Bạn đang xem bài viết Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4: Nguồn gốc, ý nghĩa tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Ngày 21/4 hằng năm được lựa chọn là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây là thời điểm các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần đọc sách được diễn ra sôi nổi. Hãy cùng Wikihoc.com tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là ngày nào?

Sách là một kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại, tuy nhiên văn hóa đọc sách ngày càng mai một ở thế hệ trẻ. Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích tinh thần đọc sách và nâng cao tầm nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đọc sách.

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đây và vẫn được diễn ra vào ngày 21/4 hằng năm.

Tham khảo thêm:   Tiếng Anh 8 Unit 2: Project Soạn Anh 8 Kết nối tri thức trang 27

Năm 2023, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được diễn ra từ thứ 6, ngày 21/4/2023.

Ngày 21/4 hằng năm được chọn là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt NamNgày 21/4 hằng năm được chọn là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Sách Việt Nam

Nguồn gốc của ngày Sách Việt Nam

Sách là giá trị tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, là kho tàng tri thức vô tận và là ánh sáng dẫn bước đi đến tương lai. Văn hóa đọc là một trong những truyền thống quý báu cần được phát huy để có thể phát triển bền vững.

Nhận thấy tầm quan trọng, vào ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm làm ngày Sách Việt Nam. Việc làm này có ý nghĩa to lớn giúp nhân dân có thể phát huy được toàn vẹn tri thức, kỹ năng và vẫn giữ được bản sắc hiếu học từ bao đời của dân ta.

Ngày Sách Việt Nam ra đời nhằm phát huy nét đẹp văn hóa dân tộcNgày Sách Việt Nam ra đời nhằm phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc

Ý nghĩa của ngày Sách Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam 21/4 mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa giúp nâng cao tinh thần năng đọc sách của người dân, mà còn góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiến tiến theo từng ngày, nhưng vẫn giữ được nét đẹp dân tộc.

Bên cạnh đó, ngày 21/4 còn là ngày kỷ niệm sự ra đời của cuốn sách “Đường Kách mệnh” – tác phẩm kinh điển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là quyển sách lần đầu tiên được in bởi những thợ in người Việt Nam

Tham khảo thêm:   Quả chà là: Công dụng, lợi ích đối với sức khỏe

Ngày 21/4 còn là ngày kỷ niệm tác phẩm kinh điển “Đường Kách mệnh"Ngày 21/4 còn là ngày kỷ niệm tác phẩm kinh điển “Đường Kách mệnh”

Chủ đề ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Chủ đề ngày Sách Việt Nam 2023

Kể từ sau khi có quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào năm 2021, thì vào năm 2023, Bộ Thông tin đã ban hành kế hoạch tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, thời gian sự kiện kéo dài từ ngày15/4/2023 đến ngày 1/5/2023 vớichủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” – “Sách cho tôi, cho bạn”.

Chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” - “Sách cho tôi, cho bạn”Chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” – “Sách cho tôi, cho bạn”

Chủ đề ngày Sách Việt Nam những năm trước

 • Năm 2015: Chủ đề “Sách – Sự giao thoa văn hóa”
 • Năm 2016: Chủ đề “Sách-Hội nhập, đổi mới, phát triển”
 • Năm 2017: Chủ đề “Sách – Tri thức và phát triển xã hội”
 • Năm 2018: Chủ đề “Học, học nữa, học mãi”
 • Năm 2019: Chủ đề “Sách – Kết nối tri thức và phát triển”
 • Năm 2020: Chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”
 • Năm 2021: Chủ đề “Sách – Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc”
 • Năm 2022: Chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”
 • Năm 2023: Chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” – “Sách cho tôi, cho bạn”
Tham khảo thêm:   Vật lí 10 Bài 3: Thực hành tính sai số trong phép đo. Ghi kết quả đo Soạn Lý 10 trang 17 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Chủ đề ngày Sách Việt Nam qua các năm đều được gắn liền với những hoạt động ý nghĩaChủ đề ngày Sách Việt Nam qua các năm đều được gắn liền với những hoạt động ý nghĩa

Các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm ngày Sách Việt Nam hằng năm được tổ chức với các hoạt động vô cùng ý nghĩa như:

 • Tổ chức lễ khai mạc vào mỗi năm.
 • Tuyên truyền, vận động, khuyến khích mọi người đến đọc sách ở các thư viện cộng đồng.
 • Tổ chức tư vấn, hướng dẫn tìm kiếm và chọn lọc thông tin trên nền tảng sách điện tử.
 • Phát động các cuộc thi liên quan đến sách, cuộc thi tìm hiểu thông tin dành cho cộng đồng và cha mẹ học sinh.
 • Kết hợp với các trường đại học, các cấp trung học, tiểu học hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm ngày Sách Việt Nam.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt NamCác hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4. Wikihoc.com hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Wikihoc.com nhé:

Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4: Nguồn gốc, ý nghĩa tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *