Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch Dàn ý & 2 bài văn mẫu lớp 7 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Xa ngắm thác núi Lư là một bài thơ hay của nhà thơ Lý Bạch khi miêu tả khung cảnh thiên nhiên núi Lư (Trung Quốc). Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ Văn lớp 7.

Wikihoc.com xin được giới thiệu tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn học sinh khi tìm hiểu về tác phẩm này.

Dàn ý cảm nghĩ bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

I. Mở bài

  • Giới thiệu về tác giả Lý Bạch, bài thơ Xa ngắm thác núi Lư.
  • Cảm nhận chung về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư.

II. Thân bài

1. Cảm nhận về khung cảnh núi Hương Lô

– Vị trí: đứng từ trên cao để ngắm thác nước, sẽ có cái nhìn bao quát và toàn diện.

– Hình ảnh thiên nhiên: Ánh sáng của mặt trời chiếu xuống núi Hương Lô, xuyên qua làn hơi nước phản chiếu giống như làn khói màu tím – màu sắc vừa rực rỡ, vừa kì ảo.

– Động từ “sinh” : gợi ra sự sinh sôi nảy nở, tràn đầy sức sống. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống đem lại sức sống cho mọi vật xung quanh.

=> Khung cảnh thiên nhiên huyền ảo và đầy thơ mộng của núi Hương Lô.

2. Cảm nhận về khung cảnh thác nước núi Lư

– Câu thơ 2: Hình ảnh “bộc bố”- dòng thác kết hợp với động từ “quải” – treo: Dòng thác từ động sang tĩnh. Nhìn từ xa nơi nhà thơ đang đứng, dòng thác trông giống như một dải lụa trắng đang vắt trên sườn núi.

Tham khảo thêm:   Quyết định 4041/QĐ-BYT Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020

– Câu thơ 3: Hình ảnh dòng thác kết hợp với động từ “phi” – bay và “lưu” – chảy: Dòng thác chuyển từ tĩnh sang động. Lúc này, dòng thác như đang ào ào chảy xuống con sông ở phía dưới từ “ba nghìn thước” – con số mang tính ước lệ gợi một khoảng cách rất cao và xa.

– Câu thơ 4: So sánh: “Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên”: Hình ảnh so sánh độc đáo khiến cho thác nước tựa như một dải ngân hà rộng lớn giữa bầu trời, đầy màu sắc.

=> Hình ảnh thác núi Lư hiện lên không chỉ thơ mộng mà còn hùng vĩ tráng lệ. Qua đó tác giả muốn bộc lộ tình cảm yêu thiên nhiên tha thiết.

III. Kết bài

Đánh giá giá trị và cảm nhận về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư.

Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư – Mẫu 1

Lý Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là Xa ngắm thác núi Lư. Bài thơ đã đem đến cho người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên:

“Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên,
Dao khan bộc bố quải tiền xuyên.
Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên.”

Câu thơ mở đầu, Lý Bạch đã khắc họa khung cảnh núi Hương Lô. Bài thơ có điểm nhìn từ trên cao nhìn xuống, từ đó có thể ngắm thác nước với cái nhìn bao quát và toàn diện. Ánh sáng của mặt trời chiếu xuống núi Hương Lô, xuyên qua làn hơi nước phản chiếu giống như làn khói màu tím – màu sắc vừa rực rỡ, vừa kì ảo. Với động từ “sinh” đã gợi ra sự sinh sôi nảy nở, tràn đầy sức sống. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống đem lại sức sống cho mọi vật xung quanh. Có thể thấy được một khung cảnh thiên nhiên huyền ảo và đầy thơ mộng của núi Hương Lô.

Tham khảo thêm:   Nghị định 45/2019/NĐ-CP Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Những câu thơ tiếp theo, tác giả đã giúp người đọc hình dung về cảnh thác nước hùng vĩ nhưng cũng đầy thơ mộng. Hình ảnh “bộc bố” – “dòng thác” kết hợp với động từ “quải” – “treo” giúp cho dòng thác chuyển trạng thái từ động sang tĩnh. Nhìn từ xa nơi nhà thơ đang đứng, dòng thác trông giống như một dải lụa trắng đang vắt trên sườn núi. Kết hợp với động từ “phi” – bay và “lưu” – chảy lại biến dòng thác chuyển từ tĩnh sang động. Lúc này, dòng thác như đang ào ào chảy xuống con sông ở phía dưới từ “ba nghìn thước” – con số mang tính ước lệ gợi một khoảng cách rất cao và xa. Câu thơ cuối cùng, Lý Bạch đã thật độc đáo trong cách so sánh “Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên”. Hình ảnh trên giúp cho thác nước tựa như một dải ngân hà rộng lớn giữa bầu trời, đầy màu sắc. Thác núi Lư hiện lên không chỉ thơ mộng mà còn hùng vĩ tráng lệ. Từ đó, người đọc cảm nhận được một tình yêu thiên nhiên tha thiết, sâu nặng của nhà thơ.

Bài thơ đã miêu tả một cách sinh động vẻ đẹp của thác nước chảy từ đỉnh Hương Lô thuộc dãy núi Lư. Đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên đằm thắm và phần nào bộc lộ tính cách mạnh mẽ, hào phóng của nhà thơ.

Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư – Mẫu 2

Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. Thơ ông thường thể hiện một tâm hồn tự do, hào phóng. Hình ảnh trong thơ thường mang tính chất tươi sáng, kì vĩ, ngôn ngữ tự nhiên mà điêu luyện. Một trong những bài thơ giúp người đọc cảm nhận được điều đó là “Xa ngắm thác núi Lư” (Vọng Lư sơn bộc bố):

“Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên,
Dao khan bộc bố quải tiền xuyên.
Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên”

Cũng giống như các nhà thơ Đường khác, Lý Bạch có một lối viết hàm súc “ý tại ngôn ngoại” (ý ở ngoài lời). Cùng với đó, bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, ngắn gọn nhưng hàm súc. Mở đầu bài thơ, Lý Bạch như dẫn dắt chúng ta vào một thế giới tuyệt đẹp vời của khung cảnh thiên nhiên núi Lư. Khi đọc câu thơ mở đầu, người đọc cảm nhận được một thiên nhiên rực rỡ. Ánh mặt trời tươi sáng rọi chiếu xuống núi Hương Lô, tỏa sáng trên khung cảnh núi non kỳ vĩ. Không chỉ vậy, nhà thơ còn điểm xuyết một màu sắc vô cùng rực rỡ, lộng lẫy với làn khói tía bốc lên từ ngọn thác. Cùng với đó là từ “sinh” gợi ra một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sự sống.

Tham khảo thêm:   Giờ đẹp cúng Tất niên cuối năm 2022

Và giữa cảnh núi hùng vĩ, dòng thác hiện lên với những chuyển động đầy tinh tế. Câu thơ “Dao khan bộc bố quải tiền xuyên” có thể hiểu là dòng thác đang treo trên dòng sông phía trước. Dòng thác lớn từ trên đỉnh núi cao đổ xuống được nhà thơ hình dung như là nó được treo lơ lửng giữa không trung, dựa vào vách núi Hương Lô kỳ vĩ. Có thể tưởng tượng con thác lớn giống như một dải lụa vắt ngang nơi vách núi. L úc này, dòng thác như đang ào ào chảy xuống con sông ở phía dưới từ “ba nghìn thước” – con số mang tính ước lệ gợi một khoảng cách rất cao và xa.

Câu thơ cuối cùng gợi ra một liên tưởng thật độc đáo. Thác nước tựa như một dải n gân hà rộng lớn giữa bầu trời, đầy màu sắc. Hình ảnh núi Lư lúc này không chỉ thơ mộng mà còn tráng lệ, hùng vĩ biết bao.

Như vậy, bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” đã gợi ra trước mắt người đọc vẻ đẹp độc đáo của thác nước chảy từ đỉnh Hương Lô thuộc dãy núi Lư.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch Dàn ý & 2 bài văn mẫu lớp 7 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *