Toán tư duy là một phương pháp dạy toán hiện đại, giúp quá trình học của bé diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bố mẹ thắc mắc rằng có nên cho bé học toán tư duy không? Vì vậy, để giúp các bậc phụ huynh có cho mình một câu trả lời chính xác, sau đây là một số thông tin được tham khảo từ các chuyên gia mà Wikihoc muốn chia sẻ đến cho bạn đọc.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một cách giải toán bằng việc áp dụng sự sáng tạo, tư duy logic, giúp trẻ giải quyết các bài toán một cách dễ dàng hơn. Bằng phương pháp này, bé sẽ hiểu được bản chất để giải quyết vấn đề, thay vì luôn sử dụng công thức một cách máy móc như phương pháp truyền thống.

Đối với phương pháp toán tư duy, bé sẽ giải toán bằng cách dùng tư duy logic thay vì học thuộc công thức, phép tính. Từ đó, não bộ của bé sẽ được phát triển, và tích lũy thêm nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống như sáng tạo, phản biện…

Toán tư duy là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên cho bé học toán tư duy hay không?

“Có nên học toán tư duy không?” chắc hẳn đây là một trong những vấn đề mà bố mẹ đang quan tâm nhất hiện nay. Trên thực tế, thay vì áp dụng công thức một cách máy móc, thì việc học toán tư duy sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng suy luận nhiều hơn. Điều này giúp bé cải thiện trí tuệ, hiểu rõ bản chất, giải quyết sự việc một cách khoa học và dễ dàng. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho bé học toán tư duy ngay từ bây giờ.

Tham khảo thêm:   Top 7+ app game học toán lớp 5 giúp tăng cường khả năng tư duy cho trẻ

Bên cạnh giúp phát triển toàn diện bộ não, phương pháp học toán tư duy còn mang lại cho trẻ nhiều lợi ích liên quan khác. Cụ thể như sau:

Sáng tạo

Việc học toán tư duy sẽ giúp bé cải thiện được sự sáng tạo. Với các tình huống thú vị được lồng ghép vào bài học một cách tự nhiên. Giúp bé thỏa sức tư duy sáng tạo mà không có cảm giác bị ép buộc.

Nâng cao kỹ năng

Chương trình học toán tư duy cho bé luôn hướng tới các kỹ năng cần thiết như tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và ghi nhớ. Từ đó, bé có thể rèn luyện thường xuyên và nâng cao các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Có nên cho bé học toán tư duy không. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xây dựng kiến thức căn bản cho bé

Việc học toán tư duy thật chất không phải là những phương pháp khó khăn. Mà nó chỉ được dựa trên các kiến thức căn bản của toán học. Vì vậy, khi bé tiếp xúc với toán tư duy sớm sẽ giúp nền tảng toán học được vững chắc hơn. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho việc học môn toán của bé sau này.

Phát triển não bộ

Bên cạnh đó, việc học toán theo phương pháp tư duy sẽ giúp kích thích não trái và não phải của bé phát triển. Vì vậy, sự tư duy của toàn não bộ sẽ được cải thiện thông qua phương pháp học toán này.

Xử lý bài toán theo cách khoa học

Thay vì sử dụng một cách máy móc những công thức. Bé sẽ được rèn luyện tư duy và giải quyết bài toán một cách khoa học. Từ đó, bé có thể hiểu được bản chất của bài toán và giải quyết nó một cách dễ dàng nhất.

Tham khảo thêm:   Phần mềm toán học mathtype 6.9: Công cụ soạn thảo công thức và tạo kí hiệu mạnh mẽ

Wikihoc Math – Khơi nguồn tư duy toán học cho bé

Wikihoc Math – Một trong những cái tên vàng trong việc giảng dạy toán tư duy cho các bé. Với phương pháp dạy học hiện đại, học thông qua trò chơi, thông qua bài tập bổ trợ. Giúp bé kích thích sự sáng tạo, cải thiện sự tư duy một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống bài học vô cùng phong phú bao gồm hơn 400 bài học thú vị, 10.000 hoạt động tương tác và hơn 60 chủ đề bám sát chương trình giáo dục. Giúp các bé tiếp thu kiến thức một cách tự tin và dễ dàng hơn. Vì vậy, theo lời khuyên từ các chuyên gia, Wikihoc Math là một ứng dụng hỗ trợ học toán tư duy mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua cho con của mình.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Wikihoc thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Wikihoc Math - Khơi nguồn tư duy toán học cho bé. (Ảnh: Wikihoc)

Độ tuổi nào được khuyến cáo nên bắt đầu học toán tư duy

Thực tế, việc học toán tư duy sẽ không có một chuẩn chung cho tất cả trẻ em. Tuy nhiên, từ 1-3 tuổi, não bộ của bé đã phát triển được 80%. Đây chính là thời điểm mà khả năng nhận thức của bé được phát triển nhanh nhất, hay còn gọi là giai đoạn vàng phát triển của não bộ. 

Chính vì thế, các bậc phụ huynh có thể cho bé học toán tư duy ngay tại thời điểm trên. Điều này sẽ giúp bộ não của bé phát triển, xây dựng nền tảng tư duy, logic, khả năng sáng tạo, suy luận và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các dạng toán phép nhân lớp 3 muốn bé học tốt đừng nên bỏ qua

Xem thêm: 5+ bí quyết giúp bé chinh phục đấu trường toán học lớp 3 hiệu quả

Độ tuổi nào thích hợp học toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với giai đoạn đầu đời, bố mẹ có thể cho bé học phương pháp này nhằm giúp con “vừa học, vừa chơi”. Từ đó giúp kích thích và khơi gợi niềm đam mê toán học trong bé.

Những lưu ý cần biết trước khi cho con học toán tư duy

Việc bé lần đầu tiếp xúc với phương pháp học toán tư duy sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để giúp quá trình học của bé đạt hiệu quả hơn, sau đây là một số lưu ý mà bạn cần biết trước khi cho trẻ học toán tư duy.

  • Giải thích khái niệm liên quan cho bé: Trước khi đến với những bài tập, các bạn hãy giúp bé giải quyết một số khái niệm đơn giản trong toán tư duy. Điều này sẽ giúp bé hiểu rõ bản chất bài toán hơn.

  • Khuyến khích bé đặt câu hỏi: Việc khuyến khích bé đưa ra các vấn đề mà bé thắc mắc sẽ giúp quá trình học đạt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bé còn được nâng cao khả năng giao tiếp khi thường xuyên đặt câu hỏi với bạn.

  • Kích thích sự thích thú: Thông thường, các bé luôn muốn chơi thay vì học hành. Vì vậy, để bé có thể học một cách tự nhiên mà không bị ép buộc, các bạn có thể chơi cùng con trước khi bắt đầu buổi học nhé.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn và lắng nghe khi hướng dẫn cho bé học. Điều này sẽ giúp quá trình học của bé đạt kết quả cao. Đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa bạn và bé, từ đó cả hai có thể hiểu và hợp tác với nhau hơn.

Một số lưu ý cần biết trước khi dạy con học toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những thông tin liên quan đến vấn đề “Có nên cho bé học toán tư duy không?” mà Wikihoc đã chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tư duy này. Từ đó, có cho bé một phương thức phù hợp nhất trên con đường phát triển tư duy toán học của bé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *