Toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp là dạng toán cơ bản khi bé học toán. Mặc dù đây là dạng bài tập không quá khó, nhưng nhiều bé vẫn làm sai khá nhiều. Vậy nên, để giúp con có thể học kiến thức này một cách hiệu quả, hãy cùng Wikihoc áp dụng một số bí quyết sau đây.

Toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp là dạng toán như thế nào?

Toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp là dạng toán so sánh ở mức độ nâng cao. Tức là đề bài sẽ cho trước một số, một dấu cùng với một ô trống. Nhiệm vụ của các con sẽ là núi ô trống này với số thích hợp để được một kết quả đúng.

Toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Muốn làm một dạng toán này thì các con cần phải nắm chắc kiến thức về số đếm, kiến thức về so sánh. Sau đó các bạn nhỏ sẽ kết hợp những kiến thức đã học để nối các số sẽ điền vào ô trống.

Một số khó khăn khi bé học toán lớp 1 nối ô trống với con số thích hợp?

Khi làm bài tập liên quan đến môn Toán lớp 1 với nội dung nối ô trống với các con số thích hợp thì các bạn nhỏ có thể gặp phải một số khó khăn. Những khó khăn đó là:

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?

Các con chưa nắm rõ kiến thức về các con số

Đây là trở ngại lớn nhất đối với các bạn nhỏ khi học môn Toán. Bởi các số tự nhiên rất đa dạng nên đôi khi các con sẽ không nhớ được hết các mặt số. Và điều này khiến cho các bạn nhỏ không thể làm được các dạng toán.

Các bạn nhỏ chưa nắm vững kiến thức về con số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là phải dạy cho bé nắm chắc kiến thức về số tự nhiên, số đếm trước khi các con học toán mỗi ô trống với con số thích hợp. Khi các bé nắm chắc được số đến rồi thì các con mới có thể dễ dàng thực hành các bài tập.

Khả năng quan sát của các bạn nhỏ còn chưa được tốt

Đây là một trong những khó khăn mà hầu hết các bạn nhỏ đều gặp phải khi làm dạng bài tập nối ô trống với con số thích hợp. Bởi thông thường các bài tập thường đưa ra rất nhiều các con số và những ô trống khác nhau. Do đó các con nếu không quan sát tốt thì rất dễ bị nhầm hoặc không hiểu bài.

Bé chưa biết cách so sánh như thế nào

Đây cũng là một trong những khó khăn mà rất nhiều bạn nhỏ gặp phải trong quá trình làm bài tập nối ô trống với số thích hợp. Vì các con chưa nắm được kiến thức toán lớp 1 so sánh nên đôi khi bé sẽ không biết phải nối ô trống nào với con số thích hợp.

Bé chưa nắm chắc kiến thức về so sánh (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Để có thể khắc phục được khó khăn này của bé thì các bậc phụ huynh cũng cần phải cho con nắm chắc kiến thức về số đếm. Sau đó bố mẹ cần phải hướng dẫn bé cách so sánh các số để con có thể thực hiện phép so sánh dễ dàng và làm bài tập một cách hiệu quả.

Bí quyết giúp bé học toán nối ô trống với số thích hợp lớp 1 hiệu quả

Ngoài việc khắc phục những khó khăn mà các bạn nhỏ thường gặp phải khi làm bài tập nối ô trống với số thích hợp thì bố mẹ cũng nên có những bí quyết riêng để các con học toán hiệu quả hơn. Những bí quyết đó là:

Tham khảo thêm:   Top 10 cuốn sách học toán cho bé 4 tuổi muốn con học giỏi toán bố mẹ nên biết đến

Cho bé học số đếm trong phạm vi 20

Kiến thức nền tảng đầu tiên để các bé học tốt Toán lớp 1 nói chung và Toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp nói riêng đó chính là số đếm. Khi bố mẹ cho con học thuộc các số đếm và hiểu được vị trí của các số trong dãy số tự nhiên thì các con có thể làm được tất cả các dạng bài tập Toán lớp 1.

Bé học đếm trong phạm vi 20 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế mà ban đầu bố mẹ cần phải cho con học của các số đếm trong phạm vi 20. Sau đó khi các bạn nhỏ đã học thuộc rồi và hiểu được bản chất rồi thì bố mẹ có thể nâng dần phạm vi lên đến 50, 100. Bé nắm chắc được kiến thức về số đếm thì có thể làm được các bài tập rất nhanh chóng.

Hướng dẫn bé kiến thức về Toán so sánh

Bí quyết thứ hai để giúp cho các bạn nhỏ học toán lớp 1 hiệu quả, đặc biệt là dạng toán nối ô trống với số thích hợp chính là kiến thức về so sánh. Bởi xét về bản chất thì đây là một dạng toán so sánh nhưng ở mức độ nâng cao hơn.

Do đó khi các con có thể nắm chắc kiến thức về so sánh rồi thì bé rất dễ dàng nối ô trống với con số phù hợp. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên chỉ cho bé dấu hiệu nhận biết các dấu nhỏ hơn, lớn hơn bởi rất nhiều bạn nhỏ hiện nay có sự nhầm lẫn giữa hai loại dấu này.

Bật mí một mẹo nho nhỏ cho các con về dấu lớn hơn và dấu nhỏ hơn là: phần mũi nhọn của dấu quay về phía con số nào thì đó là con số nhỏ hơn. Còn phần mở rộng của dấu luôn luôn quay về con số lớn hơn.

Luôn cho bé làm bài tập sau mỗi buổi học

Để giúp cho các con không quên kiến thức lý thuyết vừa mới học thì bố mẹ cần phải cho bé làm bài tập ngay sau mỗi buổi học. Khi các con làm bài tập sau mỗi buổi học thì các bé không chỉ ghi nhớ được kiến thức mà còn biết cách áp dụng lý thuyết vừa được cô giáo giảng dạy.

Tham khảo thêm:   100+ bài tập toán cho bé 5 tuổi rèn luyện tư duy hiệu quả

Bố mẹ cần cho con làm bài tập sau mỗi giờ học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bé đã áp dụng thành thạo được những kiến thức mà giáo viên giảng dạy rồi thì các con có thể làm bài tập rất dễ dàng. Vì vậy các bậc phụ huynh đừng ngại việc cho con làm bài tập mỗi ngày.

Sử dụng các đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ học tập

Đối với những bạn nhỏ, khi học mà có công cụ hỗ trợ là đồ vật quen thuộc thì sẽ vô cùng hiệu quả. Các bậc phụ huynh nên sử dụng những món đồ dùng quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ bé học toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp.

Chẳng hạn như các bậc phụ huynh có thể sử dụng ngay những món đồ chơi gắn bó hàng ngày với các con hoặc bố mẹ có thể lựa chọn que tính, dụng cụ học tập của bé,…

Cho con luyện tập thường xuyên

Ngoài việc cho con làm bài tập ngay sau khi học thì các bậc phụ huynh cũng nên cho bé làm bài tập thường xuyên. Bởi khi các con làm bài tập thường xuyên thì các bạn nhỏ sẽ không bị quên kiến thức.

Cho con luyện tập thường xuyên mỗi ngày để bé học tốt toán hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện nay có rất nhiều các bạn nhỏ khi mới học xong thì rất nhớ bài nhưng qua một thời gian không tiếp xúc với những dạng toán, kiến thức kiểu như vậy thì các con bị quên kiến thức.

Do vậy, bố mẹ cần có giải pháp là để bé làm bài tập liên quan đến dạng toán đối ô trống với con số thích hợp thường xuyên mỗi ngày.

Một số bài tập toán lớp 1 nối ô trống với số thích hợp để bé luyện tập

Sau đây sẽ là danh sách những bài tập liên quan đến toán lớp 1 nối ô trống với các con số thích hợp để các bạn nhỏ thực hành mỗi ngày:

Bài tập 1

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Bé nối ô trống với con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Các con chọn con số phù hợp để điền vào ô trống (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Bé nối ô trống với số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Toán nối ô trống với con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Bé nối ô trống với số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Con nối ô trống với các con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Các bạn nhỏ nối ô trống với con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Con nối ô trống với con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Các bé làm toán lớp 1 nối ô trống với số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 10

Nối các ô trống sau với các con số phù hợp

Làm bài tập nối ô trống với con số phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những thông tin chia sẻ cho các bậc phụ huynh về kiến thức Toán lớp 1 khối ô trống với số thích hợp. Hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho bố mẹ biết cách dạy bé học hiệu quả hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *