Bạn đang xem bài viết 5 thiết bị gia dụng này dùng lâu cần phải thay dù không hỏng tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mặc dù không trực tiếp đe dọa đến an toàn người dùng, việc sử dụng đồ dùng công nghệ cũ tiềm ẩn nhiều bất tiện và rắc rối trong quá trình sử dụng. Cùng Wikihoc.com điểm qua 5 thiết bị gia dụng nên thay nếu dùng lâu.

 Đồ dùng đã quá tuổi thọ sử dụng

Nhiều thiết bị gia dụng ngày nay được trang bị thời hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng thiết bị vượt quá thời gian khuyến cáo, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vấn đề an toàn cho bản thân và gia đình.

Đối với những thiết bị gia dụng cũ, đặc biệt là những thiết bị liên quan đến nguồn điện, nhiệt độ hoặc áp suất cao, việc sử dụng chúng sau khi hết hạn sử dụng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, chập điện, hỏng hóc, sự cố, giảm hiểu quả sử dụng.

Ví dụ về hai thiết bị gia dụng cần thay thế khi hết hạn sử dụng:

 • Bình nóng lạnh: Bình nóng lạnh có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm. Sau thời gian này, các bộ phận bên trong bình có thể bị ăn mòn, rò rỉ nước hoặc thậm chí là phát nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Nồi áp suất điện: Nồi áp suất điện có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 7 năm. Sau thời gian này, van an toàn và các bộ phận khác có thể bị lão hóa, làm tăng nguy cơ nổ khi nấu nướng.

Đồ dùng đã quá tuổi thọ sử dụngĐồ dùng đã quá tuổi thọ sử dụng

Tham khảo thêm:  

 Đồ gia dụng có công nghệ cũ

Mặc dù không gây nguy cơ an toàn tức thì, thiết bị điện tử cũ lại tiềm ẩn nhiều vấn đề khiến người dùng khó chịu trong quá trình sử dụng. Do đó, thay thế những thiết bị này bằng công nghệ mới là giải pháp tối ưu mang lại nhiều lợi ích.

Lý do nên thay thế thiết bị cũ:

 • Hiệu quả hoạt động thấp: Thiết bị cũ thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn, dẫn đến chi phí hóa đơn caotác động tiêu cực đến môi trường.
 • Hiệu năng kém: Công nghệ cũ thường chậm chạpít tính năng so với các phiên bản mới, gây cản trở trải nghiệm người dùng.
 • Ít an toàn: Một số thiết bị cũ có thể tiềm ẩn rủi ro về an toàn, đặc biệt là các thiết bị liên quan đến điện hoặc nhiệt.
 • Mất tính thẩm mỹ: Thiết kế của các thiết bị cũ thường lỗi thờikém bắt mắt, ảnh hưởng đến tổng thể không gian sử dụng.

Ví dụ:

 • Tủ lạnh làm mát trực tiếp: Tiêu thụ nhiều điện năng hơn tủ lạnh inverter, gây ồnkhông bảo quản thực phẩm tốt.
 • Điều hòa truyền thống: Tốn điện, khả năng làm mát không đồng đềuít tính năng so với điều hòa inverter.

Đồ gia dụng có công nghệ cũĐồ gia dụng có công nghệ cũ

 Đồ gia dụng hay hỏng hóc

Sử dụng thiết bị gia dụng thường xuyên gặp trục trặc tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nặng, gây nguy hiểm và tốn kém chi phí sửa chữa. Thay vào đó, mua mới thiết bị là giải pháp tối ưu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Ba Huân với 2 hương vị khô gà dai ngon khó cưỡng, ăn là mê

Lý do nên mua mới thiết bị hay hỏng:

 • Nguy cơ hư hỏng nặng: Thiết bị hay hỏng chứng tỏ có vấn đề bên trong, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nặng hơn hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng, ví dụ như chập điện, nổ bình gas,…
 • Tốn kém chi phí sửa chữa: Việc sửa chữa nhiều lần có thể tốn kém chi phí hơn so với mua mới, đặc biệt khi thiết bị đã cũ.
 • Gây phiền toái: Sử dụng thiết bị hay hỏng hóc gây mất thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm trạng người dùng.

Hai thiết bị nên thay mới khi hay hỏng:

 • Máy giặt: Máy giặt cũ thường gặp vấn đề ở mâm xoay, dây curoa, dẫn đến tiếng ồn lớn, giặt không sạch, vắt không kiệt nước.
 • Nồi cơm điện: Nồi cơm điện hay hỏng có thể nấu cơm không chín, cơm nhão, cơm sống, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.

Đồ gia dụng hay hỏng hócĐồ gia dụng hay hỏng hóc

 Đồ gia dụng không đạt tiêu chuẩn quốc gia mới

Việc sử dụng các thiết bị gia dụng đạt tiêu chuẩn quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị trong gia đình đều đáp ứng được những tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn quốc gia cho thiết bị gia dụng bao gồm các quy định về sản xuất, an toàn và sử dụng. Những tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên đánh giá khoa học và thực tiễn, nhằm đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các tiêu chuẩn này có thể được thay đổi để phù hợp với thực tếđáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Đối với những thiết bị gia dụng không còn đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia mới,việc thay thế là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình. Ví dụ, bếp gas ngày nay được trang bị nhiều tính năng an toàn như hệ thống ngắt gas tự động, cảm biến chống cháy khô,… giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn so với các loại bếp gas cũ không có thiết bị bảo vệ.

Tham khảo thêm:  

Do đó, người tiêu dùng nên thường xuyên cập nhật thông tin về các tiêu chuẩn quốc gia mới nhất cho thiết bị gia dụng và chủ động thay thế những thiết bị cũ, không đảm bảo an toàn để bảo vệ bản thân và gia đình.

Đồ gia dụng không đạt tiêu chuẩn quốc gia mớiĐồ gia dụng không đạt tiêu chuẩn quốc gia mới

 Đồ gia dụng gây rắc rối khi sử dụng

Đối với những thiết bị gia dụng mang lại nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng, thay vì cố gắng sửa chữa hay tiếp tục sử dụng, bạn nên cân nhắc thay thế chúng kịp thời để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm sinh hoạt.

Ví dụ điển hình là trường hợp của robot hút bụi giá rẻ. Do ham rẻ mà tôi đã mua một con robot hút bụi giá rẻ, tuy nhiên sau khi sử dụng, tôi vô cùng thất vọng vì sự bất tiện mà nó mang lại. Robot thường xuyên bị kẹt trong quá trình hoạt động, hiệu quả làm sạch không tốt, thậm chí không thể loại bỏ hoàn toàn những xơ vải nhỏ trên sàn nhà. Do đó, tôi đã quyết định bỏ nó đi.

Đồ gia dụng gây rắc rối khi sử dụngĐồ gia dụng gây rắc rối khi sử dụng

Trên đây là tổng hợp những đồ dùng bạn cần bỏ đi dùng không hỏng hay tạm thời không có vấn đề gì ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Theo dõi Wikihoc.com để có thêm những thông tin hữu ích.

Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 thiết bị gia dụng này dùng lâu cần phải thay dù không hỏng tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *