu, tiếp thu kiến thức và giải chúng chính xác.

Cho bé tiếp xúc với những dạng bài tập vừa sức với con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp giải dạng toán phép chia có dư cho bé lớp 3

Hướng dẫn cách làm phép chia lớp 3 cho con sẽ vô cùng đơn giản nếu ba mẹ nắm được các công thức vừa giúp con học nhanh vừa làm bài tập đúng. Đã có quá nhiều phương pháp học trên Internet, Wikihoc đã giúp bố mẹ tổng hợp các bí quyết dạy con học phép chia thông qua hai dạng bài cho bé dưới đây:

Tham khảo thêm:   Đề thi thử toán lớp 2 học sinh giỏi và bí quyết luyện thi hiệu quả

Dạng 1: Cách tìm số chia trong phép chia có dư

Thông thường, đối với phép chia có dư ta tìm số chia bằng cách lấy số bị chia trừ số dư và tất cả chia cho thương. Với phương pháp làm vô cùng đơn giản theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Chúng ta tìm số bị chia và số dư theo đề bài đã cho.

 • Bước 2: Tìm số chia theo công thức: Số chia = (số bị chia – số dư) : thương.

 • Bước 3: Thực hiện phép tính và kiểm tra kết quả.

Dạng 2: Cách tìm số bị chia trong phép chia có dư

Để tìm số bị chia trong phép chia có dư, ta lấy số chia nhân với thương và tất cả cộng với số dư. Nói một cách dễ hiểu thì các bé hãy làm theo trình tự sau đây nhé:

 • Bước 1: Tìm số dư và số chia theo như đề bài đã cho.

 • Bước 2: Sau đó tìm số bị chia theo công thức sau: Số bị chia = (số chia x thương) + số dư.

 • Bước 3: Tính ra đáp án, bắt đầu kiểm tra kết quả và tiến hành kết luận.

Do vậy, việc học toán sẽ đối với con vô cùng dễ dàng và trẻ sẽ chủ động học hơn nếu ba mẹ biết áp dụng các phương pháp giải toán phù hợp. Đặc biệt, nếu bé gặp khó khăn trong quá trình giải, thay vì ba mẹ đưa đáp án cho con mà hãy để trẻ có cơ hội tự tìm lời giải. Và đó chính là cách dạy toán chia lớp 3 tốt nhất mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

Các phương pháp giải dạng toán phép chia có dư cho bé lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dạng bài tập toán vận dụng thường gặp

Để các em học toán lớp 3 chia số có hai chữ số cho số có một chữ số thông qua các phương pháp trên, ba mẹ có thể tham khảo qua một số M dạng bài tập toán thường gặp giúp trẻ dễ dàng hình dung hơn dưới đây nhé.

Dạng bài tập cơ bản

Ở dạng này, bé sẽ được làm quen với việc chia số có hai đến ba chữ số và có dư. Thông qua các bài tập sau, trẻ dễ dàng thành thạo được cách chia mà không cần dùng đến công thức. Cụ thể như sau:

 •  64 : 7 = 9 (dư 1)

 • 234 : 17 = 13 (dư 13)

 •  98 : 15 = 6 (dư 8)

Xem thêm: Hướng dẫn cho con học toán lớp 3 tại nhà dễ dàng mang lại hiệu quả vượt trội

Dạng toán tìm ẩn x, y

Không chỉ xuất hiện ở cách dạy phép chia có dư lớp 3, dạng toán tìm ẩn x sẽ xuất hiện rất nhiều trong toán học ở các lớp lớn. Vì thế, bạn nên cho bé làm quen cách tìm ẩn dựa vào quy tắc tính số chia hoặc số bị chia đã trình bày trên để tính toán chính xác.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 3 tìm x nâng cao: Các dạng toán, cách giải và bí quyết học

Ví dụ:

 •  y : 5 = 7 (dư 2)

Áp dụng công thức: Tìm số bị chia = (số chia x thương) + số dư

Ta có: y = (7 x 5) + 2 = 37

 •  55 : y = 7 (dư 6)

Áp dụng công thức: Tìm số chia = (số bị chia – số dư) : thương

Ta có: y = (55 – 6) : 7 = 7

Một số dạng bài tập toán vận dụng thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với các dạng toán nâng cao

Nếu bé nhà bạn đã tiếp thu tốt hai dạng trên, bạn nên hướng con đến những bài phép tính chia có dư lớp 3 khó hơn để tạo cho bé lối tư duy để học toán. Tuy nhiên, ở các dạng này ba mẹ không nên đòi hỏi ở con quá nhiều để tránh gây áp lực cho bé.

Các bước giải:

 • Bước 1: Cần tìm số bị chia và số dư.
 • Bước 2: Tiếp tục tìm số chia biết rằng: Số chia = (số bị chia – số dư) : thương.

Ví dụ: Hãy tìm y trong phép chia với số bị chia là số lớn nhất có 2 chữ số, thương bằng 6 và số dư sẽ kém thương 3 đơn vị.

Cách giải như sau: Theo đề, số bị chia là số lớn nhất nên chính là số 99. Thương là 6 và số dư kém thương 3 đơn vị nên là: 6 – 3 = 3. Vậy số chia là (99 – 3) : 6 = 16.

Đối với các dạng toán nâng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số bài tập học toán lớp 3 phép chia có dư để bé luyện tập

Để nâng cao hiệu quả học toán chia lớp 3 của trẻ, dưới đây là một số bài tập mà bố mẹ có thể cho con luyện tập tại nhà:

Bài 1: Trong phép chia dưới đây, những phép chia nào có cùng số dư?

a) 37 : 2;

b) 64 : 5;

c) 45 : 6;

d) 73 : 8;

e) 76 : 6;

g) 453 : 9.

Bài 2: Tìm y biết:

a) y : 8 = 234 (dư 7)

b) 47 : y = 9 (dư 2)

Bài 3: May mỗi bộ quần áo hết 3 m vải. Hỏi có 85 m vải thì may được nhiều nhất bao nhiêu bộ quần áo và còn thừa mấy mét vải?

Bài 4: Một đoàn khách gồm 55 người muốn qua sông, nhưng mỗi thuyền chỉ chở được 5 người kể cả người lái thuyền. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu thuyền để chở hết số khách đó.

Bài 5: Một cửa hàng có 465 kg gạo tám thơm đóng vào các bao nhỏ, mỗi bao 8 kg. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu bao để chứa hết số gạo đó?

Bài 6: Chia một số cho 8 thì được thương là số lớn nhất có hai chữ số và số dư là số dư lớn nhất. Hỏi chia số đó cho 7 thì có số dư là bao nhiêu?

Bài 7: Đặt tính rồi tính

a) 15 : 4

b) 52: 5

c) 45 : 6

d) 75: 6

e) 63 : 5

Bài 8: Tính giá trị biểu thức

a) 124 – 73 : 6

b) 201 + 94 : 5

c) 144 – 145 : 4

d) 95 : 6 + 98 : 7

Bài 9: Tìm a biết,

a) a x 4 = 156

b) a x 5 = 130

c) a x 3 = 87

d) a x 7 = 245

Bài 10: Cần có ít nhất bao nhiêu thuyền để chở hết 78 người của đoàn văn công qua sông, biết rằng mỗi thuyền chỉ ngồi được nhiều nhất là 6 người, kể cả người lái thuyền?

Bài 11: Năm nhuận có 366 ngày. Hỏi năm đó gồm bao nhiêu tuần lễ và mấy ngày ?

Bài 12: Hôm nay là chủ nhật. Hỏi 100 ngày sau sẽ là thứ mấy của tuần lễ ?

Bài 13: Đoàn khách du lịch có 50 người, muốn thuê xe loại 4 chỗ ngồi. Hỏi cần thuê ít nhất bao nhiêu xe để chở hết số khách đó?

Bài 14: Tìm y trong phép chia, có số bị chia là số lớn nhất có 2 chữ số, thương bằng 6 và số dư kém thương 3 đơn vị

Bài 15: Cho một số biết số đó chia cho 8 thì được thương là 42 và dư 2. Nếu lấy số đó chia cho 7 thì được kết quả là bao nhiêu?

Bài viết là tổng hợp cách học toán lớp 3 phép chia có dư mà ba mẹ có thể áp dụng khi dạy con học tại nhà. Mong rằng Wikihoc đã mang lại cho bạn những phương pháp hiệu quả nhất khi cho con học toán tiểu học nhé. Chúc bạn thành công!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *