Biểu đồ hình quạt là một trong những phần kiến thức trong chương trình toán lớp 5 các em sẽ được làm quen. Thậm chí, kiến thức này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đời sống nên các em cần phải nắm vững để hỗ trợ ứng dụng hiệu quả.

Giới thiệu biểu đồ hình quạt là gì?

Trong một biểu đồ hình quạt tròn, phần chính là hình tròn biểu diễn các dữ liệu của bài toán được chia thành nhiều phần nhỏ khác nhau (tương ứng với hình quạt được tô màu riêng). Trong mỗi phần hình quạt bên trong sẽ tương ứng với tỷ lệ của một phần so với toàn bộ dữ liệu. Cả hình tròn sẽ tương ứng với 100% toàn bộ dữ liệu.

Biểu đồ hình quạt là phần kiến thức bé sẽ học từ toán lớp 5. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách đọc và mô tả biểu đồ hình quạt

Để đọc được một biểu đồ hình quạt tròn, các em cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cần xác định được đối tượng được thể hiện trong biểu đồ bằng cách đếm số hình quạt có trong hình tròn.
 • Bước 2: Tiến hành đọc ghi chú của biểu đồ hoặc đề bài để biết rõ từng đối tượng.
 • Bước 3: Xác định tỷ lệ phần trăm của từng đối tượng so với toàn bộ bằng cách đọc chính xác số ghi trên biểu đồ.
Tham khảo thêm:   Cách đặt giao hàng, tra cứu đơn hàng GrabExpress đơn giản

Ví dụ: Biểu đồ hình quạt bên cho biết tỉ số phần trăm học sinh tham gia các môn thể thao của lớp 5C. Biết rằng lớp 5C có 32 học sinh, hỏi có bao nhiêu bạn tham gia môn Bơi?

Nhìn vào biểu đồ ta thấy có 12,5% học sinh tham gia môn bơi.

Vậy số học sinh tham gia môn Bơi là:

32 × 12,5 : 100 = 4 (học sinh)

Cách phân tích dữ liệu từ biểu đồ hình quạt tròn trong toán học

 • Để có thể phân tích, biểu diễn dữ liệu từ biểu đồ hình quạt tròn trong giải toán lớp 5 hay ứng dụng trong thực tiễn, các em nên chú ý đến các đặc điểm sau đây:

 • Các vấn đề thể hiện trong biểu đồ đang biểu diễn

 • Số lượng đối tượng được biểu diễn trên biểu đồ

 • Tỷ lệ phần trăm của các đối tượng trên biểu đồ.

 • Tương quan về tỷ lệ phần trăm giữa các đối tượng.

Ví dụ: Hình vẽ dưới đây là biểu đồ hình quạt cho biết tỉ số phần trăm các loại sách trong thư viện của một trường tiểu học.

Nhìn vào biểu đồ ta biết:

– Có 50% số sách là truyện thiếu nhi;

– Có 25% số sách là sách giáo khoa;

– Có 25% số sách là các loại sách khác.

Bài tập biểu đồ hình quạt tròn toán lớp 5 để các em luyện tập

Dưới đây là một số bài tập toán lớp 5 về biểu đồ hình quạt tròn để các em tham khảo và cùng luyện tập:

Tham khảo thêm:   Đề cương ôn tập học kì 1 môn Ngữ văn 7 năm 2023 - 2024 (Sách mới) Ôn tập cuối kì 1 Ngữ văn 7 sách KNTT, CD, CTST

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết giải bài tập có biểu đồ hiệu quả

Để giúp bé có thể học hiểu và chinh phục được bài tập toán về biểu đồ hình quạt, dưới đây là một số bí quyết mà phụ huynh có thể tham khảo thêm:

Thực hành thường xuyên là yếu tố quan trọng khi học toán biểu đồ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Nắm rõ lý thuyết về biểu đồ: Để giải được bài tập, đòi hỏi các em phải nắm chắc được lý thuyết liên quan tới biểu đồ như cách đọc biểu đồ, phân tích dữ liệu cho đến thực hiện các phép tính. Nếu bé chưa hiểu, hoặc quên kiến thức nào thì phụ huynh nên hướng dẫn và củng cố lại kịp thời cho bé.

 • Ứng dụng với thực tiễn: Hiện nay, biểu đồ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Để giúp bé học dễ hiểu, dễ hình dung hơn thì bạn có thể đưa ra các hình ảnh, ví dụ dễ hiểu là phương pháp tuyệt vời nhất.

 • Cùng bé thực hành, luyện tập nhiều hơn: Sau khi con đã nắm chắc được lý thuyết, bố mẹ nên khuyến khích, yêu cầu bé thực hành thường xuyên hơn như cùng con làm bài tập trên lớp, trong SGK, tìm hiểu thêm nhiều bài tập, kiến thức trên internet, luyện đề thi, tổ chức các trò chơi, học qua thực tiễn,… Đây chính là tiền đề giúp tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu và tư duy của bé tốt hơn.

 • Cùng bé học toán theo đa phương pháp với Wikihoc Math: Để tạo được sự hứng thú hơn khi bé học toán, bố mẹ có thể tham khảo ứng dụng dạy toán song ngữ Wikihoc Math. Với việc áp dụng đa phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non, tiểu học thông qua hình ảnh, video hoạt họa, trò chơi, sách bài tập bổ trợ, phương pháp tích cực… đảm bảo sẽ giúp kích thích khả năng ghi nhớ, tiếp thu, ghi nhớ của bé tốt hơn thay vì học vẹt. Hiện nay, chương trình học trên Wikihoc Math đang được giảm giá tới 50% cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác, chỉ với 2000đ/ngày nhưng hiệu quả mà ứng dụng mang đến vô cùng lớn cho sự phát triển khả năng tư duy toán học của bé tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Mẫu báo cáo thành tích cá nhân của giáo viên năm 2022 - 2023 (Cách viết + 11 Mẫu) Báo cáo thành tích cá nhân

 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ kiến thức cơ bản về biểu đồ hình quạt tròn, một dạng toán mà bé sẽ được học từ chương trình toán lớp 5, cũng như có tính ứng dụng trong thực tiễn rất cao. Hy vọng, với phần kiến thức mà Wikihoc chia sẻ sẽ giúp phụ huynh, cũng như các bé nắm rõ từ lý thuyết và thực hành đạt kết quả tốt hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *