Cách đọc các số la mã như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Vậy nên, trong nội dung bài viết này hãy cùng Wikihoc tìm kiếm câu trả lời chi tiết nhất nhé.

Làm quen với các số la mã

Trước khi tìm hiểu cách đọc các số la mã thì các bạn nhỏ cần phải tìm hiểu chữ số la mã là gì và làm quen với chữ số la mã với các ký hiệu thường xuất hiện phổ biến nhất hiện nay.

Chữ số la mã là gì?

Số la mã hay còn được biết đến với tên gọi là số la mã chính là hệ thống chữ số xuất hiện trong thời cổ đại. Nó được xây dựng dựa theo chữ số Etruria.

Làm quen với số la mã trước khi học đọc (nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên đến thời kỳ trung cổ, người ta đã chỉnh sửa chữ số la mã để biến nó thành những con số với cách viết và cách đọc quen thuộc như hiện nay. Hệ thống chữ số la mã dựa trên một số ký tự nhất định được coi là chữ số sau khi chúng được gắn những giá trị khác nhau.

Ký hiệu các số la mã

Các số la mã hiện nay được ký hiệu dưới các ký tự cơ bản và nhóm chữ số đặc biệt. Trong đó, các ký hiệu phổ biến là I, V, X, L, C, D, M. Còn nhóm chữ số đặc biệt gồm có: IV, IX, XL, XC, CD, CM.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách đọc và viết số la mã 2007 chuẩn không phải ai cũng biết

Hiện nay có một số số la mã thường hiện trong cuộc sống là I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI, XII, XIII, XIV, XV, XVI, XVII, XVIII, XIX, XX.

Hướng dẫn cách đọc các số la mã chi tiết

Theo quy tắc chung, tính từ trái sang phải thì giá trị của các số cũng như nhóm chữ số la mã sẽ giảm dần. Chính vì thế mà trong cách đọc chữ các bạn nhỏ phải đọc chữ số hàng nghìn trước rồi mới đến chữ số hàng trăm, tiếp theo là chữ số hàng chục và cuối cùng là chữ số hàng đơn vị.

Đối với những chữ số la mã nhỏ hơn thì cách đọc các số la mã sẽ dựa vào cách viết số la mã.

Hướng dẫn cách đọc các số la mã (nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi đọc các số la mã thì các con nên chú ý đến một số vấn đề sau:

  • I chỉ đứng trước V hoặc X

  • X chỉ đứng trước L hoặc C

  • C chỉ đứng trước D hoặc M

Khi đọc các số la mã lớn hơn 4.000 các con sẽ thấy một dấu gạch ngang được đặt trên đầu số gốc để thể hiện phép nhân 1000. Khi đọc các số la mã rất lớn thường sẽ không có một dạng thống nhất nào đó nhưng khi đọc các con cần phải chú ý đến các gạch ở trên đầu những số la mã này để đọc cho đúng. 

Hai gạch ở phía trên hoặc một gạch ở phía dưới sẽ được sử dụng để chỉ phép nhân 1.000.000. Khi đọc các số la mã thì các con không cần phải đọc số 0 vì thực chất số 0 không xuất hiện trong bảng chữ số la mã.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 lít: Định nghĩa, các dạng bài tập và bí quyết học hiệu quả

Mẹo ghi nhớ cách đọc chữ số la mã theo quy tắc hiệu quả

Sau khi đã nắm bắt được những hướng dẫn đọc số la mã thì các bạn nhỏ cũng nên lưu ý đến một số mẹo ghi nhớ cách đọc các chữ số la mã theo quy tắc hiệu quả sau:

Mẹo học đọc số la mã nhanh chóng và dễ dàng (nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Nắm chắc quy tắc viết số la mã: Các con cần phải nắm chắc quy tắc viết các số la mã để làm cơ sở đọc số la mã chuẩn xác. Bởi đôi khi trong các dạng bài tập xuất hiện ở bài thi sẽ yêu cầu các con không chỉ đọc số la mã mà còn phải viết cả số la mã.

  • Ghi nhớ quy tắc đọc số la mã: Khi đọc các số la mã thì các con cần phải nhớ quy tắc đọc sao cho chính xác nhất. Quy tắc đọc này sẽ được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết trong các bài giảng của thầy cô giáo ở trên lớp.

  • Thường xuyên thực hành các bài tập về đọc số la mã: Muốn đọc được số la mã hiệu quả thì các bạn nhỏ cần phải thực hành thường xuyên. Chỉ khi các con đọc nhiều số la mã thì các bạn nhỏ mới có thể nhớ được cách đọc và những quy tắc đọc số chuẩn xác.

  • Bố mẹ đồng hành cùng bé khi học số la mã: Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần phải đồng hành cùng con để giúp con giải quyết những khó khăn trong quá trình đọc số la mã. Một số trường hợp bố mẹ sẽ hướng dẫn các con đọc những số la mã có giá trị lớn.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng toán phép nhân lớp 3 muốn bé học tốt đừng nên bỏ qua

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết – cách đọc số 5 la mã

Trên đây những thông tin chia sẻ chi tiết về cách đọc các số la mã cho mọi người tham khảo. Hi vọng từ những thông tin chia sẻ này thì các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh có thể đọc số la mã một cách chuẩn xác nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *