Hình vuông là một trong những hình học phẳng cơ bản trong toán học. Nhưng với các bé học lớp 1 để nhận biết, hiểu và làm được bài tập về hình vuông sẽ không đơn giản. Vậy nên, để giúp các em hiểu rõ hơn về kiến thức này, hãy cùng Wikihoc khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

Hình vuông là gì?

Sau khi nắm được các hình trong toán học, có thể thấy được hình vuông là một hình cơ bản mà các em sẽ được học xuyên suốt từ cấp 1 đến cấp 3, với đa dạng kiến thức khác nhau.

Đặc điểm của hình vuông. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc điểm của hình vuông là gì?

Trong hình học phẳng, hình vuông chính là hình tứ giác đều với 4 góc vuông bằng nhau cùng với 4 cạnh bằng nhau.

Thực tế, hình vuông là một dạng hình đặc biệt của hình chữ nhật khi có 2 cạnh bằng nhau, hay cũng là hình thoi với 2 đường chéo bằng nhau.

Tính chất của hình vuông là gì?

Về cơ bản, hình vuông có những tính chất đặc biệt sau:

 • Hình vuông có 2 cặp cạnh song song.

 • Bao gồm 4 cạnh bằng nhau.

 • Hai đường chéo bằng nhau, giao nhau và vuông góc tại trung điểm của mỗi đường.

 • Giao điểm của 2 đường chéo của chúng chính là tâm của đường tròn ngoại và nội tiếp.

 • Giao của các đường trung tuyến, phân giác, trung trực đều trùng tại 1 điểm.

 • Mỗi đường chéo sẽ phân chia hình vuông thành 2 phần diện tích bằng nhau.

 • Tồn tại 1 đường tròn nội và ngoại tiếp, cũng như tâm của hai đường tròn trùng nhau và là giao điểm của chính 2 đường chéo của hình vuông.

 • Hình vuông có đầy đủ các tính chất của hình thoi và hình chữ nhật.

Dấu hiệu nhận biết hình vuông là gì?

Với các bé học cấp 1, thường bị nhầm lẫn giữa hình vuông với một số hình khác như hình thoi, hình chữ nhật,…Vậy nên, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hình vuông mà các bạn có thể tìm hiểu:

Tham khảo thêm:   Muối nitrat là gì? Chi tiết lý thuyết và bài tập thực hành

Nếu một hình tứ giác được xem là hình vuông khi nó đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Hình chữ nhật với 2 cạnh kề bằng nhau.

 • Hình chữ nhật với 2 đường chéo vuông góc.

 • Hình chữ nhật với 1 đường chéo là phân giác của 1 góc.

 • Hình thoi có 1 góc vuông.

 • Hình thoi với 2 đường chéo bằng nhau

 • Hình bình hành với 1 góc vuông cùng 2 cạnh kề bằng nhau.

Một số dạng bài tập về hình vuông thường gặp

Trong chương trình học toán hình nói chung, hình vuông nói riêng thì các bé sẽ được làm quen và chinh phục một số dạng bài tập liên quan như:

Nhận biết hình vuông

Ở dạng bài tập này đề bài sẽ cho một loạt các hình học khác nhau, yêu cầu học sinh nhận biết đâu là hình vuông trong số các hình đó.

Để giải được bài toán này, đòi hỏi các em phải nắm rõ dấu hiệu nhận biết của hình vuông, cũng như khả năng quan sát để nhận diện đúng hình theo yêu cầu.

Ví dụ:

Trong các hình sau đây, hình nào là hình vuông? (ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập về định nghĩa hình vuông

Với những bài tập trắc nghiệm trong các đề thi cấp 1, các em sẽ thường thấy có các bài tập liên quan tới lý thuyết về hình vuông. Vậy nên, để làm được bài tập này đòi hỏi các em phải nắm được rõ đặc điểm, tính chất của hình.

Ví dụ: Chọn đáp án đúng trong các câu sau đây:

A. Trong hình vuông có hai đường chéo bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm mỗi đường.

B. Trong hình vuông có hai đường chéo không vuông góc với nhau.

C. Trong hình vuông thì hai đường chéo đồng thời là hai trục đối xứng của hình vuông.

D. Trong hình vuông có hai đường chéo vuông góc với nhau và bằng nhau.

===> Đáp án chính xác là B

Bài tập tính chu vi, diện tích hình vuông

Đây là dạng bài tập về hình vuông thường gặp nhất, với các đề bài từ cơ bản đến nâng cao để học sinh giải. Về cơ bản, đề bài sẽ cho thông tin điều kiện về một cạnh cụ thể để tính được chu vi hình vuông và diện tích của hình vuông.

Nên các em cần phải nắm rõ công thức tính chu vi, diện tích của hình vuông để có thể giải bài tập chính xác nhất.

Ví dụ: Tính chu vi của hình vuông có cạnh dài 7cm

Bài giải

Chu vi của hình vuông là:

7 x 4 = 28 (cm)

Đáp số: 28cm

Kinh nghiệm giúp bé học toán hình vuông hiệu quả

Về cơ bản thì hình vuông là một hình khá dễ nhận biết, cùng với bài tập không quá khó. Nhưng để giúp các em chinh phục dạng toán hình học này hiệu quả thì dưới đây là một số bí quyết:

Tham khảo thêm:   Kiến thức về mắt: Cấu tạo của mắt, mắt cận và mắt lão (Vật Lý 9)

Học toán vui cùng với Wikihoc Math

Để nâng cao hiệu quả học toán nói chung, toán hình nói riêng cho con, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để cùng bé học tập, không có kinh nghiệm dạy bé học thì có thể chọn Wikihoc Math để đồng hành cùng bé.

Tạo nền tảng toán học vững chắc cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Đây được biết đến là ứng dụng toán tiếng Anh đang được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Với ứng dụng này, bé sẽ được học toán thông qua nhiều phương pháp khác nhau từ:

 • Dạy học tích cực: Giúp bé hiểu gốc rễ vấn đề bài toán, con sẽ tích cực đặt câu hỏi khi học toán, kích thích tư duy toán học hiệu quả hơn.

 • Dạy học thông qua trò chơi: Các bé sẽ được vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc thông qua các trò chơi tương tác toán học. Điều này giúp con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.

 • Dạy học qua sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Đặc biệt, với Wikihoc Math còn xây dựng nội dung bài học dựa trên chương trình GDPT mới nhất của Bộ, bao gồm hơn 60 chủ đề của 7 chuyên đề toán chính, trong đó có cả hình học. Nội dung chia thành 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với các bé học cấp 1 để bố mẹ dễ dạng chọn được bài học với bé yêu của mình nhất.

Chưa kể, với nội dung dạy học hoàn toàn bằng tiếng Anh, nên không chỉ giúp bé nâng cao kỹ năng học toán mà còn phát triển ngoại ngữ. Nếu bé chưa biết tiếng Anh, thì với hình ảnh minh họa rõ ràng, âm thanh sống động thì bé cũng có thể hiểu và học dễ dàng.

Cùng con nắm vững kiến thức cơ bản

Để có thể chinh phục được các dạng bài tập hình vuông khi học cấp 1, đòi hỏi các em phải nắm rõ được các kiến thức cơ bản của hình này từ định nghĩa, đặc điểm, tính chất, dấu hiệu nhận biết, công thức tính chu vi diện tích…Chỉ khi các con nắm rõ và hiểu được hình thì mới có làm được bài tập một cách chính xác.

Tham khảo thêm:   Cách tính diện tích hình bình hành đầy đủ chi tiết nhất

Để con có thể nắm vững được kiến thức này thì việc giải thích cho bé hiểu những vấn đề mà con đang gặp khó khăn, cùng con làm bài tập thường xuyên, học trên lớp cần lắng nghe giáo viên,…

Thực hành thường xuyên là điều không thể thiếu

Sau khi đã nắm được lý thuyết, các em cần phải được thực hành nhiều hơn mới có thể hiểu, ghi nhớ và chinh phục bài tập về hình vuông hiệu quả.

Cùng bé thực hành nhiều hơn để hiểu về toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc thực hành ở đây được hiểu là bố mẹ có thể cùng con làm bài tập trong SGK, đề thi, trong các ứng dụng, tổ chức các trò chơi, giải câu đố,… Bởi vì với trẻ nhỏ thường các hoạt động sẽ giúp con có hứng thú học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Học toán hình vuông thông qua thực tiễn

Để giúp bé hiểu rõ hơn về hình vuông, bố mẹ có thể lấy các ví dụ liên quan tới thực tiễn như hình ảnh biển quảng cáo, gạch lót sàn, các ô vuông trên bàn cờ,… Khi lấy hình ảnh càng gần với thực tế, gần gũi với bé thì các con sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ hơn.

Học toán hình vuông thông qua trò chơi

Với các bé học cấp 1 thường các con sẽ còn khá ham chơi, nên bố mẹ có thể tận dụng yếu tố này để dạy bé học toán thông qua các trò chơi con sẽ cảm thấy hứng thú và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Ở đây, bố mẹ có thể đầu tư các bộ trò chơi hình học lắp ghép bán sẵn ngoài thị trường, hay biến các đồ dùng hình vuông trong nhà thành trò chơi,… để cùng con vừa học, vừa chơi hiệu quả.

Sử dụng các bộ đồ chơi toán hình học cùng bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bài tập về hình vuông để bé tự luyện

Sau khi đã nắm được lý thuyết về hình vuông, dưới đây là một số bài tập liên quan để các em có thể luyện tập để nắm chắc kiến thức hơn:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

 

Trên đây là tổng hợp những thông tin kiến thức cơ bản toán học về hình vuông. Nhìn chung, về loại hình này cũng khá đơn giản, nếu bố mẹ cùng con luyện tập và áp dụng những kinh nghiệm trên thì sẽ giúp bé yêu học toán một cách hiệu quả hơn. Đừng quên lựa chọn Wikihoc Math để giúp quá trình học toán của bé dễ dàng hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *