Phép trừ phân số là dạng bài tập toán về phân số xuất hiện trong chương trình học toán, bài tập, đề thi và thậm chí ứng dụng trong thực tiễn. Vậy nên, để giúp các em nắm rõ và chinh phục được dạng toán này, hãy cùng Wikihoc tìm hiểu ngay những phương pháp sau đây.

Quy tắc giải toán phép trừ phân số

Tương tự phép cộng phân số, để có thể giải được bài toán phép trừ của các phân số, các em cần nắm vững những quy tắc sau đây:

Các em cần nắm rõ các quy tắc khi thực hiện phép trừ phân số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trừ hai phân số có cùng mẫu số

Quy tắc: Để trừ 2 phân số cùng mẫu số, ta sẽ trừ tử số của phân số thứ nhất cho tử số của phân số thứ 2 và giữ nguyên mẫu số.

Ví dụ: 5/6 – 3/6 = (5 – 3)/6 = 2/6 = 1/3

Phép trừ 2 phân số khác mẫu số

Quy tắc: Để trừ 2 phân số khác mẫu số, ta phải quy đồng mẫu số của hai phân số đó rồi trừ hai phân số mới theo cách trừ 2 phân số cùng mẫu.

Tham khảo thêm:   10 kiểu tóc ngắn mái thưa đẹp tự nhiên phù hợp với mọi gương mặt

Ví dụ: 4/5 – 2/3 = 12/15 – 10/15 = 2/15

Một số dạng bài tập về phép trừ phân số

Đối với phần kiến thức về phép trừ của các phân số, các em sẽ được học và giải các dạng bài tập liên quan sau đây:

Dạng 1: Tính hiệu của hai phân số

Phương pháp giải: Chỉ cần áp dụng theo quy tắc trừ 2 phân số cùng mẫu và khác mẫu để giải bài tập.

Ví dụ 1: 16/21 – 13/21 = (16 – 13)/21 = 3/21

Ví dụ 2: 5/7 – 7/3 = 49/21 – 15/21 = 34/21

Dạng 2:  Tính giá trị các biểu thức

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc phép trừ phân số kết hợp cùng quy tắc tính giá trị biểu thức như ưu tiên tính trong ngoặc trước, rồi nhân chia trước cộng trừ sau.

Ví dụ:

Dạng 3: So sánh phân số

Phương pháp giải: Ta thực hiện tính giá trị của các biểu thức rồi áp dụng quy tắc so sánh phân số tương ứng.

Ví dụ:

 

Dạng 4: Tìm x

Phương pháp giải: Ta phải xác định xem giá trị x cần tìm đóng vai trò nào là số bị trừ hay số trừ, để từ đó tìm được x dựa vào quy tắc tính trừ phân số.

Ví dụ:

Dạng 5: Tính nhanh

Phương pháp giải: Các em sẽ áp dụng những tính chất của phép trừ các phân số, nhóm chúng thành những phân số có thể tính toán nhanh và chính xác hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cắt nhạc trực tuyến với Online Audio Cutter

Ví dụ:

Dạng 6: Toán có lời văn

Phương pháp giải: Các em sẽ phải đọc kỹ đề bài đưa ra, để biết được có những dữ kiện nào đã cho, yêu cầu tính gì? Để từ đó áp dụng quy tắc phép cộng các phân số và lời giải chính xác.

Ví dụ:

Bài tập phép trừ hai phân số để học sinh luyện tập

Dưới đây là một số bài tập về phép cộng các phân số để các em có thể cùng nhau luyện tập:

Bí quyết học và giải bài tập phép cộng phân số hiệu quả

Đối với kiến thức phép trừ hai hoặc nhiều phân số cũng có nhiều phần khá khó, phức tạp. Chính vì vậy, dưới đây là một số bí quyết để các em có thể tham khảo và áp dụng:

Luyện tập, nắm rõ kiến thức cơ bản về phép trừ các phân số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Nắm rõ các kiến thức liên quan: Với bài toán trừ phân số không chỉ đơn thuần chỉ liên quan tới phép trừ, mà nó bị chi phối bởi nhiều kiến thức khác như quy đồng mẫu số, mẫu số chung, so sánh phân số, quy đồng tử số… Nên bố mẹ cần hỗ trợ bé nắm chắc kiến thức này để giải bài tập chính xác.

  • Hiểu rõ quy tắc khi giải toán trừ phân số: Khi giải toán trừ các phân số, nếu cũng mẫu thì khá đơn giản nhưng khác mẫu nhiều bé sẽ chưa hiểu rõ quy tắc. Chính vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn con chi tiết các bước thực hiện dựa vào quy tắc trên để con hiểu và dễ dàng áp dụng hơn.

  • Cùng con luyện tập thường xuyên: Thay vì chỉ học lý thuyết thì bé rất nhanh quên. Chính vì vậy, bố mẹ nên cho bé được thực hành nhiều hơn như giải bài tập trên lớp, trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, ứng dụng trong thực tiễn, tổ chức trò chơi,… điều này sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về dạng toán, cũng như tăng khả năng ghi nhớ và tư duy học toán tốt hơn.

  • Học toán bằng đa phương pháp cùng Wikihoc Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy song ngữ dành cho trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học. Thay vì học trên sách vở, khi bé học toán cùng Wikihoc Math sẽ được hướng dẫn học qua nhiều phương pháp khác nhau như học theo phương pháp phát triển năng lực tư duy, học qua video hoạt họa ngộ nghĩnh, học toán thông qua trò chơi, học qua sách bổ trợ… Tất cả điều này sẽ giúp bé hiểu được gốc rễ bài toán, tăng khả năng tư duy, ghi nhớ và năng lực học toán của trẻ tốt hơn. Chỉ với 2.000đ/ngày bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm giúp bé phát triển tư duy toán học vượt trội.

Tham khảo thêm:   Thông tin về các loại quân trong Clash of Clan

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn cũng đã giúp bố mẹ và các bé hiểu rõ hơn về kiến thức cơ bản của phép trừ phân số. Đây là một phần kiến thức quan trọng không chỉ ở bậc tiểu học, mà khi học lên các cấp cao hơn và thậm chí thực tiễn cũng được ứng dụng. Chính vì vậy bố mẹ hãy cùng các con nắm vững chúng thật tốt nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *