wikihoc.com mời bạn đọc tham khảo Bài văn mẫu lớp 6: Tả cây phượng vĩ. Hy vọng với tài liệu này, học sinh sẽ có thêm ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình.

Tả cây phượng vĩ - Văn 6 (5 mẫu)

Tài liệu bao gồm dàn ý và 5 bài văn mẫu hay nhất, dành cho học sinh lớp 6. Nội dung chi tiết mời tham khảo dưới đây.

Dàn ý tả cây phượng vĩ

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây phượng vĩ: Từ lâu, phượng vĩ đã trở thành một người bạn thân thiết của tuổi học trò.

2. Thân bài

a. Tả bao quát cây phượng

– Cây phượng vĩ thường được trồng trong các trường học, ven đường…

– Cây phượng vĩ cao khoảng từ 3 đến 5m.

b. Tả chi tiết cây phượng

– Cây phượng vĩ ra hoa vào mùa hè.

– Thân cây phượng vĩ cao, và có rất nhiều nhánh.

– Tán lá cây phượng vĩ rất rộng.

– Cành lá phượng vĩ rất nhiều.

– Lá phượng vĩ nhỏ và mỏng, mọc so le nhau.

– Gốc phượng vĩ ôm chặt trên đất.

3. Kết bài

– Tình cảm của em đối với cây phượng vĩ.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 1

Mùa hè đến, chúng tôi phải chia tay mái trường. Đó cũng là lúc những hàng cây phượng vĩ nở đỏ rực trên sân trường, khắp các con phố. Đã từ lâu, hoa phượng trở thành loài hoa biểu tượng cho tuổi học trò, cho mùa hè sôi động.

Sân trường em trồng rất nhiều cây phượng vĩ. Cây nào cũng cao đến tầng hai, tầng ba các dãy nhà. Thân cây to,vỏ cây xù xì. Những tán lá rộng lớn, tỏa bóng mát xuống sân trường. Mùa đông đến, phượng xơ xác. Xuân về, phương bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Những cành lá xanh non, mơn mởn.

Đến hè, phượng bắt đầu ra hoa. Những bông hoa phượng thường mọc thành từng chùm. Hoa phượng nở đỏ rực khiến cây phượng như khoác lên mình một chiếc áo mới. Chiếc áo đỏ rực rỡ. Mỗi bông hoa gồm có năm cánh. Trong đó có bốn cánh đỏ và một cánh vàng nhạt có pha những đốm trắng li ti. Các cánh hoa xếp xung quanh nhị hoa dài màu đỏ. Những cánh hoa phượng vĩ kẹp trong trang sách học trò. Hoa phượng là loài hoa của những ngày hè sôi động. Nhưng cũng là loài hoa của tuổi học trò say mê.

Đâu đó trong những hàng cây, râm ran tiếng ve. Nó giống như một dàn nhạc giao hưởng được cất lên để gọi mùa hè về. Khi sân trường rực màu phượng đỏ, thì cũng là lúc tiếng trống trường kết thúc năm học vang lên. Những cô cậu học trò trở về nhà. Nơi góc sân trường vắng vẻ, cây phượng vẫn đứng đó, chợi đợi hè qua để lại chào đón những người bạn.

Những bông hoa phượng vĩ khoe sắc thắm cùng với tiếng ve kêu đã trở thành đặc trưng của mùa hè. Tôi yêu mùa hè biết bao nhiêu. Nhưng tôi càng yêu hơn hàng cây phượng vĩ – loài cây của tuổi học trò.

Tham khảo thêm:   Tả cây phượng (18 mẫu)

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 2

Một mùa hè nữa lại về. Hàng phượng vĩ trên sân trường lại đỏ rực để chào đón những ngày hè rực rỡ và sôi động. Phượng vĩ cũng là loài cây mà tôi cảm thấy yêu thích nhất.

Có lẽ, những hàng cây phượng vĩ đã trở nên quá quen thuộc với mỗi cô cậu học trò. Hàng phượng vĩ trên sân trường của tôi năm nay lại nở đỏ rực. Những cây phượng cao lớn, đã có tuổi đời bằng với tuổi của ngôi trường. Thân cây to, phải ba bốn người mới ôm vừa. Những lớp vỏ màu nâu đậm xù xì, in hằn dấu vết của thời gian. Tán phượng rộng lớn như một chiếc ô khổng lồ tỏa bóng mát xuống sân trường. Cành lá xanh tươi, đung đưa trong gió. Những chiếc rễ to tướng, ngoằn ngoèo nổi gồ lên mặt đất.

Hoa phượng nở thành từng chùm. Mỗi bông hoa có năm cánh. Bốn cánh có màu đỏ, mềm mại. Khi nở, hoa phượng xòe ra như bướm. Bốn cánh màu đỏ, cánh còn lại có màu trắng ngà điểm nhiều chấm đỏ dày và cứng hơn. Nhị hoa thì vươn dài, đầu to, mang túi phấn hơi cong. Đến lúc hoa tàn, từ đài hoa mọc ra quả phượng, rất đẹp. Ban đầu quả phượng có màu xanh nhưng khi chúng chín già chúng có màu đen thẫm và vỏ cứng. Hoa phượng khác hẳn với bằng lăng tím thẫm, buồn bã.

Trong những hàng cây phượng vĩ, tiếng ve bắt đầu kêu râm ran. Đó là âm thanh báo hiệu mùa hè sôi động đã đến. Dưới ánh nắng vàng, hoa phượng rực rỡ và tiếng ve râm ran khiến cho mỗi cô cậu học trò đều cảm thấy xôn xao, tiếc nuối. Sắc phượng càng đỏ thắm, tiếng ve càng rộn ràng là ngày chia tay lại càng đến gần. Lòng em lại cảm thấy xao xuyến bâng khuâng khi phải chia tay với cây phượng thân yêu, chia tay với những người bạn cùng trường với biết bao lưu luyến.

Hoa phượng đã trở thành một biểu tượng của mùa hè, cũng như của tuổi học trò. Em cảm thấy yêu biết bao loài cây đã gắn bó với thật nhiều kỉ niệm đẹp đẽ của chúng em.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 3

Trong bốn mùa xuân, hạ, thu và đông có lẽ tôi thích nhất là mùa hè. Bởi mùa hè là lúc hoa phượng vĩ lại bắt đầu rực đỏ, báo hiệu một mùa chia tay nữa lại đến.

Những ngày hè đến trường, từ xa đã trông thấy hàng phượng vĩ thật rực rỡ. Gốc phượng to lớn, xù xì là dấu vết của thời gian. Những cành cây giống như những cánh tay sải dài đến hàng mét. Rễ phượng to lớn, nổi cả lên mặt đất. Thân cây to lớn là vậy, nhưng lá phượng lại rất nhỏ bé, mong manh. Lá phượng chỉ to bằng nửa đầu ngón tay, đan lại với nhau thành nhiều tầng. Lá phượng trở nên xanh tươi để nâng đỡ những chùm hoa.

Hoa phượng thường có năm cánh. Hoa không mọc riêng rẽ mà thành từng chùm. Khi nở, hoa phượng xòe ra như bướm, bốn cánh màu đỏ, cánh kia trắng ngà điểm nhiều chấm đỏ dày và cứng hơn. Nhị hoa thì vươn dài, đầu to, mang túi phấn hơi cong. Những tia nắng mùa hè rọi ánh vàng rực rỡ khiến sắc đỏ của hoa phượng thêm sáng, thêm tươi. Hàng phượng vĩ như một nhóm nhạc thỉnh thoảng lại cất cao giọng hát. Một âm thành du dương, khi trầm khi bỗng nhưng rất đều.

Tham khảo thêm:   Tả cô giáo đang say sưa giảng bài Hay Chọn Lọc (11 mẫu)

Cây phượng đã gắn bó với học trò chúng em từ rất lâu. Vào mỗi giờ ra chơi, chúng em lại rủ nhau ngồi dưới gốc phượng trò chuyện, tâm sự, từng tốp học sinh đứng đá cầu, nhảy dây dưới gốc cây. Trên những hàng phượng vĩ, những chú ve kêu râm ran. Tiếng ve như gọi những nụ hoa phượng còn e thẹn náu mình trong chiếc vỏ non xanh thức dậy, thưởng thức tiếng nhạc và khoe sắc. Biết bao kỉ niệm tươi đẹp đều ở dưới bóng cây này. Không chỉ vậy, cứ mỗi khi hoa phượng nở là những cô cậu học trò như chúng em lại cảm thấy háo hức vô cùng. Bởi một mùa hè sôi động với nhiều hoạt động đã đến. Nhưng với các anh chị học sinh cuối cấp, hoa phượng lại gắn liền với tuổi học trò, với sự chia ly. Cây phượng đã đứng đó, chứng kiến biết bao lứa học trò trưởng thành, bao cuộc chia ly của những em học sinh tốt nghiệp, bao nụ cười, bao giọt nước mắt.

Đã từ lâu, hoa phượng đã trở thành một biểu tượng của mùa hè. Em cảm thấy yêu biết bao loài cây này.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 4

Những cánh phượng hồng và âm thanh râm ran của những tiếng ve gọi hè da diết đã trở thành đặc trưng của mùa hè. Còn đối với học trò như chúng tôi, phượng vĩ đã trở thành một người bạn gắn bó thân thiết.

Hàng phượng vĩ chạy dài theo con phố dẫn đến ngôi trường tôi đang học. Hai bên đường những tán cây rợp mát, đan vào nhau tạo thành vòm. Vào những ngày hè như thế này, cái cổng vòm xanh mát của mùa hè đã chuyển sang sắc đỏ rực rỡ. Đi dưới lòng đường, tôi mơ màng tưởng tượng những cánh phượng tươi thắm trên cây giống như muôn ngàn chú bướm đang múa lượn. Thân phượng màu nâu nhạt, trải qua nhiều sương gió đã bạc đi vài phần, thân cây to lớn, xù xì. Cành phượng như những cánh tay sải dài đến hàng mét, vươn bàn tay khổng lồ che mát cho lũ học trò trong những ngày hè nóng bức.

Những chiếc rễ to tướng, ngoằn ngoèo nổi gồ lên mặt đất chẳng khác nào những con rắn khổng lồ đang đội đất nhô lên. Thân cây to lớn là vậy, nhưng lá phượng lại rất nhỏ bé, mong manh. Lá phượng chỉ to bằng nửa đầu ngón tay, đan lại với nhau thành nhiều tầng. Khi hoa nở cánh hoa đỏ thẫm, với năm cánh hoa xòe rộng. Suốt ba tháng hè hoa phượng nở đỏ rực. Đến khi hoa phượng tàn, từ đài hoa mọc ra trái phượng, rất đẹp. Ban đầu quả phượng có màu xanh nhưng khi chúng chín già chúng có màu đen thẫm và vỏ cứng.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách làm bài văn tả cây mai vàng ngày Tết hay nhất

Cây hoa phượng vĩ có một sức sống rất dẻo dai và bền bỉ. Ngay cả khi bị trụi cành vào giữa mùa đông nhưng sang đến mùa xuân và những mùa sau đó chúng vẫn xanh tươi. Tán lá của chúng thì mỗi ngày lại càng vươn ra xanh um. Những tán lá giống như những chiếc ô to khổng lồ, tỏa bóng mát cho con người. Cây phượng thường được trồng nhiều trong sân trường học, gắn bó với biết bao kỉ niệm của tuổi học trò. Khi hoa phượng nở cũng là lúc những cô cậu phải chia tay mái trường thân yêu để đến với mùa hè sôi động.

Tôi yêu mùa hè cũng bởi những hàng phượng vĩ, những tiếng ve kêu. Đối với một học trò như tôi – mùa hè thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

Tả cây phượng vĩ – Mẫu 5

Trong thế giới loài cây, em thích nhất là cây phượng vĩ. Bởi đây là loài cây đã để lại cho em những kỉ niệm thật đẹp, cũng như vô cùng gắn bó với tuổi học trò chúng em.

Cây phượng vĩ thường được trồng nhiều trong các trường học. Cây đứng giang rộng cánh tay che chở cho chúng em dưới bóng mát của mình. Dưới gốc phượng, một cái rễ lớn, ngoằn ngoèo uốn lượn trông như con rắn đang trườn. Lớp da phong sương bạc phếch như màu đất ải. Quanh các gốc phượng được bao bọc bởi các bồn cây hình vuông. Thân cây phượng sần sùi, cằn cỗi. Phần dưới gốc tròn vo làm ta ngỡ nó sẽ cao vút lên nhưng không, chỉ khoảng hơn hai mét là nó phân ra làm hai. Rồi từ hai phần thân ấy các cành đua nhau mọc ra xiên chéo lên, đâm xòe về các phía.

Tán phượng xòe rộng ra như một cái ô che mát cả một góc sân, chim đậu làm tổ trên đó, suốt ngày đua nhau hót líu lo. Dưới những tán phượng là những chiếc ghế đá để chúng em ngồi nghỉ ngơi vào mỗi giờ ra chơi. Từ những cành nhánh, lá phượng xòe ra với một bộ xương lá đều đặn đối xứng nhau. Trên các xương lá đó các phiến lá lại xòe ra đối xứng. Giữa vùng trời mênh mông, giữa đám lá xanh um, những đóa phượng nổi bật lên, rực lửa kiêu sa dưới ánh nắng hạ; tươi mát dịu dàng vào những buổi chiều tắt nắng; xinh xắn dễ thương vào những buổi sáng trong mát. Bây giờ đang mùa hè, các đầu cành nở bung chùm hoa như lửa đỏ chói chang. Mỗi cánh hoa như cánh bướm bay. Một chùm hoa trong gió như bướm kết chùm lại.

Hè còn về là phượng còn nở, là còn một khung trời trong sáng dành cho tuổi thơ, là còn những trang lưu bút với những dòng chữ xinh xắn, với lời lẽ ngây thơ nhưng chứa chan biết bao cảm xúc. Bỗng nhiên không khí chợt xôn xao lên khi trên tán cây con ve sầu cất tiếng. Tiếng ve inh ỏi. Một con ve kêu, hai con ve kêu… cả một dàn nhạc ve sầu lên tiếng. Tán phượng say nồng những cành mềm rung rinh màu lá xanh hoa đỏ. Sau mùa thi cử, những cánh bướm làm bằng hoa phượng lại bay lượn trong các quyển lưu bút học trò.

Một ngày hoa phượng nở rực rỡ gợi trong em biết bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Em yêu hoa phượng cũng là vì điều đó.

About The Author