Bạn đang xem bài viết ✅ Tập làm văn lớp 2: Tả về một loài cây mà em biết (43 mẫu) Bài văn tả về cây cối lớp 2 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Thế giới thực vật rất phong phú với nhiều loài cây. Hôm nay, Wikihoc.com sẽ giới thiệu tài liệu Tập làm văn lớp 2: Tả về một loài cây mà em biết.

Tả về một loài cây mà em biết
Tả về một loài cây mà em biết

Tài liệu bao gồm dàn ý và 43 bài văn mẫu lớp 2 hay nhất. Các bạn học sinh có thể tham khảo để hoàn thiện bài văn của mình.

Mục Lục Bài Viết

Dàn ý tả một loài cây mà em biết

1. Giới thiệu về loài cây đó: Đó là cây gì? Trồng được bao lâu, ở đâu?

2. Tả chi tiết từng phần:

– Tả bao quát từng phần:

  • Cây to, cao như thế nào?
  • Trồng cây ra sao?

– Tả chi tiết: Tả từng bộ phận của cây, lưu ý những chi tiết nổi bật của cây đó.

3. Cảm nghĩ, tình cảm của em đối với loài cây đó.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây phượng vĩ

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 1

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 2

Ở sân trường em có rất nhiều loại cây như là bàng, keo, xà cừ, nhưng em thích nhất là cây phượng vĩ. Nhìn từ đằng xa, cây phượng giống như một cái ô khổng lồ. Thân cây sần sùi và nâu sẫm, ba đứa trẻ ôm không hết. Những cái rễ to đùng trồi trên mặt đất như những con trăn khổng lồ bò trên mặt đất. Những tán lá dang tay đón chào những chú chim đến hót cho bọn em nghe. Lá phượng chỉ nhỏ như lá chi chi. Mỗi giờ ra chơi, chúng em lại ngồi ở ghế đá dưới tán cây ôn lại bài hoặc đọc truyện. Hoa phượng có năm cánh, bọn em thường ép thành hình bướm kẹp vào sách rất đẹp. Cây phượng chính là loài cây của tuổi học trò.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 3

Trong các loài cây, em thích nhất là cây phượng vĩ. Cây phượng có một thân hình cao lớn. Thân cây phượng sần sùi, cằn cỗi. Rễ cây lớn, ngoằn ngoèo uốn lượn. Những tán lá giống như những chiếc ô tô khổng lồ, tỏa bóng mát cho con người. Lá phượng nhỏ bé. Khi hoa nở cánh hoa đỏ thẫm, với năm cánh hoa xòe rộng. Cây phượng thường được trồng nhiều trong sân trường học. Hoa phượng gắn bó với học trò chúng em. Em rất yêu phượng vĩ, loài cây của tuổi học trò.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 4

Trường em trồng rất nhiều loài cây. Nhưng em thích nhất là cây phượng. Thân cây phượng cao lớn. Những tán lá to như chiếc ô khổng lồ. Hoa phượng nở thành từng chùm. Khi nở, hoa phượng xòe ra như bướm. Bốn cánh màu đỏ, cánh còn lại có màu trắng điểm nhiều chấm đỏ. Phượng vĩ chính là loài cây của tuổi học trò.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây bàng

Tả cây bàng – Mẫu 1

Tả cây bàng – Mẫu 2

Khi mùa hè đến, những tán cây bàng lúc này đã trở nên to lớn. Nó giống như một chiếc ô khổng lồ che mát cho học trò chúng em khi chơi dưới sân trường. Không chỉ vậy, lúc này, những chú chim cũng kéo đến thi nhau làm tổ trên thân cây khiến cho sân trường luôn ríu rít tiếng kêu nghe thật vui tai. Vào hè, cây bàng cũng ra hoa. Những bông hoa nhỏ li ti, có hình ngôi sao và màu trắng ngà. Mùi thơm của hoa bàng dịu nhẹ khiến cho ai ngửi được cũng cảm thấy thật dễ chịu. Đến cuối hè, những bông hoa nhỏ rụng đầy sân khiến sân trường giống như một tấm thảm trắng trông tuyệt đẹp. Còn lá cây cũng dần ngả màu vàng để báo hiệu thu sắp về. Em rất thích cây bàng.

Tả cây bàng – Mẫu 3

Ở sân trường em có trồng nhiều cây bóng mát. Trong đó em thích nhất là cây bàng. Thân cây cao lớn. Tán lá xòe rộng, nhìn từ xa trông cây như một cái ô che mát một khoảng sân trường. Rễ dài ăn sâu xuống đất. Cành cây rất dài, vươn ra các phía, mọc từng tầng. Lá xanh um, to hơn bàn tay người lớn một chút. Vào những giờ ra chơi, chúng em thường nô đùa dưới gốc bàng thật là thích. Em yêu cây bàng biết bao vì đã tỏa bóng mát cho chúng em. Em sẽ cùng các bạn chăm sóc và bảo vệ cây để cây luôn xanh tốt.

Tả cây bàng – Mẫu 4

Trước nhà em có trồng một cây bàng. Thân cây cao lớn, có màu nâu đậm. Tán lá to như một chiếc ô khổng lồ. Hoa bàng có màu trắng ngà. Hương thơm dịu nhẹ. Quả bàng có màu xanh, hình thoi và khá nhỏ. Thỉnh thoảng, chúng em lại chơi đùa dưới gốc bàng. Em rất thích cây bàng này.

Tham khảo thêm:   Cách làm bánh tầm bì thơm béo, dai chuẩn vị miền Tây

Tả về một loài cây mà em biết – Cây mít

Tả cây mít – Mẫu 1

Cây mít đã ở trước cửa nhà em từ rất lâu rồi. Thân cây lớn, mình em không thể ôm hết được. Những chiếc rễ cây nhô lên, xù xì như những con rắn khổng lồ vậy. Cây rất cao, em chỉ có thể đứng từ xa nhìn những cành lá xum xuê, rợp bóng cả một góc vườn. Lá mít to bằng bàn tay em, màu xanh thẫm với những đường gân. Em thường lấy lá mít để làm quạt mỗi khi trời nóng bức. Cứ độ hè tới là những quả mít lại từ đâu mọc ra. Ban đầu nó nhỏ xíu, rồi to dần. Bọc bên ngoài là những chiếc gai trông rất đáng sợ. Nhưng bên trong lại là những múi mít vàng tươi, ngọt lịm. Những hột mít nâu, óng có thể luộc lên ăn rất là ngon. Mùi mít vào mùa thơm ngon, lan tỏa cả khu vườn. Em rất thích được chơi cùng các bạn dưới tán cây mỗi mùa hè nắng, được cùng bố hái từng quả mít trên cây xuống cùng nhau thưởng thức.

Tả cây mít – Mẫu 2

Hè năm ngoái em về quê ngoại chơi và thấy cây mít ông bà trồng từ lâu đã bắt đầu sai trĩu quả trông rất thích mắt. Thân cây khá to cỡ hơn một vòng tay em. Thân màu nâu sẫm, khi đứng cạnh trông em trở nên bé nhỏ so với nó. Lá mít rất to, dày, xanh đậm. Lá mít to cỡ bằng bàn tay xòe của em và có độ bóng thật đẹp. Năm nào, cây cũng ra quả sai trĩu. Quả mít chín ăn rất ngọt và thơm. Mùi mít chín cây thơm lừng cả vườn cây. Được thưởng thức những múi mít to vàng ươm em thật thích biết bao nhiêu. Em rất thích cây mít nhà bà ngoại em.

Tả cây mít – Mẫu 3

Trong vườn của ông nội có trồng một cây mít. Cây đã được trồng từ rất lâu. Thân cây cao lớn, có màu nâu sẫm. Gốc cây to với rễ cây bám sâu vào lòng đất. Lá mít có màu xanh đậm. Đến hè, cây mít ra rất nhiều quả. Hương mít chín thơm bay khắp khu vườn. Quả mít rất to và nặng. Mỗi quả có thể nặng ba đến bốn ki-lô-gam. Lớp vỏ của quả có màu nâu sẫm, nhiều gai. Những múi mít vàng ươm, ngon và ngọt. Cây mít đã gắn bó với rất nhiều kỉ niệm của em.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây xoài

Tả cây xoài – Mẫu 1

Trong vườn nhà em có một cây xoài sai trĩu quả. Thân cây cao, to bằng một vòng tay em. Cành cây vươn dài như những cánh tay khổng lồ đang vươn ra để đón lấy những ánh nắng mặt trời. Lá cây thon dài, màu xanh đậm có những đường gân xanh nổi lên rất đẹp. Mùa đông, cây xoài khẳng khiu, trụi lá. Khi xuân về lại đâm chồi nảy lộc để chuẩn bị cho những ngày hè sang, đón chào những chùm quả vàng ươm óng ánh như những viên ngọc dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa, những tán lá xoài thành một màu xanh sẫm. Ban đầu, những quả xoài bé xíu như những hòn bi lu. Ngày qua ngày, nhờ sự chăm sóc và tưới tiêu của ông em, những viên bi lu ấy lớn dần, lớn dần lên, thành những quả xoài vàng óng với hương thơm quyến rũ bay khắp vườn nhà. Quả xoài chín to bằng nắm tay người lớn, rất thơm. Những ngày hè nóng nực, vừa đi làm đồng về mà được một cốc xoài đánh đá thì thật là ngon hết sẩy. Xoài để chín, cắt ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Em rất yêu cây xoài nhà em.

Tả cây xoài – Mẫu 2

Nhà em có một khu vườn nhỏ. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ: từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau. Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài. Thân cây có màu nâu xù xì và to bằng một vòng tay của em. Lá cây có màu xanh rất tươi tắn. Trái xoài vô cùng đặc biệt. Nó không có kích thước to hay nặng gần một ki-lô-gam như nhiều trái xoài khác mà nhỏ nhỏ xinh xinh, nằm gọn trong lòng bàn tay em. Trái xoài vừa thơm vừa ngon. Nó có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Em rất yêu cây xoài này.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây nho

Tả cây nho – Mẫu 1

Cây nho được trồng khá nhiều ở quê em. Cây nho thuộc loại cây leo. Thân mềm màu nâu mọc lan trên những giàn được làm bằng tre khá chắc chắn. Lá nho to cỡ bàn tay, mỏng và xẻ thành nhiều thuỳ. Mỗi chùm nho dài hơn gang tay, trái căng tròn màu xanh nhạt hoặc tím sẫm, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn màng. Mùa nho chín, chủ vườn dùng kéo, nhẹ nhàng cắt cuống từng chùm rồi bao bọc cẩn thận để trái nho không bị dập, không bị rụng. Nho được chở bằng xe tải, bằng tàu hoả đi khắp muôn nơi. Vị ngọt và hương thơm đặc biệt của trái nho sẽ xua tan mệt mỏi, đem lại cho chúng ta sức khoẻ và niềm vui trong cuộc sống.

Tả cây nho – Mẫu 2

Khu vườn nhà ông nội em trồng rất nhiều cây nho. Những giàn nho mọc đều tăm tắp với hàng nghìn chùm mọng nước, treo lủng lẳng. Gốc nho to bằng miệng chiếc chén nhỏ, có màu nâu đen. Những cành nho có thể dài tới ba, bốn chục mét, cây này đan vào cây kia như một gia đình đoàn kết. Lá nho to hơn bàn tay xoè, màu xanh ngát. Quả nho mọc thành chùm dài, quả nào quả nấy cứ tròn xoe, mọng nước. Khi chín, vỏ nho chuyển dần sang màu màu đỏ, bên ngoài được phủ một lớp bột sáp. Hương vị của quả nho rất tuyệt. Chúng có vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Em rất thích ăn quả nho.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây ổi

Tả cây ổi – Mẫu 1

Vườn bác của em trồng nhiều ổi. Cây ổi thân gỗ, cao sáu đến bảy mét. Vỏ nhẵn bóng, cuối đông bong từng mảng. Lá ổi mọc đối, thuôn, dày, có mùi thơm. Hoa ổi màu trắng, mọc thành cụm, ở nách lá thường có hai, ba bông. Đầu tháng năm, nghe chích choè hót là vườn ổi nhà bác Huấn đã bắt đầu chín, ổi đào ngọt và thơm lắm. Có hôm bác cho em mấy quả quả chín mọng, vàng ươm, ăn tuyệt ngon, ăn hết vẫn thèm.

Tả cây ổi – Mẫu 2

Cây ổi thân gỗ, thân ổi nhỏ và không xù xì như các cây ăn quả khác. Lá ổi rậm, to và dày, lá ổi có mùi đặc trưng riêng. Mùa ổi vào mùa thu, cứ mỗi khi thấy hương ổi là biết mùa thu đã đến, ổi chín thơm lừng vườn quê. Mùa ổi chín, chào mào kéo đến ăn ổi. Chúng vừa mổ trái chín vừa hót lảnh lót, nghe thật vui tai. Em rất thích cây ổi nhà mình.

Tham khảo thêm:  

Tả về một loài cây mà em biết – Cây bưởi

Tả cây bưởi – Mẫu 1

Nhà nội em có trồng một cây bưởi rất lớn. Từ xa nhìn lại, cây bưởi sừng sững như một chàng vệ sĩ đang phô diễn những bắp tay, bắp chân cuồn cuộn. Thân cây xù xì, loang lổ những vết mốc meo vì thời gian trôi qua đã lâu. Hồi bé, em hay trèo lên cái thân cây xù xì ấy để hái những bông bưởi thơm đến nao lòng. Mỗi mùa hoa bưởi nở, sắc hoa trắng muốt vương đầy trên mặt sân, tỏa ra một thứ hương thơm nồng nàn, ngan ngát. Lá bưởi dày, to bằng cả một gang tay, gần ngọn lá thắt lại thành hình trái tim be bé. Những trái bưởi to, tròn như trái bóng, da bưởi xanh mướt, đến khi chín lại ngả sang màu vàng óng. Mỗi mùa trung thu đến, bà em thường hái quả vào để em bày cỗ đón trăng. Múi bưởi ngọt lịm ăn rất ngon miệng. Em rất thích cây bưởi nhà em.

Tả cây bưởi – Mẫu 2

Cây bưởi nhà ông có từ rất lâu. Thân cây to và rộng, một vòng tay em ôm không xuể. Những cành cây to, tỏa ra nhiều phía. Lá bưởi không quá to, màu xanh thẫm. Hoa bưởi trắng muốt. Những bông hoa nở thành chùm, đung đưa trong gió. Quả bưởi tròn như quả bóng. Lớp da sần sùi. Cứ mỗi dịp Tết, nhà ông bà lại hái bưởi đặt lên bàn thờ tổ tiên trong mâm ngũ quả ngày Tết. Cây bưởi đã gắn bó với em và gia đình ông bà từ rất lâu rồi. Em rất yêu quý cây bưởi này.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây cà chua

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây cà chua. Cà chua thuộc loại cây thân mềm, loại dây leo, dây bò. Cây cà chua có thể trồng thành từng luống, cho bò tự nhiên, có thể bắc giàn thấp độ năm, sáu mươi phân. Lá cà chua màu xanh rêu, có nhiều khía, phủ đầy lông tơ. Hoa cà chua hình ngôi sao năm cánh, nhỏ li ti, màu vàng nhạt, màu vàng tươi. Quả cà chua hình tròn dẹt, hoặc tròn và bên trong có màu đỏ, rất nhiều hạt nhỏ màu vàng. Cùng với rau xanh, cà chua được dùng để xào, để nấu ăn với các thứ thịt, cá. Cà chua là loại quả có ích cho mọi người, cho mọi nhà.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây gạo

Đầu làng em có một cây gạo cổ thụ. Từ cửa sổ, em hay trông ra phía cây gạo đầu làng. Mỗi mùa cây gạo lại hiện ra những hình ảnh khác nhau. Mùa hè, cây gạo đứng xòe ô che mát cho ai vào lúc trưa sang chuyến đò quê. Mùa thu, cây gạo nâng vầng trăng vành mọng lên cành, suốt đêm ngồi xem trăng như người kéo kén tằm vàng, rải xuống làng những dải tơ lụa mịn màng. Mùa đông, cây gạo trọi trơ cành lá. Bầu trời ẩm thấp lè tè mây xám. Cây gạo giống chàng lực sĩ khổng lồ, vươn cành như các cánh tay cuồn cuộn cơ bắp đỡ bầu trời lên không cho mây xám đè xuống làng. Mùa xuân, nàng tiên xuân rây mưa bụi làm rung chuyển cả đất trời. Cây gạo đã gắn liền với tuổi thơ của những người dân quê em.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây chuối

Trước sân nhà em có một cây chuối. Em đã theo dõi nó từ lúc còn bé con cho đến lúc nó cho nhà em một buồng rất sây quả. Ngày nào nó chỉ là cây chuối con mang tàu lá nhỏ xanh lơ, dài như lưỡi mác, đâm thẳng lên trời. Hôm nay, nó đã là cây chuôi to, đĩnh đạc, thân bằng cột hiên. Các tàu lá ngả ra mọi phía như những cái quạt lớn, quạt mát cả góc vườn xanh thẫm. Chưa được bao lâu, nó đã nhanh chóng thành mẹ. Sát chung quanh nó, dăm cây chuối bé xíu mọc lên từ bao giờ. Cổ cây chuối mẹ mập tròn, rụt lại. Vài chiếc lá ngắn cũn cỡn, lấp ló hiện ra đánh động cho mọi người biết rằng hoa chuối ngoi lên đến ngọn rồi đấy.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây đa

Cây đa ở đầu làng em đã được trồng từ rất lâu. Từ xa nhìn lại, cây đứng cao lớn, im lìm như một cụ già cao tuổi. Tán cây xoè tròn như chiếc mâm xôi lớn. Rễ cây to, có khi bằng những cành lớn của cây phượng vĩ già trước sân trường em. Những đám rễ con trồi lên khỏi mặt đất, ngoằn ngoèo như một đàn rắn đang bò. Thân cây mới thật đồ sộ làm sao! Mấy chục đứa trẻ con chúng em vòng tay ôm không hết. Vượt lên khỏi mặt đất, thân cây chẻ thành rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh đều có những cành con chìa ra bốn phía. Khác với thân cây, cành cây khoác một lớp áo màu nâu nhạt hơn, bớt sần sùi, thô ráp hơn. Trên những cành cây ấy là hàng nghìn chiếc lá nhỏ màu xanh mướt. Đến mùa thu, lá đổi sang màu vàng. Mỗi khi cơn gió nhẹ thoảng qua, những chiếc lá vàng ấy lại lìa cành, rơi lạo xạo trên mặt đất. Chúng em thường nhặt những chiếc lá ấy về để chơi đồ hàng. Cây đa đã trở thành người bạn thân thiết của người dân quê em.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây cam

Nhà ông nội có trồng một cây cam. Dáng cây cao lớn. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá cam dày, một mặt bóng, rộng và dài độ ba ngón tay người lớn. Hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn tỏa ra. Tháng chạp, tháng giêng, cây cam nảy lộc, lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng hai tháng ba trong tiết mưa xuân và nắng ấm áp, cam trổ hoa. Những nụ hoa trắng tím bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Cây cam phủ dầy hoa nở trắng. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm nồng nàn đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh xuân ban mai, hoa cam ướt đẫm sương, long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế trồng ở góc vườn cạnh ngõ là kỉ niệm của ông nội. Cây thân gỗ, to bằng ngón chân cái, có nhiều cành to bằng chiếc đũa, hoặc chỉ to bằng cọng rơm màu nâu xám. Mỗi nhánh cây bằng chiếc tăm dài có từ bảy đến chín lá hình thoi màu xanh thẫm mượt bóng, nhất là sau một đêm mưa. Cành lá sum suê, xoè tán rất đẹp như một chiếc ô xanh xinh xinh căng lên. Hoa nở trắng phau thành từng chùm, hương thơm ngào ngạt vào đêm rằm hàng tháng.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây hoa sen

Nhà bà ngoại ở đầu làng hạ, cạnh hồ sen rộng hơn ba mẫu. Tháng ba, mặt hồ như được phủ một màu xanh biếc của lá sen. Có lá nằm bồng bềnh trên mặt nước, có lá nhô cao như chiếc lọng xanh, cuống lá có nhiều gai. Đầu tháng tư, sen nở hoa. Sen hồng và sen trắng nở xoè to như cái bát, phô nhị vàng thơm ngào ngạt. Đi qua hồ sen, em cảm thấy lâng lâng, chiếc túi xách như mang hương sen đến lớp.

Tham khảo thêm:   Đánh giá chi tiết toner Labo Labo giúp se khít lỗ chân lông

Tả về một loài cây mà em biết – Câu cau

Ngõ nhà em có mười cây cau trồng thành hai hàng thẳng tắp. Thân cau tròn, cao vút, bạc phếch, có từng vòng như đeo nhẫn. Tàu cau xanh biếc, uốn cong như những bàn tay xinh xinh xoè múa rất đẹp trong làn gió thoảng qua. Đêm hè, hoa cau ngạt ngào đưa hương. Mỗi buồng cau có hàng trăm quả bằng quả trứng gà, da xanh bóng. Năm tháng trôi qua, hàng cau vẫn hiền lành đứng trầm ngâm soi bóng xuống mảnh vườn thân thuộc nhà em.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây lúa

Nắng xuân reo vui, ửng hồng đất trời. Những cây lúa làm xanh mướt đồng quê. Gió nhẹ lướt qua, sóng lúa nhấp nhô như tấm thảm nhung căng tận đến chân trời. Cánh cò trắng phau in trên nền xanh của bầu trời và đồng lúa. Muôn ngàn cánh chim én đưa thoi, ngọn lúa như xoè bàn tay vẫy chào. Bầy chim hiền lành đến bắt sâu, mải miết bay trên sóng lúa. Trên đường đi đến trường, lúa con gái dâng hương phả vào tâm hồn em. Em khẽ hát lên. Em cảm thấy sung sướng khi nghe lúa reo, lúa hát.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây sấu

Cây sấu toả bóng xanh mát khắp đường phố Hà Nội. Cây khá cao, cành lá um tùm. Lá xấu có màu xanh lục lúc còn non, khi già chuyển sang màu vàng hay đỏ trước khi rụng. Cây sấu có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng. Cây Sấu ra quả năm nào cũng sai trĩu. Quả sấu có rất nhiều tác dụng: trị ho, tiêu đờm, trị nhiều bệnh chứng như miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng,… Chúng em thường rủ nhau hái quả sấu vàng, ngồi dưới gốc cây, vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ. Cây sấu đã gắn bó với em bao kỉ niệm vui buồn.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây nhãn

Nhà em có trồng một cây nhãn. Cây nhãn cao từ ba đến năm mét, vỏ cây xù xì và có màu nâu thẫm. Cành nhãn nhỏ, trên cành có nhiều lá. Lá nhãn dài và nhỏ, viền lá hơi cong. Trên mặt lá có những đường gân màu vàng nhạt. Khi xuân đến, hoa nhãn nở phủ kín cả khoảng trời. Hoa nhãn vừa tàn thì cây bắt đầu kết quả. Quả nhãn tròn và nhỏ, màu nâu nhạt, mọc thành từng chùm chi chít trên cây. Cùi nhãn màu trắng ngà, nhai giòn và có vị thơm ngọt. Em rất thích ăn quả nhãn.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây xoan

Gần nhà em có một cây xoan. Cây khá cao, khoảng từ hai đến ba mét. Những chiếc lá ra như những bàn tay mềm mại. Đến mùa ra hoa, hoa xoan nở thành từng chùm. Hoa xoan bé nhỏ, có màu trắng tím, rụng xuống đầy ngõ. Hương xoan thơm, nồng nàn trong đêm khuya. Thân cây xoan còn có thể dùng để lấy gỗ. Em rất thích cây xoan cạnh nhà mình.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây hoa đào

Cây hoa đào là biểu tượng mỗi khi Tết về. Dáng của cây hoa đã khá thẳng. Gốc cây cằn cỗi, có màu nâu, xù xì bởi lớp vỏ bọc bên ngoài. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của rễ cây. Cành cây trông khẳng khiu, gầy guộc. Còn thân cây lại cứng cáp, mạnh mẽ. Lá của cây đào khá nhỏ, có màu xanh. Trên những cành cây, những nụ hoa nhỏ xinh đang e ấp dưới ánh nắng vàng. Một vài bông hoa đã bắt đầu nở rộ. Cánh hoa màu hồng nhạt, mềm mại và có mùi dịu mát. Những cánh hoa với sắc độ đậm nhạt khác nhau, được xếp thành từng tầng tạo. Ở giữa là vài chiếc nhụy hoa bé xíu, có màu vàng. Em rất thích cây hoa đào nhà em.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây dừa

Ở quê em có rất nhiều cây dừa. Những cây dừa có thân mọc thẳng, hình trụ, cao khỏe, màu nâu sậm. Lá dừa dạng xẻ thùy, tàu lá dài khoảng ba đến bảy mét và phân thành nhiều lá nhỏ. Lá mọc chủ yếu ở phần đầu ngọn nên đôi khi nhìn xa, cây dừa như một chiếc ô khổng lồ. Cây dừa cũng có hoa, hoa màu trắng ngà, mọc ra thành dẻ nhỏ từ nách lá. Nhưng quả dừa mới là thứ hấp dẫn những đứa trẻ như chúng tôi nhất. Quả thường mọc theo chùm. Mỗi chùm phải có từ mười đến mười lăm quả. Cây dừa đem lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây tre

Cây tre rất quen thuộc với những đứa trẻ sống ở nông thôn như em. Khi con nhỏ, tre chỉ là một mầm măng yếu ớt với cái thân hình nón, trên đầu nhọn hoắc và khoác ngoài nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau bao lấy tấm thân nhỏ bé. Đến khi trưởng thành tre vươn lên cao lớn. Thân tre gầy guộc, hình ống và nên trong rỗng, bên trong màu xanh lục, đậm dần xuống gốc. Lá tre mỏng manh, có màu xanh non mơn mởn với những hình gân song song trên lá như những chiếc thuyền nan rung rinh theo những cơn gió thoảng. Rễ tre thuộc loại rễ chùm, gầy guộc và cằn cỗi nhưng bám rất chắc chắn vào đất giúp giữ mình không bị đổ trước những cơn gió dữ.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây sầu riêng

Cây sầu riêng trong vườn nhà bác em rất cao. Thân cây cao lớn, xù xì. Những tán lá xum xuê che mát cho khu vườn. Hoa sầu riêng có màu trắng ngà, mọc thành từng chùm. Quả sầu riêng khá to, nặng khoảng hai đến ba ki-lô-gam. Lớp vỏ bên ngoài khá dày, nhiều gai nhọn. Sầu riêng khi chín có mùi thơm nồng. Em cảm thấy rất thích ăn sầu riêng.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây xoài

Cây xoài nhà em rất cao lớn. Thân cây to, chắc chắn, bao bọc bởi lớp vỏ xù xì, nâu sẫm. Từ thân cây, rất nhiều nhánh, nhiều cánh thi nhau tỏa ra các hướng. Trên đó, lại mọc lên vô số chiếc lá xanh mướt. Mùa hè, những quả xoài to bằng nắm tay người lớn màu xanh lẫn trong những chiếc lá. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng. Hương thơm tỏa ra khắp khu vườn. Xoài có vị ngọt thanh. Em rất thích ăn xoài, một loại quả rất bổ dưỡng.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây chanh

Trong vườn nhà em có một cây chanh. Thân cây nhỏ, có màu nâu sẫm. Những chiếc lá dày, có màu xanh và mùi rất thơm. Hoa chanh mọc thành từng chùm. Những bông hoa nhỏ, có màu trắng. Đến mùa, cây chanh bắt đầu ra quả. Những quả chanh có hình tròn. Vỏ của quả chanh khá mỏng, màu xanh sẫm. Quả có vị rất chua. Lá chanh, quả chanh được dùng làm gia vị. Cây chanh là một loài cây có ích cho con người.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây khế

Trong vườn, ông của em có trồng một cây khế. Cây rất cao. Thân cây to bằng bắp chân người lớn. Cây khế có nhiều cành tỏa ra xung quanh. Trên cành, những chiếc lá khẽ đung đưa trong gió. Từng chùm khế to, chín mọng. Thỉnh thoảng, vẫn còn vài chùm hoa bé xíu màu tím. Khi chín, khế có màu vàng và vị ngọt. Em rất thích cây khế của nhà mình.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây xương rồng

Vào dịp sinh nhật, em được bạn Hoa tặng cho một cây xương rồng. Cây được trồng trong một chiếc chậu hình trái tim. Cây xương rồng có hình cầu, to bằng nắm tay của em. Chúng có những khe rỗng tạo thành các múi. Xương rồng không có lá. Từ các khe trên thân cây mọc ra các nhánh gai. Gai xương rồng nhọn, nếu đâm vào tay thì rất đau. Xương rồng không cần tưới nhiều nước, rất dễ chăm sóc. Em tự hứa sẽ chăm sóc cây xương rồng cẩn thận vì đó là món quà của người bạn thân nhất tặng mình.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây vải

Trong vườn, ông nội trồng một cây vải. Cây khá cao lớn. Thân cây xù xì, màu nâu. Lá cây có màu xanh thẫm. Đến mùa, cây vải nặng trĩu quả. Quả vải mọc thành từng chùm. Em rất thích ăn vải.

Tả về một loài cây mà em biết – Cây hoa thiên lí

Vườn nhà em có một cây hoa thiên lí. Thân cây mảnh mai, màu nâu. Từ thân cây, từng nhánh cây mọc ra bám chắc vào giàn. Những chiếc lá hình trái tim rất đáng yêu. Hoa thiên lí mọc thành từng chùm. Hoa nhỏ, thơm và có màu xanh nhạt. Em rất thích cây hoa thiên lí.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tập làm văn lớp 2: Tả về một loài cây mà em biết (43 mẫu) Bài văn tả về cây cối lớp 2 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *