Để trẻ có thể dễ dàng phát triển toàn diện thì chúng ta cần phải có những phương pháp giáo dục phù hợp. Điển hình là môn toán, tính chất của môn học này rất khô khan và cần phải vận dụng nhiều trí lực. Vì thế mà phương pháp học thông qua trò chơi đã ra đời, hỗ trợ trẻ phát triển đồng đều cả hai bán cầu não.

Trước tiên, chúng ta cần phải biết các trò chơi học toán lớp 1 sẽ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào?

Tại sao nên dạy trẻ học toán thông qua trò chơi?

Đây là một phương pháp học tập mới, khác hoàn toàn so với các cách dạy truyền thống. Việc dạy trẻ học toán thông qua trò chơi sẽ giúp tăng cường hứng thú và sự hăng say của trẻ. Nhất là trẻ sẽ được tiếp thu kiến thức và cách giải quyết vấn đề thông qua các chủ đề đúng với lứa tuổi và được yêu thích bởi trẻ.

Phương pháp giáo dục này lấy người học làm trung tâm, từ đó điều chỉnh các bài học có sẵn, linh hoạt theo từng trẻ. Nhưng đối với phương pháp học truyền thống, thì sẽ lấy người dạy làm trung tâm. Mặc dù cách giảng dạy này luôn chuẩn chỉnh theo đúng hệ thống, nhưng trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách kém hiệu quả hơn, do các bài học không gần gũi và dễ hiểu.

Học toán thông qua trò chơi thì vẫn phải tập trung vào việc truyền đạt nội dung bài học một cách chính xác nhất. Nên đòi hỏi giáo viên hoặc người dạy như ba mẹ, phải có nhiều kỹ năng để lồng ghép các kiến thức vào trò chơi một cách hiệu quả nhất.

Những lợi ích thực tế khi dạy trẻ học toán thông qua trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, đối với những trò chơi thiên về vận động hay tư duy, không chỉ giúp trẻ nhớ lâu hơn các kiến thức được dạy. Mà não bộ của trẻ cũng được kích thích, từ đó tăng cường sự khả năng phân tích vấn đề của trẻ. Hơn hết việc trẻ chủ động tham gia chơi các trò chơi được thiết kế sẵn, còn giúp trẻ rèn luyện sự nhiệt tình và tính kiên trì bên trong.

Tham khảo thêm:   Dạy toán lớp 3 cho bé hiệu quả với 10 phương pháp bất bại

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, không phải ai cũng có khả năng thiết kế các trò chơi phù hợp với con em mình. Sau đây là một số trò chơi học toán lớp 1, hỗ trợ ba mẹ tự dạy con tại nhà hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bật mí các bước dạy toán tư duy lớp 1 cho con tại nhà đơn giản và dễ hiểu nhất

Các trò chơi đơn giản giúp ba mẹ có thể tự dạy trẻ tại nhà

1. Trò chơi sắp xếp số theo thứ tự

Thông qua trò chơi đơn giản này, sẽ giúp trẻ làm quen với thứ tự của các con số. Đồng thời rèn luyện tính chính xác và nhanh nhẹn trong khi làm bài tập cho trẻ.

 • Chuẩn bị: Ba mẹ cần phải chuẩn bị sẵn 11 tấm bìa từ 0 đến 10 và một chiếc đồng hồ hay điện thoại có khả năng tính giờ.

 • Luật chơi: Trẻ cần phải sắp xếp 11 tấm bìa đó theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Cách chơi: Khi hô bắt đầu, trẻ phải ngay lập tức tìm được con số phù hợp trên bàn bên này, rồi chạy đến bàn bên kia để xếp chúng, dần dần cho đến khi hết tấm bìa trên bàn. Nếu trẻ hoàn thành đúng hoặc trước thời gian quy định, thông thường là 2-3 phút, thì sẽ được thưởng. Nếu không hoàn thành, trẻ có thể bị phạt nhảy lò cò trong vòng chơi tiếp theo.

2. Trò chơi tô màu đúng và đẹp

Đây là trò chơi giúp trẻ nhìn diện tốt hơn các hình dạng, cụ thể là tam giác, tròn, vuông và chữ nhật. Hơn hết là rèn luyện khả năng khéo léo và tính thẩm mỹ cho trẻ.

 • Chuẩn bị: Các tờ giấy trắng với các hình dạng khác nhau, bao gồm: Hình tam giác, hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật. Việc chuẩn bị nhiều tờ giấy sẽ giúp trẻ có thể chơi nhiều vòng khác nhau, mà không cần tốn công chuẩn bị lại từ đầu. Tiếp theo, hãy chuẩn bị 4 cây bút màu khác nhau để tương ứng với 4 hình dạng.

 • Luật chơi: Trẻ cần phải tô đúng vào vào đúng hình mà bố mẹ hô trong thời gian quy định. Khoảng thời gian này phụ huynh có thể tự quy định cho trẻ, tùy vào khoảng cách giữa các vật trong nhà.

 • Cách chơi: Khi ba mẹ hay quản trò hô to, thì trẻ cần phải chạy đến bàn có chứa cây bút màu, và chọn đúng màu mà quản trò đã hô. Sau đó tiến lại chiếc bàn có chứa những tấm hình và trẻ chỉ cần tô đúng màu vào đúng hình được chỉ định là thành công.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 phép trừ có nhớ: Khái niệm, các dạng bài tập và bí quyết học hay

Dạy trẻ nhận biết hình dạng thông qua tô màu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Trò chơi xếp hình theo mẫu có sẵn

Đây là trò chơi giúp trẻ củng cố nhận diện về hình dạng của các vật thể. Hơn hết là rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát và ghi nhớ.

 • Chuẩn bị: Hãy chuẩn bị cho trẻ một bộ dụng cụ toán học lớp 1, bên trong đó sẽ có các hình dạng từ hình vuông, hình tròn đến hình tam giác. Tiếp theo, ba mẹ cần phải chuẩn bị một cái bảng đen và viên phấn trắng.

 • Luật chơi: Trẻ sẽ được nhìn thấy hình ảnh do ba mẹ vẽ lên bảng đen trong vòng 30s, sau đó sẽ được yêu cầu xếp lại đúng hình ảnh đó theo các hình dạng có sẵn.

 • Cách chơi: Khi ba mẹ cho trẻ xem hình ảnh mà mình đã vẽ thì hãy bấm giờ. Sau 30s thì cất hình ảnh đó đi, và yêu cầu trẻ sắp xếp lại hình dạng đó. Nếu trẻ xếp được đúng hình ảnh trước đó của ba mẹ đưa ra thì sẽ chiến thắng trò chơi.

 • Lưu ý: Ba mẹ nên bắt đầu từ những hình đơn giản nhất, như ngôi nhà, sau đó tăng dần độ khó lên thành xe hay con vật. Và tất cả những hình ảnh đó, chỉ được ghép từ các hình có sẵn là hình vuông, hình tròn và hình tam giác.

4. Trò chơi nhiều hơn, ít hơn

Trò chơi này sẽ giúp trẻ biết cách so sánh số lượng giữa hai đồ vật với nhau, đặc biệt là biết dùng từ nhiều hơn và ít hơn khi chơi. Hơn cả là trò chơi này còn giúp trẻ nhận diện nhanh bên phải và bên trái. Đồng thời, hỗ trợ trẻ rèn luyện và phát triển khả năng phản xạ của bản thân.

 • Chuẩn bị: Ít nhất 10 tranh vẽ 2 đồ vật khác nhau về số lượng. Ví dụ như, bức tranh 3 cây bút và 5 quyển vở.

 • Luật chơi: Trẻ sẽ có 3s nhìn vào bức tranh và chỉ ra bên phải nhiều hơn hay ít hơn bên trái.

 • Cách chơi: Ba mẹ sẽ cho trẻ xem bức tranh và trong 3s trẻ phải trả lời được bên phải nhiều hơn hay ít hơn bên trái. Nếu hết 3s mà trẻ vẫn không trả lời được, thì phải chuyển nhanh sang hình tiếp theo, cho đến khi hết 10 tấm hình. Nếu trẻ trả lời đúng được 5/10 tấm sẽ chiến thắng. Và mỗi vòng tiếp theo, phải tăng số lượng trả lời đúng của trẻ, thì trẻ mới được xem là chiến thắng ở vòng đó, ví dụ như: 6/10 hay 8/10, thậm chí là 10/10.

Tham khảo thêm:   Giúp bé làm quen với số la mã 2002 cực đơn giản dựa vào quy tắc đọc và viết này

5. Wikihoc Math – Phần mềm học Toán thông qua trò chơi dành cho trẻ từ Mầm non cho đến hết Tiểu học

Đây là phần mềm giáo dục cho trẻ tốt nhất hiện nay. Không chỉ dạy trẻ học tốt môn toán mà còn tăng cường phát triển ngôn ngữ cho trẻ, thông qua việc kết hợp tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ học như tiếng mẹ đẻ. Điều này giúp trẻ phát triển đồng thời tư duy logic và tư duy ngôn ngữ.

Wikihoc Math - Ứng dụng học toán cho trẻ bằng tiếng Anh uy tín nhất. (Ảnh: Wikihoc)

Đặc biệt hơn cả, chính là cách học thông qua trò chơi dưới nhiều hoạt động tương tác, ấn chạm đa dạng. Giúp kích thích trí tò mò của trẻ và sự say mê với môn toán khô khan này. Bên cạnh đó các bài toán về tư duy hình ảnh hay tư duy ngược, còn hỗ trợ trẻ phát triển tư duy toàn diện và hai chiều.

Ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho trẻ tiếp thu các kiến thức bên trong ứng dụng này. Vì:

 • Wikihoc Math đã lọt vào top 2 ứng dụng thịnh hành trên App Store, được rất nhiều ba mẹ Việt tin dùng.

 • Phần mềm từng lọt top 1 ứng dụng được yêu thích nhất trên App Store 2018.

 • Một sản phẩm đến từ nhà sáng lập uy tín Wikihoc Junior, từng đạt hàng loạt giải thưởng như: Giải Nhất Giải thưởng Sáng kiến toàn cầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì, Giải Nhất Nhân tài Đất Việt, Giải Vàng Asean ICT, và Giải Nhất thiết kế Doanh nhân Châu Á.

Ba mẹ có thể tải và cho con mình dùng thử Wikihoc Math ngay tại đây:

 • Kho ứng dụng CH Play (Dành cho thiết bị Android)

 • Cửa hàng ứng dụng App Store (Dành cho thiết bị iOS)

Hy vọng thông qua bài viết này của Wikihoc, ba mẹ sẽ có góc nhìn mới mẹ hơn trong việc giáo dục con trẻ. Đồng thời, thu nhặt được vô số trò chơi học toán lớp 1 có thể dạy cho con ngay tại nhà. Wikihoc xin được đồng hành cùng bạn!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *