Hướng dẫn viết đoạn văn tả người, tả tính cách người bằng tiếng Anh

Các bài viết liên quan tới chủ đề tả tính cách đáng chú ý:

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người, và hiển nhiên mỗi người sẽ có những tính cách riêng biệt, không ai là hoàn toàn giống ai cả. Các bạn có để ý thử xem những người thân hoặc bạn bè của mình có tính tình thế nào không? Vui vẻ, thân thiện, hay cáu gắt, nghiêm khắc hay hài hước, đó đều là những trạng thái khác nhau của một con người. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau học cách miêu tả tính cách bằng tiếng Anh nhé.

Bài luận 1. Tả tính cách người bằng tiếng Anh

Vocabulary:

 • Characteristic (n): Đặc trưng, đặc điểm.
 • Bargain (n): Sự mặc cảm sự thoả thuận mua bán.
 • Kind hearted (adj): Có trái tim nhân ái, tốt bụng.
 • Positive (adj): Tích cực.
 • Gentle (adj): Dịu dàng, nhẹ nhàng, hiền lành.
 • Hesitate (v): Chần chừ, do dự.
 • Cheerful (adj): Vui vẻ, phấn khởi.
 • Admirer (n): Người hâm mộ.
 • Motto (n): Khẩu hiệu, phương châm.

I have a friend, and she is one of the loveliest people I have ever met. Her name is Thu, she is my classmate; and she has a lot of friend thanks to her interesting characteristics. First of all, she is a friendly person. She can easily make new friends as long as she finds them suitable for her. When we hang out, she is always the one who asks for the ways, makes a bargain or chat with the seller which she creates a very comfortable atmosphere. We usually get the better price or have extra food on our plates thanks to her, and in return we will pick her up and drop her at her home. She is also a kind hearted girl, and she usually takes part in volunteer or charity activities. She has a lot of positive energies which she uses to spread the joy to everyone she meets. While most of the girls in my class are gentle and a little bit shy about almost everything, Thu never hesitates to show her active and cheerful aspects. She is pretty good at telling jokes, and break time is usually for half of the class to laugh at her funny stories. She is a type of a prominent girl who always gets a lot of attention when appearing, and I am sure that she also has many secret admirers However, she chooses to get along with everybody without playing the hard to get way, and her motto is that anyone can be her friend. She gains a lot of love from everybody around thanks to her friendly, outgoing, kind and cheerful personality; and it is a good thing for her. I think it is difficult to find another friend like her, of course she is not perfect; but she is complete in her own way.

Dịch:

Tôi có một người bạn, và cô ấy là một trong những người đáng yêu nhất mà tôi từng gặp. Cô ấy tên là Thu, cô ấy là bạn học cùng lớp với tôi, và cô ấy có rất nhiều bạn nhờ vào những đặc điểm thú vị của mình. Trước hết, Thu là một người thân thiện. Cô ấy có thể dễ dàng làm quen được những người bạn mới miễn là cô ấy thấy họ phù hợp với mình. Khi chúng tôi cùng nhau đi chơi, Thu luôn là người đi hỏi đường, mặc cả giá hoặc tán gẫu với người bán và tạo được một bầu không khí rất thoải mái. Chúng tôi thường có được một giá tiền tốt hơn hoặc có thêm nhiều thức ăn hơn trên đĩa nhờ vào cô ấy, và đổi lại chúng tôi sẽ đến đón và chở cô ấy về nhà sau mỗi lần đi chơi. Thu cũng là một cô gái có trái tim nhân ái, và cô ấy thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện hoặc từ thiện. Cô ấy có nhiều nguồn năng lượng tích cực mà cô ấy sử dụng để lan toả niềm vui đến với những người cô gắp gặp. Trong khi hầu hết những bạn nữ trong lớp tôi đều nhẹ nhàng và hơi ngượng ngùng đối với hầu hết mọi việc thì Thu không bao giờ ngần ngại trong việc thể hiện khía cạnh vui tươi và năng động của mình. Cô ấy cũng rất giỏi trong việc kể chuyện cười, và giờ nghỉ trưa thường là lúc dành cho phân nửa lớp học để cười trước những câu chuyện vui của cô ấy. Thu là kiểu một cô gái nổi bật luôn có được rất nhiều sự chú ý mỗi khi xuất hiện, và tôi chắc rằng cô ấy cũng có nhiều người hâm mộ bí mật. Tuy nhiên, cô ấy chọn cách hoà đồng với mọi người mà không phải làm theo kiểu kiêu kì, và phương châm của Thu là tất cả mọi người đều có thể làm bạn với cô ấy. Thu dành được rất nhiều tình cảm của mọi người xung quanh nhờ vào tính cách thân thiện, cởi mở, tử tế và vui nhộn của mình; và đó quả là một điều tốt cho Thu. Tôi nghĩ sẽ rất khó để tìm được một người bạn nào khác như Thu, dĩ nhiên cô ấy không hoàn hảo; nhưng cô ấy hoàn thiện theo cách của riêng mình.

Bài luận 2. Tả tính cách người bằng tiếng Anh

Vocabulary:

 • Naughty (adj): Nghịch ngợm, hư.
 • Chase (v): Đuổi theo.
 • Temper (n): Tính tình, tính khí.
 • Talkative (adj): Nói nhiều, thích nói.
 • Hilarious (adj): Vui vẻ, vui nhộn.
 • Prominent (adj): Nổi bật.
 • Childish (adj): Tính trẻ con.
 • Silly (adj): Ngốc nghếch, ngớ ngẩn.

I have a younger brother whose name is Minh, and he is such a good boy for me. At his young age, he used to be an active but a little bit naughty boy. It was a usual scene that I chased him around the house to get what he had just put in his mouth. My mother spent a lot of time looking after him, but he seemed to never run out of energy. When he was at secondary school, his temper was a little bit gentler. He stopped running around, but he chose to be a nice boy instead. Minh was still active, but he did not play tricks on everyone anymore. He started to help with the house chores, and he knew how to talk to adult in a more proper way. He loved to make new friends, and in my opinion he was a little talkative at that moment. He spent a lot of time chatting with his classmates through his phone, and he was always the funny guy of any group. He was friendly, interesting and outgoing. Minh was never alone at school, there were always some boys or girls that gathered around him, and of course he was the leader. Now he is in high school, he has to study with new friends, but he quickly builds himself a group due to his hilarious personality. Minh is no longer a little boy who just wants to play video games or play tricks on people, but now he is a really sporty guy. He loves to play basketball and go swimming, and most of the girls find him attractive. Although he is a prominent friend of a group, I sometimes think that he is still innocent and childish as when he was young. He spends most of his time studying and playing sports, so my family does not worry much about him. Whatever his personalities are, I will always consider him as my little silly brother.

Dịch:

Tôi có một đứa em trai tên Minh, và em ấy quả thật là một cậu nhóc ngoan đối với tôi. Vào lúc em tôi còn nhỏ, em ấy đã từng là một cậu nhóc năng động nhưng có phần nghịch ngợm. Cảnh tượng thường thấy đó là tôi đuổi theo em ấy khắp nhà để có thể giành lại được thứ mà em ấy vừa bỏ vào miệng của mình. Mẹ của tôi dành rất nhiều thời gian để trông chừng em ấy, nhưng em ấy có vẻ như không bao giờ cạn kiệt nguồn năng lượng. Khi em ấy vào học trường cấp hai, tính tình của em ấy trở nên điềm đạm hơn một chút. Em ấy không còn chạy khắp nơi nữa mà chọn trở thành một cậu bé ngoan. Minh ấy vấn năng động, nhưng em ấy không còn true chọc mọi người nữa, Em ấy bắt đầu giúp đỡ làm công việc nhà và biết làm sao để nói chuyện với người lớn một cách đúng đắn hơn. Em ấy thích làm quen thêm nhiều bạn mới, và theo ý kiến của tôi thì vào thời điểm đó em ấy nói hơi nhiều. Em ấy dành rất nhiều thời gian tán gẫu với bạn học bằng điện thoại, và em ấy luôn là người vui vẻ trong bất kì nhóm nào. Em ấy thân thiện, thú vị và cởi mở. Ở trường Minh không bao giờ đi một mình, luôn có một vài cậu nhóc hoặc cô nhóc tụ tập xung quanh em ấy, và dĩ nhiên Minh chính là trưởng nhóm.Hiện tại Minh đang học cấp 3, và em ấy phải học chung với những người bạn mới, nhưng em ấy nhanh chóng xây dựng được cho mình một nhóm bạn nhờ vào tính cách hài hước của mình. Minh không còn là một cậu nhóc chỉ thích chơi trò chơi điện tử vào trêu ghẹo người khác nữa, mà bây giờ em ấy thích chơi thể thao. Minh rất thích chơi bóng rổ và đi bơi, và hầu hết các bạn nữ đều thấy em ấy rất thu hút. Mặc dù Minh là một cậu bé nổi bật trong nhóm bạn, nhưng đôi khi tôi vẫn nghĩ em ấy vẫn còn ngây thơ và trẻ con như lúc còn nhỏ. Em ấy dành hầu hết thời gian để học và chơi thể thao, vậy nên gia đình tôi không quá lo lắng gì về em ấy. Cho dù tính cách Minh như thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn luôn xem em ấy là cậu em trai ngốc nghếch của tôi.

Xem thêm các bài về tả tính cách khác

Writing - Viết bài luận tiếng Anh