Cách tính chu vi hình chữ nhật là dạng kiến thức cơ bản về hình học mà các bé cấp 1 sẽ được làm quen, học, thực hành và ứng dụng cả trong thực tế. Để giúp các bé học tốt kiến thức này, hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này của Wikihoc nhé.

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật được biết đến là tổng độ dài các cạnh của hình với nhau. Đây cũng là điểm chung của công thức tính chu vi các hình tứ giác đặc biệt. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn khi ghi nhớ công thức và tính toán giữa các hình tứ giác khác nhau, nên mỗi hình sẽ có công thức tính riêng.

Công thức tính chu vi của một hình chữ nhật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, với quy tắc tính chu vi hình chữ nhật sẽ lấy chiều dài cộng với chiều rộng và nhân với 2.

Công thức cụ thể: P = (a + b) x 2

Trong đó:

  • P là chu vi hình chữ nhật

  • là chiều dài hình chữ nhật

  • b là chiều rộng hình chữ nhật

Ví dụ: Cho hình chữ nhật ABCD, biết chiều dài hình là 7cm, chiều rộng 3cm. Yêu cầu tình chu vi hình chữ nhật ABCD.

Chu vi hình chữ nhật ABCD là:

(7 + 3) x 2 = 20 cm

Đáp số: 20 cm

Vì sao cần tính chu vi hình chữ nhật

Trên thực tế, công thức tính chu vi hình chữ nhật không chỉ được ứng dụng để giải quyết các bài tập trong toán học. Bên cạnh đó, nó cũng được ứng dụng để giải quyết các bài toán trong thực tế trong việc đo đạc đất đai, xây dựng, thiết kế,…

Qua đó có thể thấy được ứng dụng của việc tính chu vi hcn cực kỳ quan trọng. Vậy nên, việc nắm được kiến thức cơ bản này rất cần thiết không chỉ trong việc học tập mà còn tác động đến đời sống thực tế.

Việc tính chu vi hcn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng toán tính chu vi hcn tiểu học thường gặp

Thực chất, với các bé học cấp tiểu học thì toán về tính chu vi của hình chữ nhật mới ở mức cơ bản, chưa có quá nhiều kiến thức phức tạp. Với các dạng bài tập bé sẽ được học và làm quen như sau:

Có nhiều dạng bài tập toán liên quan tới việc tính chu vi của hình chữ nhật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Tính chu vi hình chữ nhật khi biết chiều dài, chiều rộng

Đây là dạng toán cơ bản nhất, khi đề bài sẽ cho biết chính xác chiều dài và chiều rộng của hình, yêu cầu học sinh tính chu vi chính xác. Vậy nên, các em chỉ cần áp dụng đúng chính xác công thức tính chu vi của hình là P = (a + b) x 2 để thực hiện phép tính.

Tham khảo thêm:   Cách thức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo Chương trình GDPT 2018

Ví dụ: Cho hình chữ nhật ABCD, biết chiều dài là 5cm, chiều rộng 3cm. Tính chu vi hình chữ nhật ABCD?

Lời giải:

Chu vi hình chữ nhật ABCD là:

P = (5 + 3) x 2 = 16 (cm)

Đáp số: 16cm.

Dạng 2: Tính chiều dài hoặc rộng của hình chữ nhật khi biết chu vi, chiều dài 1 cạnh

Với dạng bài tập này sẽ ngược lại với dạng 1 trên, khi đề bài sẽ cho biết chu vi của hình và sẽ yêu cầu học sinh tính chiều dài hoặc chiều rộng của hình chữ nhật tương ứng. Vậy nên, cũng từ công thức tính chu vi P = (a+b) x 2 => b= P/2 – a hoặc a = P/2 – b

Ví dụ: Nhà bạn Nga dự định sẽ xây một cái sân nhỏ hình chữ nhật trước nhà để 2 chị em Nga có thể thoải mái vui chơi mỗi chiều. Bố Nga nhờ Nga tính giúp chiều dài của sân và cho Nga biết sân có chu vi là 30m, chiều rộng là 5m. Hỏi chiều dài của sân nhà Nga là bao nhiêu mét?

Giải: 

Áp dụng công thức phía trên ta có chiều dài sân nhà Nga là:

b = P/2 -a = 30/2 – 5 = 10m

Vậy chiều dài sân nhà Nga sẽ xây là 10m

Dạng 3: Tính nửa chu vi hình chữ nhật

Với dạng bài tập này sẽ yêu cầu tính nửa chu vi của một hình chữ nhật cho trước. Nên công thức sẽ bằng P/2 hoặc bằng a + b.

Ví dụ: Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 28cm, chiều rộng bằng 20 cm. Hỏi một nửa mảnh vườn có chu vi bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Áp dụng công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật ta được a + b = 28 + 20 = 48cm.

=> Nửa mảnh vườn có chu vi là 48cm.

Bài tập toán liên quan tới chu vi hình chữ nhật để bé luyện tập

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập về tính toán chu vi của một hình chữ nhật tương ứng để các bé có thể cùng nhau luyện tập dễ dàng:

Bài 1: Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 28cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Hãy tính chu vi mảnh vườn.

Bài 2: Một hình chữ nhật có chiều dài 20 cm và chu vi bằng 100cm. Hãy tính chiều rộng của hình chữ nhật.

Bài 3: Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật biết chiều rộng bằng 15cm và nửa chu vi bằng 40cm?

Bài 4: Chu vi hình chữ nhật bằng chu vi hình vuông cạnh 50m. Chiều dài bằng 70m. Tính chiều rộng hình chữ nhật.

Bài 5: Hình chữ nhật có chiều dài 45m, chiều rộng hình chữ nhật bằng cạnh hình vuông có chu vi 100m. Tính chu vi hình chữ nhật đó ?

Bài 6: Một hình chữ nhật có chu vi bằng chu vi hình vuông cạnh 9cm. Biết chiều dài hình chữ nhật bằng 10cm. Diện tích hình chữ nhật là bao nhiêu ?

Bài 7: Một hình chữ nhật có chiều dài 5dm8cm, chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. Diện tích hình chữ nhật là bao nhiêu ?

Bài 8: Một tờ giấy màu hình chữ nhật có chiều rộng bằng chiều dài. Tính chu vi hình chữ nhật đó biết diện tích hình chữ nhật bằng.

Tham khảo thêm:   Sim phong thuỷ hợp mệnh Mộc - Cách chọn sim hợp mệnh Mộc

Bài 9: Một băng giấy hình chữ nhật có chiều rộng 8cm. Nếu tăng chiều rộng lên 3cm thì diện tích băng giấy tăng thêm. Tính diện tích thực của băng giấy.

Bài 10: Nếu giảm chiều dài của hình chữ nhật 5cm thì được một hình vuông có chu vi bằng 36cm2. Tính diện tích của hình chữ nhật.

Bài 11: Hình chữ nhật có chiều dài 45m, chiều rộng hình chữ nhật bằng cạnh hình vuông có chu vi 100m. Chu vi hình chữ nhật là bao nhiêu?

Bài 12: Một hình vuông có cạnh bằng chiều rộng hình chữ nhật. Biết hình chữ nhật có chu vi bằng 56cm, chiều dài bằng 20cm. Tính diện tích hình vuông.

Bài 13: Biết chu vi một hình chữ nhật gấp 6 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài hình chữ nhật đó gấp mấy lần chiều rộng?

Bài 14: Một hình chữ nhật và một hình vuông có chu vi bằng nhau và bằng 36cm. Chiều rộng hình chữ nhật bằng 1/2 chiều dài. Hỏi diện tích hình vuông hơn diện tích hình chữ nhật bao nhiêu xăng-ti-mét vuông?

Bài 15: Một tấm bìa hình chữ nhật có hai lần chiều rộng kém chiều dài 6cm, nhưng chiều dài lại kém năm lần chiều rộng là 3cm. Tính diện tích tấm bìa hình chữ nhật đó.

Bài 16: Một hình chữ nhật có chu vi 72cm. Nếu giảm chiều rộng đi 6cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích giảm đi 120cm2. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật đó.

Bài 17: Một hình chữ nhật có chu vi gấp đôi chu vi hình vuông cạnh 415m. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật đó. Biết chiều dài gấp 4 lần chiều rộng.

Bài 18: Một hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Tính chu vi hình chữ nhật đó, biết diện tích của nó là 32cm2.

Bí quyết giúp bé học, ghi nhớ kiến thức chu vi hình chữ nhật hiệu quả

Với các bé học cấp 1, đây là kiến thức cơ bản chưa có nhiều phần phức tạp, quá khó. Nhưng để nâng cao hiệu quả học tập và áp dụng trong việc giải toán và thực tế, bố mẹ có thể áp dụng ngay những bí quyết sau:

Xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ với Wikihoc Math

Sẽ thật sai lầm khi bố mẹ không có phương pháp hay nền tảng về toán học để hướng dẫn bé học toán một cách hứng thú và hiệu quả. Bởi vì môn toán là môn học khá đặc thù, nhất là toán hình nếu không dạy đúng phương pháp thì bé rất nhanh dễ chán và không có hứng thú học tập.

Trang bị kiến thức toán học bài bản cho bé với Wikihoc Math. (ảnh: Wikihoc)

Vậy nên, để giúp bố mẹ giải quyết được nỗi lo này, Wikihoc Math đã ra đời khi mang tới nhiều phương pháp dạy bé học toán khác nhau để nâng cao sự hứng thú và hiệu quả cho bé.

Cụ thể, Wikihoc Math là ứng dụng học toán tiếng Anh được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia Wikihoc, với nội dung dựa trên tiêu chuẩn toán tiếng Anh tư duy chuẩn Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo bám sát chương trình GDPT mới nhất, để giúp kết quả học tập của bé đáp ứng chuẩn đầu ra của Bộ GDĐT nước ta.

Tham khảo thêm:   Liên Quân Mobile: Chi tiết bản cập nhật Ảo Mộng Giới

Với Wikihoc Math sẽ được chia ra thành nhiều cấp độ học toán khác nhau dựa trên độ tuổi của từng bé, bao gồm:

  • Cấp độ học 1 (Pre-K): cho bé từ 3-5 tuổi với 50+ bài học. Mỗi bài học kéo dài 10-20 phút/bài.

  • Cấp độ học 2 (Kindergarten): cho bé từ 4-6 tuổi với 100+ bài học. Mỗi bài học kéo dài 15-30 phút/bài.

  • Cấp độ học 3 (Grade 1): cho bé từ 5-7 tuổi với 150+ bài học, mỗi bài học kéo dài 15 – 30 phút/bài.

Thời lượng mỗi bài học ở các cấp sẽ khác nhau, dựa vào năng lực học tập của mỗi bé để có thể điều chỉnh hợp lý.

Đặc biệt, khi học toán cùng Wikihoc Math sẽ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên bố mẹ vừa giúp con tiếp cận được với toán, vừa học ngoại ngữ một cách tự nhiên. Với những bé chưa biết tiếng Anh trong giai đoạn đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng với hình ảnh minh họa rõ ràng, có video hướng dẫn học chi tiết nên sau một thời gian kiên trì, con không chỉ học toán tốt mà còn gia tăng khả năng học tiếng Anh tốt hơn.

Nắm vững kiến thức cơ bản về hình chữ nhật và công thức tính chu vi rất cần thiết

Để có thể giải được các bài tập toán một cách chính xác nhất, đòi hỏi các bé phải nắm vững được kiến thức cơ bản, lý thuyết về hình và công thức tính một cách chuẩn nhất. Bởi trong toán học, nếu “sai một ly là đi một dặm”, chỉ cần công thức sai thì kết quả tính cũng sẽ sai.

Vậy nên, bố nên thường xuyên kiểm tra lý thuyết của bé, đặt các câu hỏi liên quan như “công thức tính chu vi hình chữ nhật là gì?”, “nếu bài toán cho chu vi, làm sao tìm được chiều dài hình chữ nhật?”… Để qua đó biết được bé yếu kiến thức nào để củng cố kịp thời.

Cùng bé luyện tập, thực hành nhiều hơn

Khi đã có kiến thức cơ bản về hình chữ nhật, đã đến lúc bố mẹ nên tạo cơ hội để bé được thực hành, luyện tập nhiều hơn.

Việc luyện tập thường xuyên rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc thực hành ở đây có thể là cùng bé làm bài tập thường xuyên, tìm kiếm thêm nhiều kiến thức mới nâng cao liên quan tới tính chu vi hình chữ nhật, tổ chức các cuộc thi tại nhà cùng bạn bè, giải câu đố, tổ chức các trò chơi,…

Khi được thực hành thường xuyên, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức, cũng như biết cách áp dụng lý thuyết đi vào thực tế một cách hiệu quả, tránh tình trạng học vẹt hay “học trước quên sau”.

Một số lưu ý khi tính chu vi hình chữ nhật

Trong quá trình học kiến thức về tính chu vi của một hình chữ nhật, các em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hãy đảm bảo các cạnh của hình chữ nhật cùng đơn vị đo: Nếu đề bài cho các đơn vị của các dữ kiện khác nhau thì phải quy đổi về cùng đơn vị mới thực hiện phép tính chu vi chính xác.

  • Nắm rõ công thức tính chu vi: Bởi vì hình chữ nhật là hình tứ giác đặc biệt cũng có đặc điểm như một số hình khác, nên việc nắm rõ công thức tính sẽ tránh nhầm lẫn với các hình khác.

  • Tính trong ngoặc trước, nhân 2 sau: Nhưng với công thức tính chu vi của hình chữ nhật, các em sẽ phải tính phép cộng chiều dài và chiều rộng trong ngoặc trước rồi mới nhân với 2.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về kiến thức công thức tính chu vi hình chữ nhật. Mặc dù đây chỉ là kiến thức cơ bản, nhưng chính là nền tảng quan trọng để giúp các em học tốt các kiến thức nâng cao và ứng dụng trong thực tiễn chính xác. Vậy nên, hãy nắm vững để có thể nâng cao thành tích học tập tốt hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *