Bạn đang xem bài viết ✅ Soạn bài Xuân Tóc Đỏ cứu quốc Kết nối tri thức Ngữ văn lớp 12 trang 11 sách Kết nối tri thức tập 1 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Tài liệu Soạn văn 12: Xuân Tóc Đỏ cứu quốc, sẽ được Wikihoc.com giới thiệu đến bạn đọc.

Soạn bài Xuân Tóc Đỏ cứu quốc
Soạn bài Xuân Tóc Đỏ cứu quốc

Nội dung bao gồm kiến thức hữu ích về tác phẩm trên. Hãy cùng theo dõi chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Soạn bài Xuân Tóc Đỏ cứu quốc

Trước khi đọc

Câu 1. Khi nói về nhân vật văn học có thể gây cho độc giả sự chú ý, tò mò ngay từ cái tên, bạn nghĩ tới những nhân vật nào? Nêu nhận xét về ý nghĩa của việc đặt tên cho các nhân vật trong sáng tác văn học.

Hướng dẫn giải:

– Khi nói về nhân vật văn học có thể gây cho độc giả sự chú ý, tò mò ngay từ cái tên, em nghĩ tới những nhân vật: Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc,…

– Ý nghĩa của việc đặt tên cho các nhân vật trong sáng tác văn học: góp phần gây ấn tượng cho người đọc, thể hiện tính cách hay số phận của nhân vật,…

Câu 2. Nêu những hiểu biết của bạn về tiếng cười trào phúng trong sáng tác văn học (đối tượng trào phúng, thủ pháp trào phúng, giọng điệu trào phúng,…

Hướng dẫn giải:

– Đối tượng trào phúng: thói hư tật xấu, tình huống hoặc nhân vật,…

– Thủ pháp trào phúng: phóng đại, ẩn ý,….

– Giọng điệu trào phúng: mỉa mai, hài hước, châm biếm,…

Đọc văn bản

Câu 1. Chú ý cách giới thiệu về sự kiện qua những chi tiết cụ thể và các yếu tố hé lộ giọng điệu trần thuật chính.

Hướng dẫn giải:

Giọng điệu trần thuật chính: tự sự đậm chất trào phúng

Câu 2. Câu văn này có thể gợi lên ấn tượng gì về nhân vật Xuân Tóc Đỏ?

Tham khảo thêm:   Quyết định về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Ủy ban nhân dân

Hướng dẫn giải:

Ấn tượng về nhân vật Xuân Tóc Đỏ: Xuân Tóc Đỏ tài giỏi, đáng tin cậy.

Câu 3. Người kể chuyện đã miêu tả chân dung các nhân vật bằng giọng điệu như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Người kể chuyện đã miêu tả chân dung các nhân vật bằng giọng điệu mỉa mai, châm biếm.

Câu 4. Đoạn văn cho thấy điều gì về bản chất của cuộc bài binh bố trận được nhà nước thuộc địa triển khai trước một sự kiện chính trị quan trọng.

Hướng dẫn giải:

Sự nhường nhịn của nước thuộc địa trước một nước lớn.

Câu 5. Lí do sự hài lòng của các đối tượng tham gia sự kiện đã được diễn tả như thế nào?

Hướng dẫn giải:

  • Sự hào hứng của người đến xen với Luang Brabahol – nhà quán quân Xiêm La.
  • Ông Văn Minh sung sướng vì người của ông được đại diện cho Hà thành để giữ cái danh dự cho Tổ quốc, trước nhà vô địch Xiêm.

Câu 6. Sự cường điệu trong cách miêu tả phản ứng của vua Xiêm đem lại hiệu quả nghệ thuật gì?

Hướng dẫn giải:

Thể hiện biểu cảm lố bịch, đáng cười của một vị vua.

Câu 7. Các quan chức nhà nước có động thái gì nhằm cứu vãn tình hình? Các động thái đó có tính chất khôi hài như thế nào?

Hướng dẫn giải:

  • Động thái nhằm cứu vãn tình hình: đi tìm ông bầu của Xuân Tóc Đỏ và nhờ bảo Xuân Tóc Đỏ phải thua nhà vô địch Xiên
  • Tình khôi hài: nịnh nọt, giả dối

Câu 8. Nhịp điệu trần thuật ở đoạn này có điểm gì đáng chú ý?

Hướng dẫn giải:

Nhịp điệu trần thuật: nhanh, gấp gáp và hồi hộp

Câu 9. Bạn có liên tưởng gì đến thực tế thường diễn ra sau một sự kiện thể thao hay văn hóa mà bạn được biết?

Hướng dẫn giải:

Sau một sự kiện thể thao hay văn hóa thường có các cuộc họp báo, phát biểu để giải thích, bào chữa.

Câu 10. Cách xưng hô của nhân vật Xuân Tóc Đỏ có gì đáng chú ý?

Hướng dẫn giải:

  • Xuân Tóc Đỏ gọi quần chúng bằng những cái tên như “Quần chúng nông nổi” và gọi là ‘mi” và tự xưng “ta”
  • Thái độ: trịch thượng, tự cao của Xuân Tóc Đỏ
Tham khảo thêm:   Đáp án trắc nghiệm tập huấn môn Giáo dục công dân 7 sách Chân trời sáng tạo Tập huấn sách giáo khoa lớp 7 Chân trời sáng tạo năm 2022 - 2023

Câu 11. Những ghi chú trong ngoặc đơn có ý nghĩa nghệ thuật như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Những ghi chú trong ngoặc đơn có ý nghĩa nghệ thuật thể hiện hành động của nhân vật.

Câu 12. Có thể dùng những từ ngữ gì để khái quát lại tính chất phản ứng của đám đông được thể hiện qua đoạn này?

Hướng dẫn giải:

Những từ ngữ để khái quát lại tính chất phản ứng của đám đông được thể hiện qua đoạn này: đồng tình, ngưỡng mộ

Sau khi đọc

Câu 1. Tóm tắt sự việc chính được kể trong đoạn trích Xuân Tóc Đỏ cứu quốc bằng một sơ đồ phù hợp.

Hướng dẫn giải:

Vua Xiêm tới Bắc Kỳ – Xuân Tóc Đỏ đăng kí tham gia thi quần vợt, dùng thủ đoạn để thắng – Xuân Tóc Đỏ vào chung kết đấu với quán quân của nước Xiêm – Xuân Tóc Đỏ nhận lệnh “phải thua” – Xuân Tóc Đỏ ngụy biện trước quần chúng về sự “hi sinh vì nghĩa lớn” – Đám đông tung hô “anh hùng cứu quốc”, vĩ nhân dân tộc.

Câu 2. Xác định ngôi kể, điểm nhìn được nhà văn lựa chọn và ý nghĩa của ngôi kể, điểm nhìn ấy trong việc làm sáng tỏ bản chất hiện thực theo khám phá quan niệm của ông.

Hướng dẫn giải:

– Ngôi kể số 3.

– Điểm nhìn bên ngoài

– Ý nghĩa: tác giả có thể bao quát toàn cảnh sự việc, đẩy nhanh tiến độ, làm nổi bật tính chất “hề” của những việc được nói tới.

Câu 3. Theo bạn, tình huống nào đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo nên kịch tính và bước ngoặt toàn bộ sự kiện được kể trong đoạn trích. Hãy phân tích tính chất của tình huống đó.

Hướng dẫn giải:

– Tình huống: (1) Hai nhà quán quân cũ là Hải và Thụ mất tích, dẫn đến trận quần vợt có nguy cơ bị hoãn, tạo cơ hội cho Xuân Tóc Đỏ ra sân tỉ thí với quán quân Xiêm La. (2) Xuân Tóc Đỏ thắng điểm quán quân Xiêm La, đẩy hai nước đến miệng hố chiến tranh – tình trạng nguy hiểm, cần phải giải quyết nhanh chóng. (3) Khán giả đòi Xuân phải giải thích, buộc Xuân và ông bầu Văn Minh phải xảo biện để xoay ngược thế cờ.

Tham khảo thêm:   Toán 6 Bài 42: Kết quả có thể và sự kiện trong trò chơi, thí nghiệm Giải Toán lớp 6 trang 93 sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Tập 2

– Tình huống quan trọng nhất là số (2). Việc Xuân Tóc Đỏ đổi thắng thành thua là cực kì phi lí, thể hiện tài năng của tác giả trong việc sử dụng thủ pháp phóng đại, dù vậy vẫn có cơ sở hiện thực đó là trong chính trị, mọi động thái của các bên liên quan đều giống như một nước cờ biến ảo, khó suy đoán.

Câu 4. Phân tích nét đặc sắc của cảnh Xuân Tóc Đỏ hùng biện trước công chúng. Những ghi chú được đặt trong ngoặc đơn của người kể chuyện gợi cho bạn liên tưởng đến thể loại văn học nào có đặc điểm hình thức tương tự?

Câu 5. Nêu nhận xét khái quát về sự tương đồng và khác biệt giữa ngôn ngữ của người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật ở đoạn trích Xuân Tóc Đỏ cứu quốc

Câu 6. Tìm những câu văn có sử dụng biện pháp tu từ nói mỉa và nghịch ngữ trong văn bản.

Câu 7. Đoạn trích đã cho thấy điều gì về phong cách hiện thực của nhà tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng? Nêu một số thủ pháp được nhà văn sử dụng để tăng cường khả năng bao quát hiện thực cho các trang viết của mình.

Câu 8. Bạn suy nghĩ gì về trạng thái bị thôi miên và lên đồng của một xã hội, như thực tế được miêu tả trong đoạn trích.

Kết nối đọc – viết

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ nêu ấn tượng của bạn về khả năng của tiểu thuyết trong việc diễn tả bức tranh đời sống, thời đại qua đoạn trích “Xuân Tóc Đỏ cứu quốc”.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Soạn bài Xuân Tóc Đỏ cứu quốc Kết nối tri thức Ngữ văn lớp 12 trang 11 sách Kết nối tri thức tập 1 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *