Tính chu vi hình tròn sẽ không quá khó, khi các em chỉ cần áp dụng công thức hoàn toàn có thể tính được nhanh chóng. Cùng tìm hiểu về công thức, bài tập và bí quyết học hiệu quả hơn ngay trong bài viết sau đây.

Công thức tính chu vi hình tròn

Khi nắm được kiến thức hình tròn là gì? thì một trong những bài tập liên quan tới hình học này chính là tính chu vi.

Đối với chu vi của hình tròn hay đường tròn được biết chính là đường biên giới hạn của hình tròn. Về công thức, đặc điểm liên quan sẽ là:

Đặc điểm của hình tròn để khi tính toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi của hình tròn sẽ được tính theo công thức: 2 lần bán kính nhân với số PI hoặc đường kính nhân với số PI. Cụ thể:

C = D x π hoặc C = (R x 2) x π

Trong đó:

 • C là chu vi hình tròn

 • R là bán kính hình tròn

 • D là đường kính hình tròn

 • π là hằng số giá trị tương đương 3.14

Quan hệ với số PI (π)

Trong công thức tính chu vi của hình tròn, mọi người sẽ thấy có sự liên quan đến số PI, ký hiệu là π. Thực chất, giá trị của π được biết là 3,141592653589793… Nhưng để giúp việc tính toán dễ dàng hơn, số π được quy ước với giá trị gần đúng nhất chính là 3.14.

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2 Dàn ý & 7 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Ở đây, π được định nghĩa chính là tỷ lệ của chu vi C của hình tròn. Ngoài ra, vì giá trị của số π khá dài, nên công thức có thể được đơn giản hóa là d x 3.14.

Cách tính đường kính hình tròn

Đường kính của hình tròn được biết đến chính là một đoạn thẳng đi qua tâm đường tròn, cũng như chúng sẽ cắt đường tròn tại hai điểm trên đường tròn.

Thông thường, để tính được đường kính của hình tròn sẽ dựa vào bán kính, chu vi hoặc diện tích. Cụ thể:

 • Nếu biết bán kính đường tròn, công thức tính đường kính sẽ là nhân đôi bán kính: D = 2R
 • Nếu biết chu vi hình tròn, đường kính sẽ bằng chu vi chia số PI: D = C/ π
 • Nếu biết diện tích hình tròn, đường kính sẽ bằng 2 nhân căn bậc 2 của diện tích chia cho số PI:

Một số dạng bài tập tính chu vi hình tròn thường gặp

Trong quá trình học toán hình tròn, nhất là với các bé học tiểu học thường sẽ gặp những dạng toán liên quan tới chu vi của hình tròn như sau:

Có nhiều dạng toán về tính chu vi của hình tròn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Cho bán kính, đường kính tính chu vi hình tròn

Với dạng toán này, thường đề bài sẽ cho thông số của bán kính hoặc đường kính của hình tròn. Vậy nên, các em chỉ cần áp dụng công thức tính chu vi trên để có thể tính toán dễ dàng, chính xác.

Ví dụ: Tính chu vi hình tròn có bán kính r = 5cm.

Bài làm

Chu vi hình tròn là;

5 x 2 x 3,14 = 31,4 (cm)

Đáp số: 31,4cm

Dạng 2: Cho chu vi hình tròn, tính bán kính và đường kính

Với dạng bài tập này sẽ ngược lại dạng 1 trên, đề bài sẽ cho biết thông số của chu vi hình tròn và yêu cầu các em tính đường kính hoặc chu vi. Về cách giải thì cũng sẽ dựa vào công thức tính chu vi, để từ đó suy ra cách tính đường kính, bán kính tương ứng như sau:

 • C = d x 3,14 → d = C : 3,14
 • C = r x 2 x 3,14 → r = C : 2 : 3,14
Tham khảo thêm:   Khám phá 12 địa điểm ăn chơi ở Vincom Mega Mall Thảo Điền

Ví dụ: Tính bán kính và đường kính của hình tròn khi biết chu vi hình tròn C = 18,84dm.

Bài làm

Bán kính của hình tròn là:

18,84 : 2 : 3,14 = 3 (dm)

Đường kính của hình tròn là:

18,84 : 3,14 = 6 (dm)

Đáp số: bán kính 3dm; đường kính: 6dm

Bài tập về tính chu vi của hình tròn để bé tự luyện

Sau khi đã nắm chắc phần lý thuyết trên, dưới đây là một số bài tập liên quan để các em có thể tham khảo và tự luyện tại nhà hiệu quả:

(Nguồn: Tổng hợp)

Mẹo giúp bé làm bài tập tính chu vi hình tròn hiệu quả

Về cơ bản thì kiến thức về tính chu vi của hình tròn cũng có nhiều bài tập dễ, nhưng cũng có nhiều bài khó. Vậy nên, để giúp các em chinh phục được dạng toán này hiệu quả khi làm bài tập kiểm tra, ứng dụng thực tế thì có thể tham khảo một số bí quyết sau đây:

Trang bị nền tảng toán học vững chắc cho bé với Wikihoc Math

Wikihoc Math được biết đến là ứng dụng toán tiếng Anh theo chương trình GDPT dành cho trẻ mầm non, tiểu học. Ứng dụng đóng vai trò như một công cụ hữu ích cho việc tạo nền tảng toán học vững chắc để hỗ trợ và bổ sung khi học trên trường, giúp con tư duy ngôn ngữ trực tuyến, làm chủ kiến thức và yêu thích môn học này hơn.

Cùng Wikihoc Math giúp bé chinh phục toán học dễ dàng. (Ảnh: Wikihoc)

Được biết, đây là một trong những ứng dụng học toán tư duy tiếng Anh đầu tiên ở nước ta, với vô số bài học thú vị đi kèm cùng những hoạt động vừa chơi vừa học, để xây dựng niềm yêu thích môn toán hơn.

Cụ thể, mỗi bài học sẽ dựa trên 3 hoạt động chính, nội dung được xây dựng theo những dạng câu hỏi để bé vừa được học kiến thức mới, vừa ôn luyện kiến thức cũ như sau:

 • Mở đầu là video hướng dẫn: Bé sẽ được xem qua một đoạn video ngắn về nội dung sẽ được học gồm khái niệm, cách giải bài tập.

 • Tiếp theo là thực hành: Bé sẽ được tiếp cận qua 3 hoạt động chính là làm bài tập nhận biết, bài tập vận dụng và kết hợp cả hai.

 • Cuối cùng: Bé sẽ được cung cấp bài tập ở sách bổ trợ Wikihoc Math Workbook để luyện tập.

Tham khảo thêm:   Bài cúng ông Công ông Táo

Với Wikihoc Math không chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức khô khan, nhàm chán mà còn đưa kiến thức toán thông qua các video, hình ảnh trực quan sống động để bé dễ dàng ghi nhớ và liên hệ với thực tiễn tốt hơn.

Hứa hẹn, với Wikihoc Math thì mỗi giờ học toán với bé sẽ là một niềm vui, cũng như tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng hiệu quả hơn.

Tổ chức trò chơi học toán hình tròn cùng bé

Với các bé cấp tiểu học đa phần còn khá ham chơi, nên bố mẹ có thể tổ chức các cuộc thi, trò chơi liên quan tới việc tính chu vi hình tròn để bé tham gia. Điển hình như trò thi ai tính chu vi chính xác, nhanh nhất sẽ được một phần quà đặc biệt.

Với việc tổ chức trò chơi, bố mẹ có thể tham gia cùng bé hoặc rủ bạn bè cùng lớp để vừa biết được năng lực học của con, vừa giúp con có sự hứng thú hơn trong việc vừa chơi vừa học.

Thực hành thường xuyên là yếu tố cần thiết

Học đi đôi với hành luôn là yếu tố quan trọng mà bố mẹ nên yêu cầu con mình thực hiện. Cụ thể, sau khi đã nắm chắc được kiến thức lý thuyết về hình tròn, công thức tính chu vi thì tiến hành thực hành bằng việc làm bài tập trong SGK, tham khảo nhiều tài liệu trên internet để nâng cao kỹ năng giải bài tập…

Với việc thực hành thường xuyên sẽ giúp nâng cao năng lực học toán của bé tốt hơn, cùng với việc rèn luyện tính tự giác khi học tập rất tốt cho tương lai của trẻ.

Cùng bé thực hành, làm bài tập thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học công thức tính chu vi hình tròn thông qua thơ ca

Để giúp việc học công thức trong hình tròn dễ hiểu, dễ nhớ hơn thì dưới đây là bài thơ được các bạn học sinh truyền tai nhau:

Hình tròn diện tích đơn giản

Bình phương bán kính ta nhân ngay vào

Ba phẩy mười bốn phía sau

Chu vi cũng dễ tính mau bạn à

Đường kính ta lấy nhân ra

Ba phẩy mười bốn, thế là đã xong.

– Sưu tầm –

Kết luận

Trên đây là những thông tin về công thức tính chu vi hình tròn. Nhìn chung, công thức cũng không quá khó nhớ, quan trọng bé cần phải nắm rõ bản chất công thức để có thể tính toán khi gặp dạng toán liên quan một cách chính xác. Đồng thời, có thể kết hợp với những bí quyết Wikihoc chia sẻ để nâng cao hiệu quả học tập của bé tốt hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *